Chầu thánh thể Chúa Nhật XXIX – Năm C : NIỀM TIN VÀ VIỆC CẦU NGUYỆN

Chủ đề: NIỀM TIN VÀ VIỆC CẦU NGUYỆN

 

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến, thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa vì sự hiện diện đích thực của Chúa trên bàn thờ lúc này. Lạy Chúa, trong niềm hạnh phúc lớn lao này, chúng con cảm nhận được sự bình yên nội tâm khi rời xa sự ồn ào náo động, bon chen bươn chải của thế giới hôm nay. Hơn nữa, lúc này đây, chúng con được ở bên Chúa, được chiêm ngắm Chúa đang ngự trên bàn thờ. Chúa đang nhìn chúng con. Chúa đang lắng nghe từng người chúng con. Bao nỗi ưu tư chúng con được giải bày; bao âu lo muộn phiền chúng con xin dâng lên Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể xin cho chúng con được ở lại trong tình yêu của Chúa, được kết hợp với Chúa trọn cả tâm hồn và thể xác chúng con.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Hát: Lắng nghe Lời Chúa. – “Xin cho con biết lắng nghe…”

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm (Lc 18:1-8)

Tin Mừng:

    “Đức Giê-su kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. Người nói: “Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì. Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đã nhiều lần đến thưa với ông: ‘Đối phương tôi hại tôi, xin ngài minh xét cho.’ Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng: ‘Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì, nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc.’”
Rồi Chúa nói: “Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó! Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi? Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”

Suy niệm:

     “Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” Lạy Chúa, đoạn Tin Mừng trên dường như đang chất vấn mỗi người chúng con, là những người đang sống trong thời hiện tại về chính nhiệm vụ mà Chúa đã trao phó cho các Tông Đồ ngày xưa – là hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, mang ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.
Có thể thời của chúng con chưa phải là thời sau hết, thời đại mà Chúa lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Nhưng chúng con chính là mối dây liên kết giữa thời đã qua và thời đang đến. Chúng con mang trên mình sứ vụ quan trọng, vậy nếu chúng con thiếu niềm tin hoặc dễ nản chí sờn lòng thì thật khó để hoàn thành trách nhiệm của mình. Khi xưa, Đức Giêsu đã dạy các Tông Đồ là phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. Ngay từ ngày ấy, Chúa đã nhắc nhở con người là phải bền lòng vững chí và cầu nguyện không ngừng. Việc rao giảng lúc bấy giờ, cũng như sau khi Chúa phục sinh còn có muôn vàn khó khăn gian khổ: khó khăn cả về niềm tin, ngôn ngữ, văn hóa… Hạt giống Tin Mừng được gieo từ mảnh đất Israen nhỏ bé, giờ đây đã lan tỏa đến mọi nơi trên toàn thế giới.

       Giờ đây chúng con đang tiếp tục sứ mệnh của các Tông Đồ khi xưa. Là Kitô hữu, mang trên mình hạt giống niềm tin, liệu mỗi người trong chúng con đã làm hạt giống ấy nảy mầm, lớn lên, sinh hoa kết quả? Mỗi người một cách, nhưng điều quan trọng hơn hết mà Lời Chúa nói cho chúng con là cần phải luôn cầu nguyện và đừng nản chí.

     Đứng trước một thời đại đang biến chuyển từng ngày, thời mà nhiều nơi trên thế giới có cơm dư gạo thừa, thời mà con người sống trong đam mê hưởng thụ, thì chúng con cũng không dễ để thoát khỏi những ảnh hưởng của nó. Chúng con phải đối mặt với nhiều thách thức để sống trọn vẹn là người Kitô hữu. Đó là những ham muốn hưởng thụ, là những học thuyết xem ra nhằm phục vụ con người, nhưng lại là để phục vụ cho việc thỏa mãn các đam mê… Có một lúc nào đó, hay ngay chính lúc này đây, chúng con đang muốn buông xuôi theo xác thịt, muốn lao mình vào cuộc sống ăn chơi. Những cố gắng trước đây đã vô hiệu, sự kiên trì đã dần giảm đi, chúng con không biết mình sẽ về đâu hay đến đâu, chỉ còn biết phó mặc cho cuộc đời đưa đẩy. Lạy Chúa, Ngài dạy chúng con: hãy biết kiên trì trong mọi nỗi gian truân và chuyên cần cầu nguyện. Nhưng lạy Chúa, chúng con đã cố gắng, đã hết sức rã rời, cả trong cuộc sống lẫn trong đàng nhân đức, thì lúc này chúng con phải làm sao?

     Lạy Chúa, qua dụ ngôn người quan tòa bất chính và bà góa quấy rầy, Chúa như muốn cho chúng con cũng hãy quấy rầy Chúa như vậy, hãy năng chạy đến bên Chúa như lúc này đây – van nài cầu xin liên lỉ, xin Chúa thấu cho nỗi lòng của chúng con. Trong đàng nhân đức, thánh Eymard có nói: tâm hồn chúng con cần được nuôi dưỡng hơn là làm cho mình nên trong sạch và khiêm hạ. Dường như cha thánh muốn chúng con hãy quấy rầy Chúa nhiều hơn nữa. Tâm hồn chúng con cần đến với Chúa nhiều hơn nữa qua Lời Chúa và Thánh Thể, để chúng con được dưỡng nuôi và chăm sóc. Hạt giống Lời cũng luôn cần được nuôi dưỡng để có thể lớn lên và sinh nhiều bông hạt. Như thế, chúng con có thể tiếp nối sứ mạng các Tông Đồ khi xưa – mang hoa trái là niềm vui và tình yêu, được dưỡng nuôi từ Lời Chúa và Thánh Thể đến cho muôn người.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, niềm tin của chúng con được tiếp nối từ truyền thống các Tông Đồ qua Lời Chúa và Hội Thánh. Xin cho chúng con luôn biết cầu nguyện liên lỉ và vững chí bền lòng. Những lúc chúng con muốn ngã lòng, xin cho chúng con biết bắt chước bà góa trong dụ ngôn, quấy rầy Chúa không ngừng để được Chúa thương nâng đỡ. Xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Chúa trong mọi nơi mọi lúc, để được Chúa dưỡng nuôi hầu mưu ích cho chúng con cùng toàn thể mọi người. Amen.

VII. Bài hát (bài hát về tâm tình tin tưởng, cậy trông vào Chúa)

VIII. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

IX. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.