Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXIV Thường Niên- Năm A: THA THỨ – TUYỆT ĐỈNH CỦA TÌNH YÊU

Chủ đề: THA THỨ – TUYỆT ĐỈNH CỦA TÌNH YÊU

Tha thứ - Lệnh truyền của Thiên Chúa - Điều kiện để được thứ tha

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát : ÔI THẦN LINH CHÚA – Lm. Vinh Hạnh

ĐK: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

1- Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn đời. Tung hô Vua Trời tổ phụ Itrael.

2- Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thoả thuê man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.

II. Tâm Tình Đầu

        Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, mỗi sớm mai chúng con thức dậy, chúng con thật hạnh phúc vì chúng con vẫn được sống, được hiện hữu trong trần gian này. Chúng con còn được có cơ hội để cùng với muôn loài thụ tạo trên trời dưới đất, ca ngợi kỳ công vô biên đầy yêu thương của Thiên Chúa. Hạnh phúc hơn nữa là chúng con lại được cùng nhau chiêm ngắm mầu nhiệm đỉnh cao của tình yêu ấy trong nhiệm tích Cực trọng này. Chúa đã yêu thương chúng con vô bờ, đã ban cho chúng con chính Mình Người để cứu độ và trở nên thần lương nuôi sống chúng con.

        Lạy Chúa, trong giờ phút linh thiêng đầu ngày mới này, xin cho chúng con được suy ngắm tình yêu của Chúa, qua cuộc sống của mỗi người chúng con, của cộng đoàn chúng con. Cho chúng con có được một cái nhìn yêu thương với những người thân cận của chúng con, dù khi chúng con hạnh phúc hay đau buồn, chúng con vẫn được Chúa yêu thương để chúng con cũng yêu thương anh chị em như chính mình. Amen.

(thinh lặng ít phút)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG

Thánh Vịnh 25 (24):

Sau mỗi câu xin cộng đoàn đáp: Lạy CHÚA, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con.

(2)- Lạy CHÚA, con nâng tâm hồn lên cùng CHÚA.

 Lạy Thiên Chúa của con, con tin tưởng nơi Ngài,

xin đừng để con tủi nhục,

đừng để quân thù đắc chí nhạo cười con.

(3) Chẳng ai trông cậy Chúa,

mà lại phải nhục nhằn tủi hổ,

chỉ người nào tự dưng phản phúc

mới nhục nhằn tủi hổ mà thôi.

(4) Lạy CHÚA, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết,

lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con.

(5) Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài

và bảo ban dạy dỗ,

vì chính Ngài là Thiên Chúa cứu độ con.

Sớm hôm con những cậy trông Ngài, bởi vì Ngài nhân ái.

(6) Lạy CHÚA, xin nhớ lại nghĩa nặng với ân sâu

Ngài đã từng biểu lộ từ muôn thuở muôn đời.

(7) Tuổi xuân trót dại bao lầm lỗi, xin Ngài đừng nhớ đến,

nhưng xin lấy tình thương mà nhớ đến con cùng.

(8) CHÚA là Ðấng nhân từ chính trực, chỉ lối cho tội nhân,

(9) dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính,

dạy cho biết đường lối của Người.

(10) Tất cả đường lối CHÚA đều là yêu thương và thành tín,

đối với những kẻ nào giữ giao ước và lề luật Chúa.

(11) Lạy CHÚA, tội con thật nặng nề,

vì danh Ngài, xin lượng thứ cho con.

(12) Phàm ai kính sợ CHÚA,

Người chỉ cho thấy đường phải chọn.

(13) Họ sẽ được an vui hạnh phúc một đời,

và con cháu thừa hưởng đất tổ tiên.

(14) CHÚA xử thân tình với những ai kính sợ Chúa

và cho họ biết giao ước của Người.

(15) Mắt tôi nhìn CHÚA không biết mỏi

vì chính Người đã gỡ chân tôi khỏi dò lưới.

(16) Lạy Chúa, xin đoái nhìn và xót thương con,

vì thân này bơ vơ khổ cực.

(17) Lòng đau như thắt, xin làm cho thanh thoả,

và giải thoát con khỏi bước ngặt nghèo.

(18) Xin Chúa thấy cho cảnh lầm than khổ cực

và tha thứ hết mọi tội con.

(19) Xin Chúa thấy cho: thù địch con đông vô kể,

chúng ghét thân này, ghét cay ghét đắng.

(20) Xin bảo toàn sinh mạng và giải thoát con,

đừng để con tủi nhục, bởi vì con ẩn náu bên Ngài.

(21) Ước gì lòng trong sạch và ngay thẳng

che chở giữ gìn con, vì con trông cậy Chúa.

(22) Lạy Thiên Chúa, xin Ngài cứu Ít-ra-en

thoát mọi nỗi truân chuyên ngặt nghèo.

V. Đọc Tin Mừng và suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Chúa Giêsu Ki tô Theo Thánh Matthêu (Mt 18, 21-35)

21 Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không ?” 22 Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” 23 Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. 26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.” 27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. 28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao !” 29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.” 30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. 31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. 32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?” 34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. 35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.”

Suy niệm 

“Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không?

       Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, hôm nay thánh Phêrô có lẽ đã có một chút tự tin hay có một chút khó chịu trong tương quan với các tông đồ khác, khi đến thưa với Chúa về việc tha cho người anh em xúc phạm đến mình 7 lần, một con số mà đối với người Ít-ra-en thời bấy giờ, cũng như đối với Phêrô là quá đủ, quá rộng lượng rồi. Lạy Chúa, điều đó cũng thật dễ hiểu, khi chúng con đọc lại sách Xuất hành và đặc biệt trong sách ngôn sứ Amos; dân Ít-ra-en quan niệm Thiên Chúa là một Đấng công minh, thưởng phạt ba bốn đời, không khoan dung cho kẻ thù hay những ai chống lại đường lối của Chúa.

       Lạy Chúa, dân Ít-ra-en đã nhìn nhận Chúa là vị Thiên Chúa công thẳng, xử phạt nghiêm minh những ai đáng bị án phạt. Nhưng Lời Chúa hôm nay, Chúa đã cho chúng con biết Ngài là Thiên Chúa đầy từ bi và nhân hậu. “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” Đây không phải là một công thức toán học để Chúa đưa ra đáp án cho thánh Phêrô cũng như cho chúng con, nhưng là một lệnh truyền về sự tha thứ. Lệnh truyền này không có biên giới cho sự tha thứ, nhưng là một sự tha thứ liên lỉ trong cuộc đời theo Chúa. Lạy Chúa, đau khổ vì bị xúc phạm, vì cảm thấy bất công, bị áp bức, bị loại trừ thật là những cảm xúc khó đón nhận với chúng con dường nào. Làm sao chúng con có thể nhẹ lòng khi người khác lừa dối, làm sao chúng con có thể cười khi bị thiệt thòi, bị nhục nhã, bị khinh khi loại trừ. Chúng con làm sao có thể vui vẻ với người đang nói xấu, đang tố gian chúng con. Lạy Chúa, thánh Phêrô thật rộng lượng khi ngài có thể tha đến 7 lần, nhưng nhìn lại chúng con: thật khó để quên đi nỗi đau khi chúng con bị xúc phạm dù một lần chứ chưa nói đến lần thứ hai. Quả thật, với những sự xúc phạm vô ý hay nhỏ nhặt, chúng con có thể dễ dàng bỏ qua, nhưng chúng con thật khó lòng tha thứ đối với những ai cố tình, liên tục hết lần này đến lần khác xúc phạm đến chúng con. Lạy Chúa, có lẽ chúng con cảm nhận được tất cả những cảm xúc đó bởi vì chúng con thấy không công bằng với chính mình, chúng con luôn muốn “mắt đền mắt, răng đền răng” như dân Ít-ra-en xưa. Tha thứ là một thái độ, một hành động mà nhiều tôn giáo vẫn luôn kêu mời con người thực hiện để thể hiện tình yêu thương. Tha thứ để được nhẹ nhàng, để cởi bỏ dây ân oán, vì lấy ân báo oán, oán tiêu tan. Nhưng chúng con vẫn luẩn quẩn trong cái vòng ân oán đó, dẫu rằng chúng con vẫn nở nụ cười với mọi người, vẫn một sắc thái an vui nhưng chúng con vẫn còn đó những cảm xúc u uất hay vướng víu với quá khứ qua những vết sẹo do tổn thương lòng.

       Lạy Chúa, lần giở lại Lời Chúa, chúng con thấy tha thứ có lẽ không phải là một sự phớt lờ cảm xúc hay im lặng bỏ qua lỗi lầm người khác, nhưng là thiết lập một mối tương quan huynh đệ ở cấp độ cao hơn. Như Chúa đã dạy chúng con cần phải sửa lỗi cho người anh em mình theo một tiến trình bác ái, chân thành và huynh đệ. Vì thế, tha thứ là làm cho người anh em đó được lớn lên trong đức tin, tốt lành hơn trong đức mến, vững vàng hơn trong đức cậy.

       Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, để có thể tha thứ, chúng con phải học sống hạnh phúc giây phút hiện tại vì hiện tại sẽ làm nên tương lai, chứ không dừng lại việc chúng con chỉ nghĩ đến quá khứ. Khi chúng con ngắm nhìn vạn vật với biết bao điều tốt đẹp trong sự quan phòng vô biên của Chúa, chúng con mới thấy đau khổ không phải là điều gì đó có thể che lấp cả vũ trụ tươi đẹp này. Chúa đã dạy chúng con hãy tha thứ như Chúa đã thứ tha. Vì thế, chúng con vẫn xác tín và tuyên xưng rằng hằng ngày Chúa luôn tha thứ cho những lỗi lầm của chúng con, nhưng thực sự, chúng con vẫn chưa cảm nghiệm được sự tha thứ đó. Bởi vì chúng con vẫn còn sống trong sự tự mãn của bản thân, chúng con không biết mình đang nợ ai, nợ điều gì; chúng con chưa ý thức được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời, chúng con chỉ thấy mình xứng đáng có được điều chúng con đang nắm giữ, và lắm lúc chúng con cũng giống như tên đầy tớ kia, trở thành những chủ nợ của người khác. Vì thế, đôi lúc chúng con biến mình thành kẻ vô tâm, vô ơn trước mặt Chúa.

      Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con luôn biết nhận ra những ân huệ nhưng không mà Chúa ban cho chúng con, để chúng con ý thức mình luôn yếu đuối, luôn mắc nợ với Chúa, để cậy dựa vào Chúa. Nhờ đó, chúng con cũng thấy mình còn mắc nợ anh em chúng con. Vì Chúa đòi hỏi chúng con phải tha thứ để được Chúa thứ tha. Xin cho chúng con hằng ngày luôn sống tâm tình của lời cầu nguyện mà Chúa Giê-su đã dạy” Xin tha nợ chúng con để chúng con tha nợ cho những người có nợ chúng con. Amen.

 

Hát: Cho Con Trái Tim Ngài – Lm. Từ Duyên

1. Xin cho con một tình mến, theo gương yêu thương của Chúa, luôn yêu thương hết mọi người như Chúa đã dạy chúng con. Cho tim con thôi lạnh giá, xua tan đi bao hờ hững, đem yêu thương Chúa trao tặng để muôn nơi rực sáng thiên đàng.

ĐK. Xin cho con Trái Tim Ngài, cho tim con mến yêu hoài. Yêu thương như Chúa đã dạy, vượt bao cách xa hờn ghen. Xin cho con thấy được Ngài trong anh em giữa cuộc đời. Chỉ có Tình Yêu là tất cả, vì Chúa là Tình Yêu

VI. Lời Cầu 

Chủ sự: Ta hãy cầu xin Chúa Ki-tô biến chúng ta thành những người biết đem lại bình an cho đồng loại:

x. Nơi nào có oán ghét hận thù,

Đ. xin giúp con xây dựng tình thương.

x. Nơi nào có khinh khi nhục mạ,

Đ. xin giúp con mang lại thứ tha.

x. Nơi nào có mâu thuẫn bất đồng,

Đ. xin giúp con nên người hoà giải.

x. Nơi nào có giả dối sai lầm,

Đ. xin giúp con rao truyền chân lý.

x. Nơi nào có hoài nghi ngờ vực,

Đ. xin giúp con củng cố đức tin.

x. Nơi nào có nản chí sờn lòng,

Đ. xin giúp con gieo niềm hy vọng.

x. Nơi nào có bóng tối mây mù,

Đ. xin giúp con khơi nguồn ánh sáng.

x. Nơi nào có u sầu buồn bã,

Đ. xin giúp con đem lại an vui.

Chủ sựLạy Chúa là Cha rất nhân từ, xin thương nhận những ước nguyện của chúng con hôm nay, và ban ơn trợ giúp để chúng con thêm hăng hái xây dựng nước trời khi quyết tâm thực thi lời dạy của Đức Giêsu, Con Một Chúa. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

VII. Giờ Chầu Thánh Thể Tiếp Diễn Như Thường Lệ