Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXIII Thường Niên-Năm A: Xây Dựng Cộng Đoàn Yêu Thương Hiệp Nhất (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Xây Dựng Cộng Đoàn Yêu Thương Hiệp Nhất

Bộ Sưu Tập Top 999+ Hình Ảnh Chúa Giêsu và Trẻ Em Đầy Đủ Độ Phân Giải 4K Cực Đỉnh

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Nguyện yêu Chúa – Hoài Chiên.

1. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện, ngày đêm mến Cha cho trọn mối tình con. Được yêu mến Cha bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.
2. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần. Giờ đây xuống ơn ban lại phút bình yên. Và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Đồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền.
ĐK. Kính dâng Cha tình yêu chúng con, vững tin Cha niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường, Về cùng Cha hưởng bao mối tình thương.Kính dâng Cha tình yêu chúng con. Vững tin Cha niềm tin sắt son, cho đến khi nào ly thoát khỏi cuộc đời, về cùng Cha hưởng vinh phúc trên trời.

II. Tôn vinh Thánh Thể

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Thật hạnh phúc dường bao, khi đoàn con được kề cận bên Chúa diện đối diện. Được chiêm ngưỡng thánh nhan Chúa ngang qua tấm bánh trắng nhỏ trên bàn thờ. Chúa dẫn đưa và quy tụ chúng con để chúng con được hiệp nhất nên một trong tình yêu thương. Ở đó, Chúa vừa như là người cha, và là người mẹ hằng dõi theo, chăm sóc cho chúng con. Chúa mong chúng con được hằng lớn lên trong ơn nghĩa của Chúa, và trong tình yêu thương của mọi người.

     Trong giây phút linh thiêng này, xin Chúa ban ơn nâng đỡ chúng con, ban thêm cho chúng con lòng sốt mến Chúa. Để qua Chúa, và nhờ Chúa, chúng con đến với anh em, bạn hữu của mình. Giờ đây, chúng con xin mượn lời thánh vịnh 23 mà dâng lên Chúa tâm tình tri ân, cảm mến của đoàn con:

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1:         

 CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè 2:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè 1:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè 2:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè 1:
Chúa dọn sãn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè 2:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mt 18, 15-20
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.
“Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất, thì trên trời cũng tháo gỡ.
“Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
    Bài tin mừng mà chúng con vừa được nghe, thánh Mát-thêu thuật lại cho chúng con về những giáo huấn của Chúa, về tương quan của chúng con với nhau, hầu xứng hợp là con cái Chúa.

     Chúa biết moi từ trong gia đình cho đến khu xóm, giáo xứ, trường học, mỗi người mỗi tính cách, mỗi sở thích, mỗi suy nghĩ khác nhau. Sự khác nhau đó dễ làm cho chúng con hiểu lầm và mâu thuẫn để chúng con cảm thông và yêu thương nhau. Nhiều lúc, chúng con tự hỏi chính mình, phải chăng đây là điều xấu. Nhưng kỳ thực, sự khác nhau giữa chúng con lại là ân huệ Chúa ban. Nhờ sự khác nhau đó, mà cuộc sống chúng con trở nên phong phú, giúp chúng con biết bổ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, sự khác biệt làm cho chúng con biết khiêm tốn hơn, biết trân trọng những giá trị mà mọi người đem lại. Hầu qua đó, giúp chúng con biết từ bỏ ý riêng mà tôn trọng phục vụ anh em bằng tất cả tình yêu.

     Trong bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa, Chúa dạy chúng con cách đối xử đầy tình thương yêu với anh em, bạn hữu mỗi khi họ phạm lỗi: “Nếu người anh em của con trót phạm tội, thì con hãy đi sửa lỗi nó, một mình con với nó thôi”. Chúa mời gọi chúng con đến một cách riêng tư với bạn bè chúng con lỗi phạm bằng tất cả tình yêu và sự tôn trọng mà không chỉ trích, phê bình. Và “Nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa. Nếu nó không nghe họ thì hãy đi thưa Hội Thánh”. Là con người, ai cũng yếu đuối và nhiều lúc phạm nhiều thiếu sót. Vì vậy, trong tình yêu thương khi anh em chúng con không nghe chúng con góp ý sửa lỗi, Chúa mời gọi chúng con trình bày những lầm lỗi của anh em, bạn hữu mình với Hội Thánh. Việc trình bày với Hội Thánh, trước hết giúp chúng con biết khiêm tốn hơn trong việc sửa lỗi anh em, bạn hữu của chúng con, giúp chúng con ý thức hơn tầm quan trọng của việc sửa lỗi. Thứ đến, cũng là một lần nữa giúp chúng con ý thức hơn việc sửa lỗi không phải mang ý riêng, ích kỷ của bản thân chúng con mà vì ích chung của công đoàn. Và qua Hội Thánh, người anh em, bạn hữu của chúng con, ý thức được sự yếu đuối, sai lầm của mình mà sửa chữa.

     Thánh Mát-thêu tiếp tục tường thuật: “Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay như một người thu thuế”. Lạy Chúa Giê-su! Như Chúa đã phán cùng thánh tông đồ Phê-rô: “Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy”. Nghĩa là tha thứ luôn mãi. Chúa cũng mời gọi chúng con biết tha thứ, thông cảm cho anh em, bạn hữu chúng con mỗi lần họ xúc phạm hay làm buồn lòng chúng con. Mỗi người đều là con của Chúa, là hình ảnh tình yêu của Chúa, và là anh chị em với nhau. Dù họ là người tội lỗi, là người luôn xúc phạm hay làm đau khổ người khác thì Chúa vẫn chờ đợi, vẫn cho họ cơ hội được được môn đệ của Chúa như trường hợp thánh Mát-thêu làm thu thuế được Chúa mời gọi đi theo Người. Nhờ tình yêu, sự tôn trọng và đón nhận sự khác biệt của nhau mà mỗi gia đình, khu xóm, lớp học của chúng con được trở nên hiệp nhất, cùng giúp nhau xây dựng cuộc sống ấm êm và hạnh phúc.

     Lạy Chúa Giê-su! Trong giây phút thiêng liêng này, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy, tạ ơn của chúng con. Xin dâng lên Chúa những khác biệt của mỗi anh em, bạn hữu chúng con. Xin dạy chúng con biết sống yêu quý mọi người từ chính trong gia đình, hàng xóm láng giềng, trường học, biết đón nhận mọi sự khác biệt của nhau. Xin cho chúng con luôn biết sống tâm tình tạ ơn vì sự khác biệt của mỗi người. Nhờ đó, cuộc sống chúng con thêm phong phú và tràn ngập tình yêu.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa Giáo Hội mà Chúa đã thiết lập trên trần gian. Xin cho Giáo Hội Chúa luôn chu toàn sứ mạng Chúa đã trao phó với tình yêu và lòng nhiệt huyết, để loan báo ơn cứu độ của Ngài.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2. Chúng con xin dâng lên Chúa các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới. Xin cho các nhà lãnh đạo biết dùng tình yêu và đức ái trở thành quy tắc căn bản để xây dựng thế giới ngày càng an bình và thịnh vượng.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi Ki-tô hữu. Xin cho mọi người luôn biết từ bỏ ý riêng mà theo ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, hiệp nhất nên một với chủ chăn trong Giáo Hội. Để Giáo Hội, trở nên dấu chỉ tình yêu ơn cứu độ.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thiếu nhi chúng con. Xin cho chúng con biết siêng năng cầu nguyện, đọc và suy gẫm lời Chúa mỗi ngày. Đặc biệt, siêng năng tham dự Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể, tin và yêu mến sự hiện diện đích thực của Chúa trong Nhiệm Tích Thánh. Nhờ đó, chúng con múc lấy nguồn sống tình yêu của Chúa mà sống chan hòa với mọi người.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin hiệp nhất chúng con – Kim Long.

ĐK: Xin hiệp nhất chúng con nên một, lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con nên một, trong tình yêu Chúa. Để cho thế gian tin nhận rằng Chúa sai Ngôi Hai xuống cứu đời, cho muôn người trở nên con cái một Cha trên trời.
1.Như bao cành lá kết liên thân cây mới tốt tươi xanh màu, xin cho chúng con nên một trong Chúa kết trái thơm bền lâu.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)