Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXIII Thường niên- Năm A: SỬA LỖI THA NHÂN

 Chủ Đề: SỬA LỖI THA NHÂNCuộc đời công khai của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu Rao Giảng Tin Mừng

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng Đoàn Hát:

Hát: THÀNH TÂM THỜ KÍNH – Lm. Kim Long

1. Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình. Này rượu nho cùng bánh trắng tinh, Thịt Máu hiển vinh Vua uy linh.

ĐK. Một Tinh yêu bao la, tháng năm lần bước qua, khúc ca thân ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bươc Người trung kiên.

2. Vì yêu trần thế, Chúa ân ban chính Thịt Máu mình, làm thần lương truyền ban sức thiêng, ngàn năm dưỡng muôi bao sinh linh.

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Chúc Tụng

         Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con tôn thờ, cảm tạ và chúc tụng Chúa, vì Chúa đã cho chúng con được sống và hiện diện trước Chúa trong những giây phút đầu tiên của ngày mới này. Nhờ đó, chúng con có thể cảm nhận được tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con, và để chúng con có cơ hội gửi trao yêu thương với anh em mình.

Cộng Đoàn: Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn, chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời.

       Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa biết chúng con yếu đuối, Chúa biết chúng con chỉ là cát bụi; bởi thế Chúa luôn tỏ lòng nhân từ với chúng con như mục tử đối với đoàn chiên của mình, như người Cha với con cái mình.

Cộng đoàn: Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn, chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời.

       Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì Chúa luôn nhẫn nại và nhân từ với chúng con. Chúa nhẫn nại người tội lỗi giống như với người vô tội. Chúa nhân từ không ra án phạt để cho chúng con có cơ hội trở về cùng Chúa như Chúa đã phán: “Ta không không muốn kẻ dữ phải chết nhưng muốn nó quay trở về cùng ta để được sống.

Cộng đoàn: Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn, chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời.

Hát: Đâu có tình yêu thương- Vinh Hạnh

ĐK. Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ tràn linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.

2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, oán hờn, ghét ghen. Gìn giữ đức ái yêu Chúa mến thương anh em.

IV. Đọc Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

                    Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em. Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân. Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế. “Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em ràng buộc những điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy. “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.”

Suy niệm 

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay đã trình bày lời dạy của Chúa về đời sống cộng đoàn trong Hội Thánh xưa kia, cụ thể là tiến trình hoà giải trong đời sống cộng đoàn, và điều đó vẫn còn tiếp diễn trong cộng đoàn chúng con hôm nay: “Phải làm gì khi anh em ngươi phạm tội.” Câu trả lời thật không dễ chút nào với chúng con? Cách hành động không phải là: Hãy đi tìm người anh em và trách móc! Nhưng là sự bao dung, tha thứ tận đáy lòng của chúng con.

       Lay Chúa, nhiều lúc, chúng con cho rằng việc cá nhân ai thì của riêng người ấy, là “vấn đề của người ta,” và rằng họ có tự do của họ! Khi can thiệp, tìm gặp và sửa dạy là chúng con đã xen vào những việc không có liên hệ đến chúng con, xen vào đời tư cá nhân người khác; không tế nhị, không nhịn nhục, và liều mình gây chuyện với người khác. Ngay trong tương quan giữa các tín hữu, chúng con vẫn thường hành xử như người đời thường quen làm trong xã hội. Chúng con thường bàng quan, vô tâm trước chuyện của người khác. Trái lại, trước khi can thiệp điều gì, chúng con có thể phải cầu nguyện, cân nhắc liệu có nên trách móc không, và làm cách nào để có kết quả khả quan hơn, để giúp anh em trở nên tốt lành hơn. Vì lạy Chúa, xã hội hiện nay đang “đóng băng” tình liên đới, làm cho chúng con trở thành những “ốc đảo” lạnh giá. Chủ nghĩa cá nhân đang hấp dẫn, lôi cuốn chúng con đi vào vỏ bọc của sự ích kỷ, và tuyên ngôn Nhân quyền là một hiến chương phần lớn dựa trên sự tự do cá nhân này, để phục vụ cho cái tôi của chúng con. Phần lớn, chúng con không muốn đụng chạm đến tự do của người khác, và cũng không muốn người khác can thiệp vào chuyện riêng tư của mình. Chúng con cảm thấy khó chịu khi có người đến dạy chúng con những bài học luân lý, hay những lời góp ý mang tính dạy đời.

       Lạy chúa, thông thường, có những điều chúng con không muốn nói trước mặt người khác, thì chúng con lại nói sau lưng họ một cách thiếu tế nhị… Do đó, hôm nay, Chúa đã nêu lên thái độ phải có trong cộng đoàn môn đệ của Ngài. Chúa không mời gọi các môn đệ rập khuôn cách hành xử hiện có, là vô cảm trước chuyện của anh em mình. Trái lại, sống là phải có trách nhiệm, liên đới, tương quan nên chuyện của tha nhân là chuyện liên hệ đến tất cả anh em trong cộng đoàn tín hữu. Chính vì thế, Chúa mới dạy chúng con: Nếu anh em ngươi phạm tội, thì hãy đi sửa dạy nó. Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con yêu tha nhân như chính mình, vì tất cả chúng con đều là anh em, đâu phải là người xa lạ. Chúng con không thể biện minh rằng tội lỗi của người anh em không liên hệ gì tới mình. Vì sự sống còn, sự hiện hữu của người anh em đều tương quan mật thiết với chúng con. Chúng con không thể sống, hiện hữu một mình; nhưng chúng con cần đến người khác. Vì thế, chúng con sống là sống cho, sống với người khác. Như Chúa đã dạy chúng con: “phải yêu người thân cận như chính mình”. Chưa kể đến, chúng con đây lại là những người sống chung một mái nhà, chung một niềm tin, và sẽ là những Tông đồ của Bí Tích Tình Yêu. Vì thế, chúng con không thể dửng dưng, vô cảm nhìn người khác bị sự dữ hoành hành. Có thể, chúng con nên gặp gỡ, đối thoại trong tình bác ái, để giúp họ thức tỉnh và trở về cùng Thiên Chúa nhân từ.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cách sửa lỗi của Chúa hôm nay giúp chúng con ý thức hơn trong đời sống cộng đoàn chúng con. Khi “tình huynh đệ của chúng con như men nồng rượu mới,” chúng con mới có thể chia sẻ, và giúp đỡ nhau, để cùng nhau nên hoàn thiện. Thật vậy, sự trách móc thì không đi đôi với sự nặng lời, hung hăng, dữ tợn. Trái lại, Chúa kêu gọi chúng con hành động với sự tế nhị: “Nếu anh em ngươi phạm tội, hãy đi gặp và trách móc nó giữa hai người với nhau.” Sự tế nhị ấy giúp tội lỗi của tha nhân được giữ kín, và giúp tâm hồn họ sám hối để trở về. Điều phù hợp với tình huynh đệ Chúa dạy chúng con. Qua đó, chúng con nhận ra rằng ý muốn của Chúa trong việc sửa lỗi là cứu lấy, chinh phục anh em – con người tội lỗi, để họ đừng hư mất như lời Chúa nói với chúng con: nếu nó nghe ngươi, ngươi đã chinh phục được một người anh em. Vì thế, việc đưa người khác trở về từ con đường tội lỗi không phải dùng lời nói gắt gỏng, thói phê bình chỉ trích, hay lăng mạ sỉ nhục, nhưng là sự khiêm tốn và yêu thương chân thành.

       Lạy Chúa, bài Tin Mừng hôm nay, Chúa còn muốn dạy chúng con tiến trình tiếp theo trong việc hòa giải: “nếu nó không nghe ngươi, hãy nhờ 1 hoặc 2 ngươi khác đi với ngươinếu nó từ chối nghe họ, hãy đưa ra cộng đoàn Giáo Hội…” (Mt 18,16-18). Ở đây, Chúa muốn chúng con tiệm tiến sử dụng những phương thế, để thoát ra tình trạng gãy đổ. Đó là cố gắng để đối thoại, nói lên sự thật và tìm lại sự hiệp thông. Chính nhờ cộng đoàn tính mà quyết định được thi hành, nhân danh cộng đoàn mà sự hoà giải được trọn vẹn. Nếu sự hoà giải thất bại, Chúa vẫn mời gọi chúng con hãy có thái độ đồng hành, bác ái với họ, nhất là những người vẫn chưa có đức tin, hoặc khép kín chính mình vì lý do nào đó. Tuy họ chưa đón nhận Tin Mừng của Chúa, nhưng Ngài vẫn muốn họ được ơn giải thoát và cứu độ: “Ta không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng muốn nó ăn năn ám hối và được sống” (Ed 18, 23).

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, điểm chính yếu trong sự hòa giải không gì khác hơn là ơn tha thứ của Thiên Chúa. Ở đây chúng con gặp lại lời tuyên bố long trọng: “Thật, Ta bảo thật các người, điều gì các con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc và điều gì các còn cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở (Mt 18,18).” Lời nói đó được sử dụng để nói lên uy quyền của Phêrô là đầu Giáo Hội (Mt 15,19). Vì nếu chúng con nhân danh Chúa và Hội Thánh làm điều gì đẹp lòng Chúa, thì sẽ được Chúa chúc lành. Và Chúa lại nói thêm: “… Ta lại bảo các ngươi: nếu hai người dưới đất hiệp ý với nhau và xin sự gì, Cha Ta trên trời sẽ ban cho họ (Mt 18,19-20).” Qủa thật, đây không đơn thuần là sự hòa giải giữa loài người chúng con, nhưng còn dẫn chúng con đến trước tình yêu Thiên Chúa, Đấng có thể dẫn đưa người tội lỗi trở lại đường công chính, và biến chúng con thành chứng nhân của lòng thương xót Chúa, vì chỉ mình Ngài có quyền trên tất cả mọi sự. Lạy Chúa, xin Chúa dẫn đưa những người tội lỗi trở về cùng Chúa, và giúp chúng con biết tha thứ, đón nhận, và khiêm nhường giúp họ sám hối ăn năn trở về. Amen.

Hát: Gọi lời yêu thương – Nguyễn Duy 

1. Con đang kiếm tìm tình đó giữa chốn trần ai. Con bao tháng ngày miệt mài tìm đâu chẳng thấy. Con đang kiếm tìm, nơi, nơi chốn nào tình yêu sẽ lấp đầy cho trái tim này từng ngày băn khoăn.

ĐK. Vâng Chúa ơi, trọn đời lòng con thao thức. Vâng Chúa ơi, tìm Ngài lòng con thầm ước. Vâng Chúa ơi, con là hạt cát đơn sơ. Thế mà mộng ước bao la có Ngài thỏa lấp mong chờ.

2. Con như suốt đời rộn rã những kiếm tình yêu. Nhưng đâu mấy người có được tình yêu bền vững. Nơi dương thế này qua bao tháng ngày tình yêu cay đắng hoài, đâu có mấy người cuộc tình êm say.

V. Lời Nguyện

(như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)  

VI. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ.