Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXII Thường niên- Năm A: Người Môn Đệ Theo Chúa

Chủ đề: Người Môn Đệ Theo Chúa

Suy Niệm Thứ Sáu Tuần 14 TN : Đức Tính Người Môn Đệ | GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng Đoàn Hát:

Hát : CON THỜ LẠY- Hoài Chiên

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh: yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.

Đk. Lòng con hân hoan mến tin một Chúa, trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu bước trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Chúa ngự trong phép màu, chỉ vì ơn thương mến: ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối. Tha thứ muôn tội lỗi xưa nay trần đầy.

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dạy chúng con muốn bước theo Chúa phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo. Chúa không đòi hỏi chúng con vác thập giá của Chúa hay của người khác, nhưng là thập giá của chính mình. Chúa chỉ trao cho mỗi người tùy theo khả năng của họ mà thôi. Nhưng đó không phải là con đường thênh thang, dễ dàng mà là con đường hẹp, con đường của sự hy sinh, từ bỏ.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chính Ngài đã làm gương cho chúng con khi Ngài từ bỏ ngai uy linh để mặc lấy thân xác yếu hèn của con người, mang tâm tình của con người, sống như một con người; Ngài đã hiến mình để làm giá chuộc cho những kẻ đã chống đối, chối bỏ Ngài. Xin cho chúng con trong giờ phút linh thiêng này biết nhìn lại cuộc đời mình, nhìn lại con đường mà Chúa muốn chúng con đi. Xin Chúa trợ giúp để mỗi người chúng con dám hy sinh, từ bỏ mà sẵn sàng bước theo Chúa mỗi ngày. Amen.

Hát:  Chúa Là Con Đường – Phanxicô

1. Chúa là con đường cho con tiến lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm, là sức sống trong khi đau khổ, sống từng ngày có Chúa dư đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim, là bóng hình cho con vững tin, là bóng mát cho con an nghỉ, sống một đời cùng Người con vui.

ÐK: Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.

2. Chúa từng xuống đời mang thân đớn đau, từng với người chung tim xuyến xao, thì Chúa biết con đi muôn nẻo vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi, này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dẫn lối con đi xa vời, biết tìm Người trọn đời con thôi.

ÐK: Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu

IV. Đọc Tin Mừng Và Suy Niệm

Tin Mừng: Mt 16, 21-27

Tin Mừng Chúa Giê su Ki tô theo thánh Matthêu

21 Từ lúc đó, Đức Giê-su Ki-tô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại. 22 Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!” 23 Nhưng Đức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô: “Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

24 Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. 25 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. 26 Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình ?

27 “Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm.

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bài Tin Mừng theo thánh Matthêu hôm nay, Chúa đã tỏ cho các môn đệ biết con đường cứu độ nhân loại bằng việc Người phải đi lên Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ, bị giết chết và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy. Đứng trước tình cảnh đó, Phêrô đã lên tiếng quở trách Người, vì đó không phải là con đường mà một vị cứu thế, một vị thiên sai đi. Cũng thật dễ hiểu cho Phê rô, bởi lẽ, ông không thể nào có thể chấp nhận được một Đấng Mêsia, Đấng Kitô đầy uy quyền, là Con Thiên Chúa hằng sống mới ngày nào ông đã tuyên xưng, mà giờ lại đi con đường đau khổ, chết chóc –  con đường mà chẳng ai muốn đi và dám đi. Ông đang hy vọng vào Thầy mình làm nên “lịch sử” bằng việc giải phóng dân tộc của mình khỏi ách thống trị của đế quốc Rôma, mang lại cuộc sống hòa bình, thịnh vượng cho dân chúng. Thầy mình sẽ là Vua, và ông sẽ được chung hưởng niềm vui lớn lao đó. Thế nhưng, Chúa Giê su đã nhắc nhở ông: “Xatan, lui lại đằng sau Thầy, anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người”. Chúa không xua đuổi nhưng mời gọi ông hãy luôn trong tư thế của người môn đệ, đi sau Người.

     Lạy Chúa, hình ảnh Phêrô cản lối Chúa thi hành sứ mạng Chúa Cha trao phó cũng phảng phất nơi mỗi người chúng con trong cuộc sống lữ hành dương thế này. Mỗi khi chúng con có những suy nghĩ hận thù, những ước muốn chiếm đoạt, những ý định thâm độc … là chúng con đang khép lòng mình lại, đang để cho sự dữ xâm chiếm lý trí, làm nguy hại đến con tim, đang đóng dần những mối tương quan, đẩy Chúa ra xa hơn. Mỗi khi, chúng con nói lời chua cay, gắt gỏng, vu khống, ngồi lê đôi mách, nói hành nói xấu, tâng bốc nịnh bợ là chúng con cũng đang tách mình ra khỏi sự hiệp nhất yêu thương, khỏi tình yêu của Thiên Chúa như thánh Phaolô cảnh báo: “Vì họ đã không thèm nhận biết Thiên Chúa, nên Người đã để mặc họ theo trí óc lệch lạc mà làm cho những điều bất xứng” (Rm 1, 28). Mỗi khi chúng con làm những điều sai trái, cướp bóc, lừa đảo, buôn bán chức tước để mưu cầu lợi ích cho chính mình là chúng con cũng đang xây cho mình kho tàng ở trần gian, nay còn mai mất, đang đánh mất đi sự công bằng, tình bác ái, mà không biết xây dựng tình yêu thương, xây dựng kho tàng ở trên trời nơi mối mọt không làm hư hại được. Lạy Chúa, trong tư tưởng, lời nói, việc làm, đôi lúc chúng con đã cản lối của Chúa, đã không cho Chúa đi sâu vào tâm hồn mình, không để Chúa hướng dẫn lý trí, không để Chúa điều khiển bàn tay khối óc theo ý Chúa, mà chúng con lại làm theo ý mình, gạt Chúa sang một bên, đặt mình làm trung tâm để rồi chúng con luôn cảm thấy bất an, lo lắng vì thiếu bóng Người.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã không những nhắc nhở Phêrô, mà còn mời gọi mỗi người chúng con luôn sống trong tư thế của người môn đệ, đi sau Người, chứ không phải cản lối Người. Đi sau Chúa, chúng con mới được Chúa che chở bảo vệ. Đi sau Chúa, chúng con mới được Chúa dẫn dắt, hướng dẫn, chăm sóc. Lạy Chúa, Chúa hy sinh tất cả để cho chúng con được sống và sống dồi dào, và chúng con cũng phải đáp trả lại hồng ân nhưng không này. Chúng con cần ra sức học hỏi, lắng nghe và suy gẫm lời Chúa, siêng năng cử hành Thánh Thể mỗi ngày như xưa Đức Mẹ đã “suy đi nghĩ lại trong lòng” và cùng với các tông đồ cử hành lễ bẻ bánh để cuộc sống của chúng con luôn tràn ngập lời Chúa, từ trong tư tưởng, lời nói và việc làm. Có như vậy, chúng con cũng sẽ được thốt lên như ngôn sứ Giêrêmia: “Tôi sẽ không nhớ đến Người nữa, sẽ không nhân danh Người mà nói nữa, thì lúc đó trong lòng tôi như lửa đốt nóng, âm ỉ trong xương cốt tôi, tôi kiệt sức, không chịu nổi nữa” (Gr 20, 9). Hơn nữa, chúng con cũng hăng say canh tân tâm hồn, thay đổi lối sống, sống yêu thương, chan hòa với hết mọi người, sửa chữa những thói hư tật xấu, loại bỏ những hiềm khích, những lời nói hành, nói xấu… để cuộc đời chúng con là nhân chứng của Chúa Giê su Thánh Thể, nơi Vương Quốc Thánh Thể ngự trị. Có như vậy, chúng con mới được hạnh phúc và bình an đích thực, như thánh Eymard đã từng thốt lên: “Có Chúa Giê su Thánh Thể rồi, bạn còn mong điều gì hơn nữa.” Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hãy đến ở và biến đổi tâm hồn chúng con. Amen!

(Thinh lặng trong giây lát)

V. Lời Cầu (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VI. Giờ Chầu Diễn Tiến Như Thường Lệ