Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XXI Thường niên-Năm A: Yêu Mến Giáo Hội Chúa (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Yêu Mến Giáo Hội Chúa

 

Người Ngư Phủ: Mến Chúa yêu người, cốt lõi của Kitô giáo

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Con Thờ Lạy (Hoài Chiên)

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng vui say, dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.
ĐK. Lòng con hân hoan mến tin một Chúa, trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu thắm trong tình Chúa, ngày đêm vang lên biết bao lời ca: dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.
2. Chúa ngự trong phép mầu. Chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối. Tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. Tôn vinh Thánh Thể

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Vì yêu thương chúng con, Chúa đã ở lại với trong nhiệm tích Thánh Thể. Và chính trong Thánh Thể, chúng con được đồng hình đồng dạng với Chúa, được nên một với Chúa khi chúng con rước Mình và Máu Thánh Chúa.

    Ôi! Thật diễm phúc cho chúng con làm sao, khi Chúa là Chúa trời đất mà lại vui nhận đến trong tâm hồn nhỏ bé của chúng con. Thật như tác giả Thánh vịnh 92 từng nói:

“Lạy Chúa, công trình Ngài xiết bao vĩ đại,

Tư tưởng Ngài thâm thuý lắm thay !” (Tv 92,6)

    Công trình Chúa được thực hiện ngang qua Giáo Hội, khi Chúa chọn thánh Phê-rô làm đá tảng và Chúa luôn gìn giữ đá tảng đó luôn được vững bền. Chúng con tạ ơn vì Chúa đã ban cho chúng con có một gia đình lớn, gia đình đức tin, gia đình Giáo Hội. Chính Giáo Hội đã thông truyền đức tin cho chúng con, và cũng chính Giáo Hội đã truyền dạy các sứ điệp Tin Mừng cho chúng con. Nhờ Giáo Hội Chúa mà chúng con đi vững bước trên con đường tiến về Nước Chúa. Qua Giáo Hội, Chúa mời gọi chúng con sống cho Chúa và phục vụ anh chị em mình. Dẫu cho chúng con yếu đuối, nhưng Chúa đã chọn chúng con trong cánh đồng loan báo Tin Mừng. Quả thật, đó là vinh dự lớn lao cho cuộc đời chúng con.

    Ở lại bên Chúa giờ này, Chúa muốn chúng con ngày càng nghĩa thiết, thân tình với Chúa hơn. Xin Chúa đón nhận tâm tình chúc tụng, tạ ơn, thống hối và ban cho chúng con những ơn lành hầu cuộc đời chúng con được đổi mới trong ân sủng Chúa.

    Giờ đây, chúng con xin mượn tâm tình của tác giả Thánh vịnh 111 mà dâng lên Chúa lời tôn vinh, chúc tụng:

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1:  Tôi xin hết lòng cảm tạ CHÚA, trong cộng đoàn chính nhân, giữa lòng đại hội.
– Bè 2: Việc CHÚA làm quả thật lớn lao, người mộ mến ra công tìm hiểu.
– Bè 1: Sự nghiệp Chúa oai phong hiển hách, đức công chính của Người tồn tại thiên thu.
– Bè 2: Chúa đã truyền tưởng niệm những kỳ công của Người. CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu.
– Bè 1: Ai kính sợ Người, Người ban phát của ăn ;
giao ước đã lập ra, muôn đời Người nhớ mãi.
– Bè 2: Sức mạnh việc Người làm, Người cho dân thấy rõ, khi tặng ban cho họ gia sản của chư dân.
– Bè 1: Những công trình tay Chúa thực hiện quả là chân thật và công minh.
– Bè 2: Huấn lệnh Người ban đều chắc chắn,
bền vững đến muôn đời muôn thuở, căn cứ vào sự thật lẽ ngay.
– Bè 1: Người đem lại cho dân ơn giải thoát, thiết lập giao ước đến muôn đời. Tôn danh Người thánh thiêng khả uý.
– Bè 2: Kính sợ CHÚA là đầu mối khôn ngoan. Sáng suốt thay kẻ thực hành như vậy. Mãi đến thiên thu còn vang tiếng ngợi khen Người.

III. Tâm tình thống hối, tạ ơn

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Trong giây phút linh liêng này, với tâm tình yêu mến, chúng con nhìn lại một tuần qua với những hồng ân Chúa tặng ban cho chúng con, và chúng con xin lỗi Chúa vì những lầm lỗi thiếu sót mà chúng con đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân.

    Hồng ân Chúa luôn tuôn đổ cho giáo xứ, cho gia đình và từng người chúng con. Hồng ân vì luôn được Chúa hiện diện và đồng hành. Vì chúng con biết rằng Chúa là trung tâm của đời chúng con, Chúa là niềm hy vọng của chúng con. Giữa những thất bại trong cuộc sống, Chúa vẫn ở đó và chờ đợi chúng con. Chúa chờ đợi trong im lặng, để lắng nghe chúng con nói lên tiếng nói của mình. Chúa chờ đợi chúng con, để chờ chúng con dâng lên Chúa những thất bại, những nỗi buồn trong cuộc sống cho Chúa. Vì chỉ có Chúa mới có thể làm chúng con vững lòng, để chúng con hiểu rằng mọi thứ sẽ qua đi vì có luôn có Chúa ở cùng. Và như thế, chúng con luôn tin rằng Chúa vẫn ở mãi với chúng con.

    Lạy Chúa, chúng con đây không ai có thể tránh khỏi những khắc khoải lo âu trong cuộc sống. Vì thế, không ít lần lần chúng con đã đánh mất niềm hy vọng vào Chúa, đặc biệt khi chúng con không được yêu thương, bị la mắng, bị bạn bè xa lánh, bị điểm thấp…

    Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa những thất bại và thành công trong cuộc đời chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa đức tin yếu kém của của chúng con. Xin Chúa đón nhận chúng con trong tình yêu thương của Người.

– Hát: QUỲ BÊN CUNG THÁNH (Lm. Kim Long)
ÐK. Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.
1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.
2. Một chiều xưa kia khắp đồi Canvê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.
3. Ðường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

IV. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mt 16, 13-20
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

   13 Khi Ðức Giêsu đến vùng kế cận thành Xêdarê Philípphê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?” 14 Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Êlia, có người lại cho là ông Giêrêmia hay một trong các vị ngôn sứ”. 15 Ðức Giêsu lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” 16 Ông Simon Phêrô thưa: “Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

17 Ðức Giêsu nói với ông: “Này anh Simon con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Ðấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Ðá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy”.

20 Rồi Người cấm ngặt các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Ðấng Kitô.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

      Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
      Bài Tin Mừng chúng con vừa được nghe, tác giả Tin Mừng Mát-thêu thuật lại cho chúng con việc Chúa hỏi các môn đệ về chính căn tính của Chúa, việc Thánh Phêrô tuyên xưng niềm tin vào Thầy mình và việc Chúa trao cho ông quyền lãnh đạo Giáo Hội.

      Khi Ðức Giêsu đến vùng kế cận thành Xêdarê Philípphê, Ngài đã đặt câu hỏi cho các môn đệ của Ngài, liên quan đến căn tính sứ vụ và con người của Ngài: “Người ta nói Con Người là ai?” Các môn đệ trình bày với Đức Giê-su về ý kiến của dân chúng: “Kẻ thì nói là ông Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Êlia, có người lại cho là ông Giêrêmia hay một trong các vị ngôn sứ.” Thực vậy, họ xem Đức Giê-su là Gioan Tẩy Giả vì như lời của vua Hê-rô-đê: “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ” (Mt 14,2). Hay người ta cho Đức Giê-su là ngôn sứ Ê-li-a vì người ta cho rằng Ê-li-a về trời nay trở lại để “chỉnh đốn mọi sự” (Mt 17,11), họ cũng thấy điều này nới chính lời rao giảng của Đức Giê-su. Một số người khác, chỉ xem Đức Giê-su như một vị ngôn sứ bình thường như mọi ngôn sứ khác.

      Có thể, Chúa có thể tự Ngài giới thiệu về chính mình, hoặc tự nói về căn tính của mình. Nhưng Chúa không làm vậy. Chúa muốn các môn đệ, những người đi theo Chúa, cùng ăn cùng ở, cũng nghe lời Chúa giảng dạy, cùng chứng kiến những phép lạ mà Chúa đã làm, phải biết được về Chúa. Do vậy, Chúa đã hỏi các ông: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Phêrô đã trả câu hỏi này: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa Hằng sống”.
Chúa khen ông: “Anh thật là người có phúc, vì không phải người phàm mạc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy.”

      Chúa giải thích cho Thánh Phêrô và các môn đệ thân tín của Chúa rằng: việc các ông tin và đi theo Chúa là ơn của Chúa Cha soi sáng, hướng dẫn, lôi kéo. Vì vậy, các ông cần biết đặt mình trong tương quan với Chúa Cha, và sống tình yêu với Chúa Con.

      Việc đi theo Chúa, là lời mời gọi của Chúa Cha, thực thi thánh ý Chúa Cha chứ không phải theo ý riêng mình. Chúa giải thích và nhắc nhở các tông đồ là để chuẩn bị cho các ông một sứ vụ mới, sứ vụ lãnh đạo dân Chúa, và Thánh Phêrô là người đứng đầu. Các ông sẽ bước theo đường lối của Chúa mà giải thoát dân Chúa khỏi ách nô lệ tội lỗi, mang ơn cứu độ đến cho muôn người. Kế vị thánh Phêrô và các tông đồ là Đức Giáo hoàng và các Giám mục trên toàn thế giới. Tiếp nối các Giám mục là các Linh mục, cách riêng là các cha xứ đang coi sóc đoàn chiên của mình. Các ngài hằng miệt mài đêm ngày rao giảng Tin Mừng, chăm sóc đoàn chiên, mang ơn cứu độ đến khắp cùng trái đất.

      Lạy Chúa Giêsu! Chúng con tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương chúng con, và muốn chúng con được lớn lên trong tình yêu của Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa Đức Giáo Hoàng, các Đức
Giám Mục trên toàn thế giới, các linh mục, cách riêng là cha xứ của chúng con. Xin cho chúng con một lòng yêu mến và vâng phục các ngài. Xin Chúa cũng thánh hóa, gìn giữ các ngài, để các ngài luôn tràn đầy Thánh Thần Chúa mà hướng dẫn chúng con, giúp chúng con sống yêu thương, biết phục vụ Chúa, Giáo Hội và mọi người. Xin Chúa ban cho các Ngài ơn ngày một nên giống Chúa hơn, luôn biết sẵn sáng trả lời khi Chúa hỏi: “Còn con, con bảo Thầy là ai?.” Amen.

– Hát: TÌNH THƯƠNG NHIỆM MẦU (Hồng Trần Phạm Đình Đài)

1. Xin cho con lòng mến yêu để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.
ÐK. Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con, chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.
2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai vàng. Ðem thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu? Thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơn núi hơn đại dương.

V. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy. Xin Chúa cho Đức Thánh Cha được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để khôn ngoan xây dựng sự hiệp nhất và dẫn dắt Giáo Hội tới nguồn ơn cứu độ như Chúa hằng ước mong.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2. Sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc. Xin Chúa cho các mục tử trong Hội Thánh biết dùng quyền bính Chúa trao, mà phục vụ dân Chúa bằng tất cả tấm lòng bác ái, bao dung, cùng với dịu hiền, khiêm tốn, hy sinh, thấm đậm lòng xót thường của vị mục tử nhân lành.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3. Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời. Xin Chúa cho các Kitô hữu yêu mến, bảo vệ và vâng phục Hội Thánh trong đức tin và niềm yêu mến Giáo Hội Chúa đã dựng xây trên trần gian.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4. Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống. Xin Chúa cho mọi gia đình trong giáo xứ chúng ta, luôn có một đức tin kiên vững vào Đức Giêsu qua việc siêng năng lắng nghe Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành vào trong đời sống của mình.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VI. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VII. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: XIN VÂNG (Lm. Mi Trầm)

1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)