Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XX Thường niên-Năm A: Lạy Chúa! Xin Xót Thương Con (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Lạy Chúa! Xin Xót Thương Con

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa – Trúc Thủy Hùng, Lm. Hoài Đức

1. Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2. Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

ĐK. Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

II. Tôn vinh Thánh Thể

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con đây! Chúa ở đây với chúng con để ở lại từng ngày với chúng con trong nhiệm tích Thánh Thể. Dù mắt chúng con không hề thấy những đức tin nhắc bảo chúng con, Chúa đang diện đối diện với chúng con. Chúa mời gọi chúng con biết cậy tin vào Chúa luôn. Dù giữa cuộc đời nhiều khó khăn thử thách nhưng chúng con xác tín Chúa luôn dành những gì tốt nhất cho chúng con. Chúa dành cho chúng con sự sống của Chúa, sự sống ân sủng tràn ngập trên đời chúng con, sự sống được làm một với Chúa khi đón nhận Mình và Máu của vào lòng.

     Lạy Chúa Giê-su xin tiếp tục ở lại với chúng con và làm cho đức tin, đức cậu, đức mến luôn lớn lên trong mỗi chúng con.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1:         

     Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong,

     hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa.

– Bè 2:          

     Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống.

     Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan?

– Bè 1:         

     Châu lệ là cơm bánh đêm ngày,
     khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi:
     “Này Thiên Chúa ngươi đâu?”

– Bè 2:          

     Tôi thả hồn miên man tưởng nhớ
     thuở tiến về lều thánh cao sang
     đến tận nhà Thiên Chúa,
     cùng muôn tiếng reo mừng tán tạ,
     giữa sóng người trẩy hội tưng bừng.

– Bè 1:    

     Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn,
     xót xa phận mình mãi làm chi?
     Hãy cậy trông Thiên Chúa, tôi còn tán tụng Người,
     Người là Đấng cứu độ, là Thiên Chúa của tôi.

– Bè 2:            

     Lạy Chúa, con chìm sâu trong phiền muộn,
     nên chi từ giải đất Gio-đan,
     cũng như rặng Khéc-môn cao ngất, và núi nhỏ Mi-xa,
     con tưởng nhớ đến Ngài.

 – Bè 1:   

     Kìa vực thẳm kêu gào vực thẳm,
     khi tiếng thác của Ngài tuôn đổ ầm vang.
     Sóng cồn theo nước cuốn,
     Ngài để cho tràn ngập thân này.

– Bè 2:          

     Ban ngày CHÚA gửi tình thương xuống,

     con ngâm nga bài thánh nhạc thâu đêm

     thành kinh nguyện dâng Chúa Trời nguồn sống.

– Bè 1:  

     Con thưa cùng Thiên Chúa,
     là núi đá bảo vệ đời con: “Chúa quên con sao đành?
     Sao con phải lang thang tiều tụy,
     bị quân thù áp bức mãi không thôi?”

– Bè 2:          

     Xương cốt con gãy rời từng khúc,
     bởi đối phương lăng nhục thân này,
     khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi:
      “Này Thiên Chúa ngươi đâu?”

– Bè 1:

     Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn,
     xót xa phận mình mãi làm chi?
     Hãy cậy trông Thiên Chúa, tôi còn tán tụng Người, 
     Người là Đấng cứu độ, là Thiên Chúa của tôi.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mt 15, 21-28
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

     Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: “Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà xin rằng: “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Người trả lời: “Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel”. Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Người đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Bà ấy đáp lại: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”. Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

     Bài Tin Mừng mà chúng con vừa nghe, thánh Mat-thêu thuật lại cho chúng con cuộc gặp gỡ giữa Chúa và bà mẹ quê ở Canaan. Đứa con gái của bà đang bị bệnh nặng. Khi thấy đứa con mình yêu đang phải chịu đau khổ, mà bà lại bất lực tòng tâm. Bà muốn chữa bệnh cho con lắm nhưng bà chẳng làm được gì. Với nỗi đâu khổ cùng cực đó, bà đến gặp Chúa và van xin Ngài: “Lạy Ngài là Con Vua Đavít, xin dủ lòng thương xót tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”

     Mặc cho bà nói, Chúa đã không đáp lại. Chúa cứ để cho bà ấy theo sau Chúa mà kêu mãi, khiến cho các tông đồ phải lên tiếng với Chúa. “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Chúa trả lời với các đồ đệ thân tín rằng: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc
nhà Israel mà thôi”.

     Thực vậy, bà mẹ có đứa con gái đang bị đau ôm là người Canaan, người ngoại giáo, không phải người gốc Do Thái. Vì thế, khi các môn đệ lên tiếng với Chúa, Chúa đã nói: “Không nên lấy bánh cho con cái mà ném cho lũ chó con!”. Nhưng dù bị Chúa đối xử như vậy, bà mẹ vì tình yêu với đứa con và vì một lòng tin tưởng vào Chúa, cùng với sự khiêm tốn, kiên nhẫn, bà đã đáp lại với Chúa: “Thưa Ngài, đúng thể, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Lời nói của bà đã làm Chúa thốt lên: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật”. Và Chúa đã ra tay cứu giúp bà: “Bà muốn sao thì được vậy”, và “ từ giờ đó, con gái bà được khỏi bệnh”.

     Lạy Chúa Giê-su! Vì để thử thách lòng tin của người đàn bà Canaan, Chúa đã để bà theo sau kêu xin. Không chỉ dừng lại ở việc chữa bệnh cho con gái bà, Chúa mời gọi bà bước lên một bước cao hơn nữa trong niềm tin vào Chúa. Chúa mời gọi bà tin nhận Chúa chính là Đấng Cứu Độ trần gian, là nguồn hạnh phúc và bình an đích thực cho mọi người.

     Chiêm ngắm hành động và lời nói của Chúa trong Tin Mừng hôm nay, chúng con nhìn nhận lại về đức tin của minh. Giữa thử thách, đau khổ, chúng con mới biết đức tin mình non kém làm sao. Có lẽ, nhiều lúc một chút thật bại, một chút bị bạn bè bỏ rơi, chúng con dễ dàng kêu trách Chúa. Một chút đam mê, chúng con dễ dàng bỏ quên Chúa mà không đến với Chúa trong Thánh Lễ. Giờ đây, trong giây phút bên Chúa giờ này, chúng con cúi mình xin Chúa thứ tha cho những lỗi phạm của chúng con.
Xin Chúa tiếp tục ở lại với chúng con. Xin dạy chúng con biết tìm bên Chúa luôn như bà mẹ trong Tin Mừng hôm nay, luôn kiên trì theo Chúa. Lạy Chúa Giê-su! Xin cho chúng con được gặp Chúa luôn và được yêu Chúa luôn mãi.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng ta cùng cầu xin Chúa thương đến Giáo Hội mà Chúa đã thiết lập ở tên gian. Xin Chúa ban ơn trợ lực, giúp Giáo Hội được đổi mới, để có thể loan báo Chúa cho mọi người, nhờ đó muôn dân biết tìm kiếm Chúa với cả tấm lòng thành.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà truyền giáo. Xin Chúa ban ơn không ngoan và tinh thần dấn thân cho các ngài. Để trong hành trình truyền giáo, các ngài luôn say mê rao giảng Tin Mừng và luôn tôn trọng truyền thống và văn hóa của các dân tộc.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người con đang làm cho cha mẹ phải đau khổ vì lối sống buông thả. Xin cho những người con đó luôn sớm hóa cải hầu làm vinh danh Chúa và tìm lại ý nghĩa của cuộc đời mình.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi chúng ta, cách riêng là mọi bạn thiếu nhi luôn biết tin tưởng và phó thác vào ban tay quan phòng của Chúa mà luôn sống ngoan ngoãn, biết vâng lời, luôn được lớn lên trong tình nghĩa với Chúa, và trong bàn tay yêu thương của mọi người.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: CẦU CHO CHA MẸ 2 – Phanxicô

1. Xin Chúa (í a) chúc lành, cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn Trời. Và ơn cha mẹ, suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK. Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)