Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XVIII Thường niên-Năm A: Biến Đổi Để Theo Chúa (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Biến Đổi Để Theo Chúa

Không có mô tả ảnh.

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: VỀ BÊN CHÚA – Sr. Trầm Hương

1. Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn con vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.
ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.
2. Từ nơi cung thánh vọng vang tiếng Chúa gọi. Đền bồi những tháng ngày vong ân hững hờ. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Tình yêu Thiên Chúa thật bao dung, nhưng thế nhân vẫn mãi lạnh lùng.

II. Tôn vinh Thánh Thể

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Con yêu mến và thờ lạy Chúa. Tạ ơn Chúa đã hiện diện với đích thật với chúng con đây. Chúa diện diện trong hình bánh trắng trên bàn thờ và trong tâm hồn mọi thiếu nhi chúng con. Chúa hiện diện với chúng chúng con để yêu thương, san sẻ tình Chúa yêu con.

     Trong giây phút linh thiêng bên Chúa giờ này, chúng con cúi mình thờ lạy Chúa, là chủ cuộc đời chúng con, là niềm hy vọng cho chúng con, và nguồn mạch tình yêu cho chúng con. Nhờ múc lấy tình yêu của của Chúa, chúng con biết chia sẽ tình yêu ấy cho mọi người chúng con sống và những người chúng con gặp gỡ.

     Lạy Chúa Giê-su! Xin tiếp tục ở lại với với chúng con. Xin ban cho chúng con lòng sốt mến để ngày mỗi ngày chúng con biết yêu thương nhiều hơn, nhờ đó, cuộc sống chúng con trở nên món quà yêu thương thơm ngát cho mọi người. Xin Chúa chúc lành cho chúng con.

     Giờ đây, chúng con xin mượn lời của tác giả thánh vịnh 23 mà ca tụng tình thương của Chúa dành cho chúng con:

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1:         

     CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

     Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè 2:          

     Người đưa tôi tới dòng nước trong lành

     và bổ sức cho tôi.
     Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
     vì danh dự của Người.

– Bè 1:         

     Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
     con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
     Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

– Bè 2:          

     Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
     Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
     ly rượu con đầy tràn chan chứa.

– Bè 1:         

     Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
     ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
     và tôi được ở đền Người
     những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mt 17,1-9
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

     1 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao.

     2 Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.

     3 Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người.

     4 Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay ! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.”

     5 Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !”

     6 Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất.

     7 Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo : “Trỗi dậy đi, đừng sợ !”

     8 Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi.

     9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng : “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy.”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

     Khi nhập thể làm người, Chúa Giêsu mang dung mạo con người, mang bản tính và khuôn mặt con người, hoàn toàn trở nên giống như con người, ngoại trừ tội lỗi. Vì thế, người đồng hương Na-da-rét gọi Người là “Bác thợ” (Mác-cô 6,3) hay “con Bác thợ Giu-se, con bà Maria” (Lc 4, 22. Mt 13, 55)

     Hầu hết người Do-thái đồng thời với Chúa Giêsu chỉ nhìn thấy khuôn mặt nhân loại của Chúa Giêsu mà thôi nên cho rằng Người chỉ là người phàm. Họ trách Chúa Giêsu lộng ngôn khi Người tỏ ra Người là Con Thiên Chúa. “Ông là người phàm mà tự xưng mình là Con Thiên Chúa.”

     Nhưng ngoài bản tính nhân loại, Chúa Giêsu còn có bản tính Thiên Chúa.

     Chúa mặc khải cho các ông về bản tính Thiên Chúa khi Ngài đem theo ba môn đệ thân tín lên núi và Chúa biến hình trước mặt các ông.

     Trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ biết Người sẽ lên Giê-ru-sa-lem để hiến thân chịu chết. Đây cũng là những ngày rất u ấm và nặng nề của các môn đệ. Bởi khi đi theo Thầy mình, được chứng kiến Thầy làm nhiều phép lạ, các môn đệ hy vọng Thầy sẽ dùng quyền năng Thiên Chúa ban mà phục hưng lạ dân tộc, đánh đuổi ngại bang và xây dựng một triếu đại mới. Triều đại huy hoàng giốn vua Đa-vít thuở xưa.

     Thế mà những ngày nay, Chúa lại nói toàn những chuyện chết chóc: bị bắt bớ, bị đánh đập, loại bỏ, giết chế…rồi sống lại. Những điều Chúa làm cho các môn đệ vỡ mộng và khó hiểu.

     Những ngày lên Giê-su-sa-lem ngày càng gần, những điều Chúa nói cũng sắp xảy ra. Điều đó làm cho các môn đệ ngày càng hoang mang, lo sợ. Để củng cố tinh thần sa sút của các ông, nhằm giúp các ông vượt qua thử thách đau thương sắp đến và bền chí theo mình đến cùng, Chúa Giêsu bộc lộ cho ba môn đệ thân tín thấy chân tướng của Người: Người là Đấng uy nghi sáng láng, là Con yêu dấu của Chúa Cha. Sự kiện nầy được thánh sử Mat-thêu thuật lại như sau: “Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan … tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người.”

     Thánh Phê-rô quá đỗi vui mừng đến đọ không biết mình nói gì: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Và một giọng nói giống như ở dòng sông Gio-đan khi xưa, nay chính tai các môn đệ nghe tiếng từ đám mây sáng ngời: “Ðây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người”.

     Vậy là đã rõ, Chúa mang ba môn đệ thân tín lên núi để tỏ vinh quang cao cả của Ngài, để cũng cố đức tin cho các ngài.

     Nhưng u sầu, phiền não của các môn đệ nay bổng chốc nên vui mừng và hân hoan.

     Lạy Chúa! Khi chúng con kết hợp với Chúa, gắn bó với Chúa, ở bên Chúa thì cũng giống như các môn đệ lên núi với Chúa, có được niềm vui, an bình và hạnh phúc.

     Xưa khi các môn đệ ở trên núi với Chúa, Chúa mời các gọi các ngài phải luôn vâng nghe lời Chúa. Ngày hôm nay, Chúa Thánh Thể cũng mời gọi chúng con vâng nghe Lời Chúa, đến với Chúa và ở lại với Chúa luôn luôn.

     Xin cho chúng con trong mùa chay thánh này biết sám hối, biết đổi mới con tim mình. Đối mới cái nhìn, suy nghĩ, cách sống để biết sống ngoan hiền hơn, vâng lời hơn và sống yêu thương mọi người hơn.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa các vị mục tử của Chúa là Đức giáo hoàng Phan-xi-cô, các giám mục và linh mục. Xin cho các ngài luôn có một tấm lòng rộng rãi, cảm thông sâu xa trước sự nghèo túng, nỗi cơ cực của đoàn chiên, để lo lắng đem họ về hưởng nguồn suối mát của Chúa.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2. Chúng con xin dâng lên Chúa hết thảy mọi Ki-tô hữu. Xin cho mọi người biết biết thánh hóa những yếu đuối, những bất toàn, những khả năng non yếu của mình và kết hợp với của lễ hiến tế Đức Kitô để trở nên tấm bánh cho muôn người.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3. Chúng con xin dâng lên Chúa dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng con. Xin cho mọi người, mọi nhà biết dùng khả năng của mình để xây dựng dân tộc mình sống đoàn kết yêu thương, xây dựng một quốc gia ngày càng giàu đẹp và văn minh tình thương.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Ba Tông Đồ được Chúa tỏ hiện vinh quan của Chúa. Xin cho mỗi thiếu nhi chúng con luôn cảm nghiệm tình Chúa yêu thương. Xin cho mỗi ngày chúng con biết ưu tiên dành thời gian để đến với Chúa và ở lại với Ngài khi chúng con cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể. Xin cho chúng con biết khiêm tốn, siêng năng chạy đến với Bí tích Giải Tội để được Chúa thứ tha và ban thêm sức mạnh, hầu giúp chúng con ngày càng trở nên được Chúa yêu thương.
Xin Chúa cũng chúc lành cho việc học tập cũng như mọi việc làm của chúng con, để qua việc học tập, qua cách sống của chúng con để mọi người nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Tán Tụng Hồng Ân – Hải Linh, Vũ Đình Trác

ĐK. Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ, cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ, Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới, con í ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.

1. Đời đời Người đã thương con. Đời đời Người vẫn thương con thương con như gà Mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)