Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XVII Thường niên-Năm A: Chúa Là Tất Cả Cuộc Đời Con (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Chúa Là Tất Cả Cuộc Đời Con

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG (Lm. Kim Long)

ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.
1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.
2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

II. Tôn vinh Thánh Thể

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa là đấng rất đáng mến yêu. Tạ ơn Chúa đã hiện diện với chúng con trong hình bánh trắng trên bàn thờ. Như gà mẹ luôn ấp ủ gà con, Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa để sống với Chúa, được Chúa vỗ về, ủi an. Để được Lời Chúa dẫn dắt cuộc đời chúng con.

     Lạy Chúa Giê-su, Chúa là đấng mà chúng con hằng tìm kiếm, là đấng mà chúng con hằng tựa nương. Thiếu Chúa, chúng con chẳng biết cậy dựa vào ai. Có được Chúa, ví như chúng con có được kho tàng quý giá nhất trong cuộc đời mình.

     Trong giờ phút linh thiêng này, xin Chúa tiếp tục ở lại với chúng con, ở lại trong tâm hồn mọi thiếu nhi chúng con, dẫu biết rằng chúng con rất bất xứng, nhưng xin Chúa hãy đón nhận sự bất xứng của chúng con.

  – Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa – Phanxicô

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.
ĐK.
Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn, Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa dẫn đưa đời vui sống bình an.
2.
Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay, trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn những an vui.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mt 13, 44-46
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

     Bài Tin Mừng mà chúng con vừa được nghe, thánh sử Matthêu thuật lại cho chúng con dụ ngôn mà Chúa đã kể cho các môn đệ và những người đi theo Chúa trên biển hồ Giênêsarét. Chúa ví nước Trời giống như kho tàng chôn trong ruộng và Nước Trời cũng giống như người đi buôn tìm ngọc quý.

     Chúa dùng hình ảnh kho báu và viên ngọc quý để cho chúng con thấy Nước Trời thật cao quý dường nào. Chúa mời gọi mọi người tìm kiếm Nước Trời giống như người nông dân vô tình tìm được kho báu, và anh ta đã bán hết mọi thứ để mua được lại mảnh đất chứa kho báu đó. Anh bán mọi thứ mà anh có trong niềm vui khôn tả. Nước Trời cũng giống như người thương gian chuyên tìm kiếm ngọc quý, và khi tìm được ông cũng sẵn sàng bán tất cả những gì mình có mà mua.

     Qua hai dụ ngôn vừa kể, Chúa mời gọi chúng con bước chước người nông dân và người thương gia “vui mừng” và mau mắn làm tất cả những gì có thể để được kho báu hay viên ngọc quý là Nước Trời. Nước Trời là chính Chúa của cuộc đời con.

     Lạy Chúa Giê-su! Chúng con thật hạnh phúc vì có Chúa là kho báu, là viên ngọc quý giá nhất của cuộc đời chúng con. Được ở bên Chúa, được ở với Chúa luôn là ước mong, là khao khát, là hy vọng lớn nhất trong mỗi tâm hồn chúng con. Tạ ơn Chúa đã ở lại với chúng con trong nhiệm tích Thánh Thể, được đón lấy Chúa vào lòng, được trở nên một với Chúa, lòng chúng con hân hoan vô cùng.

     Xin ban thêm niềm tin và lòng mến trên mỗi chúng con, để chúng con đến với Chúa nhiều hơn trong Thánh Lễ, đón lấy Chúa bằng tất cả lòng mến yêu. Để cuộc đời chúng con trở thành bông hoa yêu thương thơm ngát ngay trong gia đình, trường học và giáo xứ của chúng con.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thành phần trong Giáo Hội. Xin cho mọi Kitô hữu luôn nhận ra kho tàng đích thực của cuộc đời mình chính là Chúa. Để họ sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được kho tàng quý giá đó.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2. Chúng con xin dâng lên Chúa các vị lãnh đạo các quốc gia. Xin cho họ ơn khôn ngoan, để họ xây dựng một nền luật pháp công bình và chính trực, ngõ hầu mang lại lợi ích cho mỗi người và cho cả dân tộc.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3. Chúng con xin dâng lên Chúa các bạn cùng lứa tuổi với chúng con đang mồ côi, không nơi nương tựa, không người yêu thương chăm sóc. Xin cho nhiều nhà hảo tâm đến với các bạn, quan tâm và giúp đỡ các bạn.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi người trong giáo xứ chúng con, cách riêng là mỗi thiếu nhi chúng con biết luôn tìm kiếm Chúa trong mọi biến cố trong cuộc sống, dù vui hay buồn, dù thất bại hay thành công.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Đến Muôn Đời – Đàm Ninh Hoa

ĐK. Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Đến muôn đời, muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

1. Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)