Chầu Thánh Thể, Chúa Nhật XV Thường Niên – Năm B: TINH THẦN RAO GIẢNG TIN MỪNG

TINH THẦN CỦA NGƯỜI RAO GIẢNG TIN MỪNG

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

HÁT: GIÊ-SU TÌNH YÊU – Lm. Thái Nguyên
1/ Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

2/ Chúa đến với con hằng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

II. TÂM TÌNH ĐẦU                                   

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ và tin thật Chúa đang hiện diện trong hình bánh mà chúng con đang cung kính ngắm chầu trong lúc này đây. Lạy Chúa, giữa dòng đời phong ba bão táp, Chúa vẫn ở đó nâng đỡ và kêu mời chúng con đến và ở lại, để chúng con có được bình an và vững lòng trông cậy, chúng con tạ ơn Chúa. Lạy Chúa, giữa những thử thách cuộc đời, xin Chúa ban cho chúng con một Đức tin kiên vững, một lòng mến sắt son và một niềm cậy trông phó thác để giữa biết bao nguy khó dặm trường, chúng con vẫn luôn biết ngước trông lên Ngài và đáp cảm tạ Chúa, vì mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Thiên Chúa (Rm 8,28). Vì ngoài Chúa ra con tìm đâu thấy hạnh phúc và nguồn vui, bởi chính Ngài là gia nghiệp đời con mãi mãi.

       Lạy Chúa, xin chiếu toả ánh sáng của Ngài vào tâm trí mê mờ, u tối của mỗi chúng con, để chúng con mau mắn nhận ra thánh ý Chúa trong từng ngày sống, ngõ hầu chúng con sống xứng đáng với chức phận làm con, làm môn đệ và làm chứng nhân cho Chúa giữa lòng đời.

Hiệp ý với Tv 130, 1-3 chúng con xin dâng lên Chúa với niềm tin cậy phó thác:

Lòng con chẳng dám tự cao, mắt con chẳng dám tự hào, Chúa ơi!

Đường cao vọng, chẳng đời nào bước, việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu.

Hồn con, con vẫn trước sau giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con, hồn lặng lẽ an vui.

Cậy vào Chúa, Ít-ra-en ơi, từ nay đến mãi muôn đời muôn năm. Amen!

-HÁT – NGÀI ĐÃ THƯƠNG BAN (Hồng Trần Phạm Đình Đài)

ĐK. Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài, dâng trót đời, bù đắp những ơn thiêng Ngài ơi.

1. Ngài đã ban đâu là mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương.

2. Ngài đã ban đâu là một ngày tươi sáng bình an. Ngài đã ban nào là một đêm giấc ngủ dịu dàng. Ngài đã ban đâu là cuộc đời may mắn đêm ngày. Vời vợi khôn sánh mối tình ngài là quá yêu thương.

(Thing lặng ít phút)

III. Suy Niệm Tin Mừng

– Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

  ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô (6, 7-13)

7 Khi ấy, Đức Giê-su gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trên các thần ô uế. 8 Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng; 9 được đi dép, nhưng không được mặc hai áo. 10 Người bảo các ông: “Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào, thì hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. 11 Còn nơi nào người ta không đón tiếp và không nghe anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi đất dưới chân để tỏ ý cảnh cáo họ.” 12 Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. 13 Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh.

SUY NIỆM:

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! “loan báo Tin Mừng” là sứ vụ của những ai mang danh Kitô hữu. Đoạn Tin Mừng chúng con vừa nghe, tác giả Tin Mừng thuật lại việc Ngài tuyển chọn mười hai tông đồ và sai từng hai người đi. Ngài ban cho các ông quyền lực trên các thần ô uế, căn dặn các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ chiếc gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng; được đi dép, nhưng không được mặc hai áo. Qua đó, chúng con nhận thấy rằng, trước tiên người lãnh nhận sứ vụ rao giảng phải tập sự buông bỏ những gì dính bén đến vật chất (những thứ bên ngoài chóng qua). Nghĩa là người “tông đồ” lúc nào cũng trong tinh thần sẵn sàng, nhanh nhẹn và có thể nói là nhẹ gánh ưu phiền với những thứ bên ngoài nặng nhọc, cồng kềnh, làm nặng nề hoặc thậm chí cản trở sứ vụ của người “tông đồ”. Nhìn lại cuộc sống con người trong xã hội ngày nay, chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ lên ngôi, khoa học kỹ thuật đang không ngừng phát tiển; con người chạy đua để kiếm tìm những thứ vật chất hư ảo, chóng qua. Con người cho rằng, khoa học có thể lý giải tất cả những khúc mắc mà họ đang mòn mỏi tìm câu trả lời. Song, điều mà họ nhận lại là gì? Có thể nói, toàn là những nỗi buồn và sự thất vọng trong cô đơn và trống vắng. Bởi lẽ, khoa học kỹ thuật cũng có giới hạn của nó nhưng sự tham cầu của con người thì không có biên giới. Thế mới thấy, khoa học thực nghiệm chỉ đáp ứng một phần nhu cầu cuộc sống của con người, còn những ai mãi đắm chìm trong đó để tìm kiếm giá trị đích thực của cuộc sống, sẽ nhận về bao nỗi tuyệt vọng, sai lầm. Giữa biết bao tiếng kêu thét ồn ào của dòng đời hối hả, Thiên Chúa đến bên cạnh, đồng hành và nhắc nhở con người hãy mau chóng quay về nẻo chính đường ngay, nhưng con người nao đâu nghe thấy. Ngài sai phái các “tông đồ” ra đi loan báo Tin Mừng bình an, nhưng con người cho rằng đó là các tiên tri giả và một lần nữa họ lại khước từ lời mời gọi của Ngài. Cũng có thể nói rằng, nếu vật chất và những gì đem lại sự tiện lợi cho cuộc sống không được sử dụng theo ý Chúa, thì không những cản trở việc lắng nghe tiếng Chúa nơi mỗi người, mà còn làm cản trở bước chân rao giảng nơi các “tông đồ” của Chúa. Chủ nghĩa “tiện lợi và vứt bỏ” khiến cho các “sứ giả” ngại khó ngại khổ, ngại đi đến những nơi xa xôi, đói khổ nghèo hèn, ngại sự dấn thân, hi sinh và biết bao nhiêu điều ngại ngần khác nữa. Nhưng trên tất cả là tình yêu, khi có một tình yêu hiến trao cho sứ vụ đủ lớn, các “tông đồ” sẽ không còn ngại khó ngại khổ nữa. Vì chúng ta tin rằng, hạnh phúc đích thực chỉ có ở Thiên Chúa và nơi hạnh phúc đích thực, nơi bình an viên mãn chỉ có ở thiên đàng. Tin tưởng vào lời Chúa dạy “làm thợ thì đáng được trả công” (Lc 10, 7), lẽ dĩ nhiên, ai đón nhận Lời Chúa, người đó rất sẵn lòng tiếp đón các “ngôn sứ”, như thế người truyền rao chân lý phần nào an nhiên và toàn tâm hơn cho vai trò mà mình lãnh nhận. Như Lời Chúa dạy: “ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Mt 10, 40).

       Lạy Chúa, khi Ngài gọi chúng con, đã bao lần chúng con trăn trở, băn khoăn và chần chừ, chưa dám quyết chí dấn thân cách tận căn. Lắm lúc chúng con lo lắng, với bản thân yếu hèn và lỗi tội, liệu rằng chúng con sẽ làm được gì cho Chúa. Nhưng lời Chúa trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô (1 Cr 1, 26-27) củng cố cho chúng con: “Thưa anh em, anh em thử nghĩ lại xem: khi anh em được Chúa kêu gọi, thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quý phái.” Nghĩa là khi Chúa chọn gọi ai đó trở nên “tông đồ” rao giảng Lời, Ngài sẽ ban cho họ những ơn cần thiết để họ chu toàn nhiệm vụ được trao.

       Tin tưởng vào tình Chúa yêu thương, xin ban cho chúng con sức mạnh, lòng can đảm, nghị lực dấn thân và lửa mến nồng nàn, để chúng con lan toả tình yêu của Chúa cho những ai chúng con gặp gỡ, những nơi chúng con được sai đến, ngõ hầu danh Chúa được cả sáng dưới đất cũng như trên trời. Amen!

– HÁT: BÀI CA PHỤC VỤ – Lm. Mi Trầm

Đoàn ta cất bước theo Chúa đi vào đời, hành trang ta mang trên vai phục vụ mọi nơi, từng bước ta đi chân người in vết phục vụ, từng tiếng ta nói vang dội hăng vang vang, phục vụ từng việc ta làm muôn đời lưu dấu phục vụ. Tình Chúa bao la muôn đời sáng chói Người đến nơi đây mang lại yêu thương.

Trong mọi nơi trong mọi lúc tinh thần phục vụ bừng sáng như đuốc thiêng soi đường dẫn lối như ánh đăng xóa mờ hận thù soi vào ngục tù soi vào cõi âm u. Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình. Phục vụ không đời đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ.

Phục vụ là cho không phục vụ là quên mình. phục vụ là cho khôg, phục vụ vì Chúa Ki-tô.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Người Kitô hữu có sứ mệnh làm tiên tri, sứ mệnh làm nghĩa tử, sứ mệnh rao giảng Tin Mừng cứu độ. Cả ba sứ mệnh đều quan trọng, và phải chu toàn, chúng ta hãy thành khẩn kêu xin:

– Loan báo Tin Mừng là sứ vụ của tất cả Kitô hữu – chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn biết hăng say trong công cuộc loan báo Tin Mừng, để danh Chúa được hiển trị khắp trần gian.

– Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các Đức Giám mục là những người kế vị các thánh tông đồ trong sứ mạng rao giảng Lời Chúa cho muôn dân – chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa thương ban cho các ngài sức khoẻ, bình an và tinh thần hăng say trong sứ vụ mà các ngài lãnh nhận.

– Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt – chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa soi lòng mở trí, để ngày càng có nhiều bạn trẻ quảng đại dấn thân trên cánh đồng truyền giáo.

– Chúa là Đấng yêu thương và nguồn cội của mọi sự thiện hảo – chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa soi lối dẫn đường cho những ai đang mãi mê trên hành trình tìm kiếm chân lý.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận thức được những hồng ân Chúa ban, mà luôn sống thân tình với Chúa, trong khiêm tốn và từ bỏ, để hôm nay chúng con là chứng nhân cho Chúa, và mai sau được ca tụng Chúa muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Hát: Đây Nhiệm Tích – Hồng Trần- Phạm Đình Đài

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.

V. HÁT KẾT

THẮP SÁNG TRONG CON – Sr. Trầm Hương, FMSR

ÐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

  1. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
  2. Ðể con say mê tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng, ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.