Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XV Thường niên- Năm A: Hãy Gieo Sẽ Có Gặt

Chủ đề: Hãy Gieo Sẽ Có Gặt

Thất bại không phải dấu chấm hết: Mỗi hạt giống bạn gieo, đều có thể đơm  thành quả ngọt - Tạp chí Tài chính

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa – Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức

1.Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2.Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

3.Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào. Tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện thân nơi Bí Tích Tình Yêu mà chúng con đang chiêm ngắm. Hơn nữa, chúng con cũng xác tín rằng, mỗi ngày khi rước Mình và Máu Chúa là chúng con đang rước chính Chúa ngự vào tâm hồn chúng con, để Chúa thánh hóa chúng con thành khí cụ của Chúa. Lạy Chúa, chúng con nhận thấy rằng Ngài rất muốn ở lại trong và với chúng con, bằng chứng là Chúa đã ở lại trong Thánh Thể để chúng con được rước mỗi ngày, không dừng lại ở đó, Ngài còn ban Lời của Ngài làm kim chỉ nam cho chúng con vững bước trên đường đời. Nhưng, lạy Chúa, nhiều khi chúng con chưa chuẩn bị tâm hồn cách xứng hợp để Lời Chúa ngự vào, dẫn đến đời sống chúng con chưa thành chứng nhân của Chúa giữa đời. Bởi vậy, trong giờ phút linh thánh này, xin Chúa cho chúng con biết cật vấn lại bản thân, biết ăn năm sám hối và biết chuẩn bị tâm hồn để Lời Chúa và Thánh Thể sinh hoa kết trái trong tâm hồn chúng con. Amen!

IV. Đọc Tin Mừng và suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng: Mt 13, 1-23

Tin Mừng Chúa Giê su Ki tô theo thánh Matthêu

   Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

Người nói: “Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe”.

Các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?” Người đáp lại: “Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: “Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành”. Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe.

“Vậy, các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó, đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

Suy niệm 

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong một thời đại mà sự phát triển của khoa học kỹ thuật hầu như đạt đỉnh, đặc biệt là sự bùng nổ của AI (trí tuệ nhân tạo) và công nghệ sinh học. Sự phát triển này đã làm cho cuộc sống con người ngày càng được nâng cao hơn, tuy nhiên nó cũng làm phát sinh biết bao khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng sinh thái đang lấp ló, mối đe dọa của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đang ngày càng lớn, và sự trỗi dậy của các phe phái tôn giáo lẫn chính trị, ý thức hệ, chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa cái tôi mỗi ngày một tăng lên. Con người ngày càng kiêu căng, đề cao chính mình, coi mình là trung tâm của vũ trụ mà loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời. Bên cạnh đó, biết bao người thất vọng, chán nản và xem xã hội như là một cơ cấu áp bức, giống như nhà tù, vốn chi phối họ, lấy đi sự tự do của họ và làm cho cuộc sống của họ khốn khổ cùng cực. Một bức tranh như thế dẫn con người đến một câu hỏi hiển nhiên: Nếu xã hội áp bức như thế thì tại sao người ta lại chọn sống trong xã hội?

   Có lẽ trong bối cảnh như thế, hơn bao giờ hết chúng con cần làm nổi bật vai trò của đức tin Kitô giáo, để mọi người chân nhận có một Thiên Chúa hằng ngày vẫn luôn hiện diện và không ngừng tuôn đổ biết bao ân sủng cho con người. Bởi vậy, Lời Chúa hôm nay, một cách đặc biệt, mời gọi mỗi chúng con hãy là những người gieo giống, hơn thế nữa, phải là những người gieo giống quảng đại, hy sinh không biết mệt mỏi, không ngại dãi nắng dầm mưa: Hãy đi, hãy gieo, để hạt giống Lời Chúa cắm vào mọi vùng đất trên thế gian này. Nhưng Chúa ơi! Để trở thành một người gieo giống, trước hết chính mỗi chúng con phải là những thửa đất tốt, để hạt giống Lời Chúa cắm vào và sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Như người đi gieo, làm sao họ có thể gieo nếu không có hạt giống. Cũng vậy, chúng con không thể ra đi gieo hạt giống Lời Chúa nếu tâm hồn chúng con không đầy tràn Lời Chúa. Như thế vẫn chưa đủ, bởi chưng Chúa còn muốn chúng con phải có tinh thần trách nhiệm, và có một thái độ cương quyết. Kinh nghiệm này cũng đã được thánh Phaolô truyền dạy cho các tín hữu Êphêsô: “Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giày là lòng hăng say loan báo Tin mừng bình an; hãy luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em sẽ có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng, hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa.”

   Bên cạnh đó, một tình yêu mãnh liệt là điều không thể thiếu ở người gieo hạt giống Lời Chúa. Chỉ vì tình yêu mà Chúa đã ban cho chúng con cách nhưng không Lời Hằng Sống của Chúa. Yêu ai, người ta sẽ trao tặng cho người đó điều mình yêu thích nhất. Và có lẽ, việc chúng con đi gieo hạt giống Lời Chúa cũng phải xuất phát từ tình yêu mạnh mẽ đó. Khi chúng con đặt tình yêu vào sứ vụ đi gieo, chắc chắn thái độ của chúng con sẽ khác và tinh thần cũng sẽ được nâng lên. Đó cũng chính là lời Đức Phanxicô nhắn nhủ chúng con: “Đây là lòng nhiệt thành tông đồ, điều mà chúng ta cần luôn nhớ rằng, không bao giờ hoạt động bằng cách chiêu dụ tín đồ hay ép buộc, nhưng bằng sự thu hút: một người trở thành Kitô hữu không phải vì ai đó ép buộc, nhưng vì được động chạm bởi tình yêu.”

   Mặt khác, người đi gieo hạt giống Lời Chúa còn phải là người dám chấp nhận hy sinh quên mình, không quản ngại khó khăn. Một hạt giống lớn lên thành một cây lúa nặng trĩu hạt thì không dễ dàng nhưng là biết bao mồ hôi công sức, khó khăn vất vả chăm sóc của người gieo giống. Cũng vậy, hạt giống Lời Chúa đâu phải dễ dàng gieo đâu, gặt đó, nhưng chắc chắn đó là một hành trình gian nan khốn khổ mà người gieo giống phải đối diện. Bởi chưng, có những hạt giống được gieo vào những nơi khó khăn bắt bớ, đòi hỏi người gieo giống có thể phải sống chui, sống lủi và cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa, những hạt giống Lời Chúa nếu được gieo vào nơi đây, thì cần sự chăm sóc và dưỡng nuôi kỹ càng hơn nữa thì mới sinh hoa kết quả.

   Như vậy, việc gieo hạt giống Lời Chúa đến cho những người chưa nhận biết Chúa luôn đòi hỏi lòng quảng đại, sẵn sàng vượt qua mọi gian khó, có như thế, hạt giống Lời Chúa mới cắm sâu vào tâm hồn mọi người.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mỗi chúng con biết can đảm vượt qua mọi gian khó, vượt qua sự ích kỷ và tính ươn lười của bản thân, để sẵn sàng ra đi gieo hạt giống Lời Chúa khắp mọi vùng đất trên thế gian này. Đây cũng chính là lời của vị cha chung Giáo hội mời gọi mỗi chúng con: “Tôi muốn có một Giáo hội bị bầm dập, bị tổn thương và dơ bẩn vì đã ở ngoài đường, còn hơn một Giáo hội bệnh hoạn vì đóng cửa và thanh nhàn bám víu vào sự an toàn riêng của mình.”

Hát: Hạt giống Lời Chúa – Lm. Thái Nguyên

ĐK: Lạy Chúa cho con biết lắng nghe biết sống theo lời Ngài đừng để đam mê làm cho lời Chúa hóa ra xa lạ. Lạy Chúa xin thương xót chúng con dọn sạch đất tâm hồn để cho Lời Ngài như hạt giống mọc lên
1/ Có hạt rơi vào lòng con như rơi trên vệ đường, có hạt rơi vào lòng con như rơi vào sỏi đá, có hạt rơi vào lòng con như rơi trên bụi gai, có hạt được gieo vào đất tốt hoa trái ra dồi dào

2/ Bao lần nghe lời của Chúa tim con như lạnh lùng, nghe lời nhưng lòng mông lung đi xa lạc muôn lối. Bao lần nghe lời của Chúa tâm hồn con vẫn lặng câm. Bao lần lần đời con đã xa tránh lời Chúa nơi lòng mình

3/ Trong lòng con còn ngổn ngang lo toan cho đời mình, trong lòng con sợ hy sinh nên xa rời lời Chúa. Ước gì ngôi nhà đời con luôn xây trên lời Chúa. Ước gì lòng con hằng yêu mến lời Chúa trót đời mình

V. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VI. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.