Chầu Thánh Thể, Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm B: LỜI ĐẦY UY QUYỀN

LỜI ĐẦY UY QUYỀN

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: CON THỜ LẠY

  1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh: yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.

Đk. Lòng con hân hoan mến tin một Chúa, trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu bước trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

  1. Chúa ngự trong phép màu, chỉ vì ơn thương mến: ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối. Tha thứ muôn tội lỗi xưa nay trần đầy.

II. TÂM TÌNH ĐẦU                                   

       Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và ngợi khen Chúa là Thiên Chúa tình yêu, một Thiên Chúa đang hiện diện toàn vẹn, đích thực với chúng con; một Thiên Chúa đến và ở với con người trong tấm bánh đơn sơ trên bàn thờ.

  • Hát: Đk: Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn, đã rộng tình nuôi sống con từng ngày. Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi. Chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời.

         Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đến mang hạnh phúc cho con người, Chúa đến chữa lành những đau thương mà con người đang phải chịu trong cuộc sống. Chúa mời gọi chúng con hãy đến với Chúa, hãy ở lại trong tình thương của Chúa, hãy dâng lên Chúa tất cả những vui buồn, những khó khăn, những đổ vỡ cho Chúa. Hãy tín thác cuộc đời cho sự dẫn dắt của Chúa.

  • Hát: Đk: Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn, đã rộng tình nuôi sống con từng ngày. Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi. Chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời.

          Lạy Chúa, chiêm ngắm Thánh Thể không phải là tâm bánh trắng tinh, nhưng nơi tấm bánh đó, Chúa đang ôm lấy những đau thương đổ vỡ của thế giới, của từng người. Vì thế, trong giây phút bên Chúa đây xin cho chúng con biết trở về với cõi lòng sâu thẳm của mình để Chúa biến đổi những gì là đố kỵ, ghen tỵ và tội lỗi bất toàn nơi mỗi tâm hồn chúng con, để chúng con biết xác tín sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa nơi Tấm Bánh Thánh Thể, vì ở đó Chúa yêu chúng con, và qua đó chúng con biết khiêm tốn đón nhận anh chị em chung quanh như là món quà Chúa tặng ban, để rồi chính đời sống yêu thương của chúng con làm lan tỏa tình yêu của Chúa nơi Nhiệm tích Thánh Thể .

  • Hát: Đk: Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn, đã rộng tình nuôi sống con từng ngày. Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi. Chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời.

         Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi ngày sống là những chuổi ngày ân sủng Chúa ban cho chúng con. Thời gian và những gì chúng con đang có và đang là đều là những hồng ân của Chúa ban cách nhưng không. Chúa còn hiện diện, đồng hành với chúng con nơi tấm bánh Thánh Thể và trong mọi hành trình của cuộc sống. Thế nhưng, sự đền đáp của chúng con lắm khi chỉ là sự bội bạc vô ơn. Chúng con chỉ biết tìm cho mình những tiện nghi, những lợi ích để thỏa mãn nhu cầu của mình; chúng con chỉ biết than vãn kêu trách khi gặp những khó khăn thử thách. Đời sống chúng con đôi khi lãng quên đi lời tạ ơn trước muôn vàn hồng ân Chúa thương ban. Vì thế, giây phút này chúng con xin lỗi Chúa, xin cho chúng con ý thức nhìn nhận lỗi lầm thiếu sót vì sự vô ơn bất nghĩa của chúng con với Chúa và sự thờ ơ hay coi thường anh chị em chung quanh chúng con. Xin Chúa tha thứ những tội lỗi bất xứng của chúng con.

  • Hát: (một bài sám hối hoặc đọc kinh Tôi Thú Nhận)

(Thing lặng ít phút)

III. Suy Niệm Tin Mừng

– Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

  ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô (6, 1-6)

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người.

Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

Suy niệm

         Con người được sinh ra trong vũ trụ, ai cũng có khát vọng đi tìm cho mình chân lý, lẽ sống để có được hạnh phúc, bình an. Tin Mừng Matthêu thuật lại câu chuyện anh thanh niên đến gặp Đức Giêsu và hỏi: “Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được sự sống đời đời” (Mt 19, 16). Nghĩa là chàng thanh niên cũng muốn tìm cho mình hạnh phúc vĩnh cửu. Những câu hỏi mang tính cách nhân sinh luôn chất vấn con người: con người là ai? Đâu là hạnh phúc của con người? Và cùng đích con người là gì?

          Quả thực, niềm khao khát sống hạnh phúc nằm ở nơi nguồn cội của mọi quyết định và mọi hoạt động thuộc về con người, trong sâu thẳm con người luôn có một khát vọng hướng về Sự Thiện tuyệt đối vốn hằng lôi cuốn và mời mọc con người tiến đến. Đó là tiếng vọng của ơn gọi đến từ Thiên Chúa. Đấng là nguồn cội và là cùng đích của đời sống con người. Chỉ nơi Thiên Chúa ngang qua Đức Kitô là giải đáp độc nhất có sức lấp đầy một cách dư tràn nỗi khao khát của nhân loại. Con người chỉ có thế thỏa mãn khát vọng khi có sự gặp thấy Đức Kitô, vì Đức Kitô là lẽ sống, là bạn đường với mỗi người và là cùng đích cho con người như thánh Gioan đã khẳng định: Thầy (Đức Kitô) là Đường là Sự Thật và là Sự Sống (Ga 14,6).

          Tuy nhiên, ngày hôm nay con người quá đề cao chủ nghĩa tự do, thêm vào đó, chủ nghĩa tương đối giản lược và làm tương đối mọi giá trị nhất là về luân lý, luân lý Ki-tô giáo – điều đem lại cho con người hạnh phúc và bình an. Họ xem tự do như là quyền được làm tất cả mọi sự, miễn sao bản thân được thỏa thích. Họ loại bỏ tôn giáo ra khỏi cuộc đời mình, họ đề cao chủ nghĩa cá nhân, xem mình là chân lý. Vì thế, trào lưu thế tục trở thành những vấn nạn và họ sẽ phải đối với những khủng hoảng nơi chính nội tâm của mình. Chính điều này đưa con người đến những khủng hoảng, những đổ vỡ trong cuộc sống, họ đánh mất đi giá trị cuộc sống và hướng đi cho cuộc đời.

          Câu chuyện Tin Mừng chúng ta vừa nghe, tác giả thuật lại cho chúng ta thấy một câu chuyện gặp gỡ giữa Chúa Giê-su và người dân quê nhà Nazaret của Người. Trở về quê hương, Chúa đã chuẩn bị một hành trình dài với nhiều sự kiện nổi bật nhằm mục đích những người quê hương, những người thân thuộc của Ngài nhận ra Ngài chính là Thiên Chúa từ đó họ sẽ được sống cuộc sống an vui hạnh phúc, bởi gặp được Đức Giê-su được biến đổi cuộc đời, được ơn tái sinh. Trước hết, trở về quê hương Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường, là để cho họ nhận ra sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Nhưng khi nghe những lời giảng dạy khôn ngoan như thế chính họ đã ngạc nhiên và thốt lên “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Hơn thế nữa Chúa cho họ nhận ra quyền năng của Chúa qua các phép lạ. “Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì?

          Xem ra, việc Chúa đến với dân của Người đã thất bại. Bởi thay vì hân hoan đón nhận lời dạy của Chúa dạy thì họ ngạc nhiên, họ ngạc nhiên trước sự khôn ngoan, thông thái trước lời giảng dạy của Chúa Giê-su. Họ ngạc nhiên không phải mừng rỡ vì họ có được một người uy quyền đến mang hạnh phúc cho họ. Nhưng họ ngạc nhiên và đã đặt ra những câu hỏi nghi vấn về chính Chúa Giê-su: họ hoài nghi về thân thế, về giáo lý, về các phép lạ và những liên hệ đến dòng họ của Người. Chỉ vì, xuất thân của Người; chỉ vì họ đã quá rành về thân thế, về gia đình của Người mà họ không thể chấp nhận những uy quyền giảng dạy của Người. Vậy vì đâu mà những người bà con thân thuộc, họ hàng với Chúa lại không nhận ra người.

          Họ đã thất bại chỉ vì chính cái biết, cái biết của lý trí, của sự ích kỷ, lòng đố kỵ đã đưa họ đến thái độ khinh thường, ghen tỵ. Chính cái biết đó đã giới hạn và đóng khung Chúa trong suy nghĩ của họ. Thánh Phao-lô trong thư gửi tin hữu Cô-rin-tô cho thấy rằng hiểu biết mà không có đức mến sẽ dẫn đến sự kiêu ngạo. Vì thế, chính cái biết thiếu lòng khiêm tốn và sự tín thác đó mà dân thành Nazaret đã đánh mất ơn cứu độ mà Chúa Giê-su mang đến. Chúa Giê-su không thể làm phép lạ nào vì họ không tin.

          Cũng giống như dân thành Nazaret xưa, ngày hôm nay chúng con đang sống trong một thế giới với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, con người chỉ biết tìm cho mình những lợi ích cho bản thân; cùng với sự tự do và để buông chiều theo ý riêng của mình con người sẵn sàng loại trừ Chúa ra khỏi cuộc đời của họ. Sự hiện diện của Chúa như là sự rào cản để họ thỏa mãn nhu cầu lợi ích của mình.

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trước một xã hội đầy biến động, xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời chúng con. Chúa luôn hiện diện với chúng con cách cụ thể nơi tấm bánh Thánh Thể mà chúng con đang tôn thờ. Với sự khiêm tốn Chúa hiện diện nơi tấm bánh Thánh Thể, Chúa mời gọi chúng con kết hợp với Chúa, một Thiên Chúa từ bỏ mọi vinh quang để đến với con người, sự hiện điện nơi Thánh Thể như muốn nói một điều Chúa đến để được ở với tất cả mọi người, mọi thành phần trong xã hội. Như thế, nơi tấm bánh mà chúng con chiêm ngắm đây, là chúng con chiêm ngắm vinh quang của Chúa, nhưng trong tấm bánh đó Chúa ôm lấy cả vũ trụ bao la, Chúa ôm lấy một thế giới đang đầy dẫy những hận thù chiến tranh; trong tấm bánh ấy Chúa ôm lấy những phận người đau khổ và có cả khuôn mặt từng người chúng con, từng nỗi đau của chúng con và kể cả những tội lỗi bất xứng của chúng con.

          Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra được tình thương vô biên của Chúa dành cho từng người chúng con như thế để chúng con luôn biết sống kết hợp mật thiết với Chúa và với nhau. Chỉ có Chúa mới lấp đầy những khao khát của chúng con. Xin cho con biết mặc lấy tâm tình thánh Augustino Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Biết Chúa là Đấng hằng kiên nhẫn chờ đời chúng con, dù chúng con là kẻ bất toàn yếu đuối, chúng con xin phó thác vào tình yêu bao la của Chúa. Xin cho việc chúng con được kết hợp với Chúa từng ngày được Chúa biến đổi hầu cuộc sống chúng con trở nên xứng đáng hơn với ân sủng Chúa ban. Amen

Hát:   BIẾN ĐỔI ĐỜI CON

          ĐK. Biến đổi đời con Chúa ơi khi con nghe lời Chúa dạy, khi con sum vầy bên Chúa, khi con từng ngày khát mong. Biến đổi đời con Chúa ơi cho nên tươi mới rạng ngời, tình yêu nồng thắm không vơi, niềm tin chan chứa mọi nơi.

1. Con sống trong Ngài tâm con luôn khát khao hoài một cuộc đời đổi mới Chúa ơi. Lòng còn ngủ say chưa đổi thay, tình đời trả vay vẫn còn đây, bao vấn vương này. Ngày ngày con sống niềm cậy trông nơi lòng nhân Chúa: Nguồn sống mới đời con.

2. Con bước theo Ngài tâm tư thôi hết u hoài lòng miệt mài niềm tin chẳng phai. Ngày ngày con vui mong gặp Chúa để được đổi thay tim hồng say, yêu mến dâng đầy. Lòng này chờ mong được hiệp thông nên một với Chúa: Nguồn ánh sáng đời con.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ sự:  Cộng đoàn thân mến, Chúa đã đến với con người để mang đến cho con người ơn chữa lành, ơn biến đổi với những ai khao khát tìm kiếm để được gặp gỡ Chúa và phó thác cuộc đời cho Chúa. Tin tưởng vào tình thương vô biên của Chúa, giờ đây chúng ta cùng tha thiết dâng lên Chúa lời nguyện xin.

  1. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Giáo Hội luôn kiên vững trước những thách đố của thời đại và cho Đức Giáo Hoàng cũng như các phẩm trật trong Giáo Hội luôn tràn đầy sức khỏe, ơn khôn ngoan và lòng can đảm để dẫn đưa Giáo Hội vượt qua sóng gió này.
  2. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo các quốc gia biết vì dân vì nước mà khiêm tốn đối thoại với nhau, để cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, để muôn dân được sống trong cảnh an vui hạnh phúc.
  3. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người nghèo, người đau khổ về thể xác cũng như tinh thần. Xin cho họ luôn cảm nhận được tình thương yêu của Chúa qua những chia sẽ, nâng đỡ mà họ được đón nhận trong cuộc sống. Xin cho mọi người luôn biết tôn trọng phẩm giá của nhau, biết kiến tạo hạnh phúc cho nhau để qua đó muôn người nhận ra được vương quốc của Thiên Chúa được hiện trị.
  4. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn chúng ta. Xin cho mỗi người luôn biết khiêm tốn và lòng khát khao tìm kiếm Chúa trong mọi biến cố cuộc đời, để rồi chính việc gặp gỡ Chúa biến đổi cuộc đời chúng ta thành nhân chứng cho tình yêu của Chúa giữa thế giới hôm nay.

Chủ sự: Lạy Chúa, chúng con là những con người yếu đuối mỏng dòn luôn cần đến ân sủng của Chúa để chúng con được sống trong tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con biết dùng Lời của Chúa và chính Mình và Máu Thánh của Chúa như là nguồn sống và ơn cứu độ cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con khi sống nhờ bánh được ban tặng để thế gian được sống, cũng biết đáp cứu những con người đang đói khát bằng nguồn mạch phong phú của tình yêu Thiên Chúa được biểu lộ trong Thánh Thể. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Hát: Đây Nhiệm Tích – Hồng Trần- Phạm Đình Đài

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.


input Tải file tại đây