Chầu Thánh Thể CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN NĂM B: “ĐÓN NHẬN LỜI CHÚA” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: “ĐÓN NHẬN LỜI CHÚA

Giáo lý hình ảnh: Chúa Nhật XIV Thường Niên - Năm B

 

I. CHỦ SỰ ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

– Hát: Con Mến Yêu (T- Phụng- Tam Thảo)
1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càng khôn hằng náu thân tù hãm vì con.
2.Con phó dâng tâm hồn thật thà, Cùng với lòng đội ơn thiết tha, Nơi Thánh Thể Chúa cả là Cha hằng xót thương phù giúp người ta.
ĐK. Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn, Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa, Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

II. TÔN VINH THÁNH THỂ
      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Chúng con tin thật Chúa đang ở với chúng con diện đối diện dưới tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ. Chúng con thờ lạy, chúc tụng và tạ ơn Chúa. Vì yêu thương chúng con, Chúa đã hạ mình trở nên con người như chúng con. Không chỉ có vậy, Chúa còn lập bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.
Chúa ở lại đây với chúng con để chăm sóc, yêu thương chúng con. Để chúng con được đụng
chạm tới lòng xót thương vô bờ của Chúa, để Chúa dạy chúng con ngày mỗi ngày biết thay đổi đời sống của mình. Biết quyết tâm sửa đổi những đam mê xấu mà trở nên tốt hơn.
Xin cho chúng con biết đến với Chúa bằng việc tham dự Thánh lễ và Chầu Thánh Thể. Biết sống yêu thương với mọi người trong gia đình, nơi trường học và tất cả những người chúng con gặp gỡ.
Xin ban cho lòng chúng nên sốt mến yêu Chúa mà nghiêm trang chúc tụng, thờ lạy Thánh Thể
Chúa.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

THÁNH VỊNH 29

Bè Nữ:

Lạy CHÚA, con xin tán dương Ngài,
vì đã thương cứu vớt,
không để quân thù đắc chí nhạo cười con.

Bè Nam:

Lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
con kêu lên cùng Chúa, và Ngài đã cho con bình phục.

Bè Nữ:

Lạy CHÚA, từ âm phủ Ngài đã kéo con lên,
tưởng đã xuống mồ mà Ngài thương cứu sống.

Bè Nam:

Hỡi những kẻ tín trung, hãy đàn ca mừng CHÚA,
cảm tạ thánh danh Người.

Bè Nữ:

Người nổi giận, giận trong giây lát,
nhưng yêu thương, thương suốt cả đời.
Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống,
hừng đông về đã vọng tiếng hò reo.

Bè Nam:

Thuở được yên vui, có lần tôi tự nhủ :
mình sẽ chẳng bao giờ nao núng !

Bè Nữ:

Lạy CHÚA, vì yêu thương,
Ngài đã đặt con trên núi an toàn.
Nhưng khi Ngài vừa ẩn mặt đi,
con liền thấy bàng hoàng sợ hãi.

Bè Nam:

Lạy CHÚA, con đã kêu lên Ngài,
năn nỉ với Ngài là Chúa của con.

Bè Nữ:

Chúa được lợi gì khi con phải chết,
được ích chi nếu con phải xuống mồ ?
Nắm tro tàn làm sao ca tụng Chúa
và tuyên dương lòng thành tín của Ngài.

Bè Nam:

Lạy CHÚA, xin lắng nghe và xót thương con,
lạy CHÚA, xin phù trì nâng đỡ

Bè Nữ:

Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu,
cởi áo sô, mặc cho con lễ phục huy hoàng.

Bè Nam:

Vì thế, tâm hồn con ca ngợi Chúa, và không hề nín lặng.
Lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
xin tạ ơn Ngài mãi mãi ngàn thu.

III. ĐỌC TIN MỪNG VÀ SUY NIỆM
   (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Lm Nguyễn Duy)

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

     Phúc Âm: Mc 6, 1-6
     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác cô.
   
Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Ðến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người.
Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

SUY NIỆM

   (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

    Lạy Chúa Giêsu!
Thái độ cứng lòng tin của người dân làng Nazareth đã làm cho Chúa phải ngỡ ngàng. Bởi họ biết về gia tộc và những mối tương quan thân thuộc của Chúa. Những người khi xưa cùng sống với Chúa nay cũng đã “sửng sốt” và ngạc nhiên vì sự khôn ngoan của Chúa. Một loạt câu hỏi được họ đặt ra: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy?”
Lắng nghe Lời Chúa và chiêm ngắm Thánh Thể Chúa trong giờ phút này, chúng con học được bài học về hiền lành và khiêm nhường của Chúa. Dẫu cho Chúa bị họ coi thường, bị khinh khi nhưng Ngài luôn kiên nhẫn, nhỏ nhẹ khi nói: “Tiên tri mà có bị khinh bỉ thì chỉ ở quê hương, họ hàng và nhà mình”.
Lạy Chúa Giê-su! Xưa Chúa ngạc nhiên vì thái độ thiếu lòng tin của dân làng Na-gia-rét thì ngày nay, có lẽ Chúa cũng không khỏi ngạc nhiên khi Thánh Thể Chúa luôn ở với giáo xứ chúng con, nhưng lòng chúng con xa Chúa, khi chúng con không đến với Chúa trong Thánh Lễ mỗi ngày, hoặc hờ hững khi chưa có lòng sốt mến khi tham dự Thánh Lễ.
Chúa cũng ngạc nhiên, khi chúng con đã bỏ lỡ biết bao cơ hội để gặp Chúa. Rất có thể chúng con đã không tiếp đón Chúa khi Chúa đến viếng thăm. Chúa đến với chúng con trong người nghèo khổ, trong người ốm đau, trong những người kém may mắn. Có lẽ, rất nhiều lần chúng con không nghe những tiếng kêu than khóc lóc và có khi đã làm ngơ trước những cảnh đời nghiệt ngã và bất hạnh. Chính Chúa cũng từng nói: “mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy”. Amen.
IV. CẦU NGUYỆN

    (Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Tạ ơn Chúa đã đến với chúng con, đã ở lại với chúng con trong Bí Tích Cực Trọng
Tạ ơn Chúa đã đến với chúng con trong mọi người, cách riêng là những người kém may mắn, những người khổ đau….
Xin nâng đỡ và cũng cố lòng tin yếu kém của chúng con. Xin cho mỗi thiếu nhi chúng con luôn tỉnh thức để nhận ra và đón nhận Chúa mỗi khi Chúa đến với chúng con. Xin Chúa cũng mở mắt đức tin cho mọi người trên thế giới được nhìn thấy sự khôn ngoan, quyền phép lạ lùng của Chúa đang âm thầm hoạt động nơi trần gian này.
Xin Chúa cho từng người trong giáo xứ chúng con có được tinh thần hòa nhã và khiêm tốn, luôn sẵn sàng đón nhận sự khác biệt nhau, cùng hiệp nhất yêu thương và xây dựng cộng đoàn giáo xứ ngày càng được an bình hạnh phúc, để nhờ đó mọi người nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa, như lời Chúa nói “ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em có lòng yêu mến nhau”.

Hát: THẮP SÁNG TRONG CON (Sr. Trầm Hương (FMSR)

ÐK. Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
1. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
2. Ðể con say mê tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng, ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.

V. BAN PHÉP LÀNH
    – Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức
    1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.
    2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù
   Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Cộng đoàn đáp: Amen.

    – Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.
   1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.
   2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

   Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.
    Cộng đoàn đáp: Amen.
 (Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. HÁT KẾT: TẠ ƠN CHÚA VỚI MẸ (Thy Yên)

ĐK. Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.

1. Vì tình Chúa ôi miên man muôn tháng năm không tàn, dâng triều sóng vỗ lớp lớp biển khơi vang rền. Lòng Chúa thương ôi huyền diệu, quyền Chúa trên muôn thần lực, nguồn an vui chan chứa thánh ân không vơi.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)

Tải file tại đây!