Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XIV Thường niên-Năm A: Học Gương Chúa: Nhân Hậu Và Dịu Hiền (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Học Gương Chúa: Nhân Hậu Và Dịu Hiền

Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường"

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Con Mến Yêu – T- Phụng- Tam Thảo

1.Con mến yêu tin thờ trong lòng cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.
ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.
2.Con phó dâng tâm hồn thật thà cùng với lòng đội ơn thiết tha, trong Thánh Thể Chúa ở cùng con, hằng xót thương trợ giúp đời con.

II. Tôn vinh Thánh Thể

   Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! chúng con tin Chúa đang ở với chúng con, diện đối diện.

  Đến với Chúa giờ này, chúng con thật hạnh phúc vì được cảm nếm tình thương nhiệm mầu Chúa tặng ban. Tình yêu Chúa làm cho chúng con được hiện hữu, được ân ban làm con của Chúa, được gọi Chúa là Cha.

   Trải qua bao năm tháng, Chúa đã nâng niu ấp ủ, chở che chúng con, như người cha và người mẹ luôn yêu thương, bảo vệ chúng con. Và ngày mỗi ngày, Chúa vẫn hằng mong chờ gặp chúng con nơi các biến cố, nơi tha nhân, nơi các Bí tích, đặc biệt là Bí Tích Thánh Thể.

   Trong giây phút linh thiêng này, chúng con đến với Thánh Thể Chúa để được lắng nghe, được đón nhận sự sống thần linh Chúa tặng ban. Trong niềm tri ân cảm mến, chúng con xin được thưa lên: “Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể mến yêu tôn thờ”.

   Chúng con nguyện hết tình yêu Chúa, nguyện luôn luôn trở thành người con ngoan hiền của Chúa, luôn mau mắn lắng nghe và thực thi lời Chúa. Nhờ đó, chúng con trở nên nhân chứng tình yêu của Chúa cho mọi người.
   Giờ đây, chúng con xin mượn lời của tác giả Thánh vịnh 24 mà dâng lên Chúa tâm tình mến yêu của đoàn con:

(Cộng đoàn chia thành 2 bè thay nhau đọc: Bè 1 và Bè 2)

– Bè 1: Con yêu mến Ngài, LẠY CHÚA là sức mạnh của con;

– Bè 2: Lạy Chúa lá núi đá, là thành lũy, là Ðấng giải thoát con; lạy Thiên Chúa con thờ, là núi đá cho con trú ẩn, là khiên mộc, là Ðấng cứu độ quyền năng, là thành trì bảo vệ.

– Bè 1: Tôi kêu cầu CHÚA là Ðấng xứng muôn lời ngợi khen, và tôi được cứu thoát khỏi quân thù.

– Bè 2: Sóng tử thần dồn dập chung quanh, thác diệt vong làm tôi kinh hãi,

– Bè 1: Màng lưới âm ty bủa vây tứ phía, bẫy tử thần ập xuốn gtrên tôi.

– Bè 2: Lúc ngặt nghèo tôi kêu cầu CHÚA, kêu lên Người là Thiên Chúa của tôi. Từ thánh điện Người đã nghe tiếng tôi cầu cứu, lời tôi khấn nguyện vọng đến tai Người.

– Bè 1: Trái đất bỗng ầm ầm rung chuyển, chân núi đồi chấn động lung lay, vì Chúa nổi lôi đình.

– Bè 2: Từ thánh nhan Người, khói bốc lửa thiêu, và than hồng tung toé.

Bè  1: Chúa nghiêng trời ngự xuống, chân đạp lớp mây mù,

– Bè 2: Ngự trên thần hộ giá, trên cánh gió lượn bay:

– Bè 1: Chúa dùng bóng tối làm màn bao phủ, lấy mây đen nghịt làm trướng che Người.

– Bè 2: Trước mặt Chúa, kìa chớp loé mây bay,
mưa đá lẫn than hồng tuôn đổ.

– Bè 1: CHÚA nổi sấm vang trời, Ðấng Tối Cao lên tiếng.
– Bè 2: Người bắn tên, khiến địch thù tán loạn, phóng chớp ra, làm chúng phải tan tành.

– Bè 1: Lạy CHÚA, lòng đại dương xuất hiện, thềm lục địa phơi trần, khi thấy Ngài dọa nạt ngăm đe, và bừng bừng nổi giận.

– Bè 2: Từ chốn cao vời, Chúa đưa tay nắm lấy, vớt tôi lên khỏi nước lũ mênh mông,

– Bè 1: Cứu tôi thoát đối phương tàn bạo và kẻ thù mạnh thế hơn tôi.

– Bè 2: Chúng tấn công tôi ngày tôi lâm nạn, nhưng CHÚA thương bênh đỡ phù trì,

– Bè 1: Người kéo tôi ra chỗ thảnh thơi, vì yêu thương tôi nên Người giải thoát.

– Bè 2: CHÚA xử tốt với tôi, bởi tôi sống ngay lành. Người ban thưởng cho tôi, vì tay tôi trong sạch.

– Bè 1: Chính bởi tôi đã theo đường lối CHÚA, không lỗi đạo cùng Thiên Chúa tôi thờ.

– Bè 2: Mọi quyết định của Người luôn ở trước mặt tôi, thánh chỉ Người truyền, tôi không hề bỏ.

– Bè 1: Trước mặt Chúa, tôi là kẻ thập toàn, và tránh xa tội lỗi.

– Bè 2: CHÚA ban thưởng cho tôi, bởi tôi sống ngay lành, và tay tôi trong sạch, như mắt Người đã thấy.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mt 11, 25-30
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

    Khi ấy, Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. – Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con, trừ ra Cha. Và cũng không ai biết Cha, trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho.

“Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

 Suy niệm

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Bài Tin Mừng mà chúng con vừa được nghe, thánh Mát-thêu thuật lại cho chúng con lời tạ ơn của Chúa dâng lên Chúa Cha, vì tất cả mọi biến cố trong hành trình rao giảng Tin Mừng cứu độ, bên cạnh có thành công nhưng cũng những khó khăn, những gian nan vất vả. Có nhiều người tin nhận vào Chúa nhưng cũng có những con người cứng lòng không đón nhận Tin Mừng cứu độ. Và trên hết Chúa cảm tạ Chúa Cha vì tất cả điều đó đều nằm trong thánh ý của Chúa Cha. “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

   Sau những lời tạ ơn Chúa Cha, Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa để được nghỉ ngơi, bồi dưỡng: “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an”.

   Khi chiêm ngắm Chúa trong lời nguyện tạ ơn, chúng con nhớ lại những người đang đau khổ, bị bỏ rơi, nghèo đói, bệnh tật….những trẻ em không mồ côi, những người già bị bỏ rơi….đặc biệt những người đang khủng hoảng đức tin, không tìm được ý nghĩa của cuộc sống…dẫn đến việc than trách Chúa…

   Và cả chúng con nữa, những lúc chúng con bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, chê trách… khi chúng con ham mê chơi game, bỏ bê việc học, việc bổn phận hằng ngày, việc đến với Chúa trong Thánh lễ và Chầu Thánh Thể….những lúc chúng con bị bố mẹ, và mọi người lên tiếng nhắc bảo…lúc đó, chúng con cũng thất vọng, và nhiều lúc chúng con lại trách Chúa…

   Trong hành trình rao giảng Tin Mừng, Chúa chăm sóc và yêu thương dân Chúa, cho họ bánh ăn và được lắng nghe lời Chúa nhưng có nhiều người không cảm nhận được tình yêu thương của Chúa mà chống đối, xa lánh, tìm cách loại trừ. Giữa tất cả những biến cố đó, Chúa dâng lên lời tạ ơn Chúa Cha. Nhìn gương Chúa, chúng con cũng dâng lên Chúa những thành công hay thất bại trong cuộc đời mọi người chúng con. Chúng con cũng dâng lên Chúa những con người đau khổ cùng cực, phó dâng họ trong bàn tay yêu thương của Chúa. Để giữa những con gian nan thử thách, chúng con và tất cả mọi người biết dâng lên niềm cảm tạ tri ân Chúa. Giữa những lúc khốn cùng nhất, Chúa vẫn luôn yêu thương chúng con và mời gọi chúng con: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.
   Chúa cũng mới gọi chúng con: “Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng”. Nhân đức Khiêm nhường là mẹ các nhân đức. Ai khiêm nhường thì được Thiên Chúa yêu thương. Chính Chúa đã nêu gương sống khiêm nhường cho chúng con. Chúa là Chúa mà đã hạ mình sinh làm con Đức trinh nữ Maria, để rồi lớn lên như chúng con mọi đàng. Trong bữa tiệc ly, Chúa còn hạ mình rửa chân cho các tông đồ. Rồi sau đó, Chúa còn tự nguyện hiến tế chính mình trên Thập giá. Chúa sống khiêm nhường để dạy chúng con chúng con khiêm nhường. Chúa hiền lành với hết mọi người, bị đánh đập Chúa không lên tiếng mà vui lòng đón nhận, để dạy chúng con vui nhận mọi hoàn cảnh trong cuộc sống bằng tất cả tình yêu.
   Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể rất hiền lành và khiêm nhường, chúng con kính thờ và yêu mến Chúa. Tạ ơn Chúa đã trở nên gương mẫu sống cho chúng con. Xin ban cho trái tim chúng con luôn hiền lành và khiêm nhường của Chúa, để đời sống chúng con được trở nên niềm vui và hạnh phúc cho tất cả mọi người chúng con sống và gặp gỡ. Xin cho cuộc đời chúng con ngày càng một gần Chúa ơn, để nên giống Chúa trong suy nghĩ, lời nói và việc làm.

Hát: Xin Chỉ Cho Con – Hùng Lân

ĐK: Xin chỉ cho con đường đi của Chúa. Xin dạy bảo con nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao quí. Vì Chúa là Đấng Cứu Độ con là Đấng ngày đêm con cậy trông.
1. Tất cả đường nẻo Chúa là Tình yêu và Chân lý. Dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.
2. Xin mở lượng từ bi từ ngàn xưa Ngài vẫn có. Mà quên hết những lỗi lầm con mắc, từ khi biết suy cho đến ngày nay.
3. Xin đừng để kẻ hại con ngày nào reo mừng chiến thắng. Thẹn thay khốn thay cho người thất tín! Vì Thiên Chúa không bao giờ đổi thay.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1.Chúng con xin dâng lên Chúa các vị mục tử của Chúa là Đức giáo hoàng Phan-xi-cô, các giám mục và linh mục. Xin cho các ngài đầy Thần Khí Chúa, để các Ngài có thể nhận ra mọi âm mưu của ác thần nhằm tác hại Hội Thánh.
Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2.Chúng con xin dâng lên Chúa các bạn trẻ. Xin cho họ biết chân thành tìm kiếm Chúa trong mùa chay tịnh này, qua việc ham thích học hỏi Lời Chúa, hầu đủ sức đứng vững với những nguy cơ làm lung lạc đời sống đức tin trong thế giới hôm nay.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3.Chúng con xin dâng lên Chúa nhưng ki-tô hữu đang sống trong lỗi lầm không bao giờ thất vọng trước những lầm lồi của mình, nhưng biết can đảm tìm về với Chúa là Đấng ban ơn giúp họ chiến thắng mọi đam mê.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4.Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thiếu nhi chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết bớt đi những trò chơi mà siêng năng cầu nguyện, chăm học giáo lý và siêng năng tham dự Thánh Lễ, để chúng con ngày càng nên con thảo với Chúa và được yêu Chúa yêu thương.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2.Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1.Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2.Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Tạ Ơn Chúa Với Mẹ – Thy Yên

ÐK: Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.
1.Vì tình Chúa ôi miên man muôn tháng năm không tàn, dâng triều sóng vỗ lớp lớp biển khơi vang rền. Lòng Chúa thương ôi huyền diệu, quyền Chúa trên muôn thần lực, nguồn an vui chan chứa thánh ân không vơi.
2.Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu. Ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)