Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XIV Thường niên- Năm A: Gánh nặng cuộc đời

Chủ đề: Gánh Nặng Cuộc Đời

Thứ 4 tuần 2 MV: Hãy đến cùng Chúa

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : ÔI THẦN LINH CHÚA – Lm. Vinh Hạnh

ĐK: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

1- Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn đời. Tung hô Vua Trời tổ phụ Israen.

2- Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thoả thuê man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể/ chúng con tin thật Chúa đang hiện diện thực sự trước mặt chúng con đây/ Chúa đang lắng nghe từng lời chúng con thân thưa với Chúa/ và Chúa luôn thấu rõ mọi tâm tư sâu thẳm của mỗi người chúng con/ Chúng con xin chúc tụng và tán dương Chúa. Chúng con xin hết lòng cảm tạ Chúa/ vì Chúa đã cho chúng con giờ phút này ở gần bên Chúa/ trong khi còn biết bao nhiêu người đang còn phải vất vả gánh gồng/ mang ách cuộc đời nặng nề. Xin Chúa thương giúp chúng con biết tận dụng cơ hội quý báu này/ để kín múc trọn vẹn nơi Chúa ân sủng chữa lành và biến đổi. Xin thương chữa lành cuộc đời đau đớn đầy khuyết tật của chúng con và biến đổi cuộc đời chúng con luôn trở nên lời ca ngợi Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Lạy Giêsu Tình Yêu, xin ở cùng với chúng con luôn mãi. Amen.

(thinh lặng ít phút)

IV. Cầu nguyện với Chúa qua Thánh vịnh

Con ẩn náu bên Ngài, lạy CHÚA,
xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.
Bởi vì Ngài công chính, xin giải thoát con,

ghé tai nghe và mau mau cứu chữa.
Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn,
như thành trì để cứu độ con.

Núi đá và thành luỹ bảo vệ con, chính là Chúa.
Vì danh dự Ngài, xin dẫn đường chỉ lối cho con.

Lưới kẻ thù giăng, xin gỡ con ra khỏi,
vì nơi con trú ẩn, chính là Ngài.

Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con,
Ngài đã cứu chuộc con, lạy CHÚA TRỜI thành tín.

Ngài ghét bọn thờ thần hư ảo,
phần con đây, lạy CHÚA, chỉ tin tưởng nơi Ngài.

Được Ngài thương, con vui mừng hớn hở,
vì Ngài đã đoái nhìn phận con cùng khốn.
Con lâm cảnh ngặt nghèo, Ngài lo lắng chăm nom,

chẳng trao nộp thân này vào tay thù địch,
nhưng cho con rộng bước thênh thang.

Xin xót thương, lạy CHÚA,
bởi vì con lâm cảnh ngặt nghèo,
quá sầu đau, mắt đà mòn mỏi,
hồn ảo não và thân hình tiều tuỵ.

Đời tiêu hao trong nỗi u buồn
và tháng năm tàn lụi giữa tiếng thở than.
Con kiệt lực vì gặp bước khốn cùng, gân cốt con rời rã.

Con đã nên trò cười cho thù địch
và cho cả hàng xóm láng giềng.
Bạn bè thân thích đều kinh hãi,
thấy con ngoài đường, ai cũng tránh xa.

Bị lãng quên, như kẻ chết không người tưởng nhớ,
con hoá thành đồ hư vất bỏ.

Con nghe thấy những lời độc địa của bao người,
nhìn chung quanh : toàn những điều khủng khiếp.
Chúng toa rập chống con, và mưu toan lấy mạng.

Nhưng con đây vẫn tin tưởng nơi Ngài, lạy CHÚA,
dám thưa rằng : Ngài là Thượng Đế của con.

Số phận con ở trong tay ngài.
Xin giải thoát con khỏi tay địch thủ,
khỏi người bách hại con.

Xin toả ánh tôn nhan rạng ngời
trên tôi tớ Ngài đây, và lấy tình thương mà cứu độ.

Lạy CHÚA, xin đừng để con phải nhục nhã, vì đã kêu cầu Ngài,
Nhưng ước gì ác nhân phải nhục nhã
mà ngậm miệng sa xuống âm ty.

Cho phường điêu ngoa phải câm họng ;
chúng kiêu ngạo khinh đời, buông những lời hỗn xược
chống lại người công chính.

Lạy Chúa, cao cả thay tấm lòng nhân hậu,
Chúa dành cho kẻ kính sợ Ngài,
và thi thố trước mặt phàm nhân
cho ai tìm đến Ngài nương náu.

Bên Thánh Nhan, Ngài giấu họ kỹ càng
khỏi người đời mưu hại.
Ngài che chở họ trong lều thánh, xa tầm lưỡi thị phi.

Chúc tụng CHÚA đã tỏ tình thương kỳ diệu đối với con
trong thành trì vững chắc.

Vậy mà con đã nói vì hốt hoảng :
“Con bị đuổi đi khuất mắt Chúa rồi !”
Thế nhưng Ngài đã nghe tiếng nài van
trong ngày con kêu cứu.

Hết mọi người hiếu trung với Chúa,
hãy yêu mến CHÚA đi !
CHÚA giữ gìn những ai thành tín
nhưng thẳng tay trừng trị người ăn ở kiêu căng.

Hỡi mọi người cậy trông vào CHÚA,
mạnh bạo lên, can đảm lên nào !

(Thinh lặng giây lát)

V. Đọc Tin Mừng và suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng: Mt 11, 25-30

Tin Mừng Chúa Giê su Ki tô theo thánh Matthêu

     Khi ấy, Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. – Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con, trừ ra Cha. Và cũng không ai biết Cha, trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho.

“Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể/ khi được Chúa gọi vào cuộc trần này/ ai trong chúng con cũng cảm nhận được đau khổ là gì/ chí ít là một lần. Mà nếu cả cuộc đời mà chỉ đau khổ có một lần/ thì cũng kể là rất hạnh phúc ấy chứ/ đời người mấy ai có được như vậy. Nhưng lạy Chúa/ cuộc đời nhân sinh thật rất nhiều khổ đau và vất vả/ Đời là bể khổ/ hữu sinh hữu khổ/ chẳng ai phủ nhận điều đó! Với thời gian/ lớn lên/ vất vả và khổ đau luôn theo sát gót con người/ dù ở đâu và làm gì/ ai cũng có những vất vả và khổ đau của riêng mình/ người ít kẻ nhiều: người thì đau khổ tinh thần/ kẻ thì vất vả thể xác. Dường như/ trên cõi đời này/ chẳng ai có thể chạy thoát đau khổ. Lạy Chúa Giêsu/ mỗi người chúng con đây cũng có những đau khổ của riêng mình/ chúng con xin dâng tất cả cho Chúa.
(Thinh lặng khoảng 15 giây)

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể/ nếu như gánh nặng chỉ có đau và khổ thì thật nó chẳng có ý nghĩa gì/ và chẳng ai ham thích gánh nặng làm chi! Thế nhưng, gánh nặng đâu chỉ có đau và khổ/ nhưng nó còn có êm dịu và vui sướng. Thật vậy/ gánh nặng thật trở nên niềm vui sướng tột độ/ khi nó chẳng phải là thập giá đau thương tan tác/ nhưng là hạnh phúc tràn ngập vì được kết hợp với thánh giá vinh thắng của Chúa. Khi ấy/ gánh nặng trở nên chất keo dán chặt chúng con vào chính Chúa/ đồng thời cũng trở nên dấu chỉ của niềm hy vọng hạnh phúc trào tràn mai sau. Như thế/ khi đau khổ/ thay vì than khóc ưu phiền/ chúng con được mời gọi thực sự vui sướng vì được nên giống Chúa Khổ Nạn, được kết hợp với Chúa cách đặc biệt. Dẫu biết là thế đó/ nhưng lạy Chúa/ vì lòng tin quá yếu kém/ chúng con vẫn chỉ thấy đau khổ là khổ đau mà thực sự chẳng cảm thấy vui sướng chút nào. Xin Chúa thêm lòng tin cho chúng con!
(Thinh lặng khoảng 15 giây)

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể/ thật khó để chúng con nhận ra niềm vui của việc kết hợp với đau khổ của Chúa/ Có lẽ/ vì chúng con sợ đau và sợ khổ/ vì chúng con chỉ thấy đau khổ là khổ đau nên niềm vui thiêng liêng ấy không có trong định nghĩa cuộc đời chúng con. Những lúc đau đớn tột cùng/ chúng con chỉ muốn vơi đi/ dịu lại gánh nặng/ Thế nhưng/ lạy Chúa/ đôi lúc chúng con thực chẳng biết làm thế nào để cơn đau qua đi thật nhanh/ và rồi chúng con thất vọng ê chề. Và hôm nay/ Chúa đã mời gọi chúng con đến nương ẩn bên Chúa/ bên Thánh Thể Chúa/ để được xoa dịu mọi nỗi đau: “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”. Thật thế, chúng con phần nào cảm nhận được rằng/ chính Thánh Thể Chúa sẽ sưởi ấm con tim của chúng con/ ánh sáng Thánh Thể sẽ chiếu soi vào tận những góc khuất nhất của đời chúng con/ Nơi Thánh Thể/ chúng con thật tìm thấy ý nghĩa trọn vẹn của khổ đau/ Chính những lúc tăm tối của cuộc đời/ chúng con mới thực cảm nhận được bàn tay Chúa xoa dịu từng vết thương của chúng con. Khi ấy/ Chúa Thánh Thể thực trở nên người bạn nghĩa thiết/ người đồng hành ân cần/ và nên người thầy thuốc vĩ đại chữa lành mọi thương tích tật nguyền của chúng con. Ôi lạy Chúa/ xin giúp chúng con cảm nghiệm sâu hơn nữa tình yêu êm ái của Chúa nơi Thánh Thể.

(Thinh lặng khoảng 15 giây)

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể/ quỳ ngắm Chúa giờ này/ chúng con thật cảm thấy hạnh phúc/ êm ái dường bao. Chúa thực yêu chúng con bằng một tình yêu trọn vẹn/ Ấy vậy mà/ chúng con lại yêu Chúa với một tình yêu tính toán và so đo. Chúng con cứ đòi hỏi Chúa phải cho chúng con hết điều này đến điều khác/ Gặp một chút đau khổ/ thử thách/ chúng con liền quay sang trách móc Chúa/ gạt Chúa sang một bên. Chúng con thật lòng xin lỗi Chúa/ xin Chúa thương giúp chúng con luôn nhớ đến với Thánh Thể Chúa khi vui cũng như lúc buồn. Xin cho chúng con cảm nhận được niềm vui của nỗi khổ cực khi được thông phần vào đau khổ của Chúa/ Cách riêng/ xin cho chúng con cảm nghiệm được nơi Thánh Thể Chúa sức mạnh nâng đỡ/ và phương thuốc chữa lành mọi thương tích của đời chúng con. Lạy Thánh Thể Chúa/ xin đồng hành với chúng con trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Amen.

VI. Dâng Lời Cầu Khấn 

Chủ sự: Cộng đoàn thân mến! Khi chọn những người bé mọn, hiền lành và khiêm nhường để mạc khải những mầu nhiệm Nước Trời, Thiên Chúa đã bày tỏ tình thương vô vị lợi của Ngài. Tin tưởng vào tình thương ấy, chúng ta mạnh dạn dâng lời khẩn nguyện :

1. “Người khiêm tốn ngồi trên mình lừa…là con của lừa mẹ” – Xin cho Đức Giáo Hoàng, các Giám mục, các Linh mục luôn mặc lấy tâm tình khiêm tốn và hiền hậu của Chúa Kitô , để khi mở rộng con tim đón nhận mọi người, các Ngài thông truyền cho họ sức sống sung mãn của Chúa.

2. “Tất cả hãy đến với Ta hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng“.- Xin cho mọi tâm hồn Kitô hữu đang hầu ngã quị dưới sức nặng của vất vả, khổ đau do cuộc sống, được Ngài cứu khỏi lo âu, thất vọng, đem lại sức mạnh và can đảm, để họ hưởng sự bình an hoan lạc của Ngài.

3. “Hãy học cùng Ta vì Ta dịu hiền và khiêm nhường trong lòng” Xin cho những tâm hồn đã trở nên già cỗi bởi bao hận thù ghen ghét, được ân sủng Chúa cảm hoá, giúp họ biết noi gương Đức Kitô sống hiền lành và khiêm nhường hầu xứng đáng nếm hưởng tình thương của Ngài.

4. “Cha đã mạc khải Nước Trời cho những kẻ bé mọn”.- Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta, biết khiêm tôn và năng học hỏi tìm kiếm Chân Lý, để đáng được Chúa mạc khải kho tàng trên trời, hầu nhận ra Chúa là Đấng duy nhất phải phụng thờ.

Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin gương khiêm nhường và dịu hiền của Chúa luôn là bài học sâu sắc giúp chúng con trị dẹp tính kiêu căng tự ái, để biết tuân phục các vị chủ chăn và sống hiền hòa với nhau xứng đáng là chi thể của Chúa, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.