Chầu Thánh Thể, Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm B: XIN ƠN ĐỨC TIN

XIN ƠN ĐỨC TIN

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

– Hát: Ta là Bánh hằng sốngLm. Kim Long
ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.

2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

II. TÂM TÌNH ĐẦU                                  

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ở đây với chúng con, trong tấm bánh đơn sơ và bé nhỏ trên bàn thờ. Chúng con thờ lạy, tôn kính và yêu mến Chúa.

         Lạy Chúa, chúng con đang sống trong những ngày của mùa hè, là một khoảng thời gian để chúng con lên kế hoạch cho các hoạt động như học tập, lao động hay các hoạt động bổ ích cho đời sống thiêng liêng và tinh thần. Nhiều gia đình và tổ chức chọn những thời gian này để đi nghỉ dưỡng, vui chơi với nhau, giành thời gian cho nhau, lấy lại tinh thần sau những ngày làm việc vất vả. Chúng con xin dâng lên Chúa hết thảy mọi người, xin Chúa chúc lành cho họ, để họ có được hành trình bổ ích, có được thời gian bình yên bên nhau, và có được những giây phút ý nghĩa trong tình thương yêu.

         Lạy Chúa, thế giới chúng con đang phát triển tột bậc, và cuộc sống nhân loại có những bước tiến đáng kinh ngạc. Con người có xu hướng nghĩ đến những lợi ích và nhu cầu dành cho bản thân nhiều hơn như việc vui chơi giải trí và tập trung vào các sở thích của mình. Chính trong bối cảnh này, chúng con dễ quên mất Chúa. Lời Chúa hôm nay lại nhắc nhở cho chúng con về vị trí cao quý của đời sống thiêng liêng trong cuộc sống hằng ngày, về sự hiện diện của Chúa giữa nhân loại, về việc hoạt động liên lỉ của Chúa trong cuộc sống này, và nhất là, về một niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa, là Cha đầy yêu thương. Xin cho chúng con luôn biết sống vui tươi, biết hòa mình vào cuộc sống, biết tích cực dấn thân xây dựng thế giới, nhưng đừng quên mất rằng, Chúa vẫn ở đó, vẫn dõi theo chúng con từng bước, vẫn luôn giúp đỡ và hướng dẫn chúng con trong âm thầm lặng lẽ. Không có Chúa chúng con sẽ không là gì hết.

         Lạy Chúa, chúng con tin Chúa đang ở đây với chúng con trong bí tích Thánh Thể, xin củng cố và ban thêm niềm tin cho chúng con.  Amen.

Hát: Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện – Hoài Chiên

1. Ðoàn con đến đây dâng lời ước nguyện, ngày đêm mến Cha cho trọn khối tình con. Ðược yêu mến Cha bao là êm đềm. Hồn con sướng vui, tháng năm hết ưu phiền.

ÐK: Kính dâng Cha tình yêu chúng con, vững tin Cha niềm tin sắt son. Ðem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường về cùng Cha hưởng bao mối tình thương. Kính dâng Cha tình yêu chúng con, vững tin Cha niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời, về cùng Cha hưởng vinh phúc trên đời

2. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần, giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình yên, và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Ðồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền.

(thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

– Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

  ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô (5, 21-43)

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

{Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?” Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi ‘Ai chạm đến Ta?’!” Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.}

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?” Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”. Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”. Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!” Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn.

Suy niệm

         Lạy chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay Tin Mừng Mac-cô thuật lại việc Chúa Giêsu thực hiện hai phép lạ, đó là phép lạ chữa lành người phụ nữ bị băng huyết mười hai năm, và việc cứu sống con gái của ông trưởng hội đường Gia-ia. Cả hai sự kiện đều liên quan đến sự sống của con người. Quả vậy, bệnh tật và cái chết luôn là mối đe dọa đối với mọi thụ tạo bất tất và hữu hạn, vì đó là hệ quả của tội nguyên tổ, là sự dữ mà con người phải chịu khi từ chối vâng phục Thiên Chúa. Con người sợ bệnh tật vì nó đau đớn và dẫn đến cái chết. Con người sợ cái chết vì không biết sau cái chết sẽ là điều gì đang chờ đón mình. Người không có niềm tin, sau cái chết với họ sẽ chỉ là sự mông lung vô hạn. Thế nhưng, đối với Thiên Chúa, bệnh tật và cái chết tự nó không là gì hết, nhưng có thể đem lại lợi ích cho những ai yêu mến người. Chúa Giêsu đã chữa lành người phụ nữ băng huyết với một năng lực xuất phát từ nơi Ngài, với quyền năng của Đấng Mêsia. Người phụ nữ, với lòng tin mạnh mẽ tự cho rằng, chỉ cần chạm được vào tà áo của Chúa thì sẽ được khỏi bệnh, và bà đã được như ý. Còn với đứa con gái của ông trưởng hội đường Gia-ia, mặc dù người nhà ông đã xác nhận: “con gái của ông đã chết rồi, làm phiền thầy làm gì nữa”, nhưng chỉ với một cái cầm tay và một lời được phán ra từ miệng Chúa Giêsu, đứa bé liền khỏe lại ngay lập tức. Quả thực, quyền năng của Thiên Chúa là vô hạn, và Ngài vẫn đang hoạt động giữa nhân loại hôm nay. Điều quan trọng duy nhất chính là niềm tin vào Chúa.

         Quyền năng của Thiên Chúa là vô biên, Ngài làm được mọi sự, và chính niềm tin vào Thiên Chúa là điều kiện cần để phép lạ diễn ra, là yếu tố giúp Thiên Chúa thực hiện đi vào trong cuộc sống con người, và làm nên những điều lạ thường và vĩ đại. Chính niềm tin đã mang đến sự chữa lành cho người phụ nữ, và sự sống lại cho cô con gái ông trưởng hội đường. Thánh Mác cô đã khéo léo dẫn dắt câu chuyện, để lồng ghép vào giữa hai phép lạ là một xác tín về niềm tin. “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con, con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”, lời nói của Chúa Giêsu trở nên là trung tâm của toàn bộ Lời Chúa hôm nay. Người phụ nữ, nhờ niềm tin vào Đức Giêsu, vào quyền năng của Ngài, mà được chữa lành. Chính Chúa Giêsu xác nhận, lòng tin của bà đã cứu chữa bà. Còn với cô con gái của ông trưởng hội đường, nhờ lòng tin của ông vào Đức Giêsu, một lòng tin được thể hiện bằng hành động qua việc “vừa thấy đức Giêsu, ông ta sụp xuống dưới chân Người và khẩn khỏa và nài xin”. Chính sự thành khẩn và lòng tin mạnh mẽ của ông đã mang lại sự sống cho con gái của mình. Lời Chúa Giêsu nói năm xưa với người phụ nữ bị băng huyết cũng chính là điều mà Ngài đang nói với mỗi người trong thời đại hôm nay. “Lòng tin của con đã cứu chữa con, con hãy về bình an”. Hơn bao giờ hết, trong thế giới hôm nay, một thế giới mà nhân loại chạy theo tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng đó lại gieo rắc một nền văn hóa sự chết, con người đang dần đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa. Thế giới mà nhân loại đang cố vun vén cho mình những tiện nghi vật chất, mà quên đi sự chăm sóc và xây dựng chiều kích thiêng liêng nơi con người, lo tìm kiếm những những tại tần thế mà quên đi việc đào sâu và củng cố niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Cách riêng với mỗi người Kitô hữu, Thiên Chúa vẫn ở đó, vẫn luôn mời gọi mỗi người chúng ta cũng cố đức tin của mình và trở nên chứng nhân cho thế giới. Thế nên, các Kitô hữu được khích lệ sống đức tin và thực hành đức tin sâu xa đó bằng chính gương sáng và đời sống thánh thiện tốt lành của mình một cách cụ thể trong xã hội mình đang sống.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã thương cho chúng con được sinh ra và lớn lên trong Giáo hội, tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con được ơn đức tin, cùng với đó là rất nhiều phương thế sẵn có trong Giáo hội, để chúng con được cũng cố đức tin mỗi ngày và gắn kết với Chúa hơn. Chúng con tạ ơn Chúa, và xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ và hướng dẫn, để chúng con được lớn lên trong đời sống thiêng liêng, được triển nở trong đức tin, và trở nên những chứng nhân cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay. Xin Chúa cũng ban ơn đức tin cho nhiều người chưa nhận biết Chúa, xin cho họ có cơ hội được biết Chúa và Giáo hội của Chúa, tạo mọi điều kiện để họ được đón nhận vào Giáo hội, để họ cũng cảm nhận được hạnh phúc đích thực khi sống trong gia đình Hội thánh như chúng con đang có. Amen.

Hát sau suy niệm: Cho con vững tin – Lm Nguyễn Duy

1. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền. Khi đời sống nhẹ trôi êm đềm, với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố, con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin.

ĐK: Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.

2. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng. Khi cuộc sống toàn những hoa hồng, khắp đất trời là cả mùa xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập đông băng tuyết. Con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không.

ĐK: Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Đức Kitô là hình ảnh của một Thiên Chúa đầy tình yêu thương. Nơi Ngài, Thiên Chúa thể hiện mình là một Đấng Toàn Năng và giàu lòng thương xót, có quyền trên mọi sự dữ kể cả sự chết. Điều duy nhất Thiên Chúa muốn là con người tin tưởng và phó thác vào quyền năng của Ngài. Tin tưởng vào Thiên Chúa, chúng ta cũng dâng lời cầu nguyện.

1/ Chúng ta cùng cầu xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô, trong cương vị là lãnh đạo của Giáo hội lữ hành. Xin Chúa ban cho ngài đầy tràn sức khỏe và thánh ân, để ngài luôn vững léo lái con thuyền Giáo hội đến bến bình an. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2/ Chúng ta cùng cầu xin cho thế giới hôm nay, xin Chúa cho mọi người biết sẵn sàng mở lòng đón nhận ơn Đức tin mà Thiên Chúa Chúa ban, để cùng nhau trở nên là anh chị em trong gia đình Giáo hội. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3/ Chúng ta cùng cầu xin cho mọi Kitô hữu, xin Chúa cho họ biết luôn cố gắng củng cố và đào sâu đời sống đức tin của mình, và nhất là trở nên chứng nhân đức tin giữa lòng thế giới hôm nay. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4/ Chúng ta cùng cầu xin cho cộng đoàn chúng ta, xin Chúa chúc lành, ban đầy ân sủng để mọi người trở nên những người con thánh thiện trong gia đình Giáo hội, nhờ đó mà nhiều người nhận biết Chúa và tìm được ý nghĩa cuộc đời.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho chúng con đức tin vững vàng và tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn của người phụ nữ, của ông Giairô, để mạnh dạn tìm đến với Chúa để được cứu giúp kịp thời, Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Hát: Đây Nhiệm Tích – Hồng Trần- Phạm Đình Đài

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.

VI. HÁT KẾT

Hát: Chút tình con thơ

1. Mẹ ơi, trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ÐK. Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.