Chầu Thánh Thể CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B: “Sống Niềm Vui Đức Tin” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: “Sống Niềm Vui Đức Tin”

 

I. CHỦ SỰ ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

– Hát: Con thờ lạy (Hoài Chiên)

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK. Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. TÔN VINH THÁNH THỂ
        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Chúng con tin thật Chúa đang ở với chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy và chúc tụng vì hồng ân đức tin Chúa ban. Trong cuộc sống còn nhiều bất an và lo toan, Chúa đang mời gọi chúng con sống đức tin cách vui tươi để trở nên chứng nhân cho sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa ở giữa nhân loại. Xin cho chúng con, trong giờ thiêng liêng trước Thánh Thể Chúa giờ này thêm lòng mến yêu mà thờ lạy, chúc tụng Danh Chúa đến muôn đời. Amen.
(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

THÁNH VỊNH 29

Bè Nữ:

Lạy CHÚA, con xin tán dương Ngài,
vì đã thương cứu vớt,
không để quân thù đắc chí nhạo cười con.

Bè Nam:

Lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
con kêu lên cùng Chúa, và Ngài đã cho con bình phục.

Bè Nữ:

Lạy CHÚA, từ âm phủ Ngài đã kéo con lên,
tưởng đã xuống mồ mà Ngài thương cứu sống.

Bè Nam:

Hỡi những kẻ tín trung, hãy đàn ca mừng CHÚA,
cảm tạ thánh danh Người.

Bè Nữ:

Người nổi giận, giận trong giây lát,
nhưng yêu thương, thương suốt cả đời.
Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống,
hừng đông về đã vọng tiếng hò reo.

Bè Nam:

Thuở được yên vui, có lần tôi tự nhủ :
mình sẽ chẳng bao giờ nao núng !

Bè Nữ:

Lạy CHÚA, vì yêu thương,
Ngài đã đặt con trên núi an toàn.
Nhưng khi Ngài vừa ẩn mặt đi,
con liền thấy bàng hoàng sợ hãi.

Bè Nam:

Lạy CHÚA, con đã kêu lên Ngài,
năn nỉ với Ngài là Chúa của con.

Bè Nữ:

Chúa được lợi gì khi con phải chết,
được ích chi nếu con phải xuống mồ ?
Nắm tro tàn làm sao ca tụng Chúa
và tuyên dương lòng thành tín của Ngài.

Bè Nam:

Lạy CHÚA, xin lắng nghe và xót thương con,
lạy CHÚA, xin phù trì nâng đỡ

Bè Nữ:

Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu,
cởi áo sô, mặc cho con lễ phục huy hoàng.

Bè Nam:

Vì thế, tâm hồn con ca ngợi Chúa, và không hề nín lặng.
Lạy CHÚA là Thiên Chúa con thờ,
xin tạ ơn Ngài mãi mãi ngàn thu.

III. ĐỌC TIN MỪNG VÀ SUY NIỆM
   (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Lm Nguyễn Duy)

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

     Phúc Âm: Mc 5, 21-43
     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác cô.
   
  Đức Giê-su xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống.” Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

    Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác. Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người. Vì bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu.” Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc đó, Đức Giê-su thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: “Ai đã sờ vào áo tôi?” Các môn đệ thưa: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: “Ai đã sờ vào tôi?” Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. Người nói với bà ta: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.”

    Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?” Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. Người bước vào nhà và bảo họ: “Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm. Người cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, nghĩa là: “Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!” Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ. Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

SUY NIỆM

   (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su!
Chúa là sự sống và là sự sống lại. Khi đến trần gian, Chúa mời gọi mỗi chúng con đặt niềm tin vào sự phục sinh vinh hiển của Chúa. Chính Chúa cũng đã trải qua đau khổ, sự chết rồi mới phục sinh.
Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đã làm cho bé gái 12 tuổi, con ông trưởng hội đường tên là Gai-ô, đã chết được sống lại. Thân nhân gia đình và hàng xóm của ông khi thấy bé gái đã chết, liền khuyên can đừng mời Chúa Giê-su đến nữa, vì họ không tin một người đã chết có thể sống lại. Đức Giê-su đã làm cho bé gái sống lại trước sự ngỡ ngàng của mọi người.
Cũng vậy, Giữa những nỗi buồn vui trong cuộc sống, Chúa mời gọi chúng con nhìn bằng ánh mặt đức tin. Những đau khổ, buồn vui, thất bại giúp cho chúng con tìm kiếm Chúa và tựa nương vào Chúa. Lấy Chúa là nơi nương tựa vững bền.
Chiêm ngắm Thánh Thể Chúa, chúng con tìm lại được sự an bình khi có Chúa ở bên, có Chúa là nơi nương tựa. Xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu mà Chúa dành cho chúng con để mỗi ngày đức tin, đức cậy và đức mến của chúng con được lớn lên và trưởng thành hơn.

IV. CẦU NGUYỆN

    (Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

    Lạy Chúa Giê-su!
Trên hành trình đức tin, dẫu nhiều lúc chúng con sa ngã vì sự yếu đuối của bản thân, sự buồn chán vì thiếu kiên nhẫn nhưng chúng con thật vui mừng vì có Chúa luôn đồng hành. Đức tin có hành động mới sinh hoa trái. Tin vào Chúa đòi buộc chúng con dám sống cho Chúa và cho mọi người, dám sống những giá trị Tin Mừng. Xin cho mỗi chúng con biết tin yêu và phó thác vào       Chúa trong mọi hoàn cảnh, xin dâng lên Chúa những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc đời chúng con, để trước những khó khăn của cuộc sống hôm nay, đức tin của chúng con càng thêm mạnh mẽ, đức vậy vững vàng và đức mến đậm tình sắt son.
    Xin cho Giáo xứ chúng con luôn biết một lòng quy hướng về Chúa, qua Thánh Lễ mỗi ngày, qua lời kinh nguyện cầu, qua đời sống bác ái, để chúng con được hưởng trọn niềm vui vì nhận ra sự hiện diện của Chúa là nguồn hạnh phúc của chúng con.

– Hát: Cho Con Biết Yêu Thương (Lm. Từ Duyên)
   1. Cho con biết yêu thương trọn đời, cho con biết yêu thương ngàn đời, yêu thương cả cuộc đời, yêu thương hết mọi người, Chúa ơi. Cho con biết say mê tình Chúa, cho con biết say yêu tình Ngài, hy sinh cả cuộc đời vì lòng yêu Chúa thôi.
    ÐK. Lạy Chúa, chính Ngài là tình yêu, tình yêu con tôn thờ, tình yêu ôi cao vời vượt trên muôn núi đồi. Lạy Chúa, chính Ngài là tình yêu, đời con luôn cậy nhờ, dù gian nguy trong đời tình con vẫn rạng ngời.
   2. Cho con mãi trung kiên ngàn đời. Cho con chẳng khi nào phụ tình, tim luôn mở rộng mời trong say đắm tình Ngài thiết tha. Cho con vẫn tin yêu một đời, cho con biết thứ tha thật nhiều, quên đi cả khổ sầu vì lòng yêu Chúa thôi.

V. BAN PHÉP LÀNH
    – Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức
    1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.
    2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù
   Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Cộng đoàn đáp: Amen.

    – Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.
   1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.
   2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

   Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.
    Cộng đoàn đáp: Amen.
 (Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)
VI. HÁT KẾT: Tán Tụng Hồng Ân (Hải Linh-Vũ Đình Trác)

   ĐK. Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ, cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ, Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới, con í ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.
  1. Đời đời Người đã thương con. Đời đời Người vẫn thương con thương con như gà Mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)

Tải file tại đây!