Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XIII Thường niên- Năm A: Sự Tự Do Mới

 Chủ đề: Sự Tự Do MớiTin Vào Thiên Chúa Và Sự Sống Đời Sau (10.11.2019 – Chúa Nhật 32 TN, Năm C)  - Giáo Phận Kon Tum

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: THÀNH TÂM THỜ KÍNH – Lm. Kim Long

1.Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình. Này rượu nho cùng bánh trắng tinh, Thịt Máu hiển vinh Vua uy linh.

ĐK. Một Tinh yêu bao la, tháng năm lần bước qua, khúc ca thân ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bươc Người trung kiên.

2. Vì yêu trần thế, Chúa ân ban chính Thịt Máu mình, làm thần lương truyền ban sức thiêng, ngàn năm dưỡng muôi bao sinh linh.

3. Đoàn con cảm mến, tiên dang lên trói cả xác hồn, nguyện từ đây ngày đêm náu thân, hiệp trong Chúa luôn, bao êm vui.

III. Tâm Tình Đầu:

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tôn thờ, chúc tụng và cảm tạ tình thương của Chúa, vì trong giờ phút này chúng con được hạnh phúc ở đây bên Chúa. Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con vác lấy thập giá hằng ngày để theo chân Chúa. Thập giá ấy chính là mạng sống của chúng con, thập giá ấy là cái tôi của chúng con, nhưng lạy Chúa, làm sao mà chúng con có thể đáp lại lời mời gọi của Chúa, khi bản thân còn cố níu giữ những lợi ích, còn bám chặt vào của cải vật chất, hầu bản thân chúng con được đầy đủ an toàn. Làm sao chúng con có thể đáp lại lời mời gọi của Chúa, khi cái tôi của mình còn cao hơn “cái đầu” chúng con, khi chúng con chưa dám hạ mình xuống để nắm lấy một bàn tay đang cần chúng con vực dậy. Bấy nhiêu thôi, lạy Chúa, sao khó quá!

    Vậy giờ đây lạy Chúa, xin ban sức mạnh của Chúa và tình yêu cao cả của Ngài xuống trên chúng con để chúng con cũng được trở nên giống như Chúa, biết quên mình để chẳng còn níu giữ gì cho bản thân nhưng vì lợi ích của tha nhân và các linh hồn. Xin cho chúng con một trái tim như Chúa, biết mở lòng ra để đến với những anh chị em đang cần đến sự nâng đỡ của chúng con. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa, xin Chúa luôn ở bên chúng con.

IV. Đọc Tin Mừng và suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 10, 37-42)  

   Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu:Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: “Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy, và kẻ nào yêu mến con trai, con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó. “Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy; và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con, người ấy không mất phần thưởng đâu”.

Suy niệm 

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
   Chúng con tự hỏi rằng: Ai là người chiếm vị trí đầu tiên trong suy nghĩ, trong cuộc sống của chúng con? Cha mẹ hay con cái của mình? Còn Thiên Chúa thì Ngài đã đặt chúng con lên hàng đầu trong suy nghĩ, sự quan tâm và lo lắng của Ngài. Thiên Chúa đã đi bước trước, yêu chúng con trước và tình yêu của chúng con dành cho Người là đáp lại lòng nhân hậu và thương xót vô biên của Người đối với chúng con. Ngay cả khi chúng con trôi dạt vô vọng trong sự kiêu ngạo, nổi loạn và ngập tràn trong tội lỗi của chính mình, thì Ngài vẫn chọn ban cho chúng con Con yêu dấu của Ngài, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con, Đấng đã hy sinh mạng sống mình vì chúng con, để giải thoát chúng con khỏi ách nô lệ tội lỗi, khỏi Sa-tan, và khỏi phải chết. Để bước theo Đức Kitô chúng con phải hiểu các điều sau đây:

1. Bằng chứng về tình yêu vô tận của Chúa dành cho chúng con.
   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con biết rằng, không có bằng chứng nào về tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng con lớn hơn sự tự nguyện dâng hiến Con của Ngài, Đấng đã đổ máu đào vì nhân loại chết trên thập giá. Cái chết của Ngài đã phá vỡ lời nguyền của tội lỗi, đồng thời mang lại cho chúng con ơn tha thứ và nhận làm con của Thiên Chúa, và thưa lên rằng “Abba” Cha ơi. Nhờ chiến thắng thập giá và phục sinh, Đức Giêsu ban cho chúng con sự sống mới dồi dào nhờ hồng ân và quyền năng của Chúa Thánh Thần, Đấng sống trong chúng con.

2. Tình yêu Thiên Chúa đi bước trước
    Chúa Thánh Thần mặc khải cho chúng con tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con hằng hữu, Đức Giêsu Kitô, Đấng đến ở với chúng con và hiệp nhất chúng con trong mối dây hòa bình và mối dây tình bạn. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu truyền lệnh cho các môn đệ phải có lòng trung thành và tình yêu thương trên hết tất cả. Đức Giêsu đã hứa rằng Người sẽ cho chúng con sống lại trong thân xác hay chết này để nên giống như Người. Nhờ đó, chúng con hoàn toàn chia sẻ sự phục sinh của Người cho đến muôn đời. Thiên Chúa không có ai sánh bằng. Vì vậy, chúng con phải luôn có lòng trung thành, tin cậy và sự vâng lời để đáp lại tình yêu của Ngài. Cho nên, Đức Giêsu thách thử xem các tông đồ yêu ai trước hết. Người môn đệ đích thực yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và sẵn sàng từ bỏ tất cả vì Đức Giêsu, Đấng mời gọi chúng con theo Người. Đức Giêsu nhấn mạnh rằng các môn đệ của Người dành cho Người lòng trung thành như dành cho Thiên Chúa, một lòng trung thành cao hơn vợ hoặc chồng, cao hơn cả con cái mình.

3. Tình yêu hấp dẫn của Thiên Chúa không có đối thủ.
   Tình yêu của Thiên Chúa thúc đẩy chúng con đạt được sự tự do mới, một tự do đích thực, chọn ai hoặc điều gì sẽ là ưu tiên trong cuộc đời. Chúng con có thể cho phép nhiều thứ khác kiểm soát cuộc sống của mình và sở hữu chúng con như lòng tham lam và ham muốn quyền lực, của cải… Nhưng chỉ có tình yêu của Chúa mới có thể giúp chúng con tự do chọn lựa yêu như Ngài yêu với lòng thương xót, nhân hậu, hiền lành, trung tín, hiền hòa và tiết độ (Gl 5,22-23). Điều răn đầu tiên và quan trọng nhất là yêu mến Đức Chúa là Thiên Chúa của chúng con hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực (Mt 22,37). Nếu chúng con theo đuổi tình yêu thương của Đức Chúa và đặt vương quốc của Ngài lên hàng đầu trong cuộc sống của mình, thì Ngài sẽ ban cho chúng con mọi thứ chúng con cần. Như vậy người môn đệ phải dứt khoát chọn Đức Kitô để trả lời câu hỏi “ai là chủ cuộc đời chúng con?”

4. Tình yêu đích thực tràn đầy lòng tốt và lòng thương xót đối với tha nhân
    Tình yêu đích thực dành cho Thiên Chúa tràn ra và thôi thúc chúng con bày tỏ lòng bác ái yêu thương đối với những người thân cận của chúng con, những người đó cũng được Thiên Chúa yêu thương vì Ngài đã tạo dựng họ theo hình ảnh của Ngài. Mẹ Teresa ở Calcutta có lần kể một câu chuyện kỳ diệu về một gia đình túng thiếu không có gì để ăn trong nhiều ngày. Khi tin tức về tình trạng nghèo khó của họ đến với các Nữ tu Thừa sai Bác ái, Mẹ Teresa đã đích thân đến nhà họ và mang cho họ một số thực phẩm. Người mẹ của gia đình lập tức chia đôi thức ăn và mang đi. Khi người mẹ trở về, Mẹ Teresa hỏi rằng: “Con đã đi đâu?” Bà trả lời đơn giản: “ hàng xóm con cũng đói!”. Mẹ Teresa nói: “Tôi không ngạc nhiên khi bà ấy cho đi – những người nghèo thực sự rất hào phóng. Tôi ngạc nhiên khi bà ấy biết họ đang đói. Như một quy luật, khi chúng ta đau khổ, chúng ta quá tập trung vào bản thân, chúng ta không có thời gian cho người khác.” Đức Giêsu tuyên bố rằng bất kỳ lòng tốt nào được thể hiện và bất kỳ sự giúp đỡ nào dành cho một kẻ bé nhỏ dù chỉ là một ly nước lã sẽ không mất phần thưởng đâu (Mt 10, 42). Chúa Giêsu không bao giờ từ chối ban cho bất cứ ai đang cần giúp đỡ.
    Là môn đệ của Người, chúng con được kêu gọi hãy tử tế và quảng đại như Người. Đức Giê-su đặt ra trước mắt chúng ta một mục tiêu cao cả và mục tiêu đó là kết hợp với thiên Chúa – kết hợp cả trái tim, tâm trí và ý chí của chúng con với trái tim và ý chí của Ngài dành cho cuộc sống của chúng con. Phần thưởng của một cuộc đời dâng hiến cho Thiên Chúa và vâng theo tiếng Người là chính Thiên Chúa – nguồn bình an và niềm vui đích thực tồn tại mãi mãi. Có Chúa Là có Tha nhân, Yêu Chúa là yêu tha nhân. Tình yêu của Chúa Giêsu có thôi thúc chúng con đặt Thiên Chúa lên hàng đầu trong mọi việc con làm (2 Cr 5,14)?
    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những điều mắt chưa thấy, tai chưa nghe, lòng chưa từng nghĩ đến, Chúa đã chuẩn bị sẵn cho những người yêu mến Chúa. Xin đốt cháy chúng con bằng ngọn lửa của Chúa Thánh Thần, để chúng con yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu mến tha nhân như Chúa hầu được nhận phần thưởng mà Chúa đã hứa với chúng con thông qua Đức Kitô, Chúa của chúng con. Amen

(Thinh lặng trong giây lát)

V. Lời Nguyện (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)  

VI. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.