Chầu Thánh Thể, Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm B: TIN TƯỞNG NƠI CHÚA

TIN TƯỞNG NƠI CHÚA

Các Bài Suy niệm Chúa Nhật 12 Thường Niên – B – Giáo Phận Cần Thơ

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

     Hát: VỀ BÊN CHÚA (Sr. Trầm Hương)

     1. Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn con vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.
     ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.
     2. Ngày qua trên biển đời phiêu lưu con đã quên. Hồng ân Thiên Chúa dìu con lên hiến thân. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chìm sâu trong suối lệ ăn năn, xin xót thương lạy Chúa nhân hiền.

II. TÂM TÌNH ĐẦU                                  

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong thân phận làm người, chúng con phải đối diện với biết bao thử thách, sóng gió. Nhiều lúc, vì đau khổ, sợ hãi, lo lắng, chúng con tưởng như mình không còn phương hướng để bước đi, không còn chỗ tựa nương để đứng dậy. Như con thuyền chao đảo giữa đại dương bão tố, đức tin của chúng con lắm lúc cũng bị thử thách, lung lay bởi chúng con nghĩ rằng Chúa đã bỏ rơi chúng con. Vì thế, cũng như các Tông đồ xưa, nhiều lần, chúng con cũng quở trách Chúa “Thầy không quan tâm sao?” Thầy không lắng nghe lời chúng con sao? Thầy vô tâm đến vậy sao?
Thế nhưng mỗi khi nhìn lại hành trình cuộc đời, chúng con lại nhận ra rằng mỗi biến cố thử thách, khó khăn là mỗi lần có Chúa ở kề bên để nâng đỡ chúng con trên đôi vai của Người. Chúa vẫn luôn hiện diện, vẫn không ngừng yêu thương và quan phòng trên cuộc đời chúng con, dù chúng con bất xứng và bất trung. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi bước chân trên hành trình cuộc đời là một chuỗi ân phúc mà Chúa ban cho chúng con. Đặc biệt, trong giờ phút linh thiêng này, Chúa không chỉ hiện diện và ở lại với chúng con nhưng chúng con còn được ở trong Chúa và có Chúa là nguồn sống cho chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn Chúa, xin Chúa ban thêm đức tin, đức cậy và đức mến cho chúng con để dù trong hoàn cảnh nào của cuộc đời, chúng con cũng biết tín thác và cậy trông vào tình yêu vô bờ của Chúa hơn. Amen.
     Hát: Cho con vững tin (Nguyễn Duy)

     1. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền. Khi đời sống nhẹ trôi êm đềm với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố. Con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin.

     ĐK: Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa, con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.

     2. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng. Khi cuộc sống toàn những hoa hồng, khắp đất trời là cả mùa xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập đông băng tuyết. Con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không.

(thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

     – Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

    ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

        Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô

       Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

Suy niệm

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được hiện hữu trong cuộc đời và được lớn lên trong tình yêu của Chúa là một ân ban cao quý vô cùng. Thế nhưng, lắm lúc những thử thách, những đau khổ trong cuộc đời ập đến khiến chúng con lại thấy phận người thật yếu đuối, mong manh. Trước những nghịch cảnh, những câu hỏi muôn thủa của kiếp nhân sinh vẫn thường vang vọng trong chúng con như một sự hoài nghi cay đắng: Có Chúa không? Tại sao lại có sự dữ? Tại sao Chúa im lặng? Tại sao Chúa để chúng con chiến đấu một mình? lạy Chúa, chúng con như những đứa con chỉ biết đòi hỏi mọi sự theo ý mình không vâng theo ý Chúa. Chúng con chỉ muốn Chúa làm cho chúng con điều chúng con mong muốn nhưng chúng con lại không bận tâm đến ước mong của Chúa và mọi người trên cuộc đời chúng con. Vì thế, khi không đạt được mục đích của mình, khi phải đối diện với đau khổ, thì thay vì cậy trông vào Chúa chúng con lại kêu trách và lìa xa Chúa. Nhưng dù vậy, trình thuật Tin Mừng hôm nay, một lần nữa nhắc nhớ cho chúng con về sự trung tín và tình yêu của Chúa dành cho chúng con qua giông tố cuộc đời.
      Câu chuyện Tin Mừng hôm nay miêu tả biến cố chiếc Thuyền của các tông đồ đang lênh đênh giữa biển khơi trong đêm tối, bỗng một trận cuồng phong bất ngờ xảy đến khiến các ông sợ hãi. Trong lúc các tông đồ đang hoang mang vật lộn với từng đợt sóng trập trùng hòng dìm con thuyền xuống đáy nước sâu thì Chúa lại ngủ ngon ở phía lái thuyền như không biết chuyện gì đang xảy ra. Chúa như giả vờ ngủ quyên và không để ý đến sự sợ hãi và vất vả mà các tông đồ đang hứng chịu.
     Khác với hình ảnh một mục tử lo lắng bỏ chín mươi chín con để đi tìm đàn chiên lạc, khác với hình ảnh người cha nhân hậu ngong ngóng đứa con đi hoang trở về, hôm nay Chúa lại “giả vờ” vô tâm, bàng quan trước biến cố đang xảy đến. Những cơn sóng cao mạnh cứ đánh dập dồn vào chiếc thuyền với sự hoảng hốt của mọi người trên thuyền như vậy mà Chúa không hề hay biết. Những con nước theo nhau tràn vào thuyền khiến mọi người nháo nhác mà Chúa vẫn ngủ ngon như không hề có chuyện gì xảy ra. Phải chăng Chúa vô tâm? Phải chăng Chúa không biết? Chắc chắn Chúa biết. Nhưng nếu biết sao Chúa vẫn “giả vờ” không biết? Có lẽ, câu trả lời không gì khác đó là vì yêu.
      Vì yêu nên Chúa muốn các môn đệ nhận ra tình yêu và sự hiện diện của Chúa. khi trời yên biển lặng, khi con thuyền theo mái chèo lướt êm trên mặt biển, các môn đệ đã không mấy chú ý đến sự hiện diện của Thầy trên thuyền. Việc Thầy ngủ hay thức dường như không phải là chuyện quan trọng đối với cuộc hành trình vượt biển của các ông. Tuy nhiên, khi cơn bão ập đến, các ông hoang mang sợ hãi. Các ông dùng hết sức bình sinh để chiến đấu với những cơn sóng biển dập dồn. Nhưng cuộc chiến của các ông trở nên vô nghĩa vì nước vẫn vào đầy con thuyền. Bởi đó, các ông nhận ra sự bất lực và hữu hạn của mình. Kinh nghiệm dạy dặn nhiều năm đánh cá đã chẳng là gì trước sự tấn công của mẹ thiên nhiên. Vì thế, trong hoàn cảnh đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết, các môn đệ nhớ đến Thầy Giêsu như niềm hi vọng cuối cùng. Các ông nhốn nháo kêu lên: “Thầy ơi chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy còn ngủ được sao?” lời trách móc nhưng cũng ẩn chứa một lời van xin. Vì trong sự tuyệt vọng các ông nhận ra thầy chính là chiếc phao cứu sinh duy nhất. Bởi đó, sự “giả vờ” của Chúa đã làm cho các môn đệ đã tìm kiếm và chạy đến với Người.
     Vì yêu nên Chúa giả vờ. Chúa muốn rèn luyện, muốn đào tạo các môn đệ trưởng thành qua thử thách gian nan. Như vàng cần được tinh luyện qua sức nóng của lửa, các môn đệ cũng được tinh luyện qua những sóng gió cuộc đời. Trước hết, cơn bão biển đã giúp các môn đệ biết mình hơn. Nếu con thuyền không bất ngờ gặp cơn bão ập đến, có lẽ các môn đệ sẽ không nhận ra sự yêu đuối, mong manh của mình. Hơn ai hết, các môn đệ là những người được sống cùng và chứng kiến vô vàn những phép lạ Đức Giêsu đã làm nhưng khi đối diện với cơn bão, các ông nhận ra rằng: các ông không chỉ hạn chế về khả năng sinh tồn nhưng đức tin của các ông cũng yếu đuối mong manh khi đối diện với thử thách. Thứ đến, sự giả vờ của Chúa giúp các môn đệ cậy trông và tin tưởng vào Chúa hơn. Như con thuyền nhỏ chơi vơi giữa biển mênh mông, các môn đệ cũng bé nhỏ trước những đau khổ, thách đố cuộc đời. Tuy vậy, việc Đức Giêsu can thiệp khiến “gió ngừng biển lặng như tờ” lại làm các môn đệ tin tưởng và cậy trông vào Chúa hơn. Các ông đã không còn cậy vào sức mình nhưng đã biết cậy trông, tín thác vào quyền năng Chúa.
     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như các môn đệ chống chọi với cơn bão biển, mỗi chúng con cũng phải đối diện với những khó khăn, thử thách, đắng cay trong cuộc đời. Xin cho chúng con luôn biết rằng Chúa không chỉ ở chung thuyền với chúng con nhưng qua Bí tích Thánh Thể, chúng con được chung vận mạng với Chúa. Vì thế, Chúng con không bao giờ chiến đấu một mình nhưng chúng con luôn có Chúa ở cùng. Hơn nữa, Chúa cũng không để thử thách nào vượt quá sức lực của chúng con. Xin cho chúng con biết khiêm nhường và xin Chúa thêm đức tin, đức cậy cho chúng con để qua mỗi thử thách chúng con lại càng gắn bó và yêu mến Chúa hơn. Amen.

     Hát: CHO CON THẤY CHÚA (Sr. Hiền Hòa)

     1/ Đời con như chiếc thuyền trôi, lênh đênh xuôi ngược dòng đời. Sóng ba đào xô lấp bủa vây giữa dòng con chới với tả tơi. Sao con không thấy Chúa đưa bàn tay đỡ nâng đời con? Để mình con chèo chống, này thuyền con sắp tan giữa dòng.

     ĐK. Xin ban thêm niềm tin để con thấy Chúa luôn đồng hành. Cho con thêm sức mạnh để con thắng vượt ngàn gian nan. Cho con qua khổ đau, đường thánh giá giúp con tôi luyện. Đức tin thêm vững vàng tình yêu Chúa nồng nàn chứa chan.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

      Chủ sự: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện và luôn đỡ nâng chúng ta qua những thử thách cuộc sống. Cậy trông vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa, chúng ta hãy cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin:
     -“Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ:” chúng ta cùng cầu xin Chúa luôn đồng hành và lèo lái con thuyền Hội Thánh vượt qua những sóng gió, bão tố nơi trần gian để đạt tới bờ bến thiên đàng.
     -“Cũng có nhiều thuyền khác đi theo Người:” Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia, xin Chúa cho họ luôn biết lấy tình bác ái và công bình để giải quyết các cuộc chiến tranh giữa các quốc gia, tôn giáo nhằm xây dựng một nền hoà bình ổn định hầu mang lại bình an, hạnh phúc cho các dân tộc.
     -“Các ông đánh thức Người:” chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các gia đình đang gặp những khủng hoảng, đổ vỡ, bất hoà biết chạy đến với lòng thương xót Chúa, để Người giải hoà và ban bình an hầu mọi người có cuộc sống hoà thuận, an vui dưới sự chở che của Người.
     -“Sao các con sợ hãi thế?” chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người sống đời thánh hiến luôn can đảm, tin tưởng dấn thân phục vụ vì tình yêu với Đức Kitô và vì phần rỗi các linh hồn hầu mang lại nhiều hoa trái tốt lành trong đời dâng hiến.
     -“Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?” chúng ta cùng cầu xin Chúa những người lương dân nhận biết quyền năng và tình yêu Chúa trong cuộc đời để họ sớm được đón nhận Tin Mừng và gia nhập vào Hội Thánh Chúa.
     Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cũng cố đức tin cho chúng con, xin cho chúng con biết rằng Chúa là niềm hy vọng và là nguồn sức mạnh duy nhất của chúng con. Xin cho chúng con luôn biết cậy trông tin tưởng vào Chúa dù trong bất kì hoàn cảnh nào trong cuộc đời, để chúng con luôn được bình an vượt qua thử thách và vững bước tiến về quê Trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

     – Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

     Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

    Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

      Hát: Đây Nhiệm Tích – (Hồng Trần- Phạm Đình Đài)

     1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

     2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.

VI. HÁT KẾT

     – Hát: Xin Vâng.

     1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
     ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.


input Tải file tại đây