Chầu Thánh Thể CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN NĂM B: “Kiên Vững Trong Đời Sống Đức Tin” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: “Kiên Vững Trong Đời Sống Đức Tin”

 

I. CHỦ SỰ ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

– Hát: Con thờ lạy (Hoài Chiên)

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK. Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. TÔN VINH THÁNH THỂ
          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con. Chúng con chúc tụng, thờ lạy, cảm tạ và tôn vinh Chúa.
Tạ ơn Chúa đã thương ban hồng ân đức tin. Để chúng con đức tin của chúng con được lớn lên, trưởng thành và kiên vững, Chúa luôn ở bên nâng đỡ, chở che và trợ giúp.
Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con, để chúng con luôn vững vàng theo Chúa đến cùng. Xin Chúa chúc lành cho nguyện ước của chúng con. Amen!

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

THÁNH VỊNH 106

Bè Nữ:

Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Bè Nam:

Họ sẽ cùng nói lên như vậy,
những người được CHÚA thương giải thoát ;
giải thoát cho khỏi tay địch thù,
triệu tập về từ bao viễn xứ,
khắp miền nam bắc, khắp ngả đông tây.

Bè Nữ:

Họ lạc bước trong vùng sa mạc, nơi cằn cỗi,
không thấy đường về chốn thành thị để định cư,
vừa đói vừa khát, mạng sống đã hầu tàn.

Bè Nam:

Khi gặp bước ngặt nghèo,
họ kêu lên cùng CHÚA,
Người đưa tay kéo họ ra khỏi cảnh gian truân,
dắt họ đi thẳng đường ngay lối
về chốn thành thị để định cư.

Bè Nữ:

Ước chi họ dâng lời cảm tạ vì tình thương của Chúa,
và vì những kỳ công Chúa đã thực hiện cho người trần.
Họng ráo khô, Chúa cho uống phỉ tình,
bụng đói lả, Người cho ăn thoả thích.

Bè Nam:

Họ phải sống trong cảnh tối tăm mù mịt,
kiếp lầm than xiềng xích gông cùm ;
vì họ chống cưỡng lời Thiên Chúa,
dám khinh nhờn lệnh Đấng Tối Cao,

Bè Nữ:

Người bắt họ nếm mùi gian khổ,
phải lao đao mà không kẻ đỡ nâng.

Bè Nam:

Khi gặp bước ngặt nghèo, họ kêu lên cùng CHÚA,
Người ra tay cứu họ thoát ngàn nỗi gian truân :
đưa ra khỏi cảnh tối tăm mù mịt
và đập tan xiềng xích gông cùm.

Bè Nữ:

Ước chi họ dâng lời cảm tạ vì tình thương của Chúa,
và vì những kỳ công Chúa đã thực hiện cho người trần.

III. ĐỌC TIN MỪNG VÀ SUY NIỆM
(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Lm Nguyễn Duy)

  1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm:Mc 4, 35-40
     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác cô.
     Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

SUY NIỆM

(Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Trên hành trình rao truyền ơn cứu độ, Chúa đã yêu thương, tuyển chọn các tông đồ và ban cho các ngài hồng ân đức tin. Để đức tin của các tông đồ được kiên vững, Chúa đã dùng những hoàn cảnh bên ngoài để tôi luyện. Trước hoàn cảnh “giông tố nổi lên, những lớp sóng ập vào thuyền đến nỗi thuyền đầy nước, Chúa thì ở đàng lái tựa gối mà ngủ”, các ngài hoảng hốt, lo sợ. Khi nhận ra Chúa vẫn đang ngủ trên thuyền, các ngài đã đánh thức Chúa, cầu xin Chúa dẹp yên sóng gió. Chúa đã ra tay, ngay lập tức sóng biển liền yên lặng.
Lạy Chúa Giêsu, các tông đồ cùng ăn, cùng ở với Chúa, được nghe Chúa giảng dạy và chứng kiến nhiều phép lạ Chúa làm. Tuy nhiên, khi các ngài gặp khó khăn, thử thách, sóng gió; khi các ngài phải đối diện với thế lực ác thần, các ngài đã hoang mang, lo sợ. Giữa lúc ấy, các ngài đã thốt lên: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?”.
Chúa ơi! trong hành trình đức tin, chúng con cũng giống như các môn đệ của Chúa xưa. Lúc thuận buồn xuôi gió, lúc tình yêu ngập tràn, chúng con mạnh mẽ tuyên xưng đức tin trong lời nói và hành động. Những lúc chúng con bị bạn bè xa lánh, bị người khác la mắng, bị điểm thấp trong thi cử…thì lòng tin của chúng con bị lung lay, và nhiều lúc chúng con bê trễ việc đọc kinh, cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ. Xin Chúa thức tỉnh chúng con bằng lời nhắc nhở mà Chúa đã nói với các tông đồ: “Sao các con nhát sợ thế, các con chưa có đức tin sao?”. Xin Chúa củng cổ đức tin cho chúng con bằng Lời hằng sống và Thánh Thể để chúng con luôn kiên vững sống đức tin giữa thử thách của cuộc đời.

– Hát: CHO CON VỮNG TIN (Lm. Nguyễn Duy)
1. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền. Khi đời sống nhẹ trôi êm đềm, với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố, con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin.
ĐK. Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.
2. Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng. Khi cuộc sống toàn những hoa hồng, khắp đất trời là cả mùa xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập đông băng tuyết. Con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không.

V. BAN PHÉP LÀNH
Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức
1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.
2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù
Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Cộng đoàn đáp: Amen.

– Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.
1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.
2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.
Cộng đoàn đáp: Amen.
(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)
VI. HÁT KẾT: Tán Tụng Hồng Ân (Hải Linh-Vũ Đình Trác)

ĐK. Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ, cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ, Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới, con í ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.
1. Đời đời Người đã thương con. Đời đời Người vẫn thương con thương con như gà Mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)

Tải file tại đây!