Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XII Thường niên-Năm A: Can Đảm Rao Giảng Lời Chúa (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Can Đảm Rao Giảng Lời Chúa

Tìm hiểu Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: CON THỜ LẠY (Hoài Chiên)

1.Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK. Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2.Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. Tôn vinh Thánh Thể

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa là Chúa các chúa, và vua các vua, là đấng chúng con tôn thờ, chúc tụng và mến yêu đến muôn thuở muôn đời. Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán và đầy yêu thương khi Chúa trở nên hình bánh trắng nhỏ bé trên bàn thờ để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúa trở nên người bạn thân tình của thiếu nhi chúng con. Chúa muốn chúng con đến với Chúa để được Chúa ban ân sủng thần linh cho chúng con. Để Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng chính Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa. Và Chúa lặng thinh, để lắng nghe những niềm vui, nỗi buồn, những thành công hay thất bại trong từng ngày sống của chúng con. Chúa ở đó, và chờ đời mỗi giây phút chúng con đến với Chúa.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè thay nhau đọc: Bè 1 và Bè 2)

– Bè 1: Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con, con nguyện tán dương Chúa và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

– Bè 2: Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

– Bè 1: CHÚA thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng. Người cao cả khôn dò khôn thấu.

– Bè 2: Đời nọ tới đời kia, thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa và truyền tụng những chiến công của Ngài,

– Bè 1: Tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển, kể lại rằng: Ngài thực hiện những kỳ công,

– Bè 2: Bảo cho nhau: sức mạnh Ngài đáng sợ, loan truyền rằng: Ngài cao cả lắm thay!

– Bè 1: Nhắc nhở luôn: Ngài nhân ái vô cùng,hoan hô Ngài công chính.

– Bè 2: CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương.
Bè  1: CHÚA nhân ái đối với mọi người, tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

PHÚC ÂM: Mt (10,26-33)
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu.

    Hôm ấy Ðức Giêsu sai mười hai tông đồ đi và nói với các ông ấy rằng: 26 “Anh em đừng sợ người ta. Thật ra không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta
sẽ không biết. 27 Ðiều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. 28 Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Ðúng hơn, anh em hãy sợ Ðấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục. 29 Hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. 30 Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. 31 Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. 32 Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. 33 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. 34 Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. 35 Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. 36 Kẻ thù của mình chính là người nhà.

 Suy niệm

       (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa vâng lời Chúa Cha nên đã đến ở với con người chúng con, cùng chung chia niềm vui nỗi buồn với chúng con. Chúa thấu hiểu kiếp người mong manh yếu đuối. Giữa những yếu đuối và bất toàn đó, Chúa ban cho chúng con niềm hy vọng lớn lao là được cứu độ, được sống Tin Mừng cứu độ của Chúa. Chúa ban cho chúng con niềm vinh dự được tiếp nối sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Chúa. Đó vừa là niềm vinh dự cũng là bổn phận của chúng con. Khởi đầu cho sứ vụ ra đi rao giảng Tin Mừng, Chúa đã chọn các tông đồ, cho họ cùng sống với Chúa để được hiểu về sứ vụ của Chúa và để được Chúa hướng dẫn và dạy bảo.
      Bài Tin Mừng mà chúng con vừa được nghe, thánh Mát-thêu thuật lại cho chúng con về việc Chúa khích lệ các tông đồ mạnh dạn rao giảng Lời Chúa, vì biết rằng rồi đây các ông sẽ gặp nhiều thử thách, khó khăn. Bởi vậy, Chúa nói: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn”. Không chỉ không phải sợ mà Chúa còn yêu cầu các ông rao giảng: “Ðiều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.
      Bước theo lời chỉ dạy của Chúa, các nhà thừa sai đã lên đường, từ giã gia đình cha mẹ, anh chị em, bạn bè thân yêu và từ bỏ cuộc sống ấm êm, đầy đủ tiện nghi, để đến với những vùng đất xa xôi, nghèo nàn, những nơi chưa được biết đến Tin Mừng của Chúa, để rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng tình yêu của Chúa. Bên cạnh đó, các nhà thừa sai phải đối mặt với bao hiểm nguy, sóng gió bão tố, đói rách, bệnh tật vì rừng thiêng nước độc, vì khí hậu khắc nghiệt. Hơn nữa, các ngài còn đối mặt với sự nghi kỵ, bị bắt bớ, lao tù, bị lùng bắt đến phải trốn chạy và còn bị giết với án xử dành cho những tên tử tội, kẻ xâm lược hay những kẻ phá hoại gia phong, lề thói của đất nước, của dân tộc, của cha ông. Trong số các ngài, đã có nhiều vị đã bỏ mạng trên chính quê hương đất nước chúng con. Các ngài đã được Giáo hội tuyên thánh. Các ngài được Chúa đưa vào hưởng vinh phúc với Chúa đời đời. Đúng như lời Chúa nói: “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời”
      Lạy Chúa Giê-su! Nhờ các vị thừa sai mà chúng con có được niềm vui và hạnh phúc vì được làm con Chúa. Tổ tiên chúng con đã đón nhận Tin Mừng Chúa nhờ các vị thừa sai không quản ngại gian lao, thử thách, với một trái tim nhiệt huyết đầy yêu Chúa.
      Ở bên Chúa Thánh Thể giờ này, chúng con nhớ lại bổn phận làm ngôn sứ cho Chúa ngày chúng con được Rửa tội, gia nhập vào Hội Thánh Chúa. Trở nên ngôn sứ cho Chúa, chính là rao giảng Tin Mừng bằng chính chứng tá đời sống của chúng con. Đó chính là siêng học giáo lý, sốt sắng cử hành thánh lễ với cộng đoàn giáo xứ, với lòng yêu mến Chúa Thánh Thể và ước ao trở nên người hữu ích để phục vụ, dù rất âm thầm, cho những người xung quanh.

      Lạy Chúa, xin cho chúng con yêu mến Chúa nhiều hơn, để qua tình yêu Chúa mà chúng con sống tình yêu với mọi người chúng con sống và gặp gỡ.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1.Chúng con xin dâng lên Chúa Hội Thánh mà Chúa dã thiết lập trên trần gian. Xin cho Hội Thánh luôn trung thành với giao ước trong máu Chúa Kitô, để qua Hội Thánh, muôn dân nước được Thiên Chúa chúc phúc.
Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2.Chúng con xin dâng lên Chúa các bạn trẻ. Xin cho họ biết chân thành tìm kiếm Chúa trong mùa chay tịnh này, qua việc ham thích học hỏi Lời Chúa, hầu đủ sức đứng vững với những nguy cơ làm lung lạc đời sống đức tin trong thế giới hôm nay.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3.Chúng con xin dâng lên Chúa nhưng ki-tô hữu đang sống trong lỗi lầm không bao giờ thất vọng trước những lầm lồi của mình, nhưng biết can đảm tìm về với Chúa là Đấng ban ơn giúp họ chiến thắng mọi đam mê.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4.Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thiếu nhi chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết bớt đi những trò chơi mà siêng năng cầu nguyện, chăm học giáo lý và siêng năng tham dự Thánh Lễ, để chúng con ngày càng nên con thảo với Chúa và được yêu Chúa yêu thương.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2.Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1.Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2.Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Thắp Sáng Lên (Sr. Trầm Hương)

ÐK. Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
1.Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
2.Ðể con say mê tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng, ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)