Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XII Thường niên- Năm A: Anh em ‘đừng sợ’ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn

 Chủ đề: Anh em ‘đừng sợ’ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn

Mt 10:26-33 - GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : CON THỜ LẠY

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh: yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.

Đk. Lòng con hân hoan mến tin một Chúa, trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu bước trong tình Chúa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Chúa ngự trong phép màu, chỉ vì ơn thương mến: ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối. Tha thứ muôn tội lỗi xưa nay trần đầy.

III. Tâm Tình Đầu:

  – Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trong tấm bảnh nhỏ bé trước mặt chúng con đây vì yêu thương chúng con. Vì Chúa muốn ở với chúng con, Chúa muốn chúng con được hạnh phúc bên Chúa.

Đáp: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa.

     – Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi tấm bánh bé nhỏ nhiệm mầu, Chúa đang nhìn ngắm chúng con và thấu suốt mọi sự chúng con làm, hiểu hết mọi tâm tư của chúng con. Chúa muốn chúng con đến với Chúa để được Chúa ấp ủ yêu thương, để được Chúa lắng nghe chúng con giải bày tâm sự.

Đáp: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa.

     – Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật là hạnh phúc cho chúng con, sau một ngày học tập, sinh hoạt, làm việc, giờ đây chúng con được quây quần trước nhan Thánh Chúa, để chiêm ngắm, tôn thờ và được nghỉ ngơi bên Chúa, cũng như chúng con được kín múc nguồn ân sủng từ Thánh Thể Chúa là nguồn lực cho đời sống chúng con. Vậy giờ đây, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa. Chúng con nài xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng con đức tin và lòng mến để giờ phút thánh thiêng này chúng con được kết hợp với Chúa cách xứng đáng hơn. Chúng con dâng lên Chúa bao nhiêu người đang vất vả với cuộc sống mưu sinh mà không thể tôn thờ Chúa giờ này. Chúng con xin dâng lên Chúa những người đang đối diện với những thách đố trong cuộc sống về thể xác cũng như tinh thần, xin cho họ luôn cảm nghiệm được tình thương và sự quan phòng của Chúa.

Đáp: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa.

(thinh lặng ít phút)

IV. Tâm tình thống hối

(xin cộng đoàn đọc đối đáp Thánh vịnh 51)

Lạy Thiên Chúa,
xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Vâng, con biết tội mình đã phạm,
lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.
Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,
dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án,
liêm chính khi xét xử.

Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi,
đã mang tội khi mẹ mới hoài thai.
Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật,
dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan.

Xin dùng cành hương thảo
rảy nước thanh tẩy con,
con sẽ được tinh tuyền;
xin rửa con cho sạch,
con sẽ trắng hơn tuyết.

Xin cho con được nghe
Tiếng reo mừng hoan hỷ,
để xương cốt bị Ngài nghiền nát
được nhảy múa tưng bừng

Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi
và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm

Lạy Chúa trời,
xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,
đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy

Xin đừng nở đuổi con
không cho gần nhan thánh,
đừng cất khỏi lòng con
thần khí thánh của Ngài

Xin ban lại cho con
niềm vui vì được Ngài cứu độ,
và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con.

Đường lối Ngài, con sẽ dạy cho người tội lỗi,
ai lạc bước sẽ trở lại cùng Ngài.

Lạy Thiên Chúa con thờ
là Thiên Chúa cứu độ,
xin tha chết cho con
con sẽ tung hô Ngài công chính.

Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,
cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.

Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm,
con có thượng tiến lễ toàn thiêu,
Ngài cũng không chấp nhận.

Lạy Thiên Chúa,
tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát;
một tấm lòng tan nát giày vò,
Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Xin rộng lòng tuôn đổ hồng phúc xuống Xi-on,
thành lũy Giê-ru-sa-lem, xin Ngài xây dựng lại.

Bấy giờ Ngài vui nhận tế phẩm luật truyền,
lễ vật toàn thiêu, lễ vật hiến tế.
Bấy giờ thiên hạ giết bò tơ
dâng trên bàn thờ Chúa.

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 10,26-33)    

    Hôm ấy Ðức Giêsu sai mười hai tông đồ đi và nói với các ông ấy rằng: 26“Anh em đừng sợ người ta. Thật ra không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta
sẽ không biết. 27Ðiều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. 28Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Ðúng hơn, anh em hãy sợ Ðấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục. 29Hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. 30Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. 31Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. 32Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. 33Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời.

Suy niệm 

    “Anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục”. (Mt 10,29)

    Sợ hãi là cảm thức tự nhiên ẩn sâu trong mỗi con người. Ngay khi chào đời, con người cất tiếng khóc như báo hiệu bắt đầu một cuộc sống với những khó khăn phía trước. Rồi trong cuộc sống hằng ngày, hàng ngàn thứ đe dọa làm cho con người luôn sống trong sợ hãi. Sự đe dọa đó có thể là tác động của thiên nhiên; sự đe dọa từ môi trường xã hội; và đôi khi chính sự bất ổn trong chính bản thân mình. Như thế, nỗi sợ hãi luôn theo con người mọi nơi mọi lúc, nó bám chặt vào thân phận con. Tuy nhiên, Lời Chúa chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu nói với các môn đệ cũng là nói với chúng ta: “anh em ‘đừng sợ’ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn ‘hãy sợ’ Đấng tiêu diệt cả hồn lẫn xác anh em trong hỏa ngục” (Mt 10, 28-29). Như thế, chỉ có một mình Thiên Chúa là Đấng ta phải kính sợ, xác tín điều đó ta sẽ can đảm vượt qua được những khó khăn trong đời sống và can đảm tuyên xưng đức tin và làm chứng cho đức tin trong mọi biến cố cuộc đời.

    Lạy Chúa, chúng con đang sống trong xã hội qua nhiều sự dối trá, bất công và tàn ác, vì thế chúng con phải đối diện nhiều nỗi sợ hãi. Chính từ những nỗi sợ hãi đó làm cho chúng con luôn sống thái độ đề phòng vì mất niềm tin vào nhau. Ngay cả các Kitô hữu vốn tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa cũng bị cuốn vào vòng xoáy của những sợ hãi. Và nhiều khi cuộc sống của chúng con chỉ là đối phó và đề phòng. Và chính vì bị lôi cuốn vào vòng xoáy sợ hãi của cuộc sống mà chúng con lại bỏ quên một nỗi sợ cần thiết – là “sợ mất linh hồn”. Quả thực, suy cho cùng chúng con luôn loay hoay trong những nỗi sợ hãi vì không xác định được đích điểm cuối cùng của cuộc đời mình là gì.

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chính Chúa đã tạo dựng hồn xác chúng con, làm chủ cuộc đời và mạng sống chúng con. Như thế, chỉ có Chúa là Đấng chúng con phải kính mến và kính sợ trên hết mọi sự. Tuy nhiên, lạy Chúa, chúng con là những con người sống giữa trần gian, chúng con luôn phải chịu tác động bởi thiên nhiên, bởi xã hội, bởi những môi trường sống gây nên cho chúng con biết bao nhiêu nỗi sợ hãi: sợ bị chê cười, sợ hơn thiệt, sợ những tiếng khen che xì xào hơn là sợ Chúa.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngắm Chúa giờ đây và dưới ánh sáng của Lời Chúa, xin thêm lòng tin và lòng kính mến Chúa nơi chúng con để chúng con nhận ra Chúa luôn đồng hành và yêu thương chúng con trong mọi biến cố của cuộc sống. Để rồi chúng con luôn biết ý thức trong suy nghĩ và hành động, để biết cách sống sao cho đẹp lòng Chúa. Xin đừng để chúng con lìa bỏ Chúa. Xin cho chúng con luôn can đảm sống đức tin và làm chứng cho đức tin bằng đời sống kết hợp với Chúa. Xin giúp chúng con nhận ra rằng chỉ có Chúa mới là Đấng tạo dưng và là Đấng mang lại sự sống đời đời cho chúng con. Amen.

Hát: CA TÌNH TRI ÂM

ĐK. Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiếng dâng Người tấm lòng cậy trông.

2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Người vững một niềm tin.

3. Dìu con đưa bước trên đường sống, nép mình bên Người chan chứa niềm vui. Hồn con còn dám trông mong chi, dâng hiến trọn đời kết hiệp cùng Cha.

VI. Lời Nguyện

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quì trước tôn nhan Chúa giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa Giáo Hội hoàn vũ xin cho Giáo Hội ngày càng lan rộng khắp nơi để mọi người nhận ra tình yêu và đón nhận ơn cứu độ của Chúa; chúng con xin dâng lên Chúa Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng như tất cả hàng phẩm trật trong Giáo Hội, xin Chúa ban sức khỏe, sự bình an và ơn khôn ngoan trên những người lãnh đạo dân Chúa để con thuyền Giáo Hội luôn bình an trước những sóng gió xô đẩy. Chúng con xin dâng lên Chúa toàn thể các tín hữu khắp nơi, xin cho mọi người luôn kiên vững trong đức tin và luôn cảm nghiệm được tình yêu của Chúa giữa những khó khăn thử thách của cuộc đời. Chúng con cầu xin sự hiệp nhất với nhau trong toàn thể Giáo Hội, để qua sự hiệp nhất yêu thương nhau này tình yêu của Chúa được lan rộng tới những người chưa nhận biết đến tình yêu của Chúa. Amen.

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.