Chầu Thánh Thể CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B: “TIN TƯỞNG VÀ HY VỌNG VÀO SỨC MẠNH LỜI CHÚA” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: “TIN TƯỞNG VÀ HY VỌNG VÀO SỨC MẠNH LỜI CHÚA

 

I. CHỦ SỰ ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

– Hát: Con thờ lạy (Hoài Chiên)

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK. Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. TÔN VINH THÁNH THỂ
           Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện nơi đây, diện đối diện với thiếu nhi chúng con. Chúa hiện diện trong hình bánh trắng nhỏ bé trên bàn thờ. Chúa hiện diện và ở lại với chúng con để chúng con được tôn thờ, chúc tụng, và ngợi khen Chúa.
        Tạ ơn Chúa vì giờ phút này, Chúa đã quy tụ chúng con lại để gặp gỡ, để ở lại trong tình yêu Chúa và chúng con được gặp gỡ nhau. Xin tình yêu Chúa tiếp tục lôi kéo chúng con đến với Chúa, nhờ đó chúng con đón nhận được Lời hằng sống, Lời nuôi dưỡng sự sống Thần Linh cho chúng con. Nhờ Lời Chúa mà chúng con được sống và sống dồi dào. Xin ban ơn sốt mến trong tâm hồn chúng con, để chúng con thành kính mến yêu chúc tụng Chúa đến muôn đời.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

THÁNH VỊNH 92

Bè Nữ:

Thú vị thay được tạ ơn CHÚA,
được mừng hát danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao,

Bè Nam:

được tuyên xưng tình thương của Ngài từ buổi sớm,
và lòng thành tín của Ngài suốt canh khuya,

Bè Nữ:

hoà điệu sắt cầm gieo trầm bổng,
nhè nhẹ vấn vương khúc tỳ bà.

Bè Nam:

Lạy CHÚA, sự nghiệp Ngài khiến con mừng rỡ,
thấy việc tay Ngài làm, con phải reo lên :

Bè Nữ:

Lạy CHÚA, công trình Ngài xiết bao vĩ đại,
tư tưởng Ngài thâm thuý lắm thay !

Bè Nam:

Người khờ dại nào đâu có biết,
kẻ ngu si chẳng hiểu điều này :

Bè Nữ:

Bọn bất nhân dầu sởn sơ như cỏ,
phường gian ác có đua nở khoe tươi,
cũng là để bị diệt trừ vĩnh viễn.

Bè Nam:

Còn CHÚA, Ngài cao cả đến muôn đời.
Kìa những kẻ thù Ngài, lạy CHÚA,
kìa những kẻ thù Ngài tiêu vong,
bọn gian ác đều rã tan hết thảy.

Bè Nữ:

Ngài cho con ngẩng đầu hãnh diện,
tựa như trâu ngạo nghễ giương sừng,
thân con, Ngài xức dầu thơm mát.

Bè Nam:

Mắt con nghênh những kẻ địch thù,
tai nghe biết lũ hại con mạt vận.

Bè Nữ:

Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt,
lớn mạnh như hương bá Li-băng
được trồng nơi nhà CHÚA,
mơn mởn giữa khuôn viên đền thánh Chúa ta ;

Bè Nam:

già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả,
tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn,
để loan truyền rằng : CHÚA thực là ngay thẳng,
là núi đá cho tôi ẩn náu,
nơi Người chẳng có chút bất công.

III. ĐỌC TIN MỪNG VÀ SUY NIỆM
(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Lm Nguyễn Duy)

  1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mc 4,26-34

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

       Khi ấy, Ðức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Ðêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. Ðất tự động sinh hoa kết quả: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng là thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”

      Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

      Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tùy theo mức họ có thể nghe. Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

SUY NIỆM

(Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

      Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
     Để diễn tả về mầu nhiệm Nước Trời, đồng thời mời gọi chúng con hy vọng và tin tưởng vào sức mạnh của Lời Chúa; hôm nay, Chúa mời gọi chúng con suy gẫm dụ ngôn hạt giống tự mình mọc lên và dụ ngôn hạt cải. Đây là những hình ảnh bình dân, quen thuộc đối với cuộc sống người Do Thái, việc gieo hạt, tưới nước và thu hoạch. Hình ảnh này cũng gần gũi để mỗi thiếu nhi chúng con dễ dàng hiểu được. Hạt giống, một khi được gieo trong lòng đất, tự nó nảy mầm và lớn lên, dù người nông dân ngủ hay thức. Rồi nó tự động sinh hoa kết trái. Tiếp tục, Chúa dẫn vào dụ ngôn thứ hai, “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? (…) Nước đó giống như hạt cải” (Mc 4,30).

     Lạy Chúa Giê-su! Nhiều lúc chúng con tự hỏi rằng, Nước Thiên Chúa là gì? ở đâu?

     Hôm nay, Chúa mặc khải cho chúng con biết, Nước Thiên Chúa chính là Chúa Giê-su, đang hiện diện với chúng chúng con trong bánh trắng nhỏ bé trên bàn thờ, để chúng con tôn vinh – chúc tụng và thờ lạy.
     Nước Thiên Chúa còn hiện diện và cư ngụ trong tâm hồn chúng con, mỗi lần chúng con đón nhận Thánh Thể Chúa vào lòng.
     Nước Thiên Chúa lớn lên trong tâm hồn chúng con mỗi ngày, khi chúng con để Lời Chúa đi vào từng suy nghĩ, lời nói, việc làm đầy yêu thương của chúng con. Như Chúa đã từng nói: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).

– Hát: LỜI CHÚA (Thế Thông)
1. Lời Chúa đã đến trong tâm hồn. Lời Chúa đã trổ sinh tốt tươi. Ai ơi mở lòng ra đón nhận. Lời Người sẽ soi sáng trí lòng.
ÐK. Chúa cúi xuống đến bên con nguời cho ta nghe nhịp vỗ yêu thương, cho ta nghe tình yêu thôi thúc đây chân lý vẫy gọi người ơi.
2. Lời Chúa ấm áp bao ân tình. Lời Chúa tràn đầy muôn phúc vinh cho ta được huởng ơn thái bình. Lời Người ngàn năm mãi vững bền.
3. Lời Chúa sức sống bao tâm hồn. Lời Chúa là nguồn ơn tái sinh. cho ta tìm được ơn cứu độ. Lời Người ngàn năm với đất trời.

IV. CẦU NGUYỆN
(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Ngày chúng con được bố mẹ đưa lên nhà thờ để lãnh nhận Bí tích Rửa tội, là ngày mà chính Chúa đã gieo vào tâm hồn chúng con Lời Chúa. Chúa mong ước hạt giống Lời Chúa, ngày mỗi ngày mọc lên sinh hoa kết trái hoặc thành những cây cao lớn, làm nơi nương ẩn cho những ai cần đến.

Tuy nhiên, nhiều lúc chúng con vẫn còn lười biếng, không ham học hỏi Lời Chúa, ít cầu nguyện, và thiếu sự vâng lời chỉ bảo của người giáo dục chúng con. Chúng con thành tâm thống hối và quyết tâm chừa bỏ.

Xin Chúa tha thứ và ban ơn giúp sức, để chúng con biết siêng năng học hỏi giáo lý, đọc và suy gẫm Lời Chúa; cam đảm đem Lời Chúa ra thực hành, để hạt giống Lời Chúa được trổ sinh hoa trái là yêu thương và phục vụ. Amen!

V. BAN PHÉP LÀNH
Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức
1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.
2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù
Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Cộng đoàn đáp: Amen.

– Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.
1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.
2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.
Cộng đoàn đáp: Amen.
(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)
VI. HÁT KẾT: Thắp Sáng Lên Trong Con (Sr. Trầm Hương (FMSR)
ÐK. Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
1. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)

Tải file tại đây!