Chầu Thánh Thể, Chúa Nhật XI Thường Niên – Năm B: MẦU NHIỆM NƯỚC TRỜI

MẦU NHIỆM NƯỚC TRỜI

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Người ơi hãy đến (Anh Tuấn)

ĐK. Đây bánh Thiên Thần, Chúa thương rộng ban xuống cho trần gian. Đây suối ơn lành, năm tháng tuôn tràn chẳng khi nào ngơi. Người ơi hãy đến, hãy đến mà ăn, người ơi hãy uống, uống nước trường sinh. Nào mau mau đến đón lấy hồng ân, vì lòng thương mến Chúa đã tặng ban.
1. Hỡi người lữ khách mệt mỏi dặm trường, cõi lòng trống vắng lúc đêm dần buông. Mau tìm về đây lòng người sẽ thấy nguồn ơn sức mới trong lòng trào dâng.
2. Hỡi người lữ khách nặng gánh vai gầy, sương chiều nắng sớm, lắng lo chẳng vơi. Mau tìm về đây lòng người sẽ thấy, mùa xuân đang đến, đông dài đang qua.

II. TÂM TÌNH ĐẦU                                  

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa và tin thật Chúa hiện diện đích thực và toàn vẹn dưới hình bánh trước bàn thờ nơi đây và trong hết các nhà thờ. Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa vì Chúa đã chịu chết để đem lại hạnh phúc đơi đời cho chúng con và còn ở lại với chúng con nơi Nhiệm Tích Thánh Thể mọi ngày cho đến tận thế, để trở nên của ăn thiêng liêng cho cuộc đời chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã đổ xuống trên chúng con và những người xung quanh chúng con. Và chính nơi đây, chúng con được quỳ đây trước tôn nhan Chúa để được thờ lạy, trò chuyện và kết hợp với Chúa.
       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa cuộc sống nhộn nhịp của xã hội hiện đại và đầy tiện nghi, đôi khi chúng con chỉ dừng lại ở việc mưu cầu hạnh phúc ở trần gian mà quên đi hạnh phúc đích thực và viên mãn là Nước Trời, vương quốc của tình yêu và sự công chính.
       Trong giờ chầu hôm nay, xin cho chúng con có được tâm hồn rộng mở và ước muốn tìm gặp, kết hợp với Chúa. Nhờ đó, chúng con có thể làm cho Lời Chúa trổ sinh hoa trái trong cuộc đời chúng con, và cho mọi người. Vì chỉ khi chúng con lấy Lời Chúa làm hành trang thì Lời Chúa mới thấm nhập vào đời sống chúng con vì “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm linh, cốt với tủy; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người”. Cũng nhờ đó, chúng con có cơ hội hiểu biết Lời Chúa và mầu nhiệm Nước Trời hơn, như “Hạt cải là loại nhỏ nhất, nhưng đã trở thành cây lớn hơn mọi thứ rau cỏ.” Amen.

Hát: Một cõi riêng tư ( Thái Nguyên)

1. Giữa những xao động của nhân thế nổi trôi, giữa những sục sôi tranh chấp trong kiếp người. Giữa những đẹp tươi hay ê chề thất bại, con xin dành một cõi rất riêng tư, cho Giê-su Đấng Tình Yêu thẳm sâu.

ĐK. Một cõi riêng tư (Một cõi) trong lòng con xin dành cho Chúa (xin dành cho Chúa). Một cõi riêng tư (Một cõi) trong lòng con Chúa thương ngự trị (xin Ngài ngự đến). Chúa là điểm hẹn nơi con phát xuất ra đi dấn thân cho cuộc đời nhân trần. Chúa là điểm cao nơi con trở lại để sống trong ân tình niềm vui phút an bình.

2. Giữa những u hoài và lo lắng ngày mai, giữa những đổi thay được mất hơn thua này. Giữa những cuồng say đam mê trần gian này, xin giữ lại một cõi rất riêng tư, cho Giê-su Đấng là nơi náu thân.

(thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

– Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

  ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô (4, 26-34)

     Khi ấy, Ðức Giêsu nói với dân chúng dụ ngôn này: “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Ðêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. Ðất tự động sinh hoa kết quả: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng là thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”
Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”
Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tùy theo mức họ có thể nghe. Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

Suy niệm

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trên hành trình rao giảng Tin mừng, Chúa đã mạc khải cho các môn đệ về sự cao siêu của mầu nhiệm Nước Trời. “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần.” Nước Trời là phần thưởng của những ai có tâm hồn nghèo khó, hay chịu bách hại vì sống công chính. Nước Trời là thách đố cho những ai giàu có, vì “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”. Nước Trời là đích điểm, là mong chờ, là hy vọng mà chúng con khát khao kiếm tìm sau một hành trình lận đận của kiếm sống nhân sinh. Bởi lẽ, đó là nơi chúng con được diện kiến và chiêm ngưỡng Tôn Nhan Chúa, là Đấng làm cho chúng con được hưởng hạnh phúc trường cửu đến muôn đời.
       Thế nhưng, lạy Chúa Giêsu, bên cạnh chiều kích vĩnh cửu thần thiêng, Chúa cũng tiết lộ cho chúng con về khía cạnh thực tại trần thế của Nước Trời. Nước Trời cũng đang ở giữa chúng con, ngay trong hiện tại. Nước Trời cũng tựa như chuyện một người kia vãi hạt giống xuống đất, rồi hạt giống tự nẩy mầm và mọc lên. Quả vậy, từ thiên quốc, Chúa đã đến đem Tin mừng Nước Trời vào trần gian, và chính Ngài cũng là hiện thân của Nước Thiên Chúa. Bởi lẽ, nơi Ngài, người mù được thấy, kẻ điếc được nghe, người câm nói được, và người bị áp bức được tự do. Chính nơi Ngài mà kẻ nghèo người khổ được sống trong tình trạng hạnh phúc dư đầy. Qua nhiều lần và bằng nhiều cách, Chúa đã cho các môn đệ thấy quyền năng của Ngài trên toàn thể tạo thành. Nước Trời là gì nếu không phải là quyền bính của Thiên Chúa trong lịch sử thế giới, và được trao lại cho Giáo hội. Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ. Chúa đã thiết lập triều đại của Ngài ngay tại trần gian, và Giáo hội chính là hiện thể hữu hình của vương quyền ấy. Cũng như hạt giống lặng lẽ mọc lên bất kể thời tiết tháng năm rồi trổ sinh hoa trái, Giáo hội cũng âm thầm hoạt động bất kể sự chống phá của các thế lực thù nghịch, rồi trở thành nơi trú ẩn cho muôn dân tộc. Giáo hội không ngừng lan rộng và triển nở với sức mạnh phi thường. Như trong kinh nguyện Thánh Thể III, chúng con vẫn cùng nhau tán tụng: “vì nhờ Ðức Giêsu Kitô, và do quyền năng tác động của Chúa Thánh Thần, Chúa ban sự sống và thánh hóa mọi loài, và không ngừng quy tụ một dân riêng, để từ đông sang tây họ dâng lên Chúa một hiến lễ tinh tuyền.” Bước đi trong Giáo hội trần thế, chúng con vẫn không ngừng khao khát hướng tới sự viên mãn, đó là khi Nước Thiên Chúa được ngự trị hoàn toàn, khi ý định ngàn đời của Thiên Chúa được thành tựu, đó là đưa mọi sự vào trong tình yêu vĩnh cửu của Ngài.
       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sự tương phản giữa kích thước nhỏ bé của hạt cải lúc mới gieo và kích thước to lớn lúc trưởng thành, không những cho thấy sự phát triển của Nước Trời, nhưng còn cho thấy sự vĩ đại thường khởi đi từ những gì hèn mọn. Mặc dù mang lấy sứ mạng cứu rỗi toàn thể nhân loại, nhưng chính Chúa cũng khởi sự từ một hài nhi nhỏ bé lúc chào đời. Thế nhưng, chúng con đã chẳng giống như Chúa. Chúng con mong muốn những sự lớn lao mà xem thường những điều nhỏ bé đơn hèn. Chúng con ấp ủ những công trình lớn lao nhưng lại lãng quên những công việc bổn phận. Chúng con khao khát biến đổi thế giới, nhưng lại không chu toàn nghĩa vụ của một thành viên trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ, hay xã hội. Chúng con thường để mắt đến những vị trí cao trọng nổi nang, nhưng không để tâm đến những đóng góp nhỏ bé như làm vườn, lao công hay giữ cửa. Con đường vào Nước Trời là con đường đi qua cửa hẹp, nên hẳn nhiên sẽ không phù hợp với những gì to lớn kềnh càng. Hành trình tiến về Thiên quốc là hành trình xa vạn dặm, chắc hẳn chúng con sẽ chẳng thể nào đến đích nếu cứ mang theo những toan tính nặng nề.

Cầu nguyện
       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi xuống thế làm người, Chúa đã mang đến cho chúng con niềm vui và hy vọng về một sự sống sung mãn trên quê Trời. Chúa cũng thiết lập bí tích Thánh Thể để gìn giữ và bổ sức cho chúng con trên hành trình tiến về Nước Chúa. Xin cho chúng con luôn cảm nhận được niềm bình an của Nước Trời khi chúng con được gần bên và phụng thờ Chúa. Vì Nước Trời vốn dĩ là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần khi có Chúa ngay bên. Xin cũng ban thêm sức mạnh cho chúng con, mỗi khi chúng con được đón rước Chúa vào lòng, ngõ hầu chúng con có thể thực thi sứ vụ ngôn sứ mà chúng con đã lãnh nhận ngang qua bí tích Rửa tội, đó là ra đi loan báo Tin mừng để làm cho triều đại Chúa mau đến. Chúa luôn yêu mến trẻ thơ và làm bạn với những người bé nhỏ nghèo hèn. Xin cho chúng con biết phục vụ Chúa và tha nhân bằng tâm tình đơn sơ, khiêm tốn. Lạy Chúa, xin thánh hoá và phù trợ chúng con, để ngày sau chúng con được hưởng vinh phúc cùng Chúa trong Nước của Người. Amen.

 – Hát: CHÚA MỜI CHÚNG TA (Tri Văn Vinh)

1. Nầy Chúa đã mời chúng ta đến dự tiệc vui. Cùng bước lòng đầy hân hoan ca mừng kính Chúa. Hãy đến Chúa chờ chúng ta đến dự tiệc trời. Hạnh phúc được sống bên Ngài cảm tạ tình Cha.
2. Nầy khách lữ hành viễn du đến đây dừng chân. Tiệc thánh Ngài đã dọn sẵn ban nhiều hồng ân. Hãy đến tâm hồn sướng vui tháng năm mong chờ. Mạnh sức vui bước gian nan Chúa trong đời ta.
3. Hỡi kẻ khó nhọc lắng lo Chúa sẽ ủi an. Hãy đến lòng người băng giá Chúa sẽ sưởi ấm. Vì Chúa nhân từ xót thương những ai van nài. Ngài đến ban phát muôn ơn cho dân Ngài thương.
ĐK: Lòng đầy hân hoan mừng ca cảm mến ơn cao Ngài thương ban Máu Thịt Mình làm nên của ăn nuôi sống. Giờ con đã hiểu Tình Yêu mà Chúa hy sinh ẩn thân trong bánh trắng tinh làm nên của nuôi thế gian.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ sự: Nước Chúa là Hội Thánh ví như hạt giống hay hạt cải gieo xuống đất. Chính Chúa đi bước trước làm cho hạt giống được nẩy mầm, mọc lên và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng. Tin tưởng vào Chúa Giêsu Kitô, chúng ta cùng cầu nguyện:

1. “Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết.” Xin Chúa cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh luôn sống thánh thiện và nhiệt thành trong sứ vụ dẫn đưa nhiều linh hồn đến với Thiên Chúa.
2. “Ðất tự động sinh hoa kết quả: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng là thành bông lúa nặng trĩu hạt.” Xin Chúa cho các Kitô hữu có đủ sức mạnh để vượt thắng cám dỗ và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng nhờ được nuôi dưỡng và biến đổi bởi Thánh Thể và Lời Chúa.
3. “Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.” Xin Chúa ban cho Giáo Hội có nhiều bạn trẻ có lòng can đảm và tinh thần biết dấn thân trong đời sống tu trì, để nhờ việc sống kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, họ trở nên những khí cụ bình an cho Chúa giữa lòng Hội Thánh.
4. “Hạt cải mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.” Xin Chúa cho các gia đình Kitô hữu trở nên những Hội Thánh tại gia làm cho hạt giống đức tin mỗi ngày càng thêm lớn mạnh trong các thành viên trong gia đình.

Chủ sự: Lạy Chúa, Chúa đã thiết lập Nước Chúa ở trần gian, để đem lại phần rỗi cho chúng con. Chúng con chân thành cảm ơn Chúa. Xin Chúa biến đổi chúng con trở thành khí cụ bình an cho Nước Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Hát: Đây Nhiệm Tích – Hồng Trần- Phạm Đình Đài

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.

VI. HÁT KẾT

Hát: Thắp Sáng Lên – Trầm Hương- Dao Kim.

ÐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

1. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.


input Tải file tại đây