Chầu Thánh Thể Chúa Nhật XI Thường niên- Năm A: Thiên Chúa chạnh lòng thương

Chủ đề: Thiên Chúa chạnh lòng thương

Chúa Chạnh Lòng Thương – Phanxico – Giáo Phận Cần Thơ

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : ÔI THẦN LINH CHÚA – Lm. Vinh Hạnh

ĐK: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

1- Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn đời. Tung hô Vua Trời tổ phụ Israen.

2- Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thoả thuê man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã yêu thương, tạo dựng nên chúng con, cho chúng con được làm con Chúa, thế nhưng chúng con lại bất tuân, cứ mãi hướng chiều theo điều xấu và đắm chìm trong tội lỗi. Vì yêu thương chúng con và không muốn để chúng con phải hư nát vì tội lỗi, Chúa đã từ bỏ uy quyền của Ngôi Hai Thiên Chúa, mặc lấy xác phàm trong thân phận con người yếu đuối để chịu nhục nhã, đau khổ, đánh đòn, chịu chết và phục sinh để cứu độ chúng con. Hơn thế nữa, người còn chấp nhận hạ mình hiện diện trong tấm bánh bé nhỏ, đơn hèn mau hư nát này để ở lại, chịu tan biến và nuôi dưỡng chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

CĐ hát: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ phút này, chúng con được Chúa thương kêu gọi và quy tụ về đây xung quanh Thánh Thể Chúa. Chúa đang hiện diện nơi tấm bánh đơn bé nhỏ này, để nuôi dưỡng chúng con, để chúng con được chiêm ngắm và để chúng con được kín múc nguồn ân sủng và bình an. Bên Thánh Thể Chúa, chúng con được hồi sinh, được trợ sức, được làm cho mới lại sau bao nhiêu tổn thương do tội lỗi chúng con gây ra. Giờ đây, chúng con quỳ đây để tôn vinh, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa và cầu xin tình yêu thương vô bờ của Chúa, như suối nguồn sức mạnh, ân sủng để nâng đỡ và nuôi dưỡng đời sống chúng con cũng như cộng đoàn chúng con. Ammen.

CĐ hát: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

(thinh lặng ít phút)

IV. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng: Mt 9,36 – 10,8

9 36 Khi ấy, Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng : “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. 38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”

  10 1 Rồi Đức Giê-su gọi mười hai môn đệ lại, ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.

       2 Sau đây là tên của mười hai Tông Đồ : đứng đầu là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông ; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê và ông Gio-an, em của ông ; 3 ông Phi-líp-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô ; ông Tô-ma và ông Mát-thêu người thu thuế ; ông Gia-cô-bê con ông An-phê và ông Ta-đê-ô ; 4 ông Si-môn thuộc nhóm Nhiệt Thành, và ông Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, là chính kẻ nộp Người. 5 Đức Giê-su sai mười hai ông ấy đi và chỉ thị rằng : “Anh em đừng đi tới vùng các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của người Sa-ma-ri. 6 Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. 7 Dọc đường hãy rao giảng rằng : Nước Trời đã đến gần. 8 Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết trỗi dậy, cho người mắc bệnh phong được sạch, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.”

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi nhìn thấy đoàn dân đang lầm than vất vưởng trong những đau đớn của bệnh tật, Chúa đã chạnh lòng thương và chữa lành cho họ. Chúng con đang mang trong mình những bệnh tật của sự chết, tội lỗi, vô cảm, hận thù… chúng con xin chạy đến với lòng thương xót của Chúa hầu được Chúa chữa lành. Điều Chúa cần nơi chúng con là lòng tin, chỉ cần tin là đủ để kêu cầu lòng thương xót của Chúa.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong một thế giới phát triển về mọi mặt: văn hoá, xã hội, chính trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, các mối quan hệ quốc tế…, nhiều người trong chúng con nghĩ rằng con người có thể làm được mọi sự mà không cần đến Thiên Chúa. Nhân loại ngày nay đang bị cuốn vào lối sống hưởng thụ, thực dụng nên chỉ chạy theo tiền tài và vật chất. Họ như muốn gạt bỏ, thậm chí chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống. Nhiều người trong chúng con đi theo những chủ thuyết duy vật, thuyết tương đối mà coi nhẹ sự hiện diện của Thiên Chúa. Con người ngày càng trở nên sống ích kỷ, vô cảm. Nhiều người lại sống không có mục đích và lý tưởng sống nên họ đã tìm cách kết thúc sự sống của mình.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xưa kia Chúa xót thương dân Israel bơ vơ, lầm than, vất vưởng, đói khát nên đã hoá bánh ra nhiều nuôi dưỡng họ. Cuộc sống chúng con ngày hôm nay cũng vậy. Thể xác cần được nuôi dưỡng bằng cơm bánh, bằng lương thực thực phẩm… thì linh hồn cũng cần được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Thánh Thể. Thế nhưng, chúng con chỉ lo tìm kiếm của cải vật chất nhằm đảm bảo cho thân xác mà không chăm lo nhiều cho linh hồn, không thường xuyên đến với Chúa trong thánh lễ và các bí tích, để được Lời Chúa hướng dẫn, và Thánh Thể Chúa dưỡng nuôi.

     Lòng thương xót Chúa không chỉ thể hiện ở việc Chúa đã chữa lành bệnh tật, hoá bánh ra nhiều nuôi dưỡng đoàn dân, mà còn được bộc tỏ ở việc Chúa đã sai các Tông Đồ đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Không chỉ có các Tông Đồ, chúng con cũng được Chúa kêu mời và sai đi rao giảng Tin Mừng cho người khác. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xưa nay chúng con thường nghĩ rằng, việc rao truyền Tin Mừng chỉ là việc của các linh mục và các nam nữ tu sỹ. Chúng con đã từng thờ ơ, hững hờ với lời kêu gọi của Chúa là hãy ra đi rao giảng Tin Mừng. Chúng con xin lỗi Chúa vì sự thờ ơ này.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con cũng biết thực thi lòng thương xót đối với những người chung quanh bằng chính đời sống của mình. Xin cho chúng con cũng biết chia cơm sẻ bánh cho tha nhân. Xin cho chúng con cũng biết chữa lành những vết thương nơi tha nhân bằng những lời an ủi, chia sẻ, yêu thương. Xin cho chúng con một trái tim thịt mềm để không trở nên vô cảm đới với tha nhân, mà biết mở lòng, yêu thương mọi người, đặc biệt là những người đau khổ. Xin cho chúng con biết học tập nơi Chúa. Amen.

V. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VI. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.