Chầu Thánh Thể, Chúa Nhật X Thường Niên – Năm B: HÃY TRỞ NÊN NGƯỜI THÂN ĐÍCH THỰC CỦA CHÚA

HÃY TRỞ NÊN NGƯỜI THÂN ĐÍCH THỰC CỦA CHÚA

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức

1. Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2. Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

II.TÂM TÌNH ĐẦU                                  

        “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117, 1). Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ca khen chúc tụng và cảm tạ Chúa, vì Chúa đã ban tặng tất cả những gì quý báu và trọng đại mà Người đã hứa cho chúng con, để chúng con được thông phần vào bản tính Thiên Chúa; Người đã yêu thương loài người chúng con đến cùng, xuống thế chịu khổ hình thập giá, đổ máu đào để rửa sạch tội lỗi và giải thoát chúng con khỏi ách nô lệ của thế lực sự dữ và ác thần. Không những thế, giờ đây, Người còn đang hiện diện cách thật sự và trọn vẹn trước mặt chúng con, trong tấm bánh tinh tuyền nhỏ bé trên bàn thờ. Chúa ở đây, và ngay lúc này, vẫn từng giây, từng phút, từng giờ, Chúa chờ đợi chúng con đến chạy đến bên Người, chờ đợi chúng con là những con người đang vất vả, mệt nhọc đến để được Người bồi dưỡng, thêm sức; Người mong chờ được nghe những tâm tư thầm kín, những nguyện vọng, những chia sẻ về kiếp người của chúng con để Người tiếp tục nâng đỡ, ủi an, và dẫn dắt chúng con trên đường dương thế này.

         Lạy Chúa, đối với chúng con chẳng còn điều gì quý giá hơn lúc này, bởi vì chúng con có Chúa đang ở giữa chúng con, có Chúa ở trong tâm hồn từng người chúng con, có Chúa là gia nghiệp đời đời của chúng con. Chúng con xin Chúa giúp chúng con luôn cảm nhận được tình yêu lớn lao vô bờ bến mà Chúa đã dành cho mỗi người chúng con. Lạy Chúa, xin tới trợ giúp và biến đổi chúng con. Amen!

Hát: Về Bên Chúa Trầm Hương, FMSR

1. Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn con vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.

ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.

2. Từ nơi cung thánh vọng vang tiếng Chúa gọi. Đền bồi những tháng ngày vong ân hững hờ. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Tình yêu Thiên Chúa thật bao dung, nhưng thế nhân vẫn mãi lạnh lùng.

(thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 3,20-35).

Khi ấy, Ðức Giêsu và các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, nên Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

Còn các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng Người bị quỷ vương Bê-en-dê-bun ám, và người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ. Ðức Giêsu liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ: “Xatan làm sao trừ Xatan được? Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. Vậy Xatan mà chống Xatan, Xatan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. Không ai có thể vào nhà kẻ mạnh mà cướp của được, nếu không trói kẻ mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch nhà nó.

“Tôi bảo thật các ông: mọi tội lỗi và lời phạm thượng, dù nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng sẽ được tha cho con cái loài người. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời”. Ðó là vì họ đã nói: “Ông ấy bị thần ô uế ám”.

Mẹ và anh em Ðức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Nhưng Người đáp lại: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Ðây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi”.

Suy niệm

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong đoạn Tin Mừng theo thánh Maccô hôm nay, Chúa đã rất tinh tế và khéo léo tôn vinh Đức Maria- Thân mẫu của Người, khi Chúa đã không dừng lại để đến gặp mẹ và anh em họ hàng của mình mà vẫn tiếp tục giảng dạy cho đám đông bởi những hiểu lầm, ghen tuông và cố chấp của họ về phép lạ chữa lành và trừ quỷ của Người, mặc dù Người đã được thông báo là có mẹ và anh chị em Người muốn gặp. Bởi vì đối với Người, rao giảng chính là sứ vụ, là thi hành thánh ý Chúa Cha. Dường như, Chúa có vẻ thờ ơ, lạnh lùng khi từ chối gặp mẹ và thân nhân của Người, nhưng chính Chúa lại gián tiếp ca khen họ, đặc biệt là Đức Maria-Mẹ Người. Bởi lẽ, Mẹ đã dùng cả cuộc đời mình qua tiếng xin vâng để thực thi thánh ý Chúa: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1, 38). Mẹ đã trở thành Mẹ Chúa Giêsu, không những ở việc mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu mà còn ở việc mẹ đã thi thành trọn vẹn theo thánh ý của Chúa như lời Người đã khẳng định: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi”. Qua đó, Chúa muốn gửi đến chúng con một thông điệp: thân nhân của Chúa không còn bó hẹp là những anh em, chị em huyết nhục hay họ hàng lối xóm Nadaret hay dân tộc Do Thái nữa mà giờ đây là tất cả mọi người trên toàn thế giới không phân biệt màu da, sắc tộc, không phân biệt sang hèn, không phân biệt giới tính, không phân biệt người sống đời thánh hiến hay đời thường, tất cả đều trở thành người thân đích thật của Chúa khi thi hành thánh ý Thiên Chúa. Đó cũng chính là lời mời gọi: tất cả chúng con hãy trở thành thân nhân, người nhà đích thực của Chúa – những người thực thi thánh ý Chúa trong cuộc sống trần thế của mình như Đức Mẹ đã nêu gương; nhờ đó chúng con cũng là anh em, chị em với nhau trong ngôi nhà thánh thiện Giêsu.

         Vâng, lạy Chúa, thực thi thánh ý Chúa trong cuộc sống hàng ngày không phải là điều dễ dàng với chúng con. Bởi lẽ, khi nhìn lại cuộc sống hiện tại của mình, với những lo toan cơm áo gạo tiền, với những khó khăn vây bủa, những dối trá lọc lừa, những thành công, thất bại của kiếp sống mưu sinh, chúng con nhận ra mình đang ở trong guồng quay của “bộ máy” thế trần, chúng làm cho cuộc sống của chúng con chao đảo. Chúng con chỉ lo nghĩ đến việc kiếm tiền, cố gắng lên được chức vị cao sang, hưởng thụ cho thỏa mãn cái tôi; đôi lúc nhằm đạt được mục đích của mình mà chúng con quên mất luân thường đạo lý, chẳng màng chi đến cuộc sống khổ cực của tha nhân. Nhiều lúc, chúng con cũng chẳng có thời gian nghỉ ngơi để nuôi dưỡng tinh thần, chẳng có thời gian dành cho người thân yêu qua những cuộc gặp gỡ hay chia sẻ bữa cơm gia đình, những giờ kinh chung, cũng như chạy đến nhà thờ để gặp gỡ Chúa và tha nhân qua việc tham dự Thánh Lễ, chầu Thánh Thể, và các việc đạo đức, để cùng nhau xây dựng một gia đình, một giáo xứ, xã hội tràn đầy công bằng và yêu thương. Đối lại, Chúa lại mời gọi chúng con lội ngược dòng, bước theo Người; từ bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới trong Đức Kitô; sẵn sàng hy sinh mạng sống mình cho người mình yêu; trở nên tấm bánh bẻ ra và trao ban cho tha nhân.

          Lạy Chúa, nhìn vào xã hội ngày nay, chúng con đã và đang phải chứng kiến biết bao nhiêu gia đình đang trên bờ vực thẳm của sự chia ly và đổ vỡ, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, gia đình không còn là mái ấm mà trở thành quán trọ, gia đình cũng chẳng còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc mà trở thành nơi bạo hành ngột ngạt. Giờ đây, chúng con nhận thấy rằng bữa cơm gia đình thật là đơn giản nhưng lại quý giá, thời gian dành cho các thành viên tuy ngắn ngủi nhưng lại đầy ắp tình thân; và chỉ khi nào, chúng con còn nghĩ về nhau, còn quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ cho nhau, nhất là cùng nhau lắng nghe tiếng Chúa mời gọi qua Thánh Lễ, qua việc suy gẫm Lời Chúa hàng ngày, qua những biến cố của cuộc đời thì chúng con được Chúa dẫn dắt và mới có thể sống chan hòa, bình an và hạnh phúc. Có như vậy, chúng con mới xứng đáng là người nhà của Chúa, là anh em, chị em của nhau.

          Lạy Chúa, giờ đây, xin Chúa giúp chúng con nhìn lại con người của mình, nhìn lại những mối tương quan của mình trong gia đình, lối xóm, họ đạo và giáo xứ. Chúng con tự hỏi đã bao giờ chúng con sống xứng đáng là những người thân đích thực trong các mối tương quan đó chưa? Chúng con đã bao giờ sống hết mình, sống hết tình với gia đình, giáo xứ, xã hội hay chưa? Chúng con có thật sự muốn trở thành một thành viên theo nghĩa đầy đủ nhất trong gia đình, giáo xứ, xã hội hay không? Chúng con tham gia vào các công việc của gia đình, của giáo xứ và xã hội một cách hời hợt hay sốt mến, trách nhiệm? Chúng con tham dự Thánh Lễ vì chu toàn bổn phận hay vì lòng yêu mến Chúa? Vâng lạy Chúa, đời sống hàng ngày của mỗi người chúng con sẽ là lời giải đáp.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con luôn biết quan tâm, chia sẻ với nhau trong cuộc sống gia đình cũng như xứ đạo, lối xóm của chúng con, bởi chúng con là những con người yếu đuối, vị kỷ và bất toàn đang sống trong thế giới đầy rẫy những thử thách, chông gai, bất hòa, chia rẽ, chiến tranh và tai ương dịch bệnh. Nhưng chúng con tin rằng với ơn của Chúa, và sự nhiệt huyết, chân thành của chúng con qua việc tham dự và lãnh nhận sốt sắng các Bí Tích, nhất là bí tích Thánh Thể; qua tinh thần phục vụ, bác ái, hy sinh; qua việc hiến dâng chính mình, làm tấm bánh bẻ ra cho tha nhân, chúng con sẽ làm đẹp lòng Chúa, sẽ là anh em, chị em của Chúa, là anh chị em với nhau để cùng nhau xây dựng gia đình Hội Thánh – Thân Mình Chúa Kitô – nơi phát sinh mọi nguồn ân sủng và đem lại bình an đích thực cho chúng con. Amen!

Hát: Gọi Lời Yêu Thương – Nguyễn Duy

1. Con đang kiếm tìm tình mến giữa chốn trần ai. Con bao tháng ngày miệt mài tìm đâu chẳng thấy. Con đang kiếm tìm nơi nơi chốn nào tình yêu sẽ lấp đầy cho trái tim này từng ngày băn khoăn.

Đk. Vâng Chúa ơi! Trọn đời lòng con thao thức. Vâng Chúa ơi! Tìm Ngài lòng con thầm ước. Vâng Chúa ơi! Con là hạt cát đơn sơ. Thế mà mộng ước bao la có Ngài thỏa lấp mong chờ.

2. Con như chiếc thuyền mỏng manh lướt giữa dòng sông. Mong thấy bến bờ cho thuyền lặng im cuộc sống. Nhưng con sóng dài xô con ngã nhoài Ngài ơi nâng đỡ dậy xin hãy đưa đường về bờ yêu thương.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa đã đến giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ tội lỗi và mời gọi chúng ta hãy trở thành người nhà đích thật của Chúa. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và hết lòng tin tưởng nguyện xin:

– Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, xin Chúa tiếp tục ban Thánh Thần cho ngài, để ngài tiếp tục dẫn dắt con thuyền Hội Thánh – Ngôi nhà của Thiên Chúa- về đến suối nguồn hạnh phúc đích thật là Thiên Quốc.

– Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới, xin Chúa soi sáng giúp họ luôn ý thức về vai trò và vị trí của mình mà phục vụ đất nước, phục vụ con người trong tình yêu thương, hầu dẫn đưa cuộc sống của người dân hướng về nguồn sống đích thực là chính Chúa.

– Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho cộng đoàn (giáo xứ) chúng ta, xin Chúa tiếp tục ở cùng, hướng dẫn và hiệp nhất chúng ta nên một.

– Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho các gia đình, xin Chúa ban cho các thành viên luôn sống đúng bổn phận, chu toàn trách nhiệm của mình trong tình thần sẵn sàng phục vụ, hy sinh và yêu thương nhau.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha nhân từ, xin đoái nghe những lời con cái Chúa khẩn nguyện và ban cho họ những ân huệ mà họ đã tin tưởng nguyện xin. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Hát: Đây Nhiệm Tích – Hồng Trần- Phạm Đình Đài

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.

VI. HÁT KẾT

Hát: Thắp Sáng Lên – Trầm Hương- Dao Kim.

ÐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

1. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.

Tải file PDF  tại đây