Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VIII Phục Sinh – Năm A: Bình an cho anh em

 Chủ đề: Bình an cho anh em

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : Ngắm Mình Thánh Chúa – Trúc Thủy Hùng & Lm. Hoài Đức

1. Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2. Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

3. Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào. Tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

III. Tâm Tình Đầu:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lúc này đây, chúng con đang được ngắm Mình Thánh Chúa ngay trên bàn thờ này. Thật an bình xiết bao! Chúng con được chiêm ngắm Chúa cách tường tận; được cảm nhận sự hiện diện đích thực của Chúa; được yêu Chúa bằng con tim thịt mềm. Thật hạnh phúc thay! Chúng con không biết phải nói gì cho phải, nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Với tình yêu mến, chúng con chỉ biết quỳ lặng chầu, dâng lên Chúa muôn ngàn âu lo của chúng con, chỉ xin cho chúng con biết yêu mến Chúa, xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, dù muôn giông tố xin cho chúng con được sống vui bình an. Amen.

IV. Tâm tình thống hối

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình yêu Chúa thật bao la rộng lớn, ước gì tất cả mọi người cảm nhận được tình yêu thương của Chúa, xin ban cho chúng con biết dùng con tim thổn thức của mình để đến với Thánh Thể Chúa, cho chúng con biết yêu mến Chúa hết lòng, hết sức, hết linh hồn và hết cả trí khôn.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật yếu đuối, luôn cần đến lòng thương yêu của Chúa, xin ban cho chúng con tính mềm dẻo, để chúng con ý thức được mình yếu đuối, cần được người khác giúp đỡ hơn là chính chúng con gây phiền hà, hay có thái độ khinh khi người khác.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã yêu con bằng mối tình muôn thuở, và nay người vẫn ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế, xin ban cho chúng con tính đơn sơ để có thể giúp người khác sống bên chúng con và chúng con không trở nên gánh nặng cho những ai đang sống gần.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là đấng hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, Chúa đã hạ mình xuống với chúng con là những kẻ phàm nhân để nâng chúng con lên cùng Chúa, xin ban cho chúng con một tấm lòng khiêm tốn, để chúng con không trở nên cứng cõi, bất chấp những lời chỉ dạy, những lời phê bình, những lời kết án khắt khe từ mọi phía.

V. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 20,19-23) 

   19Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do thái. Ðức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” 20Nói xong, người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” 22Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

(Thinh lặng giây lát)

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa muốn con làm gì, lạy Chúa! Xin Chúa soi lòng mở trí để chúng con nhận ra được sứ mạng Chúa trao phó cho mỗi người chúng con. Trước sứ mạng mới khi Chúa phục sinh, chúng con được Chúa sai đi mang tin vui bình an đến cho nhân loại, mang quyền năng tha tội của Người để giải thoát cho những ai đang ở trong ngục tù của tội lỗi, mang tội nhân trở về với bình an của Chúa Giêsu phục sinh.

     Tuy nhiên, bước trong cuộc đời, mang trên mình danh Kitô hữu, liệu rằng chúng con mang trên mình niềm vui Chúa Kitô phục sinh hay vẫn giữ mãi nơi mình nỗi sợ hãi, vì nỗi khổ hình Chúa đã chịu. Cuộc đời nhiều gian lao vất vả đã làm cho chúng con mỏi chân chùn bước. Chúng con sợ hãi phải nói Lời của Chúa, vì chúng con dường như vẫn chưa cảm nhận được bình an của Chúa Giêsu phục sinh trong tâm hồn. Vậy đâu là bình an của Chúa trong tâm hồn chúng con? Qua những việc tông đồ, qua những thành công, thất bại trong cuộc sống? Chúng con thấy gì? Thấy sự bất an tận trong mọi ngõ ngách của đời sống chúng con. Ngẫm lại, trên phố phường, chúng con chỉ thấy bạo tàn, xảo trá. Con người mất dần tình tương thân tương ái. Hàng xóm gây gổ đánh nhau; gặp người tai nạn mà giúp đỡ thì lại bị liên lụy, mất cả tình người. Bạo lực ngày càng gia tăng, huynh đệ tương tàng, người thân giết lẫn nhau… Đứng trước thực trạng như thế, chúng con bất an Chúa ơi!

     Giờ đây, ngay tại lúc này chúng con tạm lánh ra khỏi mọi ồn ào, náo động, tranh chấp, chúng con dừng lại giây lát đối diện với Thánh Thể Chúa. Chúng con không thể phủ nhận rằng: Chúa đang ở cùng chúng con, tại đây và lúc này! Chúng con cũng vừa được nghe Lời Chúa nói với từng người: “Bình an cho anh em!” Sự hiện diện của Chúa cùng với Lời Ngài thôi thúc chúng con can đảm đối diện với mọi thực tại của cuộc sống. Chúng con biết được rằng Chúa vẫn hằng ban bình an cho chúng con. Hơn nữa, Chúa đang sống, đang ở cùng chúng con. Vượt trên cuộc khổ hình, Chúa đã phục sinh và ở cùng chúng con mọi nơi, mọi lúc.

     Đặc biệt hơn Chúa còn sai chúng con ra đi: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Trước khi Chúa sai chúng con ra đi, Ngài lại lần nữa nói lên lời ban bình an: “Bình an cho anh em!” Lạy Chúa, bình an của Chúa tràn đầy tâm hồn con lần nữa, đến nỗi trào tràn ra từ chính tâm hồn chúng con. Chúng con thêm an tâm ra đi nói Lời của Chúa. Mang trong mình nguồn nội lực tràn đầy bình an của Chúa, chúng con dũng cảm bước đi mang theo sứ mệnh của Chúa loan tin vui bình an của Ngài đến cho mọi người chúng con gặp gỡ.

     Cuối cùng, Chúa ban Thánh Thần Chúa cho chúng con. Chúng con nhận được chính nguồn sức mạnh từ Thánh Thần Chúa. Như thế, quyền năng của Chúa ở cùng chúng con. Như các ngôn sứ khi xưa, chúng con ra đi không phải là chính chúng con nói mà chính Chúa nói trong con.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa luôn ở cùng chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức, bản thân mang sứ mạng loan tin vui bình an của Chúa Giêsu phục sinh đến cho tất cả mọi người. Hơn nữa chúng con không đi trong sợ hãi, mà mang trong mình bình an của Chúa, Thánh Thần Chúa ở trong con. Amen.

(Thinh lặng giây lát)

VII. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VIII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.