Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VII Phục Sinh Năm B: THI HÀNH LỆNH TRUYỀN CỦA CHÚA (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: THI HÀNH LỆNH TRUYỀN CỦA CHÚA

Giáo Lý Hàng Tuần: Chúa Nhật VII Phục Sinh-Năm B | GIÁO PHẬN MỸ THO

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG Lm. Kim Long

ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.

2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

II. Tôn vinh Thánh Thể          

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con thờ lạy – chúc tụng và mến yêu Chúa. Hôm nay, Giáo Hội mừng kính Chúa về trời. Đó là niềm hy vọng của chúng con. Chúa về trời nhưng không để chúng con mồ côi. Chúa đã hứa ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúa ở lại với chúng con trong bí tích Thánh Thể mà linh mục tế lễ mỗi ngày. Chúa ở lại để cho chúng con được sống và sống dồi dào. Chúa ở lại để hằng chăm sóc đoàn con của Chúa đang ở dưới thế này.

        Trong giây phút linh liêng bên Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con cung kính thờ lạy – chúc tụng Chúa đến muôn đời.
(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
Chúc tụng CHÚA đi, hồn tôi hỡi,
toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh !
– Bè Nam:
Chúc tụng CHÚA đi, hồn tôi hỡi,
chớ khá quên mọi ân huệ của Người.
– Bè Nữ:
CHÚA tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi,
thương chữa lành các bệnh tật ngươi.
– Bè Nam:
Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt,
bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà,
– Bè Nữ:
ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc,
khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng.
– Bè Nam:
CHÚA phân xử công minh,
bênh quyền lợi những ai bị áp bức,
– Bè Nữ:
mặc khải cho Mô-sê biết đường lối của Người,
cho con cái nhà Ít-ra-en
thấy những kỳ công Người thực hiện.
– Bè Nam:
CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương,
chẳng trách cứ luôn luôn,
không oán hờn mãi mãi.
– Bè Nữ:
Người không cứ tội ta mà xét xử,
không trả báo ta xứng với lỗi lầm.
– Bè Nam:
Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất,
tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai. 

TIN MỪNG: Mác-cô (16,15-20)
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô

        Khi ấy, Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án.

Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

Suy niệm
(Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)
        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trước khi trở về với Chúa Cha, Chúa đã trao phó cho chúng con sứ mạng cao quý: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Chúng con được trở nên nhân chứng của Chúa, đó là một hồng ân lớn lao, vừa là một trách nhiệm của chúng con. Hơn hai ngàn năm qua, hàng ngàn lớp lớp các môn đệ Chúa đã không quản ngại gian khổ để thi hành mệnh lệnh Chúa truyền ban. Mặc cho sóng gió bão tố; mặc cho thiếu ăn khát uống, mặc cho bao nhiêu hiểm nguy rình chờ, biết bao nhiêu tâm hồn nhiệt thành đã ra đi gieo giống. Nhờ các ngài, mà hôm nay chúng con mới biết Chúa, có được Đức Tin, được ơn làm con cái Chúa.

        Hôm nay, Chúa về trời, Chúa chiến thắng sự dữ và thần chết, Chúa mang lại cho nhân loại chúng con niềm hy vọng được sống vĩnh cửu với Chúa. Chúa mời gọi chúng con là những thiếu nhi can đảm dám vượt qua những gian nan, thử thách của cuộc sống, để được hưởng vinh quang với Chúa.

        Chúa mời gọi chúng con sống theo lệnh truyền của Chúa, loan báo Tin Mừng của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ, cách riêng là những người bạn đồng trang lứa với chúng con, bằng một lối sống vui tươi, hiền hoà, khiêm tốn, biết yêu thương những người nghèo khổ, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người và không ngại khó, ngại khổ trong học tập và trong việc phụ giúp gia đình. Có như thế, chúng con được trở nên nhân chứng sống động của Chúa ngay ở trần gian này.

IV Cầu nguyện

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm ơn Chúa vì hồng ân cao cả là sống loan báo Tin Mừng cho Chúa ngay tại trần gian này. Xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con cũng biết chu toàn lệnh truyền của Chúa ngang qua đời sống cầu nguyện, đến gần bên Chúa trong Thánh Lễ, trong các giờ chầu Thánh Thể và các giờ cầu nguyện riêng của chúng con với Chúa.

        Xin dâng lên Chúa giáo xứ, gia đình chúng con. Xin cho giáo xứ và gia đình chúng con luôn hiệp nhất yêu thương, biết đón nhận sự khác biệt của nhau. Xin Chúa ban ơn lành hồn xác cho cha xứ, cha phó, quý thầy, quý gì luôn được an bình, hạnh phúc trong bậc sống của mình. Xin Chúa ban cho cha mẹ chúng con được khoẻ mạnh, biết yêu thương nhau hơn.

        Xin Chúa cho chúng con là những mầm non tương lai của Giáo hội, xã hội biết mở lòng đón nhận nhau, tha thứ và xua đuổi sự thù ghét ra khỏi bản thân để bắt đầu từ chúng con sự hiệp nhất ngày càng lan rộng trong cộng đồng.

        Giờ đây trước sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể với tất cả những tâm tình đơn sơ bé nhỏ, đoàn thiếu nhi chúng con cùng cất lên lời kinh Chúa dạy như nghĩa cử của sự hiệp nhất: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen”

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: LỜI MẸ NHẮN NHỦ Lm. Huyền Linh

1. Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Ðức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời: hãy mau ăn năn đền bồi, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi.

ÐK: Mẹ Maria ơi, Mẹ Maria ơi, con vâng nghe Mẹ rồi, sớm chiều từ nay thống hối. Mẹ Maria ơi! Xin Mẹ đoái thương nhận lời: cho nước Việt xinh tươi Ðức Tin sáng ngời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)