Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VII Phục Sinh – Năm A: Sao còn hoài nghi

 Chủ đề: Sao còn hoài nghi

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

(Hát một bài về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Đầu:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời để đón lấy ánh nắng và làm cho vẻ đẹp của nó rạng rỡ hơn, giờ đây, chúng con cũng được chiêm ngắm Thánh Thể Chúa để ánh sáng sự sống mới nơi Thánh Thể đốt lên lửa mến trong lòng chúng con và thiêu rụi những tội lỗi, bất xứng của chúng con.

    Lạy Chúa, thật không có niềm hạnh phúc nào lớn lao cho bằng hạnh phúc được khoả lấp niềm khao khát Chúa. Chính vì cảm nhận được hạnh phúc đó mà Vịnh gia đã phải thốt lên:

         Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,

         Ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.

         Linh hồn con đã khát khao Ngài,

         tấm thân này mòn mỏi đợi trông,

         như mảnh đất hoang khô cằn không giọt nước.

         Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,

         để thấy uy lực và vinh quang của Ngài.

         Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,

         miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đó cũng chính là những tâm tình mà chúng con muốn thốt lên với Chúa giờ này. Chúa đã lấp đầy con tim khát Chúa của chúng con, Chúa cũng muốn chúng con làm cho nhiều người cùng được chung niềm hạnh phúc ấy. Vì vậy, lời mời gọi của Chúa “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” thôi thúc chúng con trở nên những tu sĩ nhiệt thành, là cánh tay nối dài của Chúa, để mọi người có thể nếm cảm và đụng chạm được mầu nhiệm sự sống mới nơi Thánh Thể Chúa. Amen!

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 28, 16-20) 

     16 Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu đã chỉ trước. 17 Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi.

     18 Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy.

     19 Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, 20 giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con.

     Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Suy niệm 

  “Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi” (Mt 28,17).

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, câu Lời Chúa trên gợi nhắc cho chúng con về một thực trạng đang gây ra nhiều đổ vỡ cho đời sống của cộng đồng nhân loại, đó là sự hoài nghi. Sự hoài nghi xuất hiện và gia tăng từ cấp độ gia đình cho đến xã hội và cả trong tương quan giữa các quốc gia với nhau. Vợ chồng nghi ngờ nhau dẫn đến “cơm không lành, canh không ngọt”; cộng đồng nghi ngờ nhau dẫn đến “bằng mặt mà không bằng lòng”; các quốc gia nghi ngờ lẫn nhau nên âm thầm trang bị vũ khí và những kế hoạch để đối phó nhau, thậm chí gây chiến tranh để triệt hạ nhau, v.v. Điều đó dẫn đến biết bao nhiêu hệ lụy tiêu cực cho nhân loại: nhiều gia đình tan vỡ, đời sống xã hội nhiều nơi bị xáo trộn và nhiều quốc gia rơi vào khủng hoảng.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Kitô hữu, không ít lần chúng con cũng gặp phải những đổ vỡ trong tương quan với Chúa và với tha nhân khi sống trong thái độ hoài nghi. Đó là khi chúng con phạm tội làm mất lòng Chúa; đó là lúc chúng con sống thiếu bác ái với tha nhân. Thay vì cộng tác giúp đỡ nhau, chúng con lại đề phòng lẫn nhau, thiếu tin tưởng nơi nhau. Dường như sự hoài nghi đã len lỏi vào trong loài người của chúng con ngay từ những con người đầu tiên cho đến thế hệ hiện tại, khiến chúng con nhiều lần đánh mất đi sự hiệp thông mà Chúa luôn mời gọi chúng con hướng tới, đó là nên một trong Chúa và yêu thương mọi người. Vậy chúng con phải làm gì để xóa tan đi sự hoài nghi dẫn đến những đổ vỡ này đây?

     Có lẽ chỉ có một cách duy nhất là chúng con đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa qua việc lắng nghe và thực hành các giáo huấn của Chúa. Ngài đã để lại cho chúng con mẫu gương về sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa, nhờ đó Ngài đã vượt thắng mọi cám dỗ, thậm chí cả cái chết và đã được Thiên Chúa siêu tôn cũng như trao cho toàn quyền trên trời dưới đất để ban ơn cứu độ cho ai tin vào Ngài. Và với sự hướng dẫn của Thánh Thần, các Tông Đồ đã nhớ lại và hiểu mọi điều Chúa đã dạy khi còn ở với họ. Để rồi các ngài đã mạnh dạn ra đi loan báo tin mừng Phục Sinh, cùng với những dấu lạ điềm thiêng – các ngài đã làm cho nhiều người trở lại và tin nhận Chúa. Nhờ có Chúa luôn ở cùng, Giáo hội vẫn đứng vững trước những thử thách và gian nan, thậm chí là sự bách hại để trở nên men, nên muối cho đời. Sứ mạng này là một vinh dự lớn lao, nhưng đồng thời cũng là một thách đố không nhỏ cho chúng con.

     Vinh dự là vì chúng con được trở nên môn đệ của Chúa, nghĩa là được ở lại với Chúa và được cộng tác với Chúa trong công trình cứu độ. Còn thách đố là vì các khuynh hướng sống hiện đại đang muốn gạt bỏ Chúa ra khỏi cuộc sống con người, đã có không ít Kitô hữu bị ảnh hưởng bởi những khuynh hướng ấy dẫn đến lối sống đạo nửa vời, không còn thể hiện được vai trò chứng tá như Chúa đã mời gọi.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin gia tăng hoạt động của Thần Khí Chúa nơi chúng con để chúng con luôn ý thức được rằng: chúng con chỉ có thể làm cho muôn dân trở thành môn đệ khi chúng con là những môn đệ. Có ở lại với Chúa, chúng con mới có thể thấm nhuần tinh thần của Chúa, một tinh thần khiêm nhường và hoàn toàn tín thác nơi Thiên Chúa; có bắt chước lối sống của Chúa, chúng con mới cởi bỏ được con người ích kỷ của chúng con và có được con tim quảng đại như Chúa để chúng con sống hiệp nhất, yêu thương nhau và dám bẻ tấm bánh đời mình trao cho người khác như Chúa đã trao ban chính mình cho thế gian được sống và sống dồi dào.

     Lạy Chúa là Đấng thấu suốt tâm can chúng con từng gang tấc, xin thương nhìn đến chúng con là những kẻ đang nương mình trước tôn nhan Chúa đây. Amen.

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.