Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VI -Thường Niên- Năm B: Chúa Giêsu Thánh Thể – Đấng chữa lành

Chúa Giêsu Thánh Thể – Đấng chữa lành

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: NGẮM MÌNH THÁNH CHÚA – Hoài Đức

1. Ngắm Mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thoả tấm lòng yêu mến. Đây Chúa Thiên Cung xuống nơi gian trần. Hồn tôi tin mến lãng quên thời gian.

 ĐK: Ôi Chúa Giê-su! Chúa hiển vinh. Con sung sướng sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

2. Dưới hình rượu bánh Chúa ngự thật đây. Mắt trần đâu thấy nhiệm mầu khôn sánh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

II. Tâm Tình Đầu

        Lạy chúa Giêsu Thánh Thể đang ngự thật ngự nơi bí tích Thánh Thể, chúng con chúc tụng, tạ ơn Chúa vì tất cả những thánh ân Chúa ban cho chúng con, cho gia đình, cho ân nhân và bạn hữu của chúng con. Cách riêng, chính giờ phút này chúng con được hiện diện trước thánh nhan Chúa, để cảm tạ, tôn vinh Chúa, và hầu tìm lại nguồn sức sống bị tổn thương do tội lỗi gây nên.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, này chúng con đây với thân phận phàm hèn của một tội nhân trước mặt Chúa. Chúng con xin phủ phục cả thân xác, trí khôn và linh hồn cho Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con, để nhờ Thần Khí của Chúa chúng con biết tôn vinh và cảm tạ Chúa. Xin cho trái tim xác thịt của chúng con cảm nghiệm được rằng: “Chúa đang ở đây và lúc này, Chúa đang mời gọi và chờ đợi chúng con đến với Chúa. Chúa đang nghe chúng con thầm thĩ, nguyện xin. Chúa đang nhìn con bằng đôi mắt yêu thương”. Chúng con cũng thế, ước gì Chúa xức dầu trên đôi tai và trái tim để chúng con nghe được tiếng Chúa nói, cảm nhận được Chúa đang hiện diện và xác tín những gì vượt quá đôi mắt chúng con. Xin Chúa hãy tỏ lộ tình yêu Chúa cho chúng con, và nhận chìm chúng con trong đại dương tình yêu của Chúa. Ngay giây phút này, Xin Chúa hãy dạy cho chúng con đường lối của Chúa, sửa sai những lỗi lầm, những thiếu sót của con. Để chúng con trở nên những người con đẹp lòng Chúa, nên thánh thiện và  giống Chúa hơn.

III. Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: (Mc 1, 40-45)

“Bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Ðộng lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh”. Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: “Anh hãy ý tứ đừng nói cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê để minh chứng mình đã được khỏi bệnh”. Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.

Suy niệm 

        Thời Cựu Ước, người mắc bệnh phong không chỉ đớn đau nơi thân xác vì đó là bệnh nan y, mà còn chịu nỗi cô đơn, cùng cực vì bị coi là kẻ ô uế, tội lỗi, bị miệt thị và ruồng bỏ. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu xót thương chữa lành một người bệnh phong. Dấu chỉ này biểu tỏ Ngài là Đấng Mêssia, Đấng không chỉ có quyền trên bệnh tật và cái chết thể xác, mà còn có quyền tha tội và chữa lành mọi bệnh tật tâm hồn. Đó là sự chữa lành tận căn để trả lại cho con người phẩm giá con cái Thiên Chúa, để cho chúng ta được sống, sống dồi dào (x. Ga 10,10).

        Lạy Chúa Giêsu, chúng con liên tưởng về người bệnh phong trong Tin Mừng hôm nay. Một người với mặt mũi đầy thương tích lở loét, đôi khi những ngón tay đã rơi rụng, chịu đớn đau cả thể xác lẫn tâm hồn. Anh bị mọi người loại trừ, xa lánh, xua đuổi khỏi làng, chui nhủi nơi không người, một mình đối diện với bao thử thách, cô đơn không ai chăm sóc. Một cuộc sống chẳng có yêu thương, hy vọng, chẳng có tương lai, thật khốn cùng và tuyệt vọng. Hiểu được sự khốn cùng của anh, chúng con càng thấu hiểu được niềm vui lớn lao khi anh được Chúa chữa lành, nên anh hân hoan dâng lời lời chúc tụng tạ ơn cách tự nhiên.

        Trong cuộc sống, chúng con hẳn đã trải qua những lần đau bệnh, tai nạn, bị bỏ rơi, thất vọng, hay đôi khi phải qua những lần giải phẫu nguy kịch, hoặc đau khổ hơn khi mặc phải những bệnh nan y. Như vậy, chúng con mới hiểu thế nào là nỗi khổ do bệnh tật, đau đớn khi phải vào nhà thương, phải nằm lâu dài trên giường bệnh; và mong ước được bác sĩ chữa lành và được ai đó yêu thương.

        Nhưng lắm lúc, chúng con lại khó nhận ra mình là một tội nhân khi để lại những hậu quả  trầm trọng do tội chúng con gây nên cho bản thân và gia đình. Tội lỗi gây nên những đớn đau và tai hại nhiều hơn bệnh tật và cái chết của thân xác. Chỉ cần nghĩ đến một đứa con nghiện ngập, người chồng bài bạc, rượu chè, người vợ dữ dằn, đó cũng đủ gây nên biết bao khổ đau cho chính họ và bất an cho gia đình.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lắm khi chúng con đang là những người chồng, người vợ tội lỗi, bất trung, thiếu trách nhiệm đối với gia đình, xã hội, giáo xứ hoặc vướng vào những đam mê xấu xa, đua đòi, hay vẫn còn tính khí cộc cằn nóng nảy… Điều ấy gây nên bao khổ đau cho cha mẹ, bạn đời, con cái và người khác. Chúng con dễ dàng càm ràm, quát nạt về những lầm lỗi, vụng về nho nhỏ và vô tình của người khác, nhưng lại dung túng cho những hành động vũ phu, bất trung vụng trộm, những thói hư tật xấu của mình. Chúng con dửng dưng gây nên cho gia đình, giáo xứ những khổ đau đôi khi nghiệt ngã và dai dẳng. Nhất là không cảm được sự xúc phạm lớn lao mà tội lỗi chúng con đang đâm thâu trái tim Chúa, chọc thủng tay chân Người.

Hát: TÌNH YÊU THIÊN CHÚA  – Thế Thông + Phanxicô

ĐK. Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao đưa con lên cao, ôi nào biết lấy chi báo đền. Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen, cho con ca khen tình yêu Chúa ôi như đại dương. Tình yêu Thiên Chúa chói sáng khắp chốn, gội sạch tội đời, ôi tình Chúa sao quá cao vời. Con quyết trọn đời dâng hiến xác thân loan báo thiên ân cho khắp nhân trần.

1. Người đã thương tôi từ thuở xa xôi chưa có bầu trời. Nào ai có biết tôi đã từ đâu sinh đến trong đời. Chúa đã thương tôi nên có đôi môi tôi ca ngàn khúc hát vang lên ngợi khen.

2. Nhìn ngước lên cao ngàn ánh trăng sao tinh tú dạt dào. Nào ai dám nói đất thấp trời cao Chúa ở nơi nào? Chúa ở bên tôi, đâu có xa xôi như đôi hình với bóng theo nhau mọi nơi.

cầu nguyện

        Lạy Chúa Giêsu thánh Thể, xin ban cho chúng con Thánh Thần Chúa, để Ngài giúp chúng con nhận biết tình trạng tội lỗi, tâm hồn dị dạng, thân phận khốn cùng của chúng con. Nhờ đó, chúng con khiêm nhường chạy đến với Chúa và tin tưởng nài xin Chúa thứ tha tội lỗi và chữa lành tâm hồn. Xin cho chúng con không chỉ phó mình, mà còn phó cả tội lụy cuộc đời vào lòng thương xót Chúa, vì chúng con biết rằng, Chúa hằng yêu thương và khao khát tha thứ tội lỗi chúng con. Càng hiểu biết sâu xa về tội lỗi mình, càng cho phép chúng con khám phá ra tình yêu thật cao cả mà Chúa dành cho chúng con. Nếu không có Chúa, cuộc đời chúng con không thể vượt thắng được tội lỗi, không tìm thấy ý nghĩa và tương lai vì đi dần đến hố sâu của hủy diệt và sự chết.

        Xin cho chúng con biết can đảm từ bỏ tội lỗi và những hành xử bất xứng, để trả lại cho gia đình, người khác niềm vui, và làm cuộc đời chúng con nên hoàn thiện và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng.

        Xin cho chúng con hết lòng yêu thương người khổ đau bệnh tật, biết viếng thăm, cảm thông và đem hết khả năng nâng đỡ họ. Xin cho họ luôn kết hợp đời mình với hy tế Thập giá của Chúa để được đỡ nâng và được Chúa biến đổi khổ đau thành ơn cứu độ. Xin cho chúng con cũng biết nhẫn nại, chịu đựng và ân cần chăm sóc cha mẹ già yếu hoặc liệt lào của chúng con, cho cự xử hiếu thảo của chúng con với cha mẹ trở nên hy lễ tôn vinh và đẹp lòng Chúa.

        Xin cho chúng con biết hiến dâng đời mình với những bổn phận, khổ đau, hy sinh, để cầu nguyện cho những anh chị em tội lỗi, những người đang xa Chúa được ơn hoán cải. Xin cho chúng con luôn vững tin rằng, cho dù sự dữ đang hoành hành, nhưng tình yêu cứu độ của Chúa cuối cùng sẽ chiến thắng vinh quang. Amen

IV. Lời Cầu 

Như lời cầu Chúa nhật

V. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ

VI: Hát Kết

Hát: TẠ ƠN CHÚA VỚI MẸ

ĐK : Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng Tình yêu Chúa nào biết chi báo đền Chúa muôn đời là Chúa, khắp vũ trụ trời đất Ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời

1. Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim mẹ hiền Luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu Ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ lo cũng nhờ Mẹ Nhờ Mẹ thương dâng Chúa trọn đời tạ ơn