Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VII Thường niên-Năm A: Yêu Thương Kẻ Thù (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Yêu Thương Kẻ Thù

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: Ta Là Bánh Hằng Sống -Lm. Kim Long

ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.
1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.
2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.
3. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Dù cho đất trời theo ngày tháng biến thay, Lời Chúa ban truyền muôn đời không phai

III. Tâm tình thờ lạy

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, còn gì hạnh phúc và sung sướng cho bằng ngay trong giờ phút linh thiêng, giờ phút thiếu nhi chúng con được quây quần bên mầu nhiệm rất thánh này. Hạnh phúc làm sao khi chúng con được ở bên Bí tích Tình Yêu mà Chúa đã thiết lập khi xưa trong bữa Tiệc Ly, để ở lại, để an ủi, nâng đỡ, ban sức mạnh và trở thành lương thực cho chúng con trên hành trình tiến về Quê Trời. Vì vậy, cùng với muôn loài trên trời dưới đất, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa.

Hát: Thành Tâm Thờ Kính – Lm. Kim Long

1. Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình. Này rượu nho cùng bánh trắng tinh, Thịt Máu hiển vinh Vua uy linh.

ĐK. Một Tinh yêu bao la, tháng năm lần bước qua, khúc ca thân ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bươc Người trung kiên.

2. Vì yêu trần thế, Chúa ân ban chính Thịt Máu mình, làm thần lương truyền ban sức thiêng, ngàn năm dưỡng muôi bao sinh linh.

3. Đoàn con cảm mến, tiên dang lên trói cả xác hồn, nguyện từ đây ngày đêm náu thân, hiệp trong Chúa luôn, bao êm vui.

IV. Tâm tình thống hối

   Lạy Chúa Giê-su! Khi xưa, Chúa sống với gia đình, với hàng xóm láng giềng: “Chúa càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người”. Chúa là mẫu gương cho chúng con noi theo, nhưng nhìn lại đời sống hằng ngày, nhiều lúc chúng con đã làm theo ý riêng mình mỗi khi chúng con không vâng lời cha mẹ, không vâng lời những hướng dẫn, dạy bảo chúng con. Nhìn lại những hành vi đó, chúng con chỉ biết xin Chúa thứ tha và ban thêm ơn cho chúng con, để ngày mỗi ngày chúng con trở nên người con ngoan hiền, và được lớn lên trong ơn nghĩa Chúa.

Hát: Quỳ Bên Cung Thánh – Lm. Kim Long

ÐK: Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm thánh tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-Vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.

3. Ðường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

   Lạy Chúa Giê-su! Chúa luôn mời gọi chúng con đến với Chúa, Chúa từng nói với các môn đệ: “Cứ để trẻ em đến với Thầy đừng ngăn cản chúng vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng”. Thật hạnh phúc cho chúng con, khi chúng con được Chúa dàng riêng một tình yêu đặc biệt. Giữa những yếu đuối, lầm lỗi của chúng con với Chúa, với cha mẹ và với những người dưỡng dục chúng con, Chúa vẫn yêu thương, Chúa yêu thương qua sự chăm sóc yêu thương của cha mẹ và mọi người mà chúng con gặp gỡ, chúng con xin tạ ơn và chúc tụng Chúa.

   Lạy Chúa! Vì yêu thương chúng con và mong chúng con được hạnh phúc, bên cạnh tình yêu thương của mọi người, chúng con được chiêm ngưỡng những vẽ đẹp kỳ bí của vũ trụ. Chúa ban tặng cho chúng con cây cối, chim muôn, biển khơi để chúng con được vui chơi hòa mình với vũ trụ. Hằng ngày, Chúa ban tặng cho chúng con ánh sáng mặt trời để chiếu tọa khắp nơi nơi, ban đêm Chúa ban cho chúng con thời khắc nghi ngơi, để mỗi sáng thức dậy, chúng con tâm hồn và thân xác chúng được được khỏe mạnh và an vui.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1:             Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,
                        Ngài đã nghe lời miệng con xin.
                        Giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa,

– Bè 2:             hướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ.
                        Xin cảm tạ danh Chúa,
                        vì Ngài vẫn thành tín yêu thương,
                        đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài
                        trên tất cả mọi sự.

– Bè 1:             Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại,
                        đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn.

– Bè 2:             Lạy CHÚA, mọi đế vương dưới trần đều cảm tạ
                        khi nghe những lời miệng Ngài phán ra.

– Bè 1:             Họ sẽ ca ngợi đường lối CHÚA :
                        “Vinh quang CHÚA vĩ đại dường bao !”

– Bè 2:             CHÚA tuy thật cao cả, nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn ;
                        đứa ngạo mạn ngông nghênh, từ xa Ngài đã biết.

– Bè 1:             Cho dù con gặp bước ngặt nghèo,
                        Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con.
                        Địch thù đang hằm hằm giận dữ,
                        Ngài ra tay chận đứng,
                        lấy tay uy quyền giải thoát con.

– Bè 2:             Việc CHÚA làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất ;
                        lạy CHÚA, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. 
                        Công trình do tay Ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 5, 38-48)

   38 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng.

39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác; trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.

40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài.

41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm.

42 Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

43 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù.

44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.

45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.

46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?

47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?

48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

     Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

   Lạy Chúa Giê-su Thánh Thế! Bài tin mừng mà chúng con vừa được nghe, Chúa dạy chúng con: “hãy yêu kẻ thù”. Chúa còn mời gọi chúng con đi thêm một một bước nữa trong việc yêu kẻ thù đó là: “hãy cầu nguyện cho kẻ ngược đại anh em”. Để dạy chúng con yêu kẻ thù, Chúa đã làm gương cho chúng con noi theo, chính trên cây thập giá, lúc đau khổ và tụi nhục nhất, Chúa đã lên tiếng: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”.

   Lạy Chúa! Vậy, chúng con phải yêu thương kẻ thù như thế nào?

   Trước tiên, Chúa dạy chúng con hãy học biết cách tha thứ. Tha thứ là khởi đầu cho việc yêu thương. Nếu không biết tha thứ thì chúng con không thể yêu thương được. Trong bài tin mừng của thánh Luca, Chúa dạy chúng con, việc tha thứ như người cha nhân hậu luôn mong ngóng người con sai đường lạc lối trở về. Và khi người con thứ trở về, người cha đã ôm hôn còn vào lòng, xỏ giày, mặc áo mới, tổ thức tiệc ăn mừng. Việc tha thứ xóa bỏ bước tường ngăn cách giữa người với người. Tha thứ là mở rộng tâm hồn đề đón nhận nhau, để cùng nhau khởi đầu cho một tình yêu mới.

   Lạy Chúa! Là phận người thì thật yếu đuối. Những khuynh hướng tốt, xấu luôn ngự trị trong tâm hồn chúng con. Có lúc chúng con như thánh Phao-lô: “Sự thiện tôi muốn làm thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm”. Khi nhìn vào kẻ thù, chúng con thường chỉ nhìn vào những việc làm xấu của họ mà chúng con quên rằng, trong họ luôn có cái tốt, trong họ luôn mang hình ảnh tình yêu của Chúa. Giữa chúng con và họ luôn có điểu chung là sự yếu đuối, bất toàn và khiếm khuyên. Vì vậy, chúng con và kẻ thù chúng con luôn cần được Chúa cứu chuộc, xót thương.

   Bởi vậy, thay vì tìm cơ hội trả đũa, làm nhục kẻ thù hãy thẳng tay tiêu diệt họ. Chúa mong muốn chúng con dùng những suy nghĩ, lời nói, việc làm để thể hiện sự thân thiện, gần gủi, hiểu biết và thông cảm với nhau. Và tiến xa hơn nữa là làm ơn cho họ.

   Lạy Chúa, Chúa luôn yêu thương chúng con và Chúa cũng luôn yêu thương kẻ thù chúng con. Và Chúa luôn tha thứ và ban hồng ân trên tất cả mọi người. Dù ai xấu xa, tội lỗi đến đâu cũng được Chúa xót thương và ban ơn cứu độ một cách vô điều kiện. Tâm gương yêu thương của Chúa dạy cho chúng con yêu thương tất cả mọi người, cách riêng là những người làm đau khổ chúng con. Chúa mời gòi chúng con “trở nên hòan thiện như Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời”. Xin cho chúng con luôn biết học theo gương Chúa, luôn biết thứ tha, bao dung với hết mọi người, kể cả những người làm điều xấu với chúng con.

Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương – Lm. Vinh Hạnh
ĐK. Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ tràn linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.

2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, oán hờn, ghét ghen. Gìn giữ đức ái yêu Chúa mến thương anh em.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa  đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Đức Giám Mục và Linh mục trong Hội thánh luôn  trở nên hòan thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Xin cho các ngài luôn sống thánh thiện, nhiệt thành để phục vụ Dân Chúa trong tình thương và niềm hy vọng.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa giáo hội Việt Nam, xin cho mọi Ki-tô hữu biết lắng nghe theo sự dẫn dắt của các vị mục tử để sống hiệp nhất và yêu thương nhau. Để giáo hội Chúa trở nên nhân chứng sống động cho tin mừng cứu độ.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa các quốc gia, dân tộc đang phải đương đầu với những cuộc chiên tranh do kỳ thị, hiềm khích hoặc bất đồng quan điểm. Xin Chúa ban cho các quốc gia, dân tộc đó tìm được tiếng nói chung để sống trong hòa bình và tự do, để nhờ đó nhân loại biết yêu thương và tôn trọng nhau hơn.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con cầu xin cho các Ki-tô hữu, cách riêng là mọi thiếu nhi chúng con, luôn biết vâng nghe Lời Chúa dạy, chiến thắng sự ích kỷ trong tâm hồn và sẽ quảng đại hơn trong đời sống bác ái biết yêu thương thứ tha và sẵng sàng giúp đỡ cho các nhu cần thiết của tha nhân như Chúa dạy.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Vâng – Lm. Mi Trầm

1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)