Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VI Thường niên-Năm A: Giữ Luật Chúa Với Tình Yêu Và Lòng Mến (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Giữ Luật Chúa Với Tình Yêu Và Lòng Mến

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa – Trúc Thủy Hùng, Lm. Hoài Đức

1.Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.
2.Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.
3.Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào. Tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.
ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

III. Tâm tình thờ lạy

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong giờ phút này, Chúa đang hiện diện trước chúng con. Chúa trở nên hình bánh trắng nhở bé trên bàn để để chúng con được thờ lạy, chúc tụng, tạ ơn và tôn vinh Chúa. Chúng con cũng dâng lên Chúa những ước nguyện nhỏ bé, những hy sinh thầm lặng như của lễ tình yêu của chúng con dâng lên Chúa. Xin Chúa đón nhận những lời khẩn cầu của chúng con.

     Giờ đây, trong giây phút linh thiêng này, chúng con đặt mình trước mặt Chúa bằng tất cả tình yêu và lòng biết ơn. Xin Chúa giúp chúng con biết lắng đọng tâm hồn, để trong thinh lặng, chúng con có thể lắng nghe được tiếng Chúa nói với chúng con, dậy dỗ chúng con, để mỗi ngày chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Như vậy, chúng con sẽ được Chúa Cha khen tặng và mọi người yêu mến. Xin Chúa chúc lành cho chúng con.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1:        Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con, *
                    con nguyện tán dương Chúa
                    và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

– Bè 2:         Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
                    và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời. *
                    Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.
                    Người cao cả khôn dò khôn thấu.

– Bè 1:         Đời nọ tới đời kia,
                    thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa
                    và truyền tụng những chiến công của Ngài, *
                    tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển,
                    kể lại rằng : Ngài thực hiện những kỳ công,

– Bè 2:        bảo cho nhau : sức mạnh Ngài đáng sợ,
                    loan truyền rằng : Ngài cao cả lắm thay ! *
                    Nhắc nhở luôn : Ngài nhân ái vô cùng,
                    hoan hô Ngài công chính.

– Bè 1:        Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
                    Người chậm giận và giàu tình thương. *
                        Chúa nhân ái đối với mọi người,
                    tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

– Bè 2:        Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
                    kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài, *
                    nói lên rằng : triều đại Ngài vinh hiển,
                    xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng,

– Bè 1:         để nhân loại được tường những chiến công của Chúa,
                    và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang. *
                    Triều đại Ngài thiên niên vĩnh cửu,
                    vương quyền Ngài vạn đại trường tồn

IV. Tâm tình thống hối

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúng con là những con người yếu đuối, mỏng giòn và dễ sa ngã phạm tội. Đặc biệt, mỗi khi chúng con gặp những khó khăn, thất bại chúng con thường than phiền và kêu trách Chúa. Giờ khắc này, trước mặt Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa sự thiếu vâng lời của chúng con đối với cha mẹ, thầy cô và những người yêu thương giáo dục chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa sự chểnh mạng trong việc học tập. Chúng con xin dâng lên Chúa sự thiếu quan tâm, giúp đỡ anh chị em và bạn bè, khi mọi người cần chúng con giúp đỡ.
Lạy Chúa! chúng con thành tâm xin lỗi Chúa. Xin lòng thương xót của Chúa thứ tha và nâng đỡ chúng con, để giữ những khó khăn, thử thách, thất bại. Chúng con biết đến với Chúa nhiều hơn, biết cố gắng hơn và sống tốt hơn.

1. Xin Chúa dẫn con đi, từng bước trên con trong đời. Xin Chúa dắt con đi, cầm tay dìu con bước tới. Vì tương lai xa xăm, đời con đâu dám trông mong Chúa ơi. Con yếu hèn Chúa thương dìu dắt.

ÐK: Trên đường thế xa vời, mình con sao thấy đơn côi. Con từng đã ngậm ngùi, nào ai cùng con đi tới. Nhưng niềm tin dâng đầy, tình yêu Chúa thắp tương lai, niềm vui nối tiếp bao ngày, cùng Chúa bước đi trên đường.

2. Xin giúp sức cho con bền vững đi trong cuộc đời. Ðôi mắt sáng tin yêu, hành trang tìm đến thế giới. Nguyện đôi tay con đây, dựng xây cho đất nước này thắm tươi, bao tháng ngày tương lai rực sáng.

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Được tạ ơn Chúa là diễm phúc cho chúng con. Tạ ơn Chúa là điều phải đạo, chính đáng và sinh ơn cứu độ cho chúng con. Càng cảm tạ Chúa bao nhiêu thì chúng con thêm ơn cứu độ bấy nhiêu.

     Lạy Chúa! Cuộc đời chúng con có là gì cũng là nhờ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có gia đình, nơi chúng con được chăm sóc yêu thương, được trở về. Gia đình là nơi hạnh phúc nhất, là nơi bình yên nhất. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có mái trường, là nơi chúng con được học tập những điều hay, lẽ phải. Tạ ơn Chúa, vì mỗi tuần chúng con được đến nhà thờ gặp gỡ Chúa, được tham giữ Thánh Lễ, và đón lấy Chúa, để Chúa ở và sống với chúng con. Lạy Chúa! Chúng con xin chúc tụng và tạ ơn Ngài.

Hát: Hãy Tạ Ơn Chúa – Văn Chi

ĐK: Hãy tạ ơn Chúa hãy ngợi khen Chúa và chúc tụng Chúa dân muôn nơi.  Hãy tạ ơn Chúa hãy ngợi khen Chúa vì những hồng phúc Chúa ban muôn đời.

1. Tôi đêm ngày tạ ơn Thiên Chúa, miệng tôi ca khen Chúa không ngừng. Trong Thiên Chúa linh hồn tôi bao say sưa khúc ca vui mừng.

2. Muôn muôn người cùng tôi ca chúc, mừng vinh danh Thiên Chúa muôn đời. Van xin Chúa nghe lời tôi trong gian truân sẽ không lo gì.

3. Chung quanh người nào tôn vinh Chúa, Ngài luôn luôn theo giữ vững bền. Ai nương náu trong nhà Vua, bao êm vui phúc ân tuôn tràn.

4. Ai luôn tìm về tôn nhan Chúa lòng hân hoan không thiếu thốn gì. Danh Thiên Chúa trên miệng môi muôn dân vang tiếng ca khen Ngài.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 5, 17-37)

     17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.

     18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.

     19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

     20 “Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

     21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà.

    22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt.

     23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.

     25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục.

     26 Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

     27 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình.

     28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Bất cứ ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.

     29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

     30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.

     31 “Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị.

     32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, bất cứ ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.

     33 “Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa.

     34 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa.

     35 Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả.

     36 Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được.

     37 Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’; thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”

     Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

     Khi đến và sống với con người, Chúa luôn mời gọi chúng con: “Các con hãy nên hòa thiện như Cha trên trời là đấng hoàn thiện”. Nhưng làm sao để chúng con được trở nên hoàn thiện?

     Chúa mời gọi chúng con sống theo lề luật Chúa ban. Lề luật mà món quà yêu thương của Chúa. Lề luật chỉ ra thực trạng tội lỗi của chúng con và mời gọi chúng con biết sám hội, để sống tự do trong thần khí mới của Chúa.

     Bài Tin Mừng mà chúng con vừa nghe, Chúa khẳng định lại giá trị của lề luật đối với chúng con: “Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành.”

     Việc căn kẻ giữ luật luồn là cần thiết, là điều mà giúp chúng con được cứu độ. Khi tạo dưng nên con người, Chúa ban tặng cho chúng con một thứ quý giá đó là sự tự do. Khi chúng con dùng tự do để làm điều thiện, để thực thi bác ái, yêu thương sẽ giúp chúng con thêm vẽ cao quý của kiếp người. Trái lại, khi chúng con dùng tự do để làm điều xấu, để phạm tội, thì chúng con trở nên xấu xa, ghê tởm.

     Dựng nên chúng con, nhưng Chúa không ép buộc chúng con phải thờ lạy, chúc tụng Chúa. Trái lại, Chúa muốn chúng con thờ phượng Chúa một cách tự do bằng tất cả lòng mến yêu. Sự tự do như chìa khóa mở ra cách cửa hạnh phúc, bình an và niềm vui. Đồng thời, sự tự do cũng có thể dẫn chúng con đến điều xấu xa.

     Chúa luôn ban hồng ân xuống trên người lành và kẻ giữ. Người lành nhờ ơn Chúa mà sống nghĩa thiết với Chúa. Trái lại, kẻ giữ có được hồng ân Chúa mà biết sám hối, trở về với lòng Chúa xót thương.

     Chúa tuyên bố Ngài là Đấng kiến tòa lề luật. Điều này khống có nghĩa là giữ luật một cách chín chắn, trọng đủ mà làm co lề luật có đẩy đủ ý nghĩa hơn. Khi Chúa tuyển chọn và kết giáo ước với dân Ít-ra-en, Chúa ban cho họ 10 điều răn. 10 điều răn giúp cho dân riêng của Chúa biết những ai đã chọn Chúa thì không được làm.

     Lời giáo huấn của Chúa hôm nay, mở ra cho chúng con biết rằng tình yêu dành cho Chúa thì luôn gắn chặt với tình yêu tha nhân. Khi chúng con xem Chúa như một người Cha thì chúng con luôn dành tình yêu cho mọi người như anh em của chúng con. Chúa dạy chúng con đừng giận ghét, bởi điều này trái với đức yêu thương. Chúa muốn chúng con phải tập làm chủ cơn nóng giận của mình. Với ơn Chúa, và đời sống cầu nguyện siêng năng, sẽ giúp chúng con gần với Chúa hơn và nhờ đó, chúng con dễ dàng yêu thương anh em, bạn bè chúng con không.

     Lề luật sẽ trở nên khô cứng, nên chúng con chỉ biết cố giữ bề ngoài mà không mang tinh thần tình yêu vào trong, điều mà Chúa mong ước: “Ta đến không để bãi bỏ Lề Luật, nhưng đề kiện toàn”. Chúa muốn chúng con đặt tình yêu làm nền tảng tương quan giữa chúng con với Chúa và giữa chúng con với mọi người: “Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương tha nhân như chính mình”. Nhờ đặt tình yêu vào trong lề luật, chúng con sẽ luôn vui vẽ thực thi luật Chúa dạy, không bao giờ dám lên tiếng phàn nàn than trách Chúa. Nhờ đặt tình yêu trong việc giữ luật, chúng con sẽ không còn ganh ghét anh em mình.

     Lạy Chúa Giê-su!

     Xin khơi lên lòng mến Chúa trên mỗi chúng con! để mỗi lần chúng con tham dự thánh lễ, học giáo lý hay mỗi khi chúng con được cha mẹ dạy bảo, được thầy cô hương dẫn, được bạn bè nhắc nhở; chúng con luôn vui vẽ vâng lời thực thi mọi điều tốt đẹp nhờ lòng kính mến Chúa. Và nhờ đó, mọi người sẽ nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa: “Ở điểm này mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy nếu anh em có lòng mến thương nhau”.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa các vị mục tử của Chúa. Xin ban cho các ngài tinh thần yêu mến rao giảng Lời Chúa. Đề Lời Chúa thấm đậm và tâm hồn các ki-tô hữu, trở nên nguồn sống thần thiêng giúp mọi người có được niềm vui, sự an bình đích thực.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa các bạn trẻ. Xin cho các bạn trẻ luôn yêu mến lề luật Chúa, biết thực thi luật Chúa bằng tình yêu. Nhờ đó, các bạn trẻ tránh được những khuy hướng xấu của thời đại hôm nay.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa Cha mẹ, thầy cô và những người giáo dục chúng con. Xin Chúa ban cho họ luôn được tràn đầy tình yêu và ân sủng Chúa. Để những những lời giảng dạy của họ dẫn dắt chúng con đến gần với Chúa hơn.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con xin dâng lên Chúa hết thảy mọi thiếu nhi chúng con, những người đang có mặt nơi đây và cả những bạn vắng mặt vì nhiều lý do khác nhau. Xin cho chúng con luôn biết yêu mến và tuân giữ luật Chúa, để mỗi ngày trong đời chúng con được Chúa giữ gìn, sống thêm nhân đức và khôn ngoan trước mặt Chúa và mọi người.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Vâng – Lm. Mi Trầm

1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)