Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VI Phục Sinh- Năm B: YÊU MẾN VÀ TUÂN GIỮ ĐIỀU RĂN CỦA CHÚA

YÊU MẾN VÀ TUÂN GIỮ ĐIỀU RĂN CỦA CHÚA

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Lòng Chúa Aí Tuất – Nguyễn Bang Hanh

1.Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn dân.

2.Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các Vua trần ai.

ĐK: Con xin kính tin sắp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

II.TÂM TÌNH ĐẦU                         

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong niềm vui phục sinh, và thời khắc này đây, Chúa đang hiện diện nơi tấm bánh bé nhỏ trước bàn thờ để minh chứng rằng Chúa yêu chúng con và đến với chúng con bằng tình yêu vô bờ bến. Để nêu gương cho chúng con, Chúa sống và làm việc trong ngôi làng Na-da-rét cách âm thầm lặng lẽ, Chúa rao giảng Lời bằng tất cả tình yêu đối với những người con đang mang tội lỗi và tật nguyền, Chúa hóa giải mọi đau khổ mà chúng con đang gây nên. Trong giờ phút linh thiêng này đây, Ngài còn hiện diện cách khiêm hạ nơi nhà chầu này vì yêu thương chúng con. Chúa đã chịu đau khổ vì tội lỗi của chúng con, và lại còn bị chúng con kết án chịu đóng đanh trên thập giá. Để ứng nghiệm Lời Kinh Thánh chép rằng: “sau khi chết trên thập giá, ngày thứ ba Chúa sẽ sống lại.” Lạy Chúa, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa.

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin ban Thánh Thần xuống trên chúng con, để trong tình yêu mà Ngài mang đến cho chúng con, chúng con có thêm sức mạnh chống phá lại sự dữ như lời cầu nguyện mà Chúa đã dạy cho chúng con qua kinh Lạy Cha. Nhờ ơn Chúa phục sinh, niềm tin của các tông đồ thêm vững mạnh, nên chúng con đây là những người đang theo ơn gọi thánh hiến cũng tin rằng, Chúa cũng đang đến an ủi chúng con và toàn nhân loại đang lầm than. Xin Chúa giúp mọi người chúng con nhận biết Chúa trong đời sống hằng ngày qua việc cử hành Bí Tích Thánh Thể, qua việc giúp đỡ yêu thương người khác. Vì yêu thương là cách thế giúp chúng con nên giống Chúa hơn hết. Amen.

Hát: TÌNH CHÚA CAO VỜI – Lm. Duy Thiên
ĐK. Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

1/ Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời, Người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người, tìm con giữa nơi bùn nhơ.

2/ Ôi vì thương con Chúa quên mình, vì yêu nên hiến thân mình gọi con nên bạn tình Cha. Dù bao sóng gió hiểm nguy, dìu con trên bước đường đi, ơn Chúa ngày đêm ủ ấp con. Vì con Chúa quên thân mình, đời con dám mơ gì hơn.

 (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Theo Thánh Gio-an (15, 9-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn. Ðây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau”.

Suy Niệm            

          Ðọc Kinh Thánh Tân ước, chúng ta thấy toàn bộ Phúc âm theo thánh Gioan, người môn đệ được Chúa yêu, chứa đựng đầy dẫy từ ngữ yêu mến. Ðó là lý do tại sao, Phúc âm thánh Gioan được mệnh danh là Tin mừng yêu mến. Trong Thư thứ nhất của thánh Gioan, ngài chép rằng: Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu. (1Ga 4,8).

          Trong Tin Mừng hôm nay cũng vậy, thánh Gioan ghi lại việc Ðức Giêsu bày tỏ tình yêu cho loài người: Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy (Ga 15,9). Đức Giêsu yêu chúng ta đến nỗi vâng lời Chúa Cha, mặc lấy xác phàm sống như người trần thế. Không những vậy, Ngài vâng lời Chúa Cha cho đến chết, và chết trên thập tự cách nhục nhã. Như trong thư Philipphê, thánh phao lô xác tín rằng:

 Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa
mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì
địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

 nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang
mặc lấy thân nô lệ,
trở nên giống phàm nhân
sống như người trần thế.

Người lại còn hạ mình,
vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,
chết trên cây thập tự.

          Quả thật, Đức Giêsu chịu hiến tế chính mình, chịu bẻ ra như tấm bánh để nuôi dưỡng linh hồn, củng cố niềm tin, và ban sự sống cho con người. Điều đó để chứng tỏ rằng, Chúa rất đỗi yêu thương con người, muốn con người được sống bình an và hạnh phúc với Chúa. Như lời Chúa phán trong Phúc âm hôm nay: Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hi sinh tính mạng vì bạn hữu của mình (Ga 15,13). Chúa đã chết vì những người bạn hữu dẫu người đó phản bội, tội lỗi đến mức nào, tình yêu Chúa không loại trừ một ai, không ngăn cách, không giới hạn. Nhưng tình yêu Chúa luôn nâng đỡ, chữa lành những vết thương, ban bình an nếu người đó như người con hoang đoàng, biết sám hối trở về xin ơn tha thứ.

          Như vậy, thổ lộ cho ai về cảnh ngộ cá nhân hay gia đình, ngay cả những tâm tư và bí mật của đời mình là dấu chỉ mình tín nhiệm người đó, muốn gần gũi với người đó và muốn mở lòng để người đó đi vào đời mình, muốn kết tâm giao với mình. Ðó là cách thế Ðức Giêsu đã làm để trở nên bạn hữu với ta: Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thẩy đã cho anh em biết (Ga 15,15).

          Bạn hữu là người gắn bó với ta khi vui cũng như lúc buồn, khi thành công cũng như lúc thất bại, khi yếu đau cũng như lúc mạnh khoẻ. Bạn hữu là người ta có thể tin cậy. Bạn hữu thường trung thành với nhau, giúp đỡ nhau, sống chết có nhau. Trong một xã hội phong kiến hay dưới một thể chế quân chủ, khi một người nhỏ tuổi mà gọi người lớn tuổi hay phú quí là bạn, có thể bị coi là hỗn xược, vì cha ông ta dạy kính lão đắc thọ. Chúa Giêsu còn cao trọng hơn ta gấp bội phần, nhưng Người đã tự hạ mình xuống làm bạn với ta. Chúa bảo các tông đồ và qua các tông đồ, Chúa cũng bảo ta: Anh em là bạn hữu của Thầy (Ga 15,14). Vậy được gọi là bạn hữu với Chúa, là một ân huệ lớn lao dường bao! Ðiều thắc mắc ở đây là ta có thực sự tin rằng Ðức Giêsu là bạn với ta không? Ta có thể tin, vì Chúa nói như vậy. Tuy nhiên ta có cảm nghiệm được tình yêu và tình bạn với Chúa hay không lại là chuyện khác.

          Chuyện kể rằng, có một chàng trai nọ không thể lo được cho mẹ già, anh cảm thấy bà như một gánh nặng thực sự khi mỗi ngày phải chăm lo cho từng miếng cơm, cốc nước. Chàng trai đã quyết định mang bà mẹ vào một khu rừng để chối bỏ trách nhiệm phụng dưỡng. Kế hoạch như đã định, tối đến, chàng trai đã thủ thỉ với mẹ rằng anh muốn đưa bà đi dạo. Anh cõng mẹ trên lưng, men theo con đường mòn trên núi và đi tít vào sâu trong rừng. Trong thâm tâm chàng trai nghĩ rằng mẹ anh sẽ không thể nào tìm được đường về nhà, anh cứ cắm đầu đi mãi, đi mãi. Bỗng dưng chàng trai phát hiện mẹ anh đã bí mật rải những đậu tương trên đường đi, anh tức giận hỏi: “Sao mẹ lại làm điều này?”. Bà mẹ bật khóc và trả lời: “Con ngốc lắm! Mẹ sợ, không có mẹ con sẽ không tìm được đường về nhà”.[1]

          Cũng như ý nghĩa câu chuyện trên, Thiên Chúa luôn trung tín, yêu thương dù con người bất trung, bội nghĩa. Chúa luôn mời gọi con người đến với bàn tiệc Thánh, đến ở lại và kín múc nguồn ân sủng thần linh, vì Chúa chính là Lời ban sự sống và Bánh đem lại sức sống dồi dào. Thế nên, hôm nay Chúa mời gọi chúng con đến và ở lại trong tình yêu của Chúa.

          Ở lại trong tình yêu của Chúa là ở lại trong tình bạn hữu với Chúa. Cảm nghiệm ta có về tình bạn với Chúa giống như cảm nghiệm của hai người yêu. Hai người yêu luôn cảm thấy gần gũi nhau. Khi xa nhau, họ vẫn tưởng nhớ đến nhau, nhớ bóng dáng người yêu, ánh mắt của người yêu và cả tiếng thì thầm của người yêu. Nói cách khác, họ cách mặt mà không xa lòng. Cảm nghiệm của ta có được về tình yêu và tình bạn với Chúa cũng tương tự như vậy. Có được cảm nghiệm về tình yêu, tình bạn với Chúa, ta sẽ cảm thấy sự hiện diện của Chúa trong ta, bên ta và xung quanh ta. Khi ăn uống, làm việc, giải trí và cả khi ngủ nghỉ, ta cũng cảm nghiệm sự diện diện của Chúa. Có được cảm nghiệm như vậy, ta không còn cảm thấy thiếu thốn chi trong lòng, không còn muốn đổi chác lấy gì khác, mà bị mất cảm nghiệm thần linh này. Ở lại trong tình yêu của Chúa là muốn được gần gũi với Chúa, muốn đặt niềm tin cậy phó thác vào Chúa, muốn Chúa làm chủ đời sống và làm lẽ sống cho cuộc đời.

          Vậy làm thế nào để được ở lại trong tình yêu của Chúa? Trong Phúc âm hôm nay chính Chúa Giêsu dạy ta làm sao để được ở lại trong tình yêu Chúa: Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở trong tình yêu của Thầy (Ga 15,10). Tuân giữ các điều răn của Chúa là loại bỏ những chướng ngại vật trong tâm hồn là tội lỗi và các tính hư nết xấu. Tuân giữ các điều răn của Chúa là tuân theo thánh ý Chúa, sống theo đường lối Phúc âm. Đó là khởi điểm của mối liên hệ mật thiết với Chúa. Cảm nghiệm được thế nào là ở lại trong tình yêu và tình bạn với Chúa, ta sẽ cảm thấy vui sống đức tin. Nếu lỡ phạm tội làm mất sự bình an, ta lại ao ước muốn trở về sống trong tình yêu và tình bạn với Chúa.[2]

 “Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đổ đầy trong chúng con Thánh Thần của Chúa, và làm cho chúng con sinh nhiều hoa trái trong tình yêu, lòng thương xót, sự thánh thiện và lòng trắc ẩn của Người. Nguyện xin Chúa giữ gìn để không điều gì trong đời sống khiến chúng con rời xa tình yêu và niềm hoan lạc của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con vượt qua những lo toan trong đời sống hàng ngày, để đến và ở lại trong Chúa. Qua mỗi giây phút thinh lặng trước Chúa, chúng con nhận ra rằng, Chúa vẫn ở đó, chờ đợi và khao khát chúng con đến để được Chúa nâng đỡ và tìm lại bình an trước những lo âu, bộn bề. Để nhờ đó, chúng con sẽ mang bình an của Chúa đến cho những người đang tuyệt vọng, khốn cùng. Amen.

[1] https://hoatieu.vn/hoc-tap/doc-cau-chuyen-ve-tinh-yeu-thuong-giua-con-nguoi-voi-con-nguoi-224170

[2] https://vntaiwan.catholic.org.tw/hangngay/ngay216.htm

Hát: Có một Tình Yêu – Lm. Ân Đức

ĐK. Có một Tình Yêu, Tình Yêu lạ lùng như thế đó rất bao la hơn đại dương kia sóng ru hát câu tình ca. Chúa thương con nhiều đang khi con còn trong bóng tối, đang khi con là thân yếu đuối. Chúa đã thương nhìn đến con dắt dìu dẫn đưa trong tình yêu thắm nồng.
1. Tình nào yêu con hơn bao mối tình trần gian. Tình Người đã chết chỉ vì yêu tha thiết. Thánh giá nhuộm máu bằng chứng cho Tình Yêu. Đấng Thánh tự hiến làm giá chuộc trần gian.
2. Tình nào yêu con đang khi con là tội nhân. Là tình thương xót không để con hư mất. Chúa muốn dùng con làm chứng nhân Tình Yêu. Chúa muốn đời con là khúc nhạc tình yêu.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã quy tụ tất cả chúng ta trong tình yêu của Người qua Đức Giêsu Kitô. Với lòng biết ơn và tin tưởng, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”.Chúng ta cùng cầu xin cho Đức Thánh cha Phanxicô, biết kết hợp mật thiết với Chúa Kitô, sống bác ái yêu thương, để Hội Thánh luôn là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa.

2. Thiên Chúa là tình yêu, chính Người đã yêu thương chúng ta trước. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người đang sống trong vùng chiến tranh, những người nghèo khổ, những người thất vọng trong cuộc sống, luôn cảm nghiệm được tình yêu và bình an của Chúa, qua sự đồng cảm sẻ chia của những người chung quanh, để họ cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa và tìm thấy ý nghĩa cuộc đời.

3. “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em”.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người sống đời thánh hiến, luôn cảm nghiệm được tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, sống trung tín, quảng đại, yêu thương, và can đảm làm chứng cho Tin Mừng phục sinh trong thời đại hôm nay.

4. “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em”.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn chúng ta biết sống tinh thần hiệp nhất yêu thương, trở nên chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa được lan tỏa tới muôn nẻo đường.

Chủ tếLạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, xin nhận lời chúng con cầu nguyện, và xin ban Thánh Thần tình yêu Chúa trong lòng chúng con, giúp chúng con luôn sống bác ái, yêu thương hầu trở nên người con yêu dấu của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ

VI. HÁT KẾT

Hát: TẠ ƠN CHÚA VỚI MẸ – Thy Yên

ĐK. Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.
1. Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu. Ngàn phúc ân vẫnnhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.