Chầu Thánh Thể Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm B: Chúa Là Mục Tử Nhân Lành(Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Chúa Là Mục Tử Nhân Lành

Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm B – Tôi Là Mục Tử Tốt Lành – Giải thích bản văn Tin Mừng – Tong Giao Phan Hue

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG Lm. Kim Long

ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.

2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

II. Tôn vinh Thánh Thể          

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con. Chúa đang nhìn chúng con bằng tất cả tình yêu mến của vị Mục Tử Nhân Lành. Người Mục Tử không chỉ hy sinh mạng sống để chúng con được ơn cứu độ mà còn ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế nơi bí tích Thánh Thể. Trong giây phút linh thiêng này, xin Chúa ban thêm đức tin và lòng mến yêu cho mỗi thiếu nhi chúng con. Xin cho chúng con đến với Chúa bằng tất cả tình yêu biết ơn. Xin cho chúng con ngày mỗi ngày không ngừng ca tụng tình yêu Chúa đến muôn đời.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè: thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai. 

TIN MỪNG: Ga 10, 11-18
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an

      “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được”.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Suy Niệm   

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là Chúa các chúa, là Vua các vua, nhưng vì yêu thương chúng con, Chúa đã trở nên người Mục Tử Nhân Lành. Là Vị Mục Tử, Chúa hằng ở bên chúng con, chăm sóc chúng con, nâng đỡ chúng con mỗi khi chúng con yếu đuối sa ngã. Khi chúng con phạm tội, làm mất lòng Chúa, Chúa sẵn sàng tha thứ và ban ơn bình an cho chúng con. Để linh hồn chúng con khỏi hư mất, Chúa tự nguyện chết trên cây thập giá. Để chúng con có niềm hy vọng, Chúa đã phục sinh vinh hiển. Để nuôi sống linh hồn chúng con và để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế, Chúa trở nên Bánh Thánh làm lương thực nuôi dưỡng chúng con mỗi ngày.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể mến yêu. Chúa đã chết và sống lại, để chúng con được sống và sống dồi dào. Tình yêu Chúa bao bọc lấy chúng con, để chúng con luôn được thuộc về gia đình Chúa. Chúa mời gọi chúng con biết lắng nghe, đi theo và sống theo lời Chúa Chiên lành dạy bảo, trở nên “con chiên” ngoan hiền của Chúa, luôn biết vâng nghe theo giáo lý của Chúa và những hướng dẫn của Giáo Hội, và biết đến với Thánh Thể Chúa như cửa dẫn chúng con đến đồng cỏ xanh tươi là Nước Trời vĩnh cửu của tình yêu Thiên Chúa.

IV. Cảm tạ và cầu xin

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)
       Lạy Chúa, tuổi thiếu nhi là tuổi của hồng ân.
– Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có cha xứ, cha phó, quý thầy, quý dì hằng hướng dẫn, nhắc bảo chúng con đi trong đường lối của Chúa.
– Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có mái ấm gia đình, có cha mẹ hằng yêu thương, nuôi dưỡng, chăm sóc chúng con
– Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có thầy cô là những người dạy bảo cho chúng con biết bao nhiêu kiến thức bổ ích.
– Tạ ơn Chúa khi chúng con có hàng xóm, láng giềng, bạn bè cùng vui chơi và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.

       Lạy Chúa, tất cả điều đó là hồng ân Chúa ban. Hồng ân Chúa qua những người nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng con nên người. Những hồng ân này, chúng con chẳng thể đền đáp cân xứng tình yêu thương Chúa dành cho chúng con. Chúng con chỉ biết cúi mình tạ ơn Chúa.

       Nguyện xin Chúa tuôn đổ sức sống phục sinh cho các vị mục tử của Chúa là hàng giám mục, linh mục, phó tế. Xin Chúa gìn giữ các ngài và cho các ngài hoàn thành sứ mạng của mình, sứ mạng của người mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước.

       Xin Chúa thương đến quý thầy, quý dì là những người đang sống đời sống dâng hiến được luôn trung tín trong ơn gọi.

       Xin Chúa đoái thương đến cha mẹ, quý thầy cô và những người bạn của chúng con. Xin ban cho mọi người được luôn an vui trong tình yêu của Chúa.

      Xin Chúa cũng ban cho những những người trẻ và tất cả thiếu nhi chúng con luôn biết mở rộng tâm hồn, sẵn sàng nghe tiếng gọi hiến thân cho Chúa, dấn thân phục vụ và mưu ích cho tha nhân.

       Xin cho mỗi thiếu nhi chúng con họa lại hình ảnh Chúa là mục tử nhân lành nơi cuộc sống chúng con, cho hết những người con gặp gỡ, cũng như những người gặp gỡ chúng con.

       Giờ đây trước sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể với tất cả những tâm tình đơn sơ bé nhỏ, thiếu nhi chúng ta cùng cất lên lời kinh Chúa dạy Chúa đã dạy.

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Đọc Kinh: Lạy Cha: “Lạy Cha chúng con ở trên Trời ……………………………….”

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: TẠ ƠN CHÚA VỚI MẸ Tác giả: Thy Yên

ĐK. Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.

1. Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu. Ngàn phúc ân vẫnnhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)