Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VI Phục Sinh – Năm A: Yêu mến và giữ các Giới răn của Chúa

 Chủ đề: Yêu mến và giữ các Giới răn của Chúa

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

(Hát một bài về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã để lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để hằng ngày chúng con được đến chiêm ngắm và tôn thờ Chúa nơi Bí Tích Cực Thánh. Quả thật, bằng sự khôn ngoan của con người, chúng con không thể diễn giải cách tròn đầy về sự hiện của Chúa nơi Bí Tích Cực Thánh: làm sao một Thiên Chúa quyền uy lại hiện diện nơi tấm Bánh bé nhỏ đang ở giữa chúng con trong giây phút này. Qua những mặc khải của Chúa trong Thánh Kinh, chúng con có thể lý giải về sự hiện diện của Chúa nơi Bí Tích Cực Thánh bằng hạn từ: Tình Yêu.

     Chính nhờ Tình yêu mà Chúa ở lại với chúng con nơi Bí Tích Cực Thánh, để chúng con được kết hiệp với Chúa và liên kết với nhau. Mỗi người chúng con với những cá tính, những suy nghĩ riêng biệt, nhưng lại được Chúa quy tụ và mời gọi để liên đới với nhau trong một gia đình, trở nên một dân thánh, Chúa lại trao cho chúng con một Thân Mình để chúng con được hiệp thông trong cùng một Thân Thể. Hiệp thông không chỉ là sự kết hợp của hai thân thể, hai tâm trí, hai ý chí, nhưng là tạo ra sự biến đổi, đồng hóa nên một, trong cùng một Thân Mình duy nhất, Thánh Phaolô đã nhắc bảo chúng con. “Ai đã kết hợp với Chúa, thì nên một tinh thần với Người” (1Cr 6,17).

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp chúng con biết suy ngẫm và kín múc cho đầy Tình Yêu mà Chúa đã dành cho chúng con, xin cho chúng con biết biến đổi bản thân để trở nên tấm bánh được bẻ ra đem lại sự bình an cho mọi người. Xin cho chúng con biết sống tình hiệp thông và nên một với nhau, biết thông cảm và tha thứ cho nhau và cùng nhau xây dựng Hội Thánh – Thân Mình Của Chúa, bằng những việc làm, bằng những hy sinh trong mỗi ngày sống để bước đi theo Chúa. Amen

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 14, 15-21)

   15 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy.

     16 Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi.

     17 Ngài là Thần Chân Lý mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết được Ngài; còn các con, các con biết Ngài, vì Ngài sẽ ở nơi các con và ở trong các con.

     18 Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con.

     19 Một ít nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần các con, các con thấy Thầy vì Thầy sống và các con cũng sẽ sống.

     20 Trong ngày đó, các con sẽ hiểu biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, và các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con.

     21 Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy. Và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu nó, và sẽ tỏ mình ra cho nó”.

Suy niệm 

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trình thuật Tin Mừng chúng con vừa được nghe, kể về diễn từ biệt ly của Chúa với các môn đệ trong bữa ăn cuối trước khi Chúa chịu khổ nạn và phục sinh. Trong diễn từ này, Chúa để lại cho chúng con Lời di huấn của Chúa là Yêu Mến và Giữ Các Giới Răn Của Chúa. Đây là một lời mời gọi để các môn đệ và mỗi người chúng con bước vào mối tương quan tình yêu với Chúa. Không những thế, Chúa còn hứa ban cho các môn đệ và những người mà Ngài yêu mến một Đấng Bảo Trợ Khác là Thánh Thần để bảo vệ và giúp người môn đệ sống Lời của Chúa. Tình yêu và Thánh Thần là hai thực tại không thể tách rời, không thể thiếu được trong hành trình của người môn đệ đi theo Chúa.

     Chúa muốn người môn đệ và mỗi người chúng con bước vào trong mối tương quan của tình yêu, cũng là để cho chúng con được thuộc về Chúa và ở trong Chúa, chất liệu gắn kết tạo nên sự bền chặt cho mối tương quan này đó chính là giữ các điều răn của Chúa “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (Ga14, 15). Điều răn của Chúa ở đây không phải là một mớ những điều luật, không phải là những chế tài hà khắc, nhưng điều răn của Chúa chính là yêu mến Thiên Chúa và thương yêu con người: “Nếu ai nói:“Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4, 20).

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi người môn đệ bước vào trong mối tương quan tình yêu với Thiên Chúa là Cha, khi ấy người môn đệ cũng bước vào trong mối tương quan tình yêu với Chúa và thi hành những điều mà Chúa đã truyền dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13, 34). Tình yêu tạo nên sự nối kết con người lại với nhau. Nếu như tình yêu của con người dành cho nhau chỉ dừng lại ở những cảm xúc thương thương nhớ nhớ, thì tình yêu của Chúa dành cho nhân loại lại là một tình yêu hiến thân, hủy mình ra mà không đòi đền đáp, tình yêu ấy trở nên trổi vượt phá đổ mọi hận thù chia rẽ: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em” (Lc 6, 27). Không những thế, tình yêu của người môn đệ khi sống các điều răn của Chúa, còn trổi vượt trở thành những nhân đức như thánh Phaolô đã nói: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tuông, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13, 4-5).

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong những ngày hồng phúc của mùa Phục Sinh, hằng ngày trong phụng vụ – chúng con lại được nghe những bài đọc của sách Công vụ Tông Đồ, cuốn sách ghi lại sức sống mạnh mẽ của Giáo hội thời sơ khai, trong cuốn sách này Chúa cho chúng con thấy rõ dung mạo của Đấng Bảo Trợ hằng sống và hoạt động nơi các Tông đồ và trong Giáo hội. Kể từ sau biến cố Phục sinh, các Tông đồ với lòng yêu mến Chúa, đã đón nhận Thánh Thần mà Chúa hứa ban, các ngài đã hoàn toàn được đổi mới, từ những con người nhút nhát sợ sệt, từ những con người còn tính toán hơn thiệt cho bản thân khi theo Chúa, các ngài đã trở nên những con người can đảm, biết buông bỏ, chấp nhận những thiệt thòi, tù đày, sỉ nhục, loại trừ … để sống, làm chứng và nói Lời của Chúa. Với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, các ngài đã mạnh dạn đón nhận các Kitô hữu và thiết lập các cộng đoàn đức tin để xây dựng Hội Thánh khắp nơi.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã trao ban Tình yêu và Thánh Thần cho các Tông đồ và cho Giáo hội như một chất liệu để gắn kết những con người mà Ngài yêu mến để họ ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa. Chúa không muốn những người mà Chúa Cha trao phó cho mình phải hư đi vì không có Chúa ở cùng, vì thế Chúa đã để lại cho chúng con di huấn của Chúa, như một nhắc nhở và khẳng định: “Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến” (Ga 14, 21). Xin cho mỗi người chúng con luôn giữ một con tin biết yêu thương, biết cho đi để sống giới răn yêu thương của Chúa, nhờ đó chúng con luôn được ở lại trong tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa mà kín múc hoa quả của Thánh Thần “là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết” (Gl 5, 22-23) Amen.

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.