Chầu Thánh Thể Chúa Nhật V Thường Niên- Năm A: Người đương thời sẵn sàng lắng nghe những chứng nhân hơn là những thầy dạy

Chủ đề: “Người đương thời sẵn sàng lắng nghe những chứng nhân hơn là những thầy dạy” (Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI)

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước khi mọi sự hoàn tất và Người lên trời ngự bên hữu Chúa Cha, Người đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể, qua đó Người luôn ở với, luôn hiện diện trong mọi biến cố của cuộc đời chúng con và luôn đồng hành với chúng con trong hành trình tiến về miền Đất Hứa. Mầu nhiệm Chúa Tự Hiến Mình trong Bí Tích Tình Yêu đã trở thành nguồn trợ lực, là nguồn sức sống thần thiêng mà lý trí chúng con không thể lý giải. Nhưng chúng con tin cho dù đức tin còn non yếu, chúng con cảm nghiệm được cho dù chưa thể thấu hiểu hết và chúng con nhận ra cho dù nhiều khi còn hồ nghi. Nhất là với ân sủng mà chúng con được lãnh nhận cùng với cảm thức đức tin và sự cần thiết của đức mến chúng con luôn xác tín vào tình yêu Thiên Chúa và Tình Yêu đó đang được hiện tại hóa cách trọn vẹn nơi Bí Tích Thánh Thể đang ngự trên bàn thờ như năm xưa trong Bữa Tiệc Ly. Trong khoảnh khắc của một ngày sống mới, chúng con xin tôn vinh, chúc tụng và cảm tạ Chúa. Đồng thời xin Chúa thánh hóa và ban cho chúng con luôn luôn sống cảm thức kết hiệp với Chúa qua việc thờ lạy và chiêm ngắm Thánh Thể Chúa. Nhờ đó, xin tình yêu Thánh Thể biến đổi đời sống của chúng con trở nên muối ướp mặn cho đời, là sự sáng chiếu soi và là chứng nhân cho Đấng là Cha Giàu Lòng Thương Xót trong cuộc sống, hầu góp phần làm triều đại Thánh Thể được rạng tỏ khắp trần gian.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 5, 13-16)

        13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

     14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”

     Suy niệm

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Ngài là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi. Qua Lời Chúa, chúng con nhận thấy trong tâm hồn luôn luôn vang vọng và bị khấy động bởi lời mời gọi của Chúa, bởi mệnh lệnh Chúa truyền ban, là hãy trở thành chứng nhân cho Tin Mừng mang Ơn Cứu Độ, đưa và mang Chúa đến với biết bao nhiều người chưa nhận biết Chúa, chưa được gặp Chúa là tình yêu, là hạnh phúc đích thực, những người đang khao khát lắng nghe Tin Mừng của Đấng Tự Hiến Mình Vì Tình Yêu và nhất là được Thánh Thể Chúa là nguồn trợ lực. Nhưng làm sao chúng con có thể hiểu được chứng nhân là gì? Và trở thành chứng nhân là như thế nào?

     Với hồng ân lý trí mà chúng con được ban tặng cho, qua đó chúng con có diễn giải “Chứng nhân” là ám chỉ chiều kích thực nghiệm của sứ mạng của chúng con. Chứng từ của một chứng nhân hệ tại ở kinh nghiệm cá nhân của người đó; bởi vì chứng nhân đã hiện diện và chứng kiến những gì đã xảy ra. Lời của chứng nhân rất có sức thuyết phục. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bằng lối diễn giải của chúng con, nhiều lần và nhiều khi chúng con tự làm khó bản thân để rồi chẳng thể nhận ra thánh ý Chúa, chẳng thể hiểu Lời Chúa. Chúa thì luôn sử dụng những hình ảnh khởi đi từ thực tế trong cuộc sống. Hình ảnh hạt muối trong đoạn Tin Mừng hôm nay là một trong những bằng chứng. Hạt muối thật nhỏ bé, chẳng ai chú ý đến sự hiện diện của muối, chẳng ai trưng bày muối nhưng không ai có thể phủ nhận tác dụng của muối. Muối thật bình thường mà không thể thiếu, luôn hiện diện và có đó trong những món ăn, nhưng điều thật kỳ lạ là không một ai thấy muối vì muối đã và phải tan biến đi đúng như điều muối là và phải là. Giá trị của muối và điều làm cho muối có được cái tầm là sự tan biến. Muối ướp mà không tan thì sao có thể thấm được vào thớ thịt, thớ cá, giữ cho thịt cá luôn tươi. Muối gia giảm vào các món ăn mà không tan thì chẳng thể làm cho món ăn thêm đậm đà. Điều làm cho muối thực sự trở nên không thể thiếu, thậm chí mặc dù khởi đi từ sự tầm thường nhưng muối đã trở nên thật vĩ đại vì sự tiêu huỷ của muối tan biến đi và hoà vào những món ăn. Tuy không thấy và không nói ra, nhưng ai cũng ngầm hiểu trong mỗi món ăn đều có muối.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi dùng những hình ảnh minh hoạ với những thực tại thật giản dị, chắc chắn Chúa muốn khai mở cho chúng con nhằm làm cho chúng con không những chỉ hiểu được là chứng nhân là gì mà còn biết cách thức hiện diện của một chứng nhân. Chúa muốn chúng con sống giữa nhân loại trở nên và giống như muối ở trong thức ăn. Người muốn chúng con cũng cần và phải hiện diện một cách khiêm nhường như những hạt muối bé nhỏ. Nếu như hạt muối tự huỷ và hoà tan trong thực phẩm thì Người cũng muốn chúng con hiến thân mình cho nhân loại. Muối sẽ chẳng còn được gọi là muối “Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó” khi muối mất đi vị mặn của muối. Vì thế, chúng con để có thể trở thành chứng nhân giữa dòng đời ngược xuôi thì cũng cần phải giữ được vị mặn của muối.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vị mặn đó là lòng yêu mến Chúa mặn nồng. Ngày ngày chúng con được sống kết hợp với Chúa trong Bí Tích Tình Yêu qua việc tham dự và cử hành Bí Tích Hy Tế Thập Giá và chiêm ngắm Thánh Thể. Qua đó, không chỉ giúp chúng con giữ được vị mặn của một chứng nhân mà đó còn là nguồn trợ lực, là sức mạnh, là nguồn an ủi, là hành trang thiết thực để chúng con sẵn sàng đứng lên – ra đi – đến những vùng ngoại biên.

     Vị mặn là tình yêu tha nhân được diễn tả qua lối sống cho đi. Chúa muốn chúng con “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35). Chúng con sống với ơn gọi và sứ mạng mà Chúa đã mời gọi và trao ban, nhưng nếu chỉ dừng lại ở chính bản thân thì thật là tầm thường. Chúng con không chỉ có trách nhiệm đối với chính bản thân mình mà có trách nhiệm với tha nhân trong tình hiệp thông huynh đệ. Sống biết cho đi là một đòi hỏi thiết thực của một chứng nhân Tin Mừng, là sự diễn tả nét đẹp của con người hiện hữu có Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con được mời gọi và cần “bước ra khỏi” để gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe như Chúa đã bước ra khỏi địa vị của một Thiên Chúa, mặc lấy xác phàm và chết như một tội nhân để rồi nhân loại được ơn Cứu Độ. Khi chúng con bước ra khỏi là để chia sẻ những nỗi đau khổ của một kiếp người, mang lấy và thấu hiểu tình cảnh khốn cùng của phận người. Sống cho đi đưa chúng con vào trải nghiệm phục vụ tha nhân và niềm vui khi những điều tốt đẹp đến với những người khác: “Hãy vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15). Khi biết sống cho đi, chúng con sẽ khám phá ra nét đẹp tiềm ẩn và tôn trọng phẩm giá của người khác, góp phần kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Khi đó, chúng con trở thành ánh sáng soi trần gian.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa tin tưởng chúng con, nên đã gọi chúng con là muối trần gian. Chúng con thật vui mừng và niềm vui đó sao có thể kể xiết khi chúng con luôn có và được sống kết hợp mật thiết với Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Sứ mạng trở thành chứng nhân – là muối trần gian thúc bách chúng con hãy hành động trong công cuộc Tân Phúc Âm Hóa, trở thành muối ướp cho đời nghĩa là đem lại cho thế giới một ý nghĩa nhân linh, là men để biến đổi thế giới, là xây dựng thế giới sống trong tình người.

     Lạy Chúa, Chúa đã gọi chúng con phụng sự Thánh Thể cho dù chúng con bất xứng. Xin cho lòng chúng con yêu mến Chúa tha thiết, để trở nên chứng nhân đem cho đời hương vị tình yêu.
(thinh lặng giây lát)

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.