Chầu Thánh Thể Chúa Nhật V Phục Sinh Năm B: Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CHÚA (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CHÚA

GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG - Lời nguyện chung Chúa Nhật Tuần V Mùa Phục Sinh - Năm  B | Giáo Phận Phú Cường

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: GIÊ-SU TÌNH YÊU Lm. Thái Nguyên

1/ Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

2/ Chúa đến với con hằng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

II. Tôn vinh Thánh Thể          

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sau một tuần chúng con bận rộn với những lo lắng về học hành và thi cử ở trường lớp, những bổn phận trong đời sống gia đình: phụ giúp công việc nhà cho cha mẹ, giúp đỡ anh chị và các em. Giờ đây, chúng con được hiện diện trước mặt Chúa. Chúng tin tin thật Chúa đang ở đây với chúng con, đang lắng nghe những tâm tình đơn sơ, nhỏ bé của thiếu nhi chúng con.

       Ở với Chúa chúng con được bổ sức, được nâng đỡ, được Chúa chữa lành. Nhờ ơn Chúa, chúng con mạnh sức mà sống đạo mỗi ngày tốt hơn, yêu mến Chúa và mọi người hơn. Xin gắn chặt đời chúng con vào trong bàn tay yêu thương của Chúa. Xin đón nhận chúng con trong trái tim nhân lành của Chúa. Để cuộc đời chúng con, trở thành bài ca, ca tụng Chúa đến muôn đời.
Chúng con thờ lạy – chúc tụng và yêu mến Chúa.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè: thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai. 

TIN MỪNG: Ga 15, 1-8
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an

      1 “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. 2 Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.
3 Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. 4 Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.
5 Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.
6 Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. 7 Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý.
8 Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Suy Niệm      

       Lạy Chúa Giê-su! Trong cuộc sống hằng ngày, chúng con thấy rằng những bộ phim hay, những trò game mới…luôn gọi mời chúng con, nhiều lúc làm chúng con quên đi những bổn phận trong tuổi thiếu nhi: bổn phận học hành chăm chỉ, bổn phận giúp đỡ cha mẹ trong công việc gia đình, bổn phận đến với Chúa để tạ ơn Ngài vì những ơn lành Chúa đã ban cho gia đình chúng con, cho mỗi thiếu nhi chúng con.

       Tin Mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa không chỉ để tạ ơn Chúa mà còn để sống với Chúa, gắn chặt cuộc đời chúng con vào trong tình yêu của Chúa như cành nho với thân nho. Chúa ví Chúa như thân nho còn chúng con là cành. Nếu cành mà không gắn chặt vào thân nho thì bị yếu, bị khô héo. Cuộc đời chúng con cũng vậy, nếu chúng con xa tình yêu Chúa thì tâm hồn chúng con bị khô héo, bị chặt đi.

       Chúa nhắc bảo chúng con : “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở trong anh em. Có liền với Thầy anh em mới có hoa trái, vì không có Thầy anh em chẳng làm được trò trống gì”. Lời Chúa và Mình Máu thánh Chúa là nguồn sống cho chúng con. Khi chúng con siêng năng tham dự Thánh Lễ, nghiêm trang sốt sắng đón nhận Lời Chúa và Mình Máu thánh Chúa thì chúng con đón nhận chính sức sống thần linh của Chúa. Có như thế, cành nho chúng con luôn phát triển tươi mới và sinh nhiều hoa trái.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tạ ơn Chúa đã trở nên nguồn mạch sức sống cho đời sống chúng con. Tạ ơn Chúa đã cho cuộc đời chúng con gắn chặt vào tình yêu Chúa. Dù nhiều lúc chúng con lãng quên những ân huệ Chúa ban những Chúa vẫn ở đó, vẫn ban ơn cho chúng con, vẫn chờ mong chúng con đến đón nhận ân ban của Chúa. Chúa mong chờ chúng con đến đón nhận Lời Chúa và Mình Máu thánh Chúa để đời sống chúng con trổ sinh nhiều hoa trái yêu thương và phục vụ.

       Xin cho mỗi thiếu nhi chúng con biết cắt tỉa đi những đam mê, những chướng ngại làm cho chúng con xa Chúa. Xin ban ơn nâng đỡ cho những yếu đuối của chúng con.

       Xin Chúa tiếp tục ở lại với chúng con, dạy chúng con luôn biết bám tựa vào Chúa để chúng con được sống và sống dồi dào, để cuộc đời chúng con được sinh nhiều hoa trái và hoa trái của chúng con được tồn tại lâu bền sinh ích lợi cho nhiều cuộc đời khác. Amen.

IV. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

V. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG Lm. Vinh Hạnh

ĐK. Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

1. Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ tràn linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)