Chầu Thánh Thể Chúa Nhật V Phục Sinh – Năm A: Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống

 Chủ đề: Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

(Hát một bài về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đường dẫn chúng con đến nguồn hạnh phúc vĩnh cửu, Chúa là Sự Thật giúp chúng con luôn vững tin và không bị ảo tưởng giữa cuộc sống vẫn đầy sự giả dối này, Chúa là Sự Sống và cũng chính là Thánh Thể mà chúng con luôn tôn thờ, chiêm ngắm và được rước vào lòng – một quà tặng tình yêu nhưng không mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại chúng con. Vì vậy, giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin được tôn thờ, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Xin Chúa thánh hóa tâm hồn chúng con, để chúng con ngày càng thêm vững tin vào Chúa và nên giống Chúa hơn, giúp chúng con trở nên quà tặng để biết luôn sẵn sàng dâng hiến và cho đi; xin biến đổi chúng con nên những người dám chấp nhận hy sinh, an ủi và nâng đỡ những người gặp đau khổ; xin làm cho chúng con trở những người mang bình an và hạnh phúc đến cho bạn hữu của mình. Chúng con cũng dâng lên Chúa những người đau khổ và đang lâm cảnh tuyệt vọng trước những thử thách của cuộc sống, xin Chúa nâng đỡ, an ủi và giúp họ luôn vững tin vào Chúa, để họ cũng được hưởng Sự Sống và Hạnh Phúc đời đời mà Chúa hứa ban. 

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 14, 1-12)

     1 Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.

     2 Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em.

     3 Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.

     4 Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi”.

     5 Ông Tô-ma nói với Chúa Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường ?”

     6 Chúa Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.

     7 Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người”.

     8 Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”.

     9 Chúa Giê-su trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư ? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’ ?

     10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao ? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình.

     11 Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm.

     12 Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, câu nói của ông Tôma: “Chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường?” đã khơi lên và làm cho chúng con ý thức lại ý nghĩa của cuộc đời chúng con. Cuộc đời của chúng con luôn khắc khoải với những câu hỏi: con người đã sinh ra từ đâu? Và rồi sẽ đi về đâu? Và với câu trả lời của Chúa: “Thầy là Đường, là Sự thật và là Sự Sống”, chúng con nhận ra Chúa chính là Bánh Hằng Sống mà chúng con luôn khao khát để được no thỏa. Chính Chúa là Đường để dẫn chúng con đến hạnh phúc, Chúa là chân lý vĩnh cửu để chúng con vững tin và hy vọng tiến bước để đạt tới Sự Sống và Hạnh Phúc đời đời. Như vậy, đối với con người, Chúa chính là trung tâm của cuộc đời. Thế nên, chúng con dù có làm hay nói điều gì, thì cũng phải lấy Chúa là kim chỉ nam cho cuộc sống của mình. Cuộc đời của chúng con có tìm được ý nghĩa hay không, hệ tại ở việc chúng con có Chúa hay không? Mà chúng con có Chúa chỉ khi chúng con cư xử và hành động như Chúa. Để được như vậy, chúng con phải thực sự gắn bó mật thiết với Chúa, nhất là nơi Bí tích Thánh Thể, nhờ đó chúng con được ở lại với Chúa, ở trong Chúa. Như vậy, chúng con có thể nói: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, câu nói của Philipphê: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha” cũng cho chúng con những góc nhìn khác về cuộc đời người làm môn đệ của Chúa. Các môn đệ đã đi theo Chúa từ lâu, mà dường như vẫn chưa biết Chúa. Như Chúa nói : “Ai thấy Thầy là thấy Cha”, nên nếu biết Chúa Giêsu thì biết Chúa Cha. Như vậy, phải chăng các môn đệ vẫn chưa tin nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa, mà chỉ xem Ngài là một vị ngôn sứ mà thôi. Nhìn vào cuộc sống của chúng con, chúng con cũng đã đi theo Chúa ngay từ khi được rửa tội, còn được Chúa nuôi dưỡng bằng chính Thánh Thể Chúa, được chiêm ngắm và ở lại với Chúa, nhưng liệu chúng con đã thực sự biết Chúa? Nếu biết Chúa, sao chúng con vẫn còn sống thiếu bác ái và thiếu cảm thông với những nỗi đau của tha nhân? Và nếu biết Chúa, thì chúng con đã nhận ra Chúa nơi những người thân cận của chúng con, vì lẽ con người là hình ảnh Thiên Chúa; và như thế, chúng con sẽ có cái nhìn tích cực hơn đối với họ. Thế nhưng, lắm lúc chúng con lại nhìn tha nhân ở những góc độ tiêu cực, điều này làm cho chúng con trở nên nghi ngờ hơn là tin tưởng những người thân cận của mình. Khi chúng con đã tin và nhận biết Chúa cách thực sự, mà chúng con vẫn lỗi phạm, thì liệu rằng chúng con có xứng đáng với tình yêu của Chúa hay không? Trong khi hằng ngày vẫn nghe và kết hiệp với “Đấng là Lời”, mà chúng con vẫn chưa thực thi được những gì Chúa truyền dạy. Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng con có thể sống được như lời Chúa dạy. Dẫu cho đã bao phen vấp ngã trên đường đời, chúng con vẫn biết nỗ lực để đứng lên và bước tiếp con đường Chúa muốn chúng con đi, mà không bao giờ tuyệt vọng buông xuôi.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con khi bước theo và sống gắn bó với Chúa, chúng con luôn tin thật Chúa chính là Thiên Chúa – Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Nhờ tin vào Chúa, chúng con biết sống mến Chúa và yêu người thân cận như chính mình, để được hưởng Sự Sống đời đời mà chính Chúa hứa ban cho chúng con. Xin cho chúng con biết kết hiệp và gắn bó với Chúa mỗi ngày một hơn, đặc biệt nơi bí tích Thánh Thể, nhờ đó chúng con mới có thể loan báo tình yêu cứu độ đến cho mọi người chưa nhận biết Chúa. Amen.

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.