Chầu Thánh Thể Chúa Nhật V mùa Phục Sinh-Năm A: Sống Con Đường Yêu Thương (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Sống Con Đường Yêu Thương

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: CON THỜ LẠY – Hoài Chiên

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.
ÐK: Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.
2. Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. Tâm tình thờ lạy

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa đang ở bên chúng con. Chúa chờ đợi chúng con được bên Chúa để chúng con được thờ lạy, tôn vinh và tạ ơn Chúa. Để Chúa dạy chúng con “con đường tình yêu” mà Chúa đã đi qua. Con đường của hy sinh, con đường của vâng phục, con đường đầy lòng yêu mến. Trong Chúa và qua Chúa, chúng con mới đến được Chúa Cha, Đấng luôn dõi theo chúng con trên hành trình tiến bước về quê Trời. Chúa là không chỉ là con đường dẫn chúng con đi mà còn là mẫu gương để chúng con bước. Trên hành trình bước theo con đường của Chúa, có những lúc chúng con sa ngã, thất vọng nhưng Chúa luôn khích lệ, mời gọi chúng con “Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồ dưỡng”. Giờ đây, xin Chúa ở lại với chúng con, không chỉ ở lại trong hình bánh trắng trên bàn thờ, nhưng xin Chúa ở lại trong tâm hồn chúng con, khơi lên trong chúng con lòng khao khát yêu mến Chúa, khao khát lắng nghe Chúa dạy bảo và thực thi Lời Chúa dạy.

Hát: VỀ BÊN CHÚA – Sr. Trầm Hương
1. Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn con vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.
ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.
2. Từ nơi cung thánh vọng vang tiếng Chúa gọi. Đền bồi những tháng ngày vong ân hững hờ. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Tình yêu Thiên Chúa thật bao dung, nhưng thế nhân vẫn mãi lạnh lùng.
3. Ngày qua trên biển đời phiêu lưu con đã quên. Hồng ân Thiên Chúa dìu con lên hiến thân. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chìm sâu trong suối lệ ăn năn, xin xót thương lạy Chúa nhân hiền.
4. Rồi đây trước ngưỡng cửa vô biên con có gì. Một khi tâm trí còn mê theo hão huyền. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chỉ tình yêu Chúa là thiên thu, luôn kính tin và mãi tôn thờ.

III. Tâm tình thống hối – tạ ơn

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! ở lại với Chúa giờ này, chúng con nhìn lại những ngày chúng con sống với Chúa, sống với những người chúng con gặp gỡ. Nhìn lại để chúng con biết tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa tặng ban cho chúng con. Hồng ân được làm con Chúa. Hồn ân được sống trong gia đình, có cha có mẹ. Hồng ân được tới trường học bao nhiêu điều bổ ích. Hồng ân khi có bạn bè cùng trang lứa.
Bên cạnh những hồng ân ấy, chúng con phải đối diện với biết bao cám dỗ, những trò chơi, những đam mê khiến nhiều lúc chúng con quên đi việc học tập, việc đến nhà thờ để tham dự thánh lễ và chầu Thánh Thể. Biết bao việc tốt đẹp mà chúng con muốn làm nhưng vì đam mê trò chơi mà chúng con lại lãng quên. Bên cạnh đó, nhiều lúc chúng con còn chưa thực sự trở thành con ngoan trong gia đình, có những lúc chúng con thiếu sự vâng lời Cha mẹ. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa những yếu đuối, những bất toàn của chúng con cho Chúa. Xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ cho chúng con, cùng với lòng quyết tâm của chúng con, để ngày mỗi ngày chúng con ngày càng lớn lên, sống đẹp lòng Chúa và trong tình yêu thương của mọi người.

Hát: GỌI LỜI YÊU THƯƠNG – Lm. Nguyễn Duy

1. Con đang kiếm tìm tình đó giữa chốn trần ai. Con bao tháng ngày miệt mài tìm đâu chẳng thấy. Con đang kiếm tìm, nơi, nơi chốn nào tình yêu sẽ lấp đầy cho trái tim này từng ngày băn khoăn.
ĐK. Vâng Chúa ơi, trọn đời lòng con thao thức. Vâng Chúa ơi, tìm Ngài lòng con thầm ước. Vâng Chúa ơi, con là hạt cát đơn sơ. Thế mà mộng ước bao la có Ngài thỏa lấp mong chờ.
2. Con như suốt đời rộn rã những kiếm tình yêu. Nhưng đâu mấy người có được tình yêu bền vững. Nơi dương thế này qua bao tháng ngày tình yêu cay đắng hoài, đâu có mấy người cuộc tình êm say.
3. Con như chiếc thuyền mỏng manh lướt giữa dòng sông. Mong thấy bến bờ cho thuyền lặng im cuộc sống. Nhưng cơn sóng dài xô con ngã nhoài, Ngài ơi nâng đỡ dậy xin hãy đưa đường về bờ yêu thương.

IV. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 14, 1-12) 

     1 Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.

     2 Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em.

     3 Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.

     4 Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi”.

     5 Ông Tô-ma nói với Chúa Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường ?”

     6 Chúa Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.

     7 Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người”.

     8 Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”.

     9 Chúa Giê-su trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư ? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’ ?

     10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao ? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình.

     11 Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm.

     12 Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.

   Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Gio-an thuật lại cho chúng con về việc Chúa biết mình sắp về cùng Chúa Cha, Chúa phải xa các môn đệ, những người mà gần gũi với Chúa nên Chúa nhắn nhủ với các ông, khích lệ các ông luôn vững tâm mà tiếp tục sứ mạng cứu độ của Chúa.
Chúa rất quan tâm và yêu thương các môn đệ của Chúa. Chúa ao ước các ông được ở với các Chúa luôn mãi, Bởi thế, điều kiện trước tiên mà Chúa mời gọi các môn đệ, luôn luôn phải kiên vững trong đức tin, không được xao xuyến, trái lại, phải tin tưởng vào những gì Chúa đã dạy bảo, các ông. Chúa nói rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy…Thầy đi dọn chỗ cho các con…để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó với Thầy….các con hãy tin vào Thầy”
Tin vào Chúa, bước theo Chúa và cùng gắn bó với Ngài để được trở nên một với Ngài là kết quả hành trình bước theo con đường của Chúa.
“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Chúa là con đường để chúng con đến với Chúa Cha. Đón nhận Lời Chúa với tất cả niềm tin yêu và đem ra thực hành giúp chúng con đạt đến chân lý của Chúa, giúp chúng con luôn được sống trong sự thật. Bước theo con đường của Chúa là bước theo sự thật. Bước theo con đường của Chúa là suy nghĩ, lời nói, việc làm phải giống Chúa. Theo con đường của Chúa thì chúng con đạt đến sự sống của Chúa, sự sống vĩnh cửu. Đi theo con đường sự sống của Chúa là chúng con biết tôn trọng, yêu quý sự sống Chúa ban. Biết tôn lên vẽ đẹp của sự sống nơi chính mình, nơi anh em chúng con con, và nơi thiên nhiên tạo vật.
Lạy Chúa Giê-su! Chúa đang ở diện đối diện với Chúng con. Chúa là Đường, là Sự Thật, và là Sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua con đường của Chúa. Xin cho chúng con biết yêu mến con đường mà Chúa đã đi. Con đường đầy yêu thương, con đường vâng lời Chúa Cha vì hạnh phúc và đời sống vĩnh cửu của chúng con.

V. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa các Mục tử trong Hội thánh. Xin Chúa phù trợ, ban ơn khôn ngoan cho các ngài, để nhờ lời giảng dạy, sự thánh thiện của các ngài mà dân Chúa luôn được đi trên đường chân lý mà Chúa mong muốn.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa các vị lãnh đạo các quốc gia trên thế giới. Xin cho các vị ngồi lại với nhau, tìm ra con đường an bình, thịnh vượng cho các dân tộc, quốc gia.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Xin cho các ki-tô hữu luôn khao khát việc học hỏi, thực hành lời Chúa mỗi ngày. Để qua đó học tìm và chân nhận Chúa là đường, là sự thật và là sự sống.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thiếu nhi chúng con. Xin cho chúng con biết năng học hỏi và yêu mến việc học hỏi giáo lý, siêng năng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, để qua đó chúng con được kín múc suối nguồn ân thiêng mà Chúa tặng ban cho chúng con.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VI. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VII. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Con Xin Dâng Mẹ – Lm. Văn Chi

ÐK. Mẹ ơi! Trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ. Một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Lời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền. Tựa ngàn hoa thắm tươi, xin dâng lên Mẹ thương yêu.

1. Trong khi an vui con dâng lên Mẹ tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Trong khi cô đơn xin dâng về Mẹ đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an.
2. Trong khi âu lo xin dâng lên Mẹ lời yêu con dâng trong niềm phó thác. Khi con bơ vơ trên nơi gian trần nhìn ánh sao mai kêu khấn Mẹ yêu.
3. Trên nơi dương gian con luôn trông Mẹ đời con quên đi những ngày trống vắng. Đêm đen mênh mông con kêu xin Mẹ tình mến cao dâng chan chứa hồn thơ.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)