Chầu Thánh Thể Chúa Nhật V Mùa Chay- Năm B: HẠT GIỐNG TÌNH YÊU

HẠT GIỐNG TÌNH YÊU

Phụng vụ Lời Chúa: Chúa nhật 5 mùa Chay năm B

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Ôi Thần Linh Chúa – L.m Vinh Hạnh

ĐK: Ôi Thần Linh Chúa, êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

1- Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn đời. Tung hô Vua Trời tổ phụ Israen.

2- Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thoả thuê man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.

II.TÂM TÌNH ĐẦU          

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong giây phút linh thiêng này, chúng con tôn thờ Chúa, ca ngợi Chúa và chúc tụng Chúa vì tất cả những gì Ngài đã, đang và sẽ làm cho chúng con. Chính Ngài là alpha và omega, là con đường và là cùng đích của chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa.

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Ngài đã xuống thế làm người, chịu bao đau đớn và sỉ nhục và cuối cùng là chịu chết để cứu độ chúng con. Chúng con chúc tụng Chúa.

          Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn yêu mến Chúa mà can đảm vác thập giá của đời mình, cũng như biết hy sinh và phục vụ những ai đang cần sự giúp đỡ từ chúng con. Chúng con cầu xin Chúa. Amen.

          (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: XIN CHO CON BIẾT LẮNG NGHE – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin mừng Theo Thánh Gio-an

Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: “Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Ðức Giêsu”. Philip-phê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu.  

Chúa Giêsu đáp: “Ðã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha”.   

Lúc đó có tiếng từ trời phán: “Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa”. Ðám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: “Một thiên thần nói với Ngài”. Chúa Giêsu đáp: “Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

Suy Niệm

          Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su báo cho chúng ta biết Ngài sẽ phải chết cách nào và cái chết của Ngài có ý nghĩa và giá trị ra sao, đó chính là giờ phút trọng đại, là giờ phút mà Ngài lãnh nhận mọi đau khổ và thực thi chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

          Chương trình cứu độ của Ngài được ví như hạt lúa gieo vào lòng đất, phải chết và phải mục nát. Chúa đã xuống thế làm người, đã chịu đau, chịu khổ và chịu chết để mang lại vinh quang cứu độ cho chúng ta, Ngài chấp nhận cái chết để mang lại sự sống đích thực, sự sống đời đời cho con người, từ chính cái chết đó đã nảy sinh thêm biết bao nhiêu sự sống khác. Tất cả chỉ vì Ngài yêu thương con người, vì tình yêu thương Ngài sẵn sàng hy sinh tất cả. Vì thế, chúng ta là những kitô hữu cũng phải biết chết đi, chết đi tội lỗi của mình, chết đi những khát vọng mà không phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa, phải biết hy sinh và từ bỏ, để cái chết của Chúa không phải là cái chết vô ích, và sự hy sinh từ bỏ của chúng ta cũng sẽ đem lại hoa trái tốt lành, vì chúng ta biết rằng không có sự hy sinh nào mà không đem lại hạnh phúc.

          Nhìn vào thực trạng, con người ngày nay khó chịu mục nát đi cho người khác, họ cho rằng: tại sao tôi phải hy sinh cho người khác khi họ không giúp ích gì cho tôi? Tại sao tôi phải mở lòng và yêu thương mọi người? Thật vậy, con người ngày nay thích cuộc sống một mình hơn, họ ít chịu hy sinh, họ chấp nhận sự cô đơn để được bình yên, không phải đụng chạm tới ai cả, vì hy sinh thì sẽ sợ bị thua thiệt, vì yêu thì sẽ sợ bị đau khổ. Nhưng có một quy luật chúng ta sẽ thấy là khi chúng ta giữ tất cả thì chúng ta lại chẳng có gì cả, nếu chỉ biết lo cho bản thân không thôi thì chúng ta sẽ không thể sống bình an được, vì “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”. Một con ốc phải chui ra khỏi vỏ ốc thì nó mới có thể bò và kiếm ăn được. Cuộc sống cần có sự hy sinh và tương quan với người khác thì cuộc sống đó mới có ý nghĩa. Cũng như người ta sai lầm khi nghĩ rằng dòng chiêm niệm không có tương quan với môi trường xung quanh, họ đóng kín trong 4 bức tường của nhà dòng, nhưng thực ra không phải vậy, họ chiêm niệm là để cầu nguyện cho thế giới. Cầu nguyện là một bài học mà Chúa đã dạy cho chúng ta, cầu nguyện cho người khác cũng là một hy sinh.

          Bên cạnh đó, chúng ta thường chỉ biết hạt lúa, hạt cơm này ngon, nhưng chúng ta lại không biết rằng để có hạt lúa, hạt cơm này thì đã có một hạt lúa chịu chết đi để trổ sinh ra những hạt lúa đó. Vì vậy, lời Chúa cũng nhắc nhớ chúng ta hãy luôn nhớ về công ơn của những người đi trước đó là cha mẹ, anh chị, bạn bè…đã hy sinh để chúng ta có được ngày hôm nay. Thật đẹp biết bao, nếu mỗi người chúng ta đều biết hy sinh cho nhau, mỗi người chúng ta đều biết yêu thương nhau và mỗi người chúng ta đều lấy Chúa là trung tâm của cuộc đời, để trở nên những cây lúa tươi tốt và sinh nhiều bông hạt

          Mùa chay sắp kết thúc, nhưng không phải là quá muộn cho những ai chưa ăn năn sám hối, Thiên Chúa vẫn đang chờ đợi chúng ta đến với Ngài để trở nên như hạt lúa gieo vào lòng đất chịu mục nát lớp vỏ mà trổ sinh cây trái cùng với Ngài, chỉ có cùng chết với Đức Kitô, thì rồi chúng ta mới sẽ được sống lại trong vinh quang với Ngài.

          Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, xin cho mỗi người chúng con biết chết đi cho cái tôi của mình, biết cố gắng hi sinh mỗi ngày vì lợi ích người khác; biết trông cậy vào tình thương Chúa mà luôn hoán cải, hãm mình để nên giống Chúa hơn. Giữa một thế giới vô cảm, xin cho chúng con là “ngọn lửa” sưởi ấm những tâm hồn cô đơn, lạnh lẽo, hầu mọi người cảm nếm được niềm vui và bình an của Chúa Ki tô Phục sinh. Amen.

Hát: Hạt giống tình yêu – sáng tác Lm. Phương Anh

1- Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất, không chết đi, không thối đi thì nó chỉ trơ trọi một mình thôi. Và nếu hạt lúa mì rơi xuống đất, mà chết đi và thối đi, thì nó sẽ sinh ra nhiều bông hạt.

ĐK: Vạn lạy Chúa, con biết thế, và con muốn con chết đi như hạt lúa mì. Tình thập giá, ngày xưa ấy của Thầy chí thánh, xin thắp lên trong con tim con. Nay con bước vào dương thế để làm theo ý, Cha đã trao khi dựng vũ hoàn. Là con đến để dâng hiến, trọn thân xác để chết đi cho anh em con.

2- Nếu mạng sống nào nơi dương thế không chết đi, không thối đi thì nó chỉ trơ trọi một mình thôi. Và nếu mạng sống nào nơi dương thế mà chết đi vì hiến dâng thì nó phát sinh ra nhiều bông hạt.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lấy lời nguyện tín hữu ngày Chúa nhật.

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ

VI. HÁT KẾT CHẦU

HÁT: Đến Muôn Đời – Đàm Ninh Hoa

ĐK. Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Đến muôn đời, muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.
1. Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.