Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Thường Niên XX – Năm A: Đức Tin Vững Vàng

 Chủ đề: ĐỨC TIN VỮNG VÀNG

LÒNG TIN CỦA BÀ MẠNH THẬT (20.8.2017 – Chúa nhật 20 Thường niên, Năm A)

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : Ngắm Mình Thánh Chúa – Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức

1.Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2.Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

3.Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào. Tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

III. Tâm Tình Đầu:

    “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa”. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ trước tôn nhan Chúa đây, chúng con xin dâng lên Chúa lời tôn vinh, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Chúa cho chúng con được nhìn thấy công trình tạo dựng vĩ đại của Chúa. Lòng con ngập tràn hạnh phúc khi được Chúa yêu thương và ban phát muôn ơn lành. Mặt trời kia ơi, trăng sao hỡi, muôn vàn sinh vật cùng cỏ cây núi rừng và biển cả, hãy cùng nhau ca ngợi Chúa. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con cảm nếm được sự ngọt ngào diệu vời của tình yêu Thiên Chúa. Lạy Chúa, chúng con đây vẫn còn mang nơi mình rất nhiều sự thiếu sót – biết bao nhiêu lầm lỗi, biết bao nhiêu là sự xúc phạm và nhiều lần chúng con bỏ quên Chúa khỏi cuộc đời và không tin vào Chúa. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con đức tin để chúng con mạnh dạn đến gần với Chúa hơn, để chúng con thấy Chúa gần gũi với chúng con như một người bạn. Đến với Chúa, chúng con được trải lòng. Đến với Chúa, chúng con được Chúa xót thương. Đến với Chúa, chúng con được Chúa dạy bảo. Đến với Chúa, con tựa nép bên Chúa để Chúa ấp ủ con vào lòng. Lạy Chúa! Xin hãy chiếm hữu trái tim con ngay lúc này. Amen.

Nghe nhạc: Chúa Đã Chiếm Hữu Con – Lm. Giang Tâm

IV. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 15, 21 – 28) 

     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu: “KKhi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: “Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà xin rằng: “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”. Người trả lời: “Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel”. Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Người đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Bà ấy đáp lại: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”. Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.”

(Thinh lặng giây lát)

Suy niệm 

    Trong trình thuật của bài Tin Mừng, thánh sử Matthêu đã phác hoạ hình ảnh của một người mẹ người Canaan với lòng tin mạnh mẽ. Vì tình yêu của một người mẹ dành cho con của mình mà người phụ nữ ấy không nề quản ngại khó khăn để đến với Đức Giêsu và cầu xin Ngài cứu con của mình. Mặc dù Chúa Giêsu không trả lời người phụ nữ ấy lời nào khi bà ấy cầu xin, đến khi các môn đệ xin Chúa Giêsu nói bảo người phụ nữ ấy về đi thì Chúa Giêsu lại nói rằng “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi.” Bà ấy đến bái lạy mà thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Quả thật, người phụ nữ này đã bỏ qua hết mọi lời nói của Chúa vốn để thử thách lòng tin của bà, để rồi khiêm tốn cầu xin Ngài cứu con mình và bà đã được như lòng sở nguyện. Trong cuộc sống bình thường, ít ai hạ mình xuống thấp như người phụ nữ kia để cầu xin một ân huệ. Nhiều người sẽ bỏ đi vì thấy thái độ của Chúa Giêsu.

    Trong giáo hội cũng có một thánh nữ cũng có niềm tin mạnh mẽ như thế. Đó chính là Monica, một người mẹ mẫu mực. Bà chẳng có bằng cấp, bà chẳng cái tài ba hay khôn khéo gì. Thế nhưng rồi trong sổ bộ các Thánh, bà có một vị trí rất đẹp, rất tuyệt vời đó chính là gương mẫu của các bà mẹ công giáo. Sau 17 năm trong nước mắt và kinh nguyện của Monica, Augustine đã trở về với đức tin. Mẹ con lên đường trở về Phi Châu, và ở đó Augustine đã được thụ phong linh mục và tấn phong giám mục. Mười bảy năm trường! Chúng ta tự hỏi có bao giờ Monica ngừng không cầu nguyện cho con mình không? Nếu Monica nghĩ trong đầu rằng Thiên Chúa đã quên và không nghe lời mình sau 10 hoặc 15 năm mà ngã lòng thì kết quả sẽ như thế nào? Chúng ta làm gì có một Thánh Augustine, Giám Mục và Tiến Sỹ Hội Thánh như hôm nay? Mười bảy năm trong kinh nguyện. Mười bảy năm của nước mắt. Mười bảy năm trong thinh lặng, khiêm tốn và âm thầm đã đem lại một trong những vị thánh vỹ đại trong lịch sử. Thật khó mà nghĩ rằng, nếu không có sự cầu nguyện kiên trì của Monica, thế giới sẽ không phải là nơi làm nên những sự khác biệt. Sáu tháng sau khi Augustine trở lại, Monica đã qua đời trong bình an, vì biết rằng con mình giờ đây đang mạnh dạn theo Chúa. Trong suốt cuộc đời của bà, Monica đã cho chúng ta biết cầu nguyện liên lỷ là như thế nào: Đó là làm việc và tận hiến toàn cuộc đời của mình.

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc sống của chúng con, niềm tin yếu kém của của chúng con vẫn đang bị thử thách. Chỉ cần khó khăn một chút, chỉ cần niềm tin bị thử thách thì chúng con đã kêu than rằng tại sao Chúa không giúp chúng con. Nhiều khi chúng con giận Chúa, không muốn đến với Chúa nữa. Đôi lúc, chúng con nhìn thấy Chúa ban ơn cho người này, người kia và cả những người ngoại đạo, chúng con ghen tị với họ. Chúa ơi, chúng con quên rằng chính niềm tin của chúng con vào Chúa mới là cách để chúng con cảm thấy Chúa luôn yêu thương và ban muôn ơn lành cho chúng con. Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con thêm đức tin để chúng con mạnh mẽ bước đi trên đường đời đầy gian nan và thử thách này. Lạy Chúa, chúng con đang ở trước Thánh Thể Chúa, chúng con cũng đang được hưởng nguồn ơn thánh như những mẩu bánh vụn rơi xuống từ trên bàn ăn của những đứa trẻ. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con được làm con Chúa. Chúng con luôn tin rằng Chúa Giêsu Thánh Thể luôn chiếu toả anh sáng để muôn dân thấy được tình yêu của Ngài là vô biện.
Chúng con xin mượn lời của thánh vịnh 66 để cảm tạ Chúa:

    “Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc, xin tỏa ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con, cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa, và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.

    Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa, chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài! Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ, vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh, Người cai trị muôn nước theo đường chính trực và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.

    Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa, chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.

    Đất đã sinh ra mùa màng hoa trái: Chúa Trời, Chúa chúng ta, đã ban phúc lộc. Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta! Ước chi toàn cõi đất kính sợ Người!”
AMEN.

Hát: Cho Con Vững Tin – Lm. Nguyễn Duy

1. Con tưởng rằng con vững tin. Tin vào Chúa là Cha nhân hiền. Khi đời sống nhẹ trôi êm đềm. Với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó. Bên trời ngập tràn cơn giông tố. Con lo âu lạc bến xa bờ. Con mới biết rằng con chưa vững tin
ĐK.Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay. Con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây. Khi an vui cũng như khi sầu đầy
2.Con tưởng rằng con vững tin. Tin vào Chúa là Cha quan phòng. Khi cuộc sống toàn những hoa hồng. Khắp đất trời là cả mùa xuân.. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt. Khi trời vừa lập đông băng tuyết. Con than van thầm trách trong lòng. Con mới biết niềm tin con rỗng không
3.Con tưởng rằng con vững tin. Trên đỉnh núi nhìn Chúa biến hình. Ôi hạnh phúc thật ở bên mình. Quyết sẵn sàng theo Chúa ngày đêm. Nhưng khi được gửi trao thánh giá. Con sợ mà đành tâm bỏ Chúa. Con quay lưng từ chối ân tình. Con mới biết niềm tin con bấp bênh.

V. Dâng Lời Cầu Khấn

(như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VI. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.

VII. Kết

Hát: Nguồn Cậy Trông – Hoàng Vũ

1. Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đầy ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi, đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi trần.
ÐK: Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không, hỡi Mẹ Thiên Chúa, xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui, ôi Nữ Trinh là nguồn an vui, hết tình kêu khấn, con tin chắc Mẹ thương nhận lời.
2. Và bao nhiêu người lạc bước trên đời, liều dấn thân đi trong vực sâu tối tăm, đoàn con xin Mẹ rọi ánh huy hoàng, nguồn sáng tin yêu, yêu Mẹ, tin Chúa Trời.
3. Còn ai chưa về, Mẹ dắt đưa về, thờ Chúa cao sang cũng là Vua các vua, Mẹ ban cho được bền chí trung thành, thờ Chúa Ba Ngôi, ca tụng Mẹ suốt đời.