Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Thường Niên XIX – Năm A: Cầu Nguyện Riêng

 Chủ đề: Cầu Nguyện Riêng

Cầu nguyện thế nào cho đúng? - Dòng Tên Việt Nam-Dòng Chúa Giêsu

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : THỜ LẠY CHÚA GIÊSU – Cao Đệ
ÐK.
Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài ngự giữa đoàn con dương thế. Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài đang ngóng chờ con mọn hèn. Ôi tình Chúa yêu thương chúng con nơi dương gian như mạch nước trong tuôn xuống lòng con khi khát. Bên lòng Chúa con vui sống trong muôn thương đau con nguyện vững tâm yêu Chúa luôn luôn không rời.

1. Bên bàn thánh con say đắm muôn ơn. Hưởng nguồn vui Thiên Ðàng giữa gian trần. Ðây mạch sống giúp con lúc gian nan. Chúa gần con, con đấu tranh bền gan.

2. Dâng lòng mến lên Thiên Chúa Ba Ngôi. Khắp trần gian ca ngợi đến muôn đời. Quê cực thánh ước mong mãi không thôi. Chúa cùng con liên kết trong niềm vui.

III. Tâm Tình Đầu:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu của Chúa dành cho chúng con. Nơi nhà nguyện, Chúa luôn chờ đợi chúng con, cho dù chúng con không đáng được ân huệ đó, cho dù thế gian không chấp nhận chúng con nhưng Chúa vẫn mở rộng cánh tay đón chúng con. Quả thật như lời thánh vịnh 15 có viết: “ trước thánh nhan ôi vui sướng tràn trề, ở bên Ngài hoan lạc chẳng hề vơi, con thưa cùng Chúa: Ngài là Chúa con thờ, ngoài Chúa ra đâu là hạnh phúc”. Vâng, chỉ có ở lại với Chúa chúng con mới hết lo lắng ưu phiền, chỉ có ở gần Chúa chúng con mới thấy được con người yếu đuối của mình, và chỉ có ở bên Chúa chúng con mới có được hạnh phúc. Xin cho chúng con luôn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể.

Hát : Chúa Là Hạnh Phúc – Đinh Công Huỳnh

1. Hạnh phúc đời con chính là, chính là Thiên Chúa. Hạnh phúc đời con là có Chúa luôn ở ngay bên. Tình Ngài sáng hơn ánh trăng rằm, dìu con bước qua những thăng trầm. Dù bao gian khổ, Chúa luôn tuôn mưa hông ân. Cuộc sống nổi trôi giữa dòng, giữa dòng nhân thế. Lạc giữa mù khơi, từng cơn sóng xô ngã thân con. Nhiều lần bước chân thấy rã rời, khổ đau Chúa ơi giữa kiếp người! Nào ai chia sẻ với con những chuyện buồn vui?

ĐK. Bởi vì chính Chúa mãi là hạnh phúc đời con. Ngài ban ơn thánh chan hoà xuống đời con. Nguyện đi theo Chúa mỗi ngày, tận hiến từng giây, trở nên nhân chứng trung thành ở giữa trần ai.

2. Tình Chúa dịu êm, ấm nồng những ngày băng giá. Sưởi ấm lòng con tựa thân mẫu ôm ấp con thơ. Muộn phiền lắng lo Chúa an bài, lòng con vững tin ở nơi Ngài. Thời gian thay đổi, Chúa thương con không hề phai. Nguyện ước từ đây sống trọn, sống trọn cho Chúa. Dù có khổ đau, hằng phó thác nơi Chúa yêu thương. Một lòng trước sau quyết theo Ngài, dù cho bước chân có mệt nhoài. Vì qua gian khổ, Chúa cho thanh nhàn ngày mai.

IV. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 14, 22-33) 

     Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu: “Khi dân chúng đã ăn no, lập tức Chúa Giêsu giục môn đệ trở xuống thuyền mà qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện một mình. Đến chiều, Người vẫn ở đó một mình. Còn thuyền thì đã ra giữa biển, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió.

Canh tư đêm tối, Người đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: “Ma kìa!”, và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng. Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!” Phêrô thưa lại rằng: “Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”. Chúa phán: “Hãy đến!” Phêrô xuống khỏi thuyền, bước đi trên mặt nước mà đến cùng Chúa Giêsu. Khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi và sắp chìm xuống nên la lên rằng: “Lạy Thầy, xin cứu con!” Lập tức, Chúa Giêsu giơ tay nắm lấy ông mà nói: “Người hèn tin, tại sao mà nghi ngờ ?” Khi cả hai đã lên thuyền thì gió liền yên lặng. Những người ở trong thuyền đến lạy Người mà rằng: “Thật, Thầy là Con Thiên Chúa”.

(Thinh lặng giây lát)

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng hôm nay Chúa dạy chúng con cách cầu nguyện riêng một mình. Chẳng thế mà sau khi giải tán dân chúng, Chúa Giêsu giục các môn đệ xuống thuyền, còn Người thì lên núi cầu nguyện riêng một mình.

     Chúa Giêsu đã lên núi cầu nguyện riêng một mình để dễ thân thưa với Chúa Cha. Dân chúng thì ồn ào và náo động, họ chỉ cần bánh ăn mà quên rằng cầu nguyện mới là chính yếu, cầu nguyện tạ ơn Chúa Cha mới có bánh ăn, nhưng chính Chúa Giêsu đã lánh riêng ra và làm điều đó thay cho họ. Cuộc sống của chúng con đôi lúc cũng rơi vào tình trạng của dân chúng, chỉ thích ồn ào náo động, chỉ thích đông vui mà quên đi rằng đôi khi phải dành những khoảng lặng, phải dành thời gian cầu nguyện riêng với Chúa, như Chúa Giêsu đã làm, đó là lánh riêng ra và một mình ở trên núi cầu nguyện tới lúc chiều tối, như thế chúng con mới có được mối dây liên kết trong đời sống thiêng liêng với Chúa.

     Chúa lên núi cầu nguyện riêng một mình không phải Chúa không thích lối cầu nguyện chung hay cầu nguyện công khai, nhưng Người cảm thấy cần có một lối cầu nguyện đơn sơ và cá nhân như vậy. Qua đó, Chúa cũng nói với chúng con rằng ngoài những giờ cầu nguyện chung cũng cần những giờ cầu nguyện riêng có tính cách cá nhân. Vì Thiên Chúa là Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ hiểu rõ.

     Chính Chúa Giêsu đã nêu gương kiên trì cầu nguyện cá nhân, dù đang sống giữa cộng đoàn các môn đệ. Chúa đã giúp chúng con tự ra kỷ luật cho mình đó là phải có một nếp sống đạo đức cá nhân tự nguyện và vững lòng. Dù có ai hay không có ai, nhưng vẫn giữ liên lạc và đời sống cầu nguyện cá nhân với Chúa. Dù vui hay buồn, sướng hay khổ, thành công hay thất bại, cũng vẫn liên lạc với Chúa bằng đời sống cầu nguyện cá nhân, như thế chúng con sẽ nhận được một sức mạnh nâng đỡ lạ lùng, mà Thánh Phaolô xác quyết là “chính Chúa Kitô sống trong tôi’’.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã dạy chúng con cầu nguyện riêng một mình trong cuộc sống xô bồ, Chúa muốn chúng con dành nhiều thời gian ở bên Chúa, chiêm ngưỡng Chúa Giêsu Thánh Thể, luôn luôn hiệp thông và kết hiệp với Chúa, Đấng luôn chờ chúng con đến nhà tạm để cầu nguyện, có như thế chúng con mới vượt qua được sóng gió cuộc đời, có như thế chúng con mới có đức tin để đi trên mặt biển đến với Chúa.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã ban cho con đặc ân được tương giao với Ngài. Xin giúp con biết kỷ luật, giữ thì giờ cầu nguyện riêng với Chúa mỗi ngày để nuôi dưỡng mối liên hệ mật thiết với Chúa Cha và biết sống đẹp ý Ngài. Amen.

Hát: Một Cõi Riêng Tư – Lm. Thái Nguyên

1. Giữa những xao động của nhân thế nổi trôi. Giữa những sục sôi tranh chấp trong kiếp người. Giữa những đẹp tươi hay ê chề thất bại. Con xin dành một cõi rất riêng tư. Cho Giêsu Đấng tình yêu thẳm sâu.

ĐK. Một cõi riêng tư (Một cõi) trong lòng con xin dành cho Chúa (xin dành cho Chúa). Một cõi riêng tư (Một cõi) trong lòng con Chúa thương ngự trị (xin Ngài ngự đến). Chúa là điểm hẹn nơi con phát xuất ra đi dấn thân cho cuộc đời cho nhân trần. Chúa là điểm cao nơi con trở lại để sống trong ân tình nguồn vui phút an bình.

2. Giữa những u hoài và lo lắng ngày mai. Giữa những đổi thay được mất hơn thua này. Giữa những cuồng say đam mê trần gian này. Xin giữ lại một cõi rất riêng tư. Cho Giêsu Đấng là nơi náu thân.

V. Dâng Lời Cầu Khấn

(như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VI. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.