Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Phục Sinh-Năm A: Sống Niềm Vui Chúa Đã Phục Sinh (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Sống Niềm Vui Chúa Đã Phục Sinh

Jesus Resurrection Clipart Christianity Clipart Easter - Etsy Hong Kong

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: Con Thờ Lạy – Hoài Chiên 

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK: Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

III. Tâm tình thờ lạy

    Lạy Ghúa Giêsu Thánh Thể!

     Vì yêu chúng con, Chúa đã chết và đã sống lại. Chúa sống lại để chúng con được sống. Chúa sống lại thông ban sự sống thần linh của Chúa cho chúng con. Chúa sống lại, thân xác Chúa hiển vinh. Thân xác Chúa không còn phụ thuộc vào cuộc sống trần gian nữa. Nhưng để ở lại với chúng con mỗi ngày cho đến tận thế, Chúa đã ở lại trong bí tích Thánh Thể. Chúa trở nên hình bánh trắng trên bàn thờ. Để ngày mỗi ngày, chúng con được đến thờ lạy, chúc tụng, hối lỗi và cầu xin Chúa thương ban những ơn lành cho chúng con. Thật hạnh phúc cho chúng con khi được chiêm ngắm và tôn thờ Chúa đang sống và hiện diện trước mặt chúng con. Chúng con xác tin rằng Chúa luôn lắng nghe, thấu hiểu tâm hồn chúng con.

     Lạy Chúa Giê-su, chúng con xin thờ lạy Chúa.

Hát: Bước Ngài Đi Qua – Hoàng Đức

1. Đã có một lần Ɲgười sinh ra nơi trần thế. đã có một lần Người sinh ra trong khó nghèo. Đã có một lần. Đã có một lần Người xuống thế để cùng chia kiếp làm người.

ĐK. Hỡi người ơi ! người ơi! hãу nhắm mắt hãу nguуện cầu hãу cúi đầu lặng nghe. Nầу Người đang đến: Người bước tới, Người đã đến đến nơi đâу lòng thương tràn đầу, trên hai taу vẫn lao gầу, Người đã đến hiến уêu thương. Người đã đến kiếm quê hương. Thế có lần nào lòng anh đi mong gặp lối. Thế có lần nào lòng anh xâу mộng ước đời. Thế có lần nào. Thế có lần nào lòng anh saу men tình уêu , lòng anh thiếu nếu Người không sinh ra.

2. Đã có một lần Người đi qua trong cuộc sống. Đã có một lần Ɲgười đi qua trên nẻo đường. Đã có một lần. Đã có một lần Người sống chết trên trần gian thân làm người.

IV. Tâm tình thống hối

   Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa đã phục sinh vinh hiễn. Chúa đưa chúng con vào đời sống hiển vinh với Chúa qua việc được tham dự vào sự sống mới của Chúa. Đó là lúc chúng con được đón nhận Mình và Máu cực thánh Chúa mỗi lần chúng con tham dự Thánh lễ. Vinh dự biết bao, hạnh phúc biết bao khi Chúa trao ban cả cả thân thể Chúa cho nhưng con. Nhưng nhìn lại chúng con còn nhiều khô khan nguội lạnh trước tình yêu của Chúa, đặc biết là nhiều lúc khi tham dự Thánh lễ hay Chầu Thánh Thể chúng con còn thờ ơ, chưa nghiêm trang, sốt mến. Nhiều lúc chúng con còn làm việc riêng, nói chuyện riêng. Giờ đậy, chúng con xin thành tâm ăn năn thống hối. Xin Chúa đoái thương và thứ tha cho chúng con. Chúng con xin hứa với Chúa rằng: ngày mỗi ngày với ơn Chúa giúp, chúng con sẽ chuẩn vị tâm hồn xứng đáng hơn, nghiêm trang hơn, sốt mến hơn để đến với Chúa, để cùng sống sự sống mới mà Chúa tặng ban.

Hát: Con Nay Trở Về – Hùng Lân

1. Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng, nay bến yêu thương tình đáp tình.

ÐK. Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

2. Con nay trở về, trở về miền đất tái sinh. Con nay trở về, về đường chính lý quang minh. Có suối nhân sinh tràn ứa, cỏ lá hoa không tàn úa. Lúa thơm trăm mùa, thêm trái ngon hoa ngọt có thừa.

3. Con không trở về cùng nhiều nghi lễ nghênh ngang. Con không trở về, lòng còn bối rối hoang mang. Quyết chí ăn năn chừa lỗi, lánh hết nguy cơ lạc lối. Thắp hương chân thành, đây trái tim con tận hiến Ngài

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thê!

     Ngước lên trời cao chúng con được ngắm trời, ngắm sao, ngắm những đàn chim bay lượng. Ngước nhìn xung quanh, chúng con được ngắm những ngọn núi cao hùng vĩ, những thác nước chảy xuống tạo ra những dòng suối tưới mát rừng xanh. Ngước nhìn xuống thâm sâu, chúng con được thấy biển cả bao la, những đàn cá tung tăng bay lượn. Tất cả là những tuyệt tác tuyệt đẹp mà Chúa tạo dựng. Nhìn vào đời con, chúng con còn ngạc nhiên hơn khi Chúa tạo dựng chúng con theo hình ảnh Chúa, vượt lên vạn vật, đến nỗi tác giả Thánh Vịnh phải thốt lên:  “Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, Muôn trăng sao Chúa đã an bài, thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm? Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân” (Tv 8,4-7).

     Không chỉ có vậy, Chúa ban cho chúng con được sống trong tự do, để chúng con chọn lựa phụng vụ và yêu mến Chúa. Nhưng nhiều lúc chúng con chưa tôn trọng giá trị cao quý của tự do, chúng con đã lạm dụng điều đó mà làm mất lòng Chúa. Nhưng vì yêu thương chúng con, Chúa tiếp tục chương trình cứu độ qua Con Chúa là Chúa Giê-su. Ngài đã đến trần gian, đã sẵn sàng mặc lấy thân phận con người yếu đuối, đã vui đón nhận cái chết trên thập giá, rồi Chúa sống lại để mang lại niềm hi vọng cho con người chúng con. Không chỉ có vậy, Chúa còn lập bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Ôi! Lạy Chúa! Chúa tạo dựng chúng con cách lạ lùng mà con cứu chuộc chúng con còn lạ lùng hơn nữa. Giờ đây, chúng con chỉ biết chúc tụng-tôn vinh-tạ ơn tình Chúa yêu con. Chúng con xin mượn lời Thánh ca Đanien mà dâng lên lời chúc tụng Chúa:

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, mọi công trình của Chúa,
            muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.
            Chúc tụng Chúa đi, các thiên sứ của Người,
            chúc tụng Chúa đi, chín tầng trời thăm thẳm.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, nguồn nước tận cao xanh,
            chúc tụng Chúa đi, mọi cơ binh thượng giới,
            Chúc tụng Chúa đi, mặt trời với mặt trăng,
            chúc tụng Chúa đi, hỡi tinh tú muôn ngàn.

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, nào mưa sương tất cả,
            chúc tụng Chúa đi, mọi luồng gió cơn dông,
            chúc tụng Chúa đi, sức nóng với lửa hồng,
            chúc tụng Chúa đi, trời nồng và khí lạnh.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, nào sương đọng mưa tuôn,
            chúc tụng Chúa đi, kìa thời đông tiết giá.
            Chúc tụng Chúa đi, này băng phủ tuyết rơi,
            chúc tụng Chúa đi, hỡi đêm ngày đắp đổi.

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, ánh sáng và bóng tối,
            chúc tụng Chúa đi, chớp giật với mây trôi,
            chúc tụng Chúa đi, tất cả mười phương đất,
            muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, này đồi xanh núi biếc,
            chúc tụng Chúa đi, kìa hoa lá cỏ cây,
            chúc tụng Chúa đi, hỡi suối nước tràn đầy,
            chúc tụng Chúa đi, nào sông sâu biển cả.

– Bè 1: Chúc tụng Chúa đi, kình ngư cùng thủy tộc,
            chúc tụng Chúa đi, hết mọi loài chim chóc,
            chúc tụng Chúa đi, gia súc lẫn thú rừng,
            muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

– Bè 2: Chúc tụng Chúa đi, hỡi phàm nhân dương thế,
            chúc tụng Chúa đi, dòng dõi Ítraen,
            chúc tụng Chúa đi, tư tế phụng thờ Chúa,
            chúc tụng Chúa đi, tôi tớ phục vụ Người.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 20, 1-9)

        1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ.

     2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

     3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ.

     4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước.

     5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào.

     6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi.

     8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.

     9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

   Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Bài tin mừng mà chúng con vừa được nghe thuật lại biến cố chị Maria Mađalêna ra thăm mồ Chúa vào ngày đầu tuần, vào lúc còn sáng sớm, tức là trời đang con tối. Chị đã thấy một cảnh tượng lạ lùng “tảng đá đã lăn ra khỏi mộ”. Chị ngạc nhiên và không biết lý do gì. Chị vội vàng về gọi thánh Phê-rô và thánh Gioan. Nghe chị Maria Mađalêna nói, hai ông vội vàng “chạy” ra mộ. Khi đến cửa mộ hai ông thấy cảnh còn lạ lùng hơn. Đó là ngôi mộ trống, không còn thấy xác Chúa ở đó nữa. Hai ông chỉ còn thấy những khăn và băng vải liệm xác. Mà khăn và vải được xếp rất gọn gàng.

     Chúa đã sống lại thật! Chúa không còn ở trong mồ nữa, thân xác Chúa đã vinh hiển. Chúa đã chết nay Chúa sống lại vì yêu chúng con.

     Chị Maria Mađalêna ra thăm mồ Chúa từ lúc sáng sớm chứng tỏ Chị yêu Chúa thật nhiều. Chị tưởng là Chúa đang ở trong mồ, nên ngay từ sáng sớm Chị đã ra viếng mộ Chúa, để tỏ lòng biết ơn những gì Chúa đã yêu thương chị. Qua hình ảnh chị Maria Mađalêna, Chúa mời gọi chúng con lòng ao ước, khát mong được gặp Chúa Thánh Thể, để được Chúa yêu thương, an ủi, nâng đỡ. Để Chúa biến đối chúng con nên một ngày giống Chúa hơn.

     Lạy Chúa Giê-su! Chúng con chúc tụng-ngợi khen Chúa đã vì yêu thương chúng con mà cứu chuộc chúng con. Chúa đã chết và sống lại để chúng con có được niềm vui phục sinh. Xin Chúa ban cho chúng con ngày mỗi ngày có được niềm vui của Chúa phục sinh. Niềm vui Chúa yêu thương chúng con. Nhờ đó, chúng con can đảm vượt mọi khó khăn để sống tốt lành thánh thiện hơn.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

     1. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh mà Chúa đã thiết lập ở trần gian. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh luôn vững tin vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, và hăng say loan báo niềm hy vọng phục sinh cho con người hôm nay bằng lời rao giảng cùng với chứng tá yêu thương sống động trong đời sống hằng ngày.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi dân tộc, quốc gia trên thế giới. Xin cho mọi người  biết mở lòng đón nhận Tin Mừng Phục Sinh và tin nhận Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ trần gian, hầu được cùng Người vui hưởng phúc trường sinh.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa những người đang đau khổ phần hồn cũng như phần xác. Xin cho mọi người luôn đặt niềm xác tín hy vọng vào sự phục sinh của Chúa mà thêm can đảm đón nhận và vác thập giá hàng ngày mà bước theo Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thiếu nhi chúng con. Xin cho các bạn luôn sống trong niềm tin yêu Chúa đã phục sinh. Nhờ đó, chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn, luôn can đảm làm chứng ta cho Chúa phục sinh bằng đời sống siêng năng than dự Thánh Lễ, chầu Thánh Thể một cách sốt mến. Bên cạch đó, xin cho chúng con ngày từng ngày biết chăm ngoan học hành, vâng lời cha mẹ, lớn lên trong trong tình thương yêu của mọi người.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: Vui Ca Phục Sinh – Hoài Bắc

1. Này giờ Vượt Qua, sự sống chiến thắng tử thần. Qua bao tháng ngày đợi trông ơn Ngài cứu độ. Tội lụy nhân thế khiến thân Cha thảm hình. Thánh giá vinh quang Ngài nâng đỡ cho tội con.

ÐK. Chúa đã sống lại rồi người ơi vui ca reo mừng. Chúa chiến thắng tử thần, hy vọng cứu thoát đã đến. Allêluia ! Hiển vinh chiếu sáng muôn dân. Allêluia ! Ðem nguồn hạnh phúc khắp nơi.

2. Ngài vì yêu thương trần gian tội lỗi đọa đày, sống kiếp con người khổ đau vất vả chán chường. Ngọn đồi Can Vê nát thây trên thập hình, nhưng đã khải hoàn phục sinh cứu muôn tội nhân.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)