Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Phục Sinh – Năm A: Niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh

 Chủ đề: Niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh

Tin vào Đức Kitô Phục sinh

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

(Hát một bài về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
     Trong giờ phút linh thiêng, trong bầu khí ấm cúng thân thương này, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình tri ân, cảm tạ, chúc tụng, ngợi khen và tin thật Chúa đang hiện diện trong Mình Thánh; ngõ hầu chúng con được diễm phúc ngắm chầu và tôn vinh Thánh Thể Chúa.

     Lạy Chúa, hôm nay Giáo Hội Công Giáo long trọng mừng đại lễ Chúa Phục Sinh:

“Chúa Phục Sinh khải hoàn vinh thắng

Xóa xích xiềng cay đắng trần gian”.

     Chúng con nguyện xin Chúa thương nhìn đến thế giới với những con người đang mải mê chạy theo công nghệ “thời thượng”, tin công nghệ hơn tin Chúa, dành thời gian cho công nghệ nhiều hơn dành cho Chúa. Xin nung nấu và thắp sáng ngọn lủa tình yêu Thánh Thể, để chúng con mặc lấy tâm tình như người môn đệ kia: “Ông đã thấy và đã tin”.

     Ước nguyện sao cuộc đời của chúng con là những chuỗi ngày tạ ơn, tán tụng vì biết bao hồng ân chúng con đã lãnh nhận từ Chúa Kitô Phục Sinh.

“Chúa Phục Sinh trần đời vinh chúc

Tán tụng Ngài mục tử nhân hiền

Alleluia! Muôn người tiếp liên

Ngài chính là thuẫn khiên nâng đỡ.

 

Dẫu thế gian muôn điều trắc trở

Tin Chúa Trời nâng đỡ sớm hôm

Alleluia! Tiếng hát dập dồn

Chúa Phục Sinh sớm hôm ngày thứ nhất”. Amen !

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 20, 1-9)

        1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ.

     2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

     3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ.

     4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước.

     5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào.

     6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi.

     8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.

     9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

Suy niệm 

     Ngày nay, chúng con đang sống trong một xã hội mà nơi đó con người đang mãi mê kiếm tìm, đặt niềm tin vào những gì hư ảo, chóng qua. Con người tin vào khoa học, họ nghĩ rằng khoa học sẽ đem lại cho họ những lời giải đáp rốt ráo về kiếp người, những thỏa mãn về trí tò mò nhờ những bước tiến của công nghệ, những phát minh vĩ đại. Nhưng rồi, chính trong cái được cho là vĩ đại đó, con người vẫn còn cảm thấy có một khoảng không vô định chẳng thể nào đạt đến được. Bởi lẽ đó, họ cảm thấy chán nản, tuyệt vọng.

     Con người đặt niềm tin vào những mối tương quan xã hội, nhưng:

“Bên ngoài thơn thớt nói cười

Mà trong nham hiểm giết người không dao”.

     Lạy Chúa, chính khi gặp những thất vọng, khổ đau, chúng con mới nhận ra chúng con cần lắm “một bàn tay nâng đỡ, một lời nói ủi an, một ánh mắt thân thương trìu mến”. Như trong Tv 117, Vịnh Gia có viết:

“Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời

Thì hơn tin cậy ở người trần gian.

Cậy vào thần thế vua quan

Chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời”.

     Hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng đại lễ Chúa Phục Sinh, chúng con được nghe lại trích đoạn Tin Mừng của thánh sử Gioan nói về việc “Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết”. Và chúng con không thể không nhắc đến một chứng nhân của niềm tin “Ông đã thấy và ông đã tin”, nhân vật ấy chính là thánh Gioan tông đồ. Niềm tin ấy, con người ấy, đã sống đã nghe những lời Chúa dạy, những lời Ngài tiên báo về cái chết và sự Phục Sinh của Ngài. Nên khi nhìn thấy ngôi mộ trống, những băng vải được xếp gọn, ông đã tin Ngài thực đã Phục Sinh.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa Phục Sinh để xóa tan gông cùm tội lỗi, để giao hòa nhân loại với Chúa Cha, để mở lối soi đường cho chúng con trên hành trình tiến về nơi vinh phúc. Nhưng có lẽ, những guồng quay của thế sự, những điều được cho là văn minh, những khổ đau triền miên như: cơn đại dịch, lũ lụt, thiên tai đã dần lôi kéo chúng con xa Chúa, niềm tin mờ nhạt, lửa mến nguội dần. Chính những lúc như thế, xin Chúa giúp chúng con biết cất cao lời nguyện ước:

     “Lạy Chúa, Xin ban thêm niềm tin, để con thấy Chúa luôn đồng hành. Xin ban thêm sức mạnh, để con thắng vượt ngàn gian nan. Cho con qua khổ đau, Đường Thánh Giá giúp con tôi luyện. Đức tin thêm vững vàng, tình yêu Chúa nồng nàn chứa chan”. Amen!

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

(người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa Cha đã làm cho Đức Giêsu từ cõi chết sống lại. Trong Ngày cực thánh này, chúng ta hãy nâng tâm hồn lên với Chúa, dâng lời cầu nguyện, để niềm vui Phục Sinh của Con Chúa lan tỏa khắp trần gian.

1. Xin niềm vui Phục Sinh làm cho Hội Thánh được đổi mới và hăng hái dấn thân như bà Maria Ma-đa-lê-na, Thánh Phêrô và Thánh Gioan trong việc làm chứng và loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Phục Sinh.

Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Xin cho cuộc chiến thắng tội lỗi và sự chết của Chúa Kitô trở nên nguồn an ủi và hy vọng cho những ai đang đau khổ vì bệnh tật, nghèo đói, bị bỏ rơi hay chịu bất công xã hội.

Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Xin cho sự Phục Sinh của Chúa Kitô trở nên nguồn hòa giải và phúc bình an cho những ai đang sống trong hận thù, bạo lực và chiến tranh.

Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Xin cho Tin Mừng Phục Sinh biến đổi tâm hồn chúng ta, đặc biệt là các anh chị em tân tòng vừa được tháp nhập vào Thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô, để chúng ta luôn bước đi trong ánh sáng Phục Sinh và từ khước bóng tối tội lỗi.

Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ tế: Lạy Cha chí thánh, trong sự Phục Sinh của Con Cha, Cha đã xóa tan mọi sợ hãi và làm hiện thực hóa những gì chúng con không dám hy vọng. Xin nghe lời chúng con cầu nguyện để chúng con luôn sống trong niềm vui của đoàn dân đã được Con Cha cứu chuộc. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.