Chầu thánh thể Chúa Nhật I Mùa Vọng- Năm A: “Đợi chờ Chúa Đến” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Đợi Chờ Chúa Đến”

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát):

Hát: Ta Là Bánh Hằng Sống – Lm. Kim Long

ĐK: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.

1- Đây Mình Ta chính là của ăn và máu Ta thật là của uống. Người ăn Bánh này không còn đói khát chi, người uống Máu này sẽ được trường sinh.

2- Đây Mình Ta chính Là của ăn và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn, muôn đời trầm luân.

II. Tạ ơn và chúc tụng

Người dẫn: 

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thiếu nhi chúng con đến với Chúa đây, để gặp gỡ, để thưa chuyện và để ở cùng Chúa. Chúa đang hiện diện giữa chúng con, trong Bí tích Thánh Thể cực thánh. Chúa hiện diện với chúng con như người cha và luôn yêu thương và chăm sóc chúng con. Chúng con xin thờ lạy và chúc tụng Chúa.

(Cộng đoàn chia hai bè nam và nữ thay nhau đọc)

Nam: Tôi ngước mắt nhìn lên rặng núi, ơn phù hộ tôi đến tự nơi nao?
Nữ: Ơn phù hộ tôi đến từ ĐỨC CHÚA là Đấng dựng nên cả đất trời.
Nam: Xin Đấng gìn giữ bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên.
Nữ: Đấng gìn giữ Ítraen, lẽ nào chợp mắt ngủ quên cho đành!
Nam: Chính CHÚA là Đấng canh giữ bạn, chính CHÚA là Đấng vẫn chở che, Người luôn luôn ở gần kề.
Nữ: Ngày sáu khắc, vầng ô không tác họa, đêm năm canh, vành nguyệt chẳng hại chi.

Nam: CHÚA giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn

Nữ: CHÚA giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời.

Hát: Tình Chúa Cao Vời – Lm. Duy Thiên

ĐK. Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.
1. Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời, Người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người, tìm con giữa nơi bùn nhơ.
2. Ôi vì thương con Chúa quên mình, vì yêu nên hiến thân mình gọi con nên bạn tình Cha. Dù bao sóng gió hiểm nguy, dìu con trên bước đường đi, ơn Chúa ngày đêm ủ ấp con. Vì con Chúa quên thân mình, đời con dám mơ gì hơn.

III. Lắng nghe Lời Chúa:

Tin Mừng (Mt 24, 37-44)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Trong thời ông Noe xảy ra thế nào, thì lúc Con Người đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu mà người ta cũng không ngờ, thình lình đại hồng thuỷ đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy. Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ rơi. Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến.

     “Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến”.

IV. SUY NIỆM

     Lạy Chúa Giêsu, cách đây hơn hai ngàn năm, Chúa đã đến với nhân loại chúng con. Chúa đến trong một gia đình nghèo, có cha và có mẹ. Chúa ở và sống với mọi người, cùng chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của kiếp người.

   Chúa cũng trải qua tuổi thơ như chúng con. Chúa cũng được cha mẹ nuôi dưỡng và chở che. Chúa cũng làm việc và học tập như chúng con.

     Sống ở trần gian ba mươi ba năm, Chúa trở về với Chúa Cha và vẫn hiện diện với chúng con trong nhiệm tích Thánh Thể. Và Chúa hứa sẽ trở lại với chúng con diện đối diện trong một ngày mà chúng con không ngờ tới.

    Chúa nói rằng Chúa đến với chúng con như cơn hồng thủy, không ai hay, không ai biết. Điều quan trọng của chúng con là phải sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ để đón Chúa đến.

     Chúa dạy chúng con sẵn sàng đón Chúa đến lần thứ hai bằng cách làm tốt những công việc thường ngày với tâm hồn hướng về Chúa, khao khát Chúa và yêu mến Chúa.

     Tuổi nhỏ thì chu toàn những công việc nhỏ, Chúa dạy chúng con luôn hướng về Chúa, yêu mến Chúa qua việc năng tham dự thánh lễ mỗi ngày, đặc biệt là ngày lễ Chúa nhật.

     Chúng con chuẩn bị chờ đợi Chúa  đến qua việc biết vâng lời cha xứ, bố mẹ, thầy cô, các trưởng ở lớp học giáo lý.

     Chúng con hướng tâm hồn về với Chúa bằng việc chăm chỉ học tập, giúp đỡ các bạn gặp khó khăn.

     Chúng con đón chờ Chúa đến bằng việc giúp đỡ bố mẹ trong các công việc hằng ngày.

     Chúng con đón chào Chúa đến bằng việc luôn sống thật thà, ngay thẳng, không nói và làm những việc gian dối.

     Chúng con đón Chúa bằng việc tham gia đọc kinh với mọi người trong gia đình một cách nghiêm trang và sốt sắng.

    Có như vậy, khi Chúa đến, chúng con được Chúa yêu thương, cùng Chúa sống hạnh phúc đời đời.

V. CẦU NGUYỆN

Người Dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng lên Chúa trái đất mà Chúa đã từng ghé thăm, trái đất đang chứa chất hận thù chia rẽ bởi các cuộc chiếc tranh không ngừng nghỉ. Xin Chúa ban bình an và tình yêu để mọi người cùng chung tay xây một thế giới hòa bình và tràn đầy tình yêu Chúa.

– Cộng đoàn hát đáp (phần điệp khúc Trông Cậy Chúa – Lm. Nguyễn Duy:) Con vẫn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến, tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù cho mưa gió, mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

Người Dẫn: Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thành phần dân Chúa: Giám mục giáo phận

chúng con, các linh mục, phó tế, các tu sĩ nam nữ và giáo dân – để mọi người luôn yêu mến, hiệp nhất trong Hội Thánh, và để Hội Thánh trở nên dấu chỉ tình yêu của Chúa.

– Cộng đoàn hát: Con vẫn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến, tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù cho mưa gió,  mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

Người Dẫn: Chúng con xin dâng lên Chúa bản thân chúng con. Xin Chúa cho chúng con được hồn an xác mạnh và biết hướng tới điều lành tránh xa điều dữ. Xin Chúa cho chúng con biết kính sợ Chúa, ăn ở ngay thẳng, thật thà và biết thương người, luôn trung thành với bổn phận làm con ngoan trong gia đình, là người học trò chăm ngoan được thầy cô và bạn bè thương mến.

– Cộng đoàn hát: Con vẫn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến, tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù cho mưa gió, mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

Người Dẫn: Chúng con xin dâng lên Chúa những người nghèo, những người vô gia cứ, những gia đình đang sống trong cảnh chia ly. Xin Chúa cho nhiều người biết quan tâm giúp đỡ họ. Xin cho chúng con cũng biết cảm thông sẻ chia với họ trong khả năng nhỏ bé của chúng con.

– Cộng đoàn hát: Con vẫn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến, tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù cho mưa gió, mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

VI. Ban phép lành

(Xin mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     – Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành)

VII. Kết

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Hãy Chỗi Dậy – Lm. Kim Long

ĐK: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê. Hãy chỗi dậy từ cõi chết. Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi.

1. Đã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vòng u tối. Giờ được Chúa dẫn vào nguồn sáng ta hãy bước theo đường quang minh.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)