Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất-Năm B: THEO BƯỚC HÀI NHI GIÊSU (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: THEO BƯỚC HÀI NHI GIÊSU

El agujero en la flauta: Lucas 2, 41-52

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa (Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức)

1.Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2.Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

3.Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào. Tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

II. Tôn vinh Thánh Thể  

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang được sống trong Mùa Giáng Sinh, Mùa mừng sinh nhật của Chúa. Chúng con tin Chúa giáng sinh năm xưa cũng là Thánh Thể Chúa đang ngự trên hình bánh trắng nhỏ trên bàn thờ. Tạ ơn Chúa đã vì yêu thương mà ở lại với chúng con, ban cho chúng con nhiều ơn phúc thiêng liêng, làm cho tâm hồn chúng con rực rỡ hân hoan và vui tươi vì tình yêu Chúa giáng sinh.

       Lạy Chúa Giê-su! Trong giây phút thiêng liêng này, chúng con xin dâng lên Chúa lời Thánh Vịnh chúc tụng Danh Thánh Chúa đến muôn đời.
(Cộng đoàn chia thành 2 bè: thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

TIN MỪNG: Lc 2, 41-52
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

       “Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết.
Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrusalem để tìm Người. Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại.
Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: “Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con”. Người thưa với hai ông bà rằng: “Mà tại sao cha mẹ tìm Con? Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha Con ư?” Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói.
Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng. Còn Chúa Giêsu thì tiến tới trong sự khôn ngoan, tuổi tác và ân sủng, trước mặt Thiên Chúa và người ta.”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Suy Niệm

       Lạy Chúa Giê-su! Ngài là Chúa các chúa, là Vua các vua nhưng khi đến với con người, Chúa đã chọn một gia đình, có cha và có mẹ. Trong gia đình, Chúa được ấp ủ, yêu thương, nuôi dưỡng. Chúa thấu hiểu được niềm vui, nỗi buồn và những khó khăn mà mỗi gia đình phải trải qua.
       Trong gia đình, Chúa đã yêu thương, phục vụ, vâng lời cha mẹ của Chúa. Chúa yêu mến những công việc âm thầm hy sinh nhỏ bé trong đời sống gia đình. Chúa lớn lên trong tình thương của cha mẹ và ân sủng của Thiên Chúa Cha.

       Hôm nay, Giáo Hội cho chúng con mừng lễ Gia Đình Thánh. Gia đình của Chúa trở nên gương mẫu cho tất cả mọi gia đình vì mỗi thành viên đều sống hết mình cho tình yêu Thiên Chúa được thực hiện, được lớn mạnh và trao ban, nghĩa là mỗi thành viên luôn sống cho nhau, yêu thương hiệp nhất và phục vụ. Thánh Giuse luôn nỗ lực hết sức mình, tìm những phương thế tốt nhất để che chở, bảo bọc gia đình, chăm lo cho Mẹ Maria và nhất là cho Chúa Hài Nhi; Mẹ Maria thì luôn âm thầm, khiêm tốn phục vụ thánh Giuse và nuôi dưỡng Chúa Con. Còn Hài Nhi Giêsu thì như Tin Mừng thánh Luca thuật lại: “Chúa hằng luôn vâng phục thánh Giuse và mẹ Maria”.
       Chiêm ngắm Gia Đình Thánh, nhất là chiếm ngắm mẫu gương của Hài Nhi Giêsu – người con hiếu thảo, chúng con quyết tâm ngày mỗi ngày với ơn Chúa giúp sống ngày càng ngoan hiền hơn, yêu mến và vâng phục cha mẹ, giúp đỡ anh chị em nhiều hơn.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

       Lạy Chúa Giê-su! Chúng con xin dâng lên Chúa gia đình chúng con và tất cả mọi gia đình trên toàn thế giới. Xin cho mỗi gia đình được hạnh phúc, êm vui đầm ấm.

       Xin cho các gia đình, nhất là cha mẹ chúng con, luôn can đảm sống thực thi ý Chúa và lời dạy của Giáo Hội, để Tình Yêu Giáng Sinh của Chúa luôn là sợi dây liên kết thật bền chặt cha mẹ chúng con với nhau và hết thảy chúng con được sự chăm sóc yêu thương của các ngài. Chúng con xin dâng Chúa mỗi thiếu nhi chúng con đây cùng tất cả mọi người con trong gia đình. Xin cho mỗi chúng con biết sống thật xứng đáng, để trở nên những người con hiếu thảo – ngoan hiền trong gia đình, để trở thành niềm vui, tin yêu và hy vọng cho cha mẹ chúng con. Amen

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: HANG BELEM – Hải Linh

ĐK. Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa. Trông hang Be-lem: Ánh sáng tỏa lan tưng bừng. Nghe trên không trung tiếng hát Thiên Thần vang lừng. Đàn hát (réo rắt tiếng hát). Xướng ca (dư âm vang xa). Đây Chúa Thiên Tòa giáng sinh vì ta. Người hỡi (hãy kíp bước tới). Đến xem (nơi hang Be-lem). Ôi Chúa giáng sinh khó -khăn thấp hèn. Solo: Nửa đêm mừng Chúa giáng sinh ra chốn gian trần. Người đem ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than.

1. Nơi hang Be-lem Thiên thần xướng ca: Thiên Chúa vinh danh, chúng nhân an hòa. 

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)