Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa- Năm A: MÌNH MÁU CHÚA – LƯƠNG THỰC ĐỜI CON

 Chủ đề: MÌNH MÁU CHÚA – LƯƠNG THỰC ĐỜI CON

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : Mình Máu Thánh – Thu Lâm
1. Giê-su yêu con, yêu con thật hết tình. Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con thêm thắm tình. Giê-su yêu con, yêu con quên cả chính mình. Này Mình Máu Thánh đủ minh chứng cho tình yêu.

ĐK: Tâm tư con hoan lạc được rước Mình Máu Thánh. Tâm tư con hân hạnh được diện kiến Giê-su. Biết nói chi cho cân tình Chúa thương đã dành. Biết đáp chi cho cân tình Chúa thương rộng ban.

2. Giê-su yêu con, yêu con thật hải hà. Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con khỏi giá lạnh. Giê-su yêu con, yêu con ôi thật hải hà. Này Mình Máu Thánh lò nung nóng con người ta.

3. Giê-su yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Này Mình Máu Thánh lương thần ủ ấp cõi lòng. Giê-su khoan dung thiên thu nhân loại kính thờ. Này Mình Máu Thánh là hạnh phúc con hằng mơ.

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ phút linh thiêng này, chúng con hạnh phúc được quây quần bên Chúa, được chiêm ngắm chính Mình Máu Thánh Chúa, của ăn nuôi dưỡng đời sống chúng con. Chúng con tôn vinh, chúc tụng và cảm tạ Chúa.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mừng lễ kính Mình Máu Thánh Chúa hôm nay, chúng con có dịp chiêm ngắm tình yêu của Chúa. Đồng thời cũng là dịp nhìn lại đời sống của mỗi cá nhân chúng con. Thiên Chúa vì yêu thương nhân loại đã sai Con một mình đến thế gian, làm thức dậy tình yêu vốn đã bị thế gian làm cho xấu đi bởi tội lỗi và bất toàn. Thánh Au-gus-ti-nô cả một đời tìm kiếm cái đẹp, tìm kiếm tình yêu nơi thụ tạo chóng qua để rồi cuối đời thốt lên rằng: “Ôi vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại, con đã yêu Ngài quá muộn!”. Vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại đó vẫn âm thầm hiện diện nơi Bí Tích Thánh Thể chờ đón những ai lạc bước trở về. Để khi lãnh nhận lấy chính vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại này chúng con không những làm sáng lên cái đẹp nơi mình mà còn được tháp nhập vào cái đẹp vĩnh cửu, cái đẹp hiệp nhất trong thời viên mãn. Amen.

Hát : Cho tình tôi nguyên vẹn – Lm Nguyễn Duy

1. Ngài đến bên tôi cho tình tôi nguyên vẹn tựa trăng rằm. Ngài đến bên tôi với tình yêu muôn vàn nồng thắm. Ngài đến bên tôi để từ đây tiếng hát ngọt ngào, để từ đây rất đỗi nhiệm mầu, để ngàn sau tôi hằng ghi dấu. Ngài đến bên tôi đem mùa xuân hoa nở rộn khung trời. Từ đó trong tôi hương hồng ân dâng trào phơi phới. Từ đó trong tôi bao niềm vui nối tiếp một đời, như biển khơi sóng vỗ tuyệt vời, cho trọn kiếp không hề lắng vơi.

ÐK: Chúa ơi, Chúa đưa con về tình yêu tuyệt đối. Từ đây Chúa đưa con về mùa xuân hạnh phúc ngàn năm chẳng phai. Chúa ơi, tháng năm mong chờ tình yêu tô thắm, niềm mơ trái tim con này nguyện dâng lên Chúa sẽ không phai nhòa.

2. Ngài chết cho tôi, cho tình yêu thơ dại của con người. Hạnh phúc cho tôi khi người yêu chính là Thiên Chúa. Ðể đến hôm nao trên đồi cao máu thắm chảy trào, Chúa liều thân gánh vác tủi sầu, mong tình tôi trọn vẹn cho Chúa. Rồi đến hôm nay Chúa ẩn thân nơi nhà chầu bé nhỏ, rượu bánh đơn sơ, chính Thịt Máu Chúa để nuôi dưỡng. Tình đã cho đi, ôi tình yêu thắp sáng vào đời, đem hồng ân đến với mọi người, đem niềm vui chan hòa khắp nơi.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 6, 51-58) 

     51Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”.

     52Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?” 53Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. 54Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, 55vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. 56Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. 57Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. 58Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”.

(Thinh lặng giây lát)

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người ta thường nói: “Có thực mới vực được đạo”. Nói như thế cho thấy được mức độ quan trọng và cần thiết của lương thực đối với con người. Chúng con là những thụ tạo có xác và hồn, là những thụ tạo giới hạn. Để có thể duy trì được sự sống của thân xác này, chúng con cần phải có lương thực. Của ăn thức uống là vấn đề thiết thực trong đời sống con người. Không có chúng con người sẽ chết đói chết khát. Hàng ngày, chúng con vẫn phải lo toan vất vả để lo từng miếng cơm manh áo. Chúng con đã phải thức khuya dậy sớm làm lụng vất vả để có được thứ lương thực nuôi sống hàng ngày. Nhưng đây mới chỉ là thức ăn vật chất nuôi sống phần xác thôi, chúng con vẫn cần phải có một thứ thức ăn khác để nuôi sống linh hồn nữa. Chính Chúa đã đưa chúng con đến một thứ thức ăn, thứ lương thực cao quý làm khỏa lấp linh hồn. Chỉ có Chúa mới đáp ứng được những thỏa mãn đói khát của chúng con. Chúa đã ban chính thịt và máu của mình làm lương thực nuôi sống linh hồn chúng con: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Bánh tôi ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51). “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết. Vì thịt tôi thật là của ăn, máu tôi thật là của uống” (Ga 6,54-55). Ăn thịt và uống máu ở đây không phải theo kiểu cầm bánh mì cho vào miệng nhai mà nuốt. Nhưng ăn ở đây chính là tin, là đón nhận, là đem Chúa và cuộc sống của mỗi người.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống hiện đại của chúng con lắm bon chen, xô bồ. Nó lôi kéo chúng con chạy theo của ăn dưới trần mà phớt lờ lương thực từ trời cao. Nhiều khi chúng con cứ đinh ninh “có thực mới vực được đạo” mà quên đi rằng: “ăn thịt và uống máu” Chúa thì được sống muôn đời. Chúng con có hai nguồn lương thực chính: một từ trần thế và một từ trời cao; một người sống dưỡng nuôi thân xác, một nguồn sống cứu rỗi linh hồn; một loại lương thực ăn rồi sẽ đói, uống rồi lại khát; một loại lương thực miễn phí giúp chúng con có được sự sống đời đời. Xin Chúa ban cho chúng con có được sự khôn ngoan để biết lựa chọn cho mình nguồn lương thực tốt nhất, cho sự sống ở đời này và đời sau. Amen.

     (Thinh lặng giây lát)

Hát : Lương thực của con – Viết Chung

1. Lương thực của con là chính Máu Thịt của Chúa. Đã vì tình yêu thương mà tự hiến thân trên thập hình. Như sông sâu biển rộng như non cao núi thẳm lương thực tình yêu nuôi dưỡng tâm linh. Bao ân sâu nghĩa nặng ôi cao siêu thánh thiện muôn đời lòng con đâu dám vong tình.

2. Xưa nhờ thần lương đổ xuống bởi trời nuôi nấng Chúa đã dìu muôn dân từng vượt thoát ra khỏi sa mạc. Mưa man-na khắp vùng, mưa tin yêu xuống lòng, mưa ngàn hồng ân soi sáng dân riêng. Nay Cha ban Thánh Thể cho nhân linh bốn bể ban trọn niềm tin đi tới thiên đàng.

3. Trên đường trần gian ngày tháng mơ tưởng trông ngóng. Chúa hằng ở bên con hằng bồi dưỡng của ăn đầy hồn. Đây man-na Thánh Thần đây ân thiêng sức hùng, tâm hồn đầy no tiệc thánh Cha ban. Tri ân Cha vô vàn tri ân Cha muôn ngàn. Chân thành đoàn con vui sống Tin Mừng.

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.

VIII. Hát kết: Dấu Ấn Tình Yêu – Lm. Ân Đức

1. Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài. Chúa đi vào đời con êm ái tuyệt vời. Mấy cung đàn tơ tấu lên trìu mến. Khúc ca cuộc đời con thơm ngát hương trời.
ĐK. Hồng ân Chúa tràn trề tháng năm. Tay con nhỏ bé đón sao cho vừa. Hồng ân Chúa vô biên vô tận. Tim con nhỏ bé nhưng hãy còn vơi.
2. Ôi ân huệ tình yêu cao quý khôn lường. Chúa dắt dìu con đi qua tháng năm trường. Sớt chia buồn vui, ủi an phù giúp. dẫu con là tôi tớ tay trắng khôn cùng.
3. Xin cho đời con như cây sáo của Ngài. Chúa gieo vào giai khúc thanh khiết muôn đời. Chúa cho đầy vơi, mát tươi cuộc sống. Khi tay Ngài âu yếm ngây ngất tâm hồn.