Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Lễ Lá-Năm A: Can Đảm Đi Vào Cuộc Khổ Nạn Với Chúa Mỗi Ngày (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Can Đảm Đi Vào Cuộc Khổ Nạn Với Chúa Mỗi Ngày

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát:  Mầu Nhiệm Yêu Thương -Lm. Nguyễn Duy

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế, Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy Thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời trong bánh thơm ở lại với chúng con.

ĐK: Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu ban niềm cậy trông vào ơn tha thứ. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giêsu đã vì yêu con cho con lương thần linh.

2. Tiệc ly đó cùng với mười hai môn đệ. Cùng ăn uống cùng chia lương thực ai nấy. Ngài cầm lấy ly rượu với bánh thơm tuyên lời: đây Máu Ta, đây Thịt của thân Ta. Và từ đó ngày đêm Ngài đã ở lại. Đoàn con sống nhờ chính lương thần cao quý. Dù con mắt đâu nào có thấy chi, nhưng lòng con vẫn tin đây là Thịt Máu Ta.

III. Tâm tình thờ lạy

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể là vị Vua hiền lành và khiêm nhường. Khi bước vào Thành Thánh Giê-ru-sa-lem, Chúa đã khiêm nhu ngồi trên lưng lừa. Bây giờ, Chúa khiêm tốn ẩn thân dưới tấm bánh nhỏ bé trên bàn thờ để nuôi dưỡng thần linh cho chúng con ngày mỗi ngày, để chúng con được sống và sống một cách dồi dào, sung mãn. Chúng con xin thờ lạy, tôn vinh, chúc tụng và tạ ơn Chúa.

     Lạy Chúa Giê-su! Được bước theo Chúa là sự hạnh phúc và là  vinh dự cho đời chúng con. Xin Chúa giúp chúng con can đảm bước theo Chúa đến cùng với lòng tin tưởng sâu xa vào quyền năng và vinh quang của Chúa, xin đừng để chúng con thất vọng, hay chán nản mà buông xuôi vì Chúa đã thắng tội lỗi và yếu đuối trong thân phận một con người.

Hát: Con Đường Chúa Đã Đi Qua – Lm. Văn Chi

1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con

ĐK: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương, đường tình đó Ngài giành cho con

IV. Tâm tình thống hối

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Khi nhìn ngắm hành trình Chúa bước vào Thánh Thánh để thực hiện trọn thánh ý Chúa Cha. Chúa mời gọi chúng con nhìn lại hành trình sống đạo của chúng con. Trong hành trình đó, chúng con nhìn nhận mình thật nhiều yếu đuối và lầm lỗi. Nhưng thật hạnh phúc cho chúng con, giữa những yếu đuối lầm lỗi đó Chúa luôn ban ơn thương xót cho chúng con. Ân ban ấy, Chúa đã mở ra cho chúng con ngày chúng con được đón nhận vào Giáo Hội – đó là ngày chúng con được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Và hơn nữa, Chúa còn tiếp tục đón nhận chúng con trong bí tích Hòa giải, để ngày mỗi ngày chúng con được kín múc lòng thương xót của Chúa, để chúng con được xứng đáng hơn khi đón nhận Mình Thánh Chúa khi tham dự Thánh Lễ. Chúa thật là Đấng Giàu Lòng Xót Thương. Chúa luôn bước trước để tha thứ và yêu thương chúng con. Chúa sẵn sàng đi tìm chúng con mỗi khi chúng con lầm lạc. Giờ này, với tấm biết ơn, chúng con xin dâng lên Chúa thánh vịnh 22 như một lời tạ ơn lòng nhân hậu của Chúa.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)

– Bè 1:     CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

                Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè 2:     Người đưa tôi tới dòng nước trong lành

                và bổ sức cho tôi.

                Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính

                vì danh dự của Người.

 – Bè 1:     Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u

                con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.

                Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

– Bè 2:     Chúa dọn sãn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.

                Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,

                ly rượu con đầy tràn chan chứa.

– Bè 1:     Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA

                ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,

                và tôi được ở đền Người

                những ngày tháng, những năm dài triền miên.

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! được tạ chúc tụng và tạ ơn Chúa là hạnh phúc và cũng là bổn phận của chúng con. Bởi ơn Chúa luôn ban trên chúng con thật nhiều vô kể. Chúng con có được điều gì đều là ơn Chúa ơn. Được sinh ra, được lớn lên trong gia đình, được gia nhập vào Hội Thánh Chúa, được học tập, được đến tham dự Thánh Lễ để lắng nghe Lời Chúa bảo ban, được đốn lấy Chúa vào trong chúng con. Việc chúc tụng – tạ ơn Chúa không thêm ích gì cho Chúa nhưng thêm ơn cứu rỗi cho chúng con. Xin ban cho chúng con tâm hồn đơn sơ luôn biết ngỡ ngàng trước ân ban của Chúa, để có thể cất lên lời tạ ơn Chúa, tạ ơn đời trong mỗi ngày sống của cuộc đời chúng con

Hát: TÌNH YÊU THIÊN CHÚA – Thế Thông,  Phanxicô 

ĐK. Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao đưa con lên cao, ôi nào biết lấy chi báo đền. Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen, cho con ca khen tình yêu Chúa ôi như đại dương. Tình yêu Thiên Chúa chói sáng khắp chốn, gội sạch tội đời, ôi tình Chúa sao quá cao vời. Con quyết trọn đời dâng hiến xác thân loan báo thiên ân cho khắp nhân trần.

1. Người đã thương tôi từ thuở xa xôi chưa có bầu trời. Nào ai có biết tôi đã từ đâu sinh đến trong đời. Chúa đã thương tôi nên có đôi môi tôi ca ngàn khúc hát vang lên ngợi khen.

2. Nhìn ngước lên cao ngàn ánh trăng sao tinh tú dạt dào. Nào ai dám nói đất thấp trời cao Chúa ở nơi nào? Chúa ở bên tôi, đâu có xa xôi như đôi hình với bóng theo nhau mọi nơi.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 21,1-11)

   

1 Mấy ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su và các môn đệ đến gần thành Giê-ru-sa-lem và tới làng Bết-pha-ghê, phía núi Ô-liu. Bấy giờ, Đức Giê-su sai hai môn đệ và 2 bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy.

3 Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay.”

4 Sự việc đó xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ: 5 Hãy bảo thiếu nữ Xi-on: Kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi, hiền hậu ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con, là con của một con vật chở đồ.

6 Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giê-su đã truyền.

7 Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giê-su cỡi lên.

8 Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá mà rải lên lối đi.

9 Dân chúng, người đi trước kẻ theo sau, reo hò vang dậy: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.

10 Khi Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: “Ông này là ai vậy?”

11 Dân chúng trả lời: “Ngôn sứ Giê-su, người Na-da-rét, xứ Ga-li-lê đấy.”

     Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! hôm nay chúng con Mẹ Giáo Hội dẫn dắt chúng con bước vào Tuần Thánh. Đây là dịp chúng con được sống lại đích thực biến cố chính của ơn cứu độ. Đó là mầu nhiệm cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa. Đây cũng là thời điểm kết thúc Mùa Chay thánh, để chúng con bước vào chính biến cố mà Chúa đã sống khi xưa tại Giê-ru-sa-lem. Biến cố khổ đau của Chúa đã chịu vì chúng con là hồng ân cứu độ cho chúng con. Biến cố này không dừng lại ở sự khổ đau của Chúa nhưng là biến cổ chuẩn bị cho niềm vui lễ Vượt Qua, mà qua cái chết của Chúa, được bao phủ bằng vinh quang Chúa sống lại. Lễ Vượt Qua  là nguồn gốc mọi thánh lễ mà chúng con được tham dự mỗi ngày.

     Bài tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa tiến vào Thành Thánh Giê-ru-sa-lem trong tiếng tung hô và reo hò vang trời của dân thành, đặc biệt là tiếng reo hò của các bạn Do Thái cùng lứa tuổi với chúng con.

     Trước khi vào Thành Thánh Giê-ru-sa-lem Chúa đã chuẩn bị rất chu đáo. Chúa chuẩn bị để cho ý Chúa Cha qua lời loan báo của Ngôn sứ xưa kia được nên trọn: “Hãy báo cho nữ tử Sion: Này Vua ngươi đã đến cùng ngươi, khiêm nhu, Ngài cưỡi mình lừa, trên lừa con, con của lừa mẹ”.

     Chúa biết rằng khi vào thành, Chúa sẽ bị chết nhưng vì vâng lời Chúa Cha và vì ơn cứu độ và tình yêu cho chúng con Chúa quyết tâm vào thành, và Chúa chuẩn bị rất chu đáo cho hành trình của Ngài. Được tận mắt chứng kiến Chúa vào Thành, dân chúng hân hoan reo hò, ca tụng Chúa như Con Vua Đavit, như Đấng nhân danh Chúa mà đến. Họ trải lá trải cành cây, thậm chí cả áo choàng của họ trên đường làm thảm cho Chúa đi.

     Được nghe danh Chúa từ lâu và trong số những người reo hò mừng Chúa có những người  từng thấy Chúa làm phép lạ chữa bệnh tật, làm cho kẻ chết. Trong số đó cũng có những người từng được ăn bánh no nê, không phải trả đồng nào, chỉ từ năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ xíu…Họ tung hô Chúa vì mong ước đây cơ hội tốt nhất để phong Chúa làm vua của họ. Như trước đây họ từng làm mà không được. Khi phong Chúa làm Vua, Chúa sẽ làm nhiều điều có lợi cho họ. Đặc biệt là Chúa sẽ giúp họ chống lại người Rô-ma, giải phóng đất nước họ khỏi khổ đau do người Rô-ma mang lại.

     Chúa bước vào Thành Thánh. Chúa không uy nghi lỗng lẫy. Không có quân đội đi theo. Chúa thật là hiền từ. Chúa chỉ cởi một con lừa con. Dân chúng hôm nay tung hô Chúa nhưng chỉ ít ngày sau, họ lại lên án Chúa: “Đem đi, đóng đinh vào Thập giá ”, “Nó đáng phải chết, vì nó đã tự xưng mình là Vua”… Hôm nay họ trải lá, cành tươi đón Chúa. Ít ngày sau, họ đặt Chúa trên cây thập tự rồi đóng đinh Chúa vào.

     Qua bài tin mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng con lúc này và mỗi ngày bước vào cuộc khổ nạn với Chúa. Bước theo Chúa không phải là để chịu đau khổ mà được trở nên trọn hảo như ý Chúa Cha muốn. Trước khi vào Thành Thánh để thực hiện thánh ý Chúa Cha, Chúa chuẩn bị rất chu đáo. Chúa mời gọi chúng con bước theo Chúa thì cũng phải chuẩn bị chu đáo như Ngài. Đó là học biết sắp sẵn và chuẩn bị luôn luôn để mai ngày có thể trở thành người phục vụ hữu hiệu cho Tin Mừng của Chúa.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

     1. Chúng con xin dâng lên Chúa các mục tử trong Hội Thánh: các giám mục, linh mục và phó thể được tràn đầy ơn thánh Chúa và sức mạnh của tình yêu, để can đảm hiến thân trong sứ mạng rao giảng tin mừng cứu độ của Chúa. cho các ngài khôn ngoan dẫn dắt dân Chúa và nâng đỡ những tâm hồn đang sầu khổ, thử thách bị thử thách trong đời sống đức tin, để họ luôn trung thành bước theo chân Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa các quốc gia đang phải đối diện với sự nghèo đói bủa vậy. Xin cho họ được nhận sự rộng rãi, sẽ chia của các quốc gia giàu. Nhờ đó, họ có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, chan chứa tình yêu thương.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lến Chúa những người trẻ. Xin cho họ luôn ý thức sống gắn bó với Chúa trong cầu nguyện, để nhờ ơn Chúa giúp, họ có thể thắng vượt được những cám dỗ trong đời sống hằng ngày. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả các bạn thiếu nhi đang hiện diện nơi đây và cả những bạn vì nhiều lý do mà hôm nay không đến tham dự giờ chầu này. Xin cho mọi chúng con luôn biết chăm chỉ học tập và quyết tâm rèn luyện tính tốt qua việc thực thi giáo lý Lời Chúa đã dạy chúng con.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: Mẹ Đứng Đó – Lm Kim Long

 ÐKMẹ đứng đó khi hoàng hôn tím màu. Nhạc thương trầm buông hắt hiu đồi cao u hoài loang máu đào. Con Chúa đau thương treo trên thập giá, hiến thân vì nhân loại tội tình. Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu, đồng công cùng Con dấu yêu, vì thương nhân loại bao khốn cùng. Xin dẫn đưa bao tâm hồn lạc hướng về bên Mẹ, Mẹ ơi.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)