Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Lễ Lá Mùa Chay Năm B: BƯỚC THEO CHÂN CHÚA (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: BƯỚC THEO CHÂN CHÚA

Ông này là ai vậy?: SN Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá A (9.4.2017)

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: GIÊ-SU TÌNH YÊU Lm. Thái Nguyên

1/ Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

2/ Chúa đến với con hằng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

II. Tôn vinh Thánh Thể          

       Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể hiền lành và khiêm nhường! Để cứu độ chúng con, Chúa đã khiêm nhu ngồi trên lưng lừa tiến vào thành thánh chịu khổ nạn. Để chúng con không mồ côi nơi dương thế, Chúa đã khiêm tốn ở lại dưới tấm bánh trắng tinh, mong manh, nhỏ bé. Chúa ở lại với chúng con, để ngày qua ngày, Chúa ban lương thực thần linh cho chúng con, để chúng con được sống và sống dồi dào.

       Tình thương Chúa dành cho chúng con thật lớn dường bao, yêu đến nỗi không tiếc mạng sống mình, yêu đến nỗi trao ban tất cả cho chúng con.

       Giờ đây, chúng con dâng lên Chúa tâm tình biết ơn, yêu mến và cảm tạ, chúc tụng và tôn vinh. Xin hãy là Vua ngự trị trong cõi lòng chúng con mãi mãi. Amen

(Cộng đoàn chia thành 2 bè: thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai. 

TIN MỪNG: Mt 21, 1-11
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu:

       “Khi Ðức Giêsu và các môn đệ đi gần tới thành Giê-ru-sa-lem đến làng Bết-pha-ghê, phía núi cây ô-liu, Người sai hai môn đệ và bảo: “các anh đi vào làng trước mặt kia và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy. Nếu có ai nói gì, thì trả lời là Thầy có việc cần dùng. Thầy sẽ trả ngay. Sự việc đã xảy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ.
“Hãy bảo thiếu nữ xi-on: Kìa Ðức Vua đến với ngươi; Khiêm tốn ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con, là con của thú vật chở đồ.”
Các môn đệ ra đi và làm theo lời Ðức Giêsu đã dạy. Các ông dắt lừa mẹ lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Ðức Giêsu cỡi lên. Ðông đảo dân chúng trải áo xuống mặt đường, một số khác lại chặt cành chặt lá rải lên lối đi. Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy “Hoan hô Thái Tử nhà Ða-vít! Chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Chúa! Hoan hô Chúa trên các tầng Trời!” Khi Ðức Giêsu vào Giê-ru-sa-lem, cả thành náo động, và thiên hạ hỏi nhau: ” Ông nào vậy?” Dân chúng trả lời: “Ngôn sứ Giêsu, người Na-da-rét, xứ Ga-li-lê đấy.”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Suy Niệm   

       Hôm nay, Chúa vào thành thánh để chuẩn bị bước vào cuộc thương khó và khổ nạn. Dân chúng hai bên đường hò reo: “Hoan hô! Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Chúc tụng vua Israel!”. Thế mà, vài ngày sau lại có những cánh tay, những tiếng hô đòi Philatô treo Đức Giêsu trên Thập tự bằng mọi giá. Dân chúng Do-thái theo Chúa bởi vì họ nghĩ Người sẽ trở thành vua, giải thoát đất nước khỏi sự đô hộ của ngoại xâm và mang lại một cuộc sống thịnh vượng. Nhưng khi nhận ra Người không trở thành vua như họ mong muốn, họ lại quay sang chống đối Người. Đối lại với hai thái độ của dân chúng, Đức Giêsu hoàn toàn thinh lặng. Chúa thinh lặng để yêu thương và chấp nhận thái độ chọn lựa của mỗi người, dù đó là một sự chọn lựa mà Chúa không hề mong muốn.

       Lạy Chúa Giê-su! Trên hành trình bước theo Chúa hôm nay, nhiều lúc chúng con cũng giống như dân Do-thái năm xưa, cũng có nhiều ước muốn, muốn được điểm cao trong học tập, được bạn bè và thầy cô mến yêu. Và khi chúng con không được như lòng mình mong đợi thì đâm ra thất vọng, chán chường. Chúa ở đó, vẫn thinh lặng và chờ đợi chúng con. Chúa chờ đợi chúng con giống như ông Si-mon vác đỡ thập giá cho Chúa suốt chặng đường dài; như cô Vê-rô-ni-ca nhẹ nhàng trao khăn cho Chúa lau mặt vì lòng thương mến Người; như Gio-an thầm lặng theo Thầy đến chặng cuối; như tên trộm lành, khi bị đóng đinh cùng Chúa, biết sám hối về lầm lỗi của mình và xin Chúa thứ tha.

       Giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, xin cho chúng con biết bước vào cuộc khổ nạn mỗi ngày và mỗi giây phút trong đời sống chúng con là sống theo thánh ý Chúa qua việc học tập chăm chỉ và quyết tâm rèn luyện tính tốt. Xin Chúa tha lỗi cho chúng con, xin đánh thức chúng con ra khỏi cơn mê muội của lười biếng, của kiêu ngạo coi mình tài giỏi không cần học hỏi, trau dồi thêm. Xin cho chúng con biết vượt qua những khó khăn mà siêng năng khổ luyện trong học tập, góp phần làm cho chúng con theo sát Chúa trong cuộc khổ nạn của Chúa để sau này chúng con có phương tiện mà phục vụ mọi người. Amen!

IV. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

V. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: THẮP SÁNG TRONG CON Sr. Trầm Hương (FMSR)

ÐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

1. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)