Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Lễ Giáng Sinh – Năm A: THÁNH THỂ VỚI MẦU NHIỆM NHẬP THỂ

Chủ đề: THÁNH THỂ VỚI MẦU NHIỆM NHẬP THỂ

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Đêm sắp tàn và ngày đã gần đến, bóng tối lui dần để ánh sáng được rạng tỏ. Nơi đây, trên bàn thờ này, Thánh Thể Chúa như ánh mặt trời ngự đến soi sáng cuộc đời chúng con. Chúa đến đem lại cho chúng con sự sống thần linh nơi Chúa. Chúa đến để nuôi sống chúng con, tưới mát đời chúng con bằng biết bao ơn lành của Chúa.
Nhưng Chúa ơi! Cuộc sống xô bồ này cứ kéo chúng con ra khỏi vòng tay yêu thương của Chúa, làm cho chúng con trở nên mù loà trước ánh sáng của Chúa. Xin mở mắt chúng con, để chúng con được thấy Ánh Sáng thần linh của Chúa. Xin mở đôi tai chúng con để chúng con nghe được tiếng Chúa nói. Xin mở trái tim con để trái tim con biết rung nhịp đập yêu thương của Chúa. Lạy Chúa Giêsu xin ngự đến, ngự đến trong chính tâm hồn chúng con, để chúng con có thể xứng đáng đón rước Chúa và đem Chúa đến với mọi người. Maranatha, Lạy Chúa Giêsu xin ngự đến.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Hát: LỜI THIÊNG – Xuân Tưởng

1. Lời thiêng dâng Chúa từ trong đáy tim âm thầm. Lời cầu xin Chúa tựa như nén hương lan trầm. Hồn con bay vút về nơi nhan Chúa nương thân, và uống no say tin yêu nồng ấm. Từ khi con biết tình yêu Chúa ban cao vời. Và từ khi biết đời con Chúa luôn an bài. Hồn con sẽ mãi cầu xin tha thiết danh Ngài. Cùng Chúa con không lo chi đường dài.
ĐK. Bàn tay con dâng lên cao, dâng Chúa trót những ý nghĩ, dâng Chúa trót xác thân con. Tương lai còn dài Chúa dắt con đi sợ gì những nỗi gian nguy. Đời con qua như mây bay, con tiến bước giữa thế giới, khao khát sẽ mãi không vơi. Cho con một lần thấy Chúa trong con nghe lời Chúa ru trong hồn.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: ĐỂ CHÚA ĐẾN – Lm. Nguyễn Duy

Tin Mừng (Lc 2, 15-20)

     15Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.” 16Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. 17Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. 18Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. 19Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. 20Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

     Suy niệm

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như những mục đồng xưa, giờ đây, giây phút này, chúng con cũng đến đây trước Thánh Thể Chúa, để xem, để chiêm ngắm, để thờ lạy Chúa, vị Vua của Bình an đã đến với nhân loại này, nơi thân phận con người như chúng con, ngoại trừ tội lỗi. Chúa đến với nhân loại chúng con với hình ảnh một trẻ thơ yếu ớt được đặt nằm trong máng cỏ hôi tanh bò lừa, với sự chăm sóc của Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Chúa đến với nhân loại chúng con theo cách rất con người, nhưng Ngài vẫn là Thiên Chúa quyền năng. Chúng con xin tôn thờ và chúc tụng Chúa.

     Chiêm ngắm Chúa nơi hang đá nhỏ đơn sơ với sự hiện diện của Đức Maria, thánh Giuse cùng với mấy con bò lừa, chúng con cảm thấy một khung cảnh ấm áp và đầy sự khiêm hạ của Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Thánh Thể Chúa đã không chọn để giáng sinh nơi quán trọ trần gian, bởi Người cho rằng trần gian này cũng chỉ là một quán trọ, nhưng Chúa chọn nơi hang đá Belem và từ đó làm nên một gia đình nhân loại, một Giáo Hội lữ hành. Chúa chính là Manna thật từ trời ban xuống cho nhân loại chúng con, để rồi chấp nhận nát tan cuộc đời mình cho nhân loại chúng con. Chiêm ngắm hình ảnh của một Giêsu sinh ngoài đồng, sống ngoài đường và chết ngoài đồi, nhân loại chúng con cảm thấy chính mầu nhiệm tình yêu Thánh Thể Chúa đã dành cho chúng con trong sự hiệp thông trọn vẹn của Ba Ngôi Thiên Chúa.
     “Vinh danh Thiên Chúa trên trời – Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

     Lời ca mà các Thiên Thần ca hát khi Chúa Giáng Sinh xưa, phần nào bảo đảm cho chúng con “lời” mà chính Chúa đã dành cho nhân loại chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, có thể nói rằng Bí tích Thánh Thể cũng chính là mầu nhiệm Nhập thể của Chúa. Hằng ngày trên bàn thờ, Mầu nhiệm ấy vẫn được tái diễn cho chúng con. Chúng con khiêm cung rước lấy Chúa, đón nhận Chúa đi vào tâm hồn chúng con với khát khao được Chúa ở lại trong chúng con. Mang lấy thân phận con người vốn yếu đuối mỏng giòn, làm sao chúng con có thể tránh khỏi những hôi tanh của tội lỗi. Nhưng Chúa vẫn chấp nhận đi vào cõi lòng của chúng con như Chúa đã chấp nhận sinh ra nơi hang đá bò lừa. Cha thánh Eymard của chúng con cũng đã từng nói: ” Bạn rước Thánh Thể để nên thánh, chứ không phải bạn đã là thánh rồi mới rước Thánh Thể.”
     Xin cho mầu nhiệm Nhập thể của Chúa trở nên Thần Lương nuôi dưỡng chúng con, trở nên nguồn sống và ơn cứu độ cho chúng con, để mỗi khi chiêm ngắm Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, cũng như mỗi lần chúng con rước lấy chính Thịt và Máu Thánh Chúa, chúng con được kếp hiệp với Chúa và trở nên chính thực tại mà chúng con lãnh nhận. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể chúng con yêu mến Chúa.

VII. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VIII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.